రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ కేర్ సెంట‌ర్ల‌కు 14 వేల ట‌న్నుల‌కు పైగా ద్ర‌వ‌రూప మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ ర‌వాణాచేయ‌డం జ‌రిగింది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ అన్న యోజ‌న ప‌థ‌కానికి మ‌ద్ద‌తుగా రికార్డు స్థాయిలో ఆహార ధాన్యాల స‌ర‌ఫ‌రా.
495 కిలోమీట‌ర్ల విభాగంలో రైళ్ల సెక్ష‌న‌ల్ వేగం పెంపు.
ఉత్త‌ర రైల్వేలో 70 శాతం రూట్ కిలోమీట‌ర్ల‌కు పైగా విద్యుదీక‌ర‌ణ పూర్తి.
కేంద్ర‌, డివిజిన‌ల్ ఆస్ప‌త్రుల‌లో ఆక్సిజ‌న్ ఉత్ప‌త్తి ప్లాంట్ల ఏర్పాటు.
జాతీయ అంత‌ర్జాతీయ ఈవెంట్ల‌లో ప‌లువురు క్రీడాకారులు మెడ‌ల్స్ సాధించారు.
మూడు హిమాల‌య ప్రాజెక్టులైన యుఎస్‌బిఆర్ఎల్, రిషికేష్‌- క‌ర్ణ‌ప్ర‌యాగ్ బ్రాడ్ గేజ్ లైన్‌, బిలాస్‌పూర్‌- మ‌నాలి- లెహ్ లైన్ ఎఫ్ ఎల్ ఎస్ పురోగ‌తిలో ఉంది.
08 JAN 2022 1:12PM by PIB Hyderabad
ఆక్సిజ‌న్ రైళ్ళు:
పంజాబ్‌, హ‌ర్యానా, ఉత్త‌ర‌ప్ర‌దేశ్‌, ఉత్త‌రాఖండ్‌, ఢిల్లీ రాష్ట్రాల‌లోని కోవిడ్ కేర్ సెంట‌ర్లు, ఆస్ప‌త్రుల‌కు ఉత్త‌ర రైల్వే గ్రీన్ కారిడార్ ద్వారా 858 ప్ర‌త్యేక స‌ర‌కుర‌వాణా రైళ్ల లో 14,403 ట‌న్నుల ఆక్సిజ‌న్ ను క్ర‌యోజ‌నిక్ ట్యాంక్‌ల‌లో , అలాగే రోల్ ఆన్ రోల్ ఆఫ్ రోడ్ ట్యాంక‌ర్ల ద్వారా స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం జ‌రిగింది. భార‌తీయ రైల్వే ర‌వాణా చేసిన మొత్తం ద్ర‌వ‌రూప మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్‌లో ఇది 50 శాతం.
స‌ర‌కు ర‌వాణా:
బహుళ రంగ‌ సరుకు రవాణా వ్యాపార అభివృద్ధి యూనిట్లు (బిడియు) జోన‌ల్‌, డివిజ‌న‌ల్ స్థాయిలో ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఉత్త‌ర రైల్వేలో 44 గూడ్సు షెడ్లను పున‌రుద్ధ‌రిస్తున్నారు, అద‌న‌పు లోడింగ్‌, అన్ లోడింగ్ సదుపాయాలు క‌ల్పిస్తున్నారు. ఉత్త‌ర రైల్వే రికార్డు స్థాయిలో 26 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల‌ ఆహార ప‌దార్ధాల‌ను 2021 ఏప్రిల్ -డిసెంబ‌ర్ మ‌ధ్య కాలంలో వివిధ రాష్ట్రాల‌కు , ప్ర‌పంచంలోనే అతి పెద్ద ఆహార భ‌ద్ర‌తా ప‌థ‌కం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ అన్న యోజ‌న ప‌థ‌కానికి మ‌ద్ద‌తుగా ర‌వాణా చేసింది. ఉత్తర రైల్వే ఏప్రిల్-డిసెంబర్ 2021 నుండి ఇప్పటివరకు అత్యధికంగా 7,064 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ ఆదాయాన్ని ఆర్జించింది. రాయితీ రవాణా ధరలకు దేశ‌ రాజధానికి పండ్లు , కూరగాయలను నిరంత‌రాయంగా సరఫరా చేయ‌డానికి వివిధ రాష్ట్రాల నుండి ఉత్తర రైల్వే ద్వారా కిసాన్ రైళ్లు న‌డుపుతున్నారు.
