ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
త్రిపురలో మహారాజ్ బీర్ బిక్రమ్ విమానాశ్రయం, ఇతర ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
04 JAN 2022 6:30PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై !
భారత్ మాతా కీ జై !
త్రిపుర గవర్నర్ శ్రీ సత్యదేవ్ ఆర్య గారు, త్రిపుర యువ, శక్తివంతమైన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ బిప్లబ్ దేబ్ జీ, త్రిపుర ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జిష్ణు దేవ్ వర్మ గారు, నా క్యాబినెట్ సహచరులు సోదరి ప్రతిమా భౌమిక్ జీ మరియు శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియా జీ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు శ్రీ ఎన్ సి డెబర్మా జీ, శ్రీ రతన్ లాల్ నాథ్ జీ, శ్రీ ప్రాంజిత్ సింఘా రాయ్ జీ మరియు శ్రీ మనోజ్ కాంతి దేబ్ జీఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు, పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులు!
మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. 2022 కొత్త సంవత్సరం సందర్భంగా మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు!
సంవత్సరం ప్రారంభంలోనే, మా త్రిపుర సుందరి ఆశీస్సులతో త్రిపుర ఈ రోజు మూడు కానుకలు అందుకుంటుంది. మొదటి బహుమతి కనెక్టివిటీ, రెండవ బహుమతి 'మిషన్ 100 విద్యాజ్యోతి పాఠశాలలు' మరియు మూడవ బహుమతి 'త్రిపుర గ్రామ సమృద్ధి యోజన'. ఈరోజు ఇక్కడ వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు జరిగాయి. ఈ మూడు బహుమతుల కోసం మీ అందరికీ హృదయపూర్వక అభినందనలు!
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశం అందరినీ వెంట తీసుకెళ్తూ అందరి అభివృద్ధి, అందరి కృషితో ముందుకు సాగుతుంది. కొన్ని రాష్ట్రాలు వెనుకబడి ఉంటే; కొన్ని రాష్ట్రాల ప్రజలు మౌలిక వసతుల కోసం తహతహలాడుతుంటే; అప్పుడు ఈ అసమాన అభివృద్ధి దేశ అభివృద్ధికి మంచిది కాదు; అది సరికాదు. త్రిపుర వాసులు దశాబ్దాలుగా ఇక్కడ చూసినవి, అనుభవించినవి. ఇంతకుముందు అభివృద్ధి వాహనానికి బ్రేకులు పడ్డా ఇక్కడ మాత్రం అవినీతి చక్రం ఆగలేదు. ఇంతకుముందు ఇక్కడ ఉన్న ప్రభుత్వానికి త్రిపురను అభివృద్ధి చేయాలనే దృక్పథం లేదా ఉద్దేశం లేదు. త్రిపుర పేదరికంలో, వెనుకబాటులో ఉండేలా చేసింది. ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి, నేను త్రిపుర ప్రజలకు HIRA హామీ ఇచ్చాను. హెచ్ ఫర్ హైవే, ఐ ఫర్ ఇంటర్నెట్ వే, ఆర్ ఫర్ రైల్వేస్ మరియు ఎ ఫర్ ఎయిర్‌వేస్. నేడు, HIRA మోడల్ ఆధారంగా, త్రిపుర తన కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది మరియు విస్తరిస్తోంది. ఇక్కడికి రాకముందు మహారాజా బీర్ బిక్రమ్ ఎయిర్‌పోర్ట్‌లో కొత్తగా నిర్మించిన టెర్మినల్ భవనం మరియు ఇతర సౌకర్యాలను చూడటానికి వెళ్ళాను. త్రిపుర సంస్కృతి, దాని వారసత్వం, దాని వాస్తుశిల్పం, ప్రతి ప్రయాణికుడు విమానాశ్రయంలో చూడవలసిన మొదటి విషయం. త్రిపుర యొక్క సహజ సౌందర్యం, ఉనకోటి కొండల గిరిజన కళ లేదా రాతి శిల్పాలు, విమానాశ్రయం మొత్తం త్రిపుర యొక్క సారాంశాన్ని కలిగి ఉంది. కొత్త సౌకర్యాలతో, మహారాజా బిర్-బిక్రమ్ విమానాశ్రయం సామర్థ్యం మూడు రెట్లు పెరిగింది. ఇప్పుడు దాదాపు డజను విమానాలను ఇక్కడ పార్క్ చేయవచ్చు. త్రిపుర మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతాలకు కూడా విమాన కనెక్టివిటీని పెంచడంలో ఇది చాలా దోహదపడుతుంది. డొమెస్టిక్ కార్గో టెర్మినల్ మరియు కోల్డ్ స్టోరేజీకి సంబంధించిన పని ఇక్కడ పూర్తయితే, మొత్తం ఈశాన్య రాష్ట్రాల వ్యాపారం మరియు వృద్ధికి కొత్త ఊపు వస్తుంది. మన మహారాజా బీర్-బిక్రమ్ జీ విద్య మరియు నిర్మాణ రంగంలో త్రిపురకు కొత్త శిఖరాలను అందించారు. ఈరోజు ఆయన త్రిపుర అభివృద్ధితో పాటు ఇక్కడి ప్రజల కృషిని చూసి ఎంతో సంతోషించి ఉండేవారు.