రైలు స‌ర్వీసులు:
గుజ‌రాత్‌లోని కెవాడియ‌లో నూత‌నంగా నిర్మించిన రైల్వే స్టేష‌న్‌కు హ‌జ‌ర‌త్ నిజాముద్దీన్ నుంచి వార‌ణాసి వ‌ర‌కు రైలు స‌ర్వీసుల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్రారంభించారు. ఉత్త‌రాది రాష్ట్రాల వారు ఐక్యతా విగ్ర‌హ సంద‌ర్శ‌న‌కు వెళ‌ల్డానికి ఇది సౌక‌ర్య‌వంత‌మైన ప్ర‌యాణానికి వీలు క‌ల్పిస్తుంది.కె.ఎస్‌.ఆర్‌, కంగ్రా వ్యాలీ కొండ ప్రాంత స్టేష‌న్ల‌కు స‌ర్వీసుల‌ను పున‌రుద్ధ‌రించ‌డం జ‌రిగింది. కాల్కా- సిమ్లా రైలు సెక్ష‌న్ లో హాప్ ఆన్ హాప్ ఆఫ్ సదుపాయాన్ని ప‌ర్యాట‌కుల‌కోసం పున‌రుద్ధ‌రించారు. ఈ జోన్ పాసింజ‌ర్ రై్ళ్ల ప్ర‌యాణ స‌మ‌యానికి సంబంధించి వేళ‌లు పాటించ‌డంలో 92 శాతం పైగా క‌చ్చిత‌మైన‌ ప‌నితీరును క‌న‌బ‌రుస్తోంది.
భ‌ద్ర‌త :
భ‌ద్ర‌త కు ఎప్పుడూ పెద్ద పీట వేయ‌డం జ‌రుగుతోంది. రైల్ళు ప‌ర‌స్ప‌రం ఢీకొన‌డం వంటి సంఘ‌ట‌న‌ల‌వ‌ల్ల ప్ర‌మాదాలు ఈ జోన్‌లో జ‌ర‌గ‌లేదు. ఈ జోన్‌లో రైళ్లు ప‌ట్టాలు త‌ప్పిన ఘ‌ట‌న‌లు అంత‌కు ముందు సంవ‌త్స‌రంతో పోలిస్తే 44 శాతం వ‌ర‌కు త‌గ్గాయి. 2018-19 సంవ‌త్స‌రంలో ఉత్త‌ర రైల్వేలో కాప‌లా లేని రైల్వే లెవ‌ల్ క్రాసింగ్‌లు అన్నీ తొల‌గించారు. ప్ర‌స్తుతంం కాప‌లా ఉన్న లెవ‌ల్ క్రాసింగ్ ల‌ను ఆర్‌.ఒ.బిలుగా లేదా ఆర్ .యు.బిలుగా మారుస్తున్నారు. కొన్ని లెవ‌ల్ క్రాసింగ్‌ల‌ను ఎల‌క్ట్రిక్ లిఫ్టింగ్ బారియ‌ర్ల‌తో అత్య‌ధిక రోడ్డు భ‌ద్ర‌త క‌ల్పించేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటున్నారు.
రైల్వే సిగ్న‌లింగ్ వ్య‌వ‌స్థ కు సంబంధించి సుర‌క్షిత కార్య‌క‌లాపాలు నిర్వ‌హించేందుకు ఆ వ్య‌వ‌స్థ‌ను ఆధునీక‌రించారు. అన్ని రైళ్ళ‌లోని లోకో పైల‌ట్ల‌కు ఫాగ్ సేఫ్టీ ప‌రిక‌రాలు స‌మ‌కూర్చారు. చ‌లికాలంలో, వేసవికాలంలో రైలు ప‌ట్టాలు త‌ర‌చూ దెబ్బ‌తిన‌డం వంటి వాటిని స‌కాలంలో గుర్తించేందుకు రాత్రి వేళ గ‌స్తీని ముమ్మ‌రం చేశారు. ట్రాక్ లోపాల‌పై ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు స‌మాచారం అందించ‌డానికి , గ‌స్తీ సిబ్బందికి జిపిఎస్ ఆధారిత , చేతిలో ఇమిడే ట్రాక‌ర్ల‌ను స‌మ‌కూర్చారు.
ఆస్తుల నిర్వ‌హ‌ణ :
ఆస్తుల నిర్వ‌హ‌ణ‌, వాటి స్థాయిపెంపు ను రెగ్యుల‌ర్ గా చేస్తున్నారు. ఎల్‌హెచ్‌బి ఓవ‌ర్ హాలింగ్ ను ల‌క్నోలోని అలంబాగ్ వ‌ర్క్ షాప్‌లో 14 రోజుల రికార్డు వ్య‌వ‌ధిలో యాంత్రికంగా క్లీనింగ్ చేప‌డుతున్నారు. ఐసిఎఫ్ రేక్ ల అంత‌ర్ భాగాలు, నారోగేజ్ రేక్‌లను ప్రాజెక్ట్ ఉత్కృష్ట్ కింద ఉన్న‌తీక‌రిస్తున్నారు. దీనితో ప్ర‌యాణికుల‌కు చూడ‌డానికి ఇవి అందంగా ఉండ‌నున్నాయి. ఉత్త‌ర రైల్వే కి చెందిన కోచ్‌ల‌లో బ‌యో వాక్యూమ్ టాయిలెట్లను రెట్రో ఫిట్ చేస్తున్నారు. రెండు వందే భార‌త్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్లు రెండేళ్ల స‌ర్వీసును పూర్తి చేశాయి. వార‌ణాసి, శ్రీ మాతా వైష్ణో దేవి క‌త్రా క్షేత్రాల‌ను సంద‌ర్శించే ప్ర‌యాణికులలో ఇవి ఎంతో పాపుల‌ర్ అయ్యాయి. 495 కిలోమీట‌ర్ల భాగంలో రైళ్ల సెక్ష‌నల్ స్పీడు ను పెంచారు. ప‌లు చోట్ల శాస్వ‌త స్పీడ్ కు సంబంధించిన ఆంక్ష‌లు తొల‌గించారు.
రైలు ప్రాజెక్టులు :
ఉత్తర రైల్వేలోని యుఎస్బిఆర్ ఎల్ ,రిషికేష్-కర్ణప్రయాగ్బ్రాడ్ గేజ్ లైన్, బిలాస్ పూర్ – మనాలి- లెహ్ ఎఫ్ ఎల్ ఎస్ లైన్,ఈ మూడు హిమాలయన్ ప్రాజెక్టులు కొనసాగుతున్నాయి.యుఎస్ బిఆర్ ల్ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి కత్ర- బనిహల్ సెక్షన్ లో మిగిలిన యుఎస్ బిఆర్ ఎల్ ప్రాజెక్టు, ప్రతిష్ఠాత్మక చినాబ్ బ్రిడ్జి ఆర్చ్ పనులు 2021 ఏప్రిల్ లోపూర్తి అయ్యాయి., 3 టన్నెల్ళు, 3 బ్రిడ్జిలకు సంబంధించిన పనులు, 15 కిలోమీటర్ల మేరటన్నెల్ మైనింగ్ కార్యకలాపాలు, కోవిడ్ పరిస్థితులలోనూ పూర్తి అయ్యాయి. రిషికేష్- కర్ణప్రయాగ్ లైన్ కు సంబంధించిటన్నెలింగ్, బ్రిడ్జి పనులు కొనసాగుతున్నాయి. యోగ్నగారి రిషికేష్ కొత్త అద్భుతరైల్వే స్టేషన్ కొండ దిగువన ఏర్పాటు చేశారు.
విద్యుదీకరణ :
రైల్వేశాఖ నూరుశాతం విద్యుదీకరణ మిషన్ దిశగా క్రుషి చేస్తోంది. ఉత్తర రైల్వేలో 70 శాతం రూట్ కిలోమీటర్లుపైగా విద్యుదీకరణ అయింది. పంజాబ్, హర్యానా, ఢిల్లీ, ఉత్తర ప్రదేశ్ లలో ఓపెన్ యాక్సెస్ ద్వారా తక్కువ ధరకు ఉత్తర రైల్వే విద్యుత్ సమకూర్చుకుంటున్నది.ఫలితంగా ట్రాక్షన్ ఇంధన బిల్లు ఈ రాష్ట్రాలలో 300 కోట్ల రూపాయల మేరకు ఆదా అయింది. పర్యావరణ హితకరమైన రీతిలో హెడ్ ఆన్ జనరేషన్ పథకాన్ని అన్ని 90 ఎల్ హెచ్ బి ప్రైమరీ ఇ ఒ జి రైళ్లకు వర్తింపచేశారు.దీనితో హైస్పీడ్ డీజిల్ నాలుగునెలల కాలంలో 33 కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయింది. 12 వేట టన్నుల కార్బన్ క్రెడిట్ లు రైల్వేకి లభించాయి.
ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన ఉపయోగం:
సౌర ఇంధన వినియోగానికి, జోన్ అంతటా గ్రిడ్ తో అనుసంధానమైన మీటర్లు కలిగిన సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్లు ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. వాటినుంచి 40 లక్షల యూనిట్ల విద్యుత్తును ఉత్పత్తి చేయడం జరుగుతుంది. ఫలితంగా 3,251 టన్నుల కార్బన్ ఉద్గారాలు తగ్గుతాయి.
ఆరోగ్య సంరక్షణ
ఉత్తర రైల్వే , ఆరోగ్యకేంద్రాలకు మందులు, ఇంజెక్షన్లు, వినియోగ వస్తువులను నిరంతరాయంగా సరఫరా చేస్తోంది ఆయా కేంద్రాలలో ఆర్.టి పిసిఆర్ పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు. వైద్య పరమైన ఆక్సిజన్ నిరంతరాయ సరఫరాకు ఎన్ ఆర్ సిహెచ్ వద్ద 500 ఎల్/ మినిట్ సామర్ధ్యంతో ప్లాంటును ఏర్పాటు చేశారు. ఉత్తర రైల్వేలోని 5 డివిజనల్ ఆస్పత్రులలో ఆక్సిజన్ ప్లాంటులను ఏర్పాటు చేశారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేపట్టిన వాక్సినేషన్ కార్యక్రమానికి మరింత ఊతం ఇస్తూ ఉద్యోగులకు , వారి కుటుంబ సభ్యులకు వాక్సినేషన్ కార్యక్రమం చేపడుతున్నారు.
క్రీడలు:
ఉత్తర రైల్వేలో ఉద్యోగులుగా ఉన్న పలువురు క్రీడాకారులు వివిధ జాతీయ, అంతర్జాతీయ క్రీడాపోటీలలో భారత దేశానికి గర్వకారణంగా నిలిచారు. ఉత్తర రైల్వేకి చెందిన 11 మంది క్రీడాకారులు, కోచ్లు టోక్యో 2020 ఒలింపిక్స్ భారత బ్రుందంలో ఉన్నారు. శ్రీ రవికుమార్ దహియా రజత పతకం సాధించగా, శ్రీ బజరంగ్ పునియా ఒలింపిక్స్ రెజ్లింగ్ ఈవెంట్ లో కాంస్యపతకాన్ని గెలుచుకున్నారు. వెయిట్ లిఫ్టర్, రజత పతక విజేత మీరాబాయి చాను కోచ్ శ్రీ విజయ్శర్మకు ఒ ఎస్ డిగా పదోన్నతి కల్పించారు. ఇటీవల ఢిల్లీలోని కిషన్ గంజ్ లో భారతీయ రైల్వే రెజ్లింగ్ అకాడమీని తిరిగి ప్రారంభించారు. ఎంతో మంది రెజ్లర్లను ఇది తీర్చిదిద్దింది.

Ministry of Railways
More Than 14 thousand tons of Medical Liquid Oxygen Transported to Covid Care Centers
Record Transportation of Food Grain to Support Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana
Sectional speed of trains increased in 495 Km portion
More than 70% Route Km over Northern Railway is electrified
Oxygen Generation Plants installed in Central and Divisional Hospitals
Several Sports Persons win Medals in National and International Sporting Events
Works on the three Himalayan projects- USBRL, Rishikesh-Karnaprayag Broad Gauge line and FLS of Bilaspur-Manali-Leh Line in progress
08 JAN 2022 1:12PM by PIB Delhi
Oxygen Trains
858 Special freight trains were run by Northern Railway through green corridors carrying over 14,403 tons of Oxygen in cryogenic tanks and roll-on-roll-off road tankers for supply to the Hospitals and Covid care centers in the states of Punjab, Haryana, UP, Uttrakhand and Delhi. This is about 50% of the total LMO movement by Indian Railways.
Freight
Multi-disciplinary Freight Business Development Units (BDU) have been set up at zonal and divisional levels. 44 Goods Sheds over Northern Railway are being revamped and additional loading-unloading facilities are being provided. Northern Railway transported a record 26 million ton of food-grain between April and December 2021 to different states to support the largest food security programme in the world, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Northern Railway also achieved the highest ever originating revenue loading earnings of 7,064 Crore from April-Dec’ 2021. Kisan rails are also being operated by Northern Railway from different states to maintain a steady supply of fruits and vegetables to the national capital at subsidized transportation rates.