మిత్రులారా,
నేడు త్రిపుర అనుసంధానాన్ని విస్తరించడంతో పాటు, ఈశాన్య ానికి ప్రవేశ ద్వారంగా అభివృద్ధి చేయడానికి కూడా వేగంగా పనులు జరుగుతున్నాయి. రోడ్డు, రైలు, వాయు లేదా జలమార్గాల అనుసంధానం కావచ్చు, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలపై మన ప్రభుత్వం చేస్తున్న భారీ పెట్టుబడి ఇంతకు ముందెన్నడూ చేయలేదు. ఇప్పుడు త్రిపుర ఈ ప్రాంతంలో వాణిజ్యం మరియు వ్యాపారానికి కొత్త కేంద్రంగా మారుతోంది; ఒక ట్రేడ్ కారిడార్ అభివృద్ధి చేయబడుతోంది. డజన్ల కొద్దీ రహదారి మరియు రైల్వే ప్రాజెక్టులు మరియు బంగ్లాదేశ్ తో అంతర్జాతీయ జలమార్గ అనుసంధానం ఈ స్థలాన్ని సంస్కరించడం ప్రారంభించాయి. అగర్తలా-అఖౌరా రైలు లింక్ ను త్వరితగతిన పూర్తి చేయడానికి మా ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అభివృద్ధిని ప్రధానాంశంగా ఉంచినప్పుడే పనులు రెట్టింపు వేగంతో సాగుతాయి. కాబట్టి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వానికి సరిపోలడం లేదు. డబుల్ ఇంజిన్ గవర్నమెంట్ అంటే వనరుల సక్రమ వినియోగం, డబుల్ ఇంజన్ గవర్నమెంట్ అంటే పూర్తి సున్నితత్వం, డబుల్ ఇంజిన్ గవర్నమెంట్ అంటే ప్రజల నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడం, డబుల్ ఇంజిన్ గవర్నమెంట్ అంటే సేవ మరియు అంకితభావం. డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అంటే తీర్మానాల సాధన. మరియు, డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం అంటే శ్రేయస్సు కోసం సమిష్టి కృషి. ఈరోజు ఇక్కడ ప్రారంభించబడుతున్న ముఖ్య మంత్రి త్రిపుర గ్రామ సమృద్ధి యోజనే అందుకు ఉదాహరణ. ఈ పథకం కింద, ప్రతి ఇంటికి పైపు నీటి కనెక్షన్ ఉంటుంది; ప్రతి పేదవాడికి పక్కా పైకప్పు ఉంటుంది. కొద్దిసేపటి క్రితం నేను కొంతమంది లబ్ధిదారులను కలిశాను. పథకాల గురించి వారి వ్యక్తిగత అనుభవాలను అర్థం చేసుకోవడానికి నేను ప్రయత్నిస్తున్నాను. ఇల్లు కేటాయించిన కుమార్తెను నేను కలిశాను. కానీ ఇప్పటివరకు ఫ్లోర్ వర్క్ మాత్రమే జరిగింది, గోడలు ఇంకా నిర్మించాల్సి ఉంది. అయినప్పటికీ ఆమె చాలా సంతోషంగా ఉంది, ఆమె కళ్ళ నుండి కన్నీళ్లు దొర్లడం ఆపలేవు. ఈ ప్రభుత్వం సామాన్యుల సంతోషం కోసం