Train Operations
Hon’ble PM inaugurated train services from Hazrat Nizamuddin and Varanasi to the newly constructed station at Kevadiya in Gujarat. This is providing convenient travel for people from northern states to visit the Statue of Unity. Services on the KSR & Kangra Valley hill sections have also been restored. Hop-on – Hop-off facility for tourists has been reintroduced in the Kalka-Shimla Rail section. The zone has maintained its punctuality performance of passenger train running at above 92%.
Safety
Safety has always been the prime focus; there has been no accident on account of collision and there is 44% reduction in derailments as compared to last year over the zone. All unmanned level crossings have been eliminated over Northern Railway in the year 2018-19. Now Manned Level Crossing gates are being converted to either ROB or RUB. Some LCs are been provided with Electric lifting barriers for enhanced road safety.
For safe operations of trains signaling systems have been modernized. Fog safety devices have been provided to Loco pilots on all trains. Intensive night patrolling of tracks is done for timely detection of rail fractures and displacement both in peak winters and summers season. GPS based hand held trackers have been given to the patrolling staff for timely reporting of faults.
Maintenance of Assets
Maintenance and up-gradation of assets are done on a regular basis. Periodic over-hauling of LHB with efficient mechanized cleaning is being performed in record time of 14 days at Alambagh workshop, Lucknow. Interiors of ICF rakes including Narrow gauge ones have are being enhanced under project Utkrisht, inproving their aesthetic appeal for the passengers. Bio-vacuum toilets are being retro-fitted in Northern Railway based coaches. The two Vande Bharat Express trains have completed more than 2 years of service and are proving highly popular with passengers intending to visit the temple towns of Varanasi and Shri Mata Vaishno Devi Katra. Sectional speed of trains has been increased in 495 Km portion and permanent speed restrictions at several spots have been removed.
Rail Projects
Works on the three Himalayan projects in Northern Railway USBRL, Rishikesh-Karnaprayag Broad Gauge line and FLS of Bilaspur-Manali-Leh Line are ongoing.
On the remaining Katra-Banihal section of the USBRL project, laying of the Arch of the iconic Chenab Bridge was completed in April 2021. Construction of Pylon of Anji Bridge has been completed recently. 15 km of total Tunnel mining, breakthrough of 3 tunnels and laying of 3 bridges was completed in spite of the critical Covid situation.
Tunneling and bridge work of the Rishikesh-Karanprayag line is ongoing. A beautiful new station Yognagari Rishikesh has been constructed in the foothills.
Electrification
Railway is working towards Mission 100% electrification. More than 70% Route Km over Northern Railway stands electrified. Northern Railway has been procuring cheaper power through open access in Punjab, Haryana, Delhi and UP, consequently, Rs. 300 Crore was saved as traction energy bill for these states. The Eco-friendly Head on Generation scheme has been applied on all 90 LHB primary EOG trains, saving High-Speed Diesel worth Rs. 33 Crore in 4 months, earning 12 thousand tonne carbon credits for Railways.
Use of Alternative Energy
For utilization of Solar energy, grid connected metered solar power plants are have been setup all over the zone. 40 Lakh unit electricity is being generated from them, with a reduction of 3251 ton CO2 emission.
Health Care
Northern Railway has maintained an uninterrupted supply of medicines, injections and consumables to the health centers. RT-PCR tests are being done at the centers. For uninterrupted supply of medical oxygen, a 500L/minute capacity plant has been set up at NRCH. Oxygen plants have also been installed at all 5 divisional hospitals. Giving impetus to the Hon’ble PM’s vaccination programme, vaccination is being administered to all employees and that dependents.
Sports
Several sports persons, who are employees of NR, have made India proud at various national and global sporting events. 11 players and coaches from Northern Railway were in the Indian squad for Tokyo 2020 Olympics. Sh. Ravi Kumar Dahiya won Silver Medal and Sh. Bajrang Punia won Bronze Medal in wrestling event at the Olympics. Sh. Vijay Sharma, Coach of Silver Medalist weightlifter Ms. Mirabai Chanu has been promoted as OSD. Recently, a Indian Railway wrestling academy has been reopened at Delhi Kishanganj. This academy has been the cradle of many well knows wrestlers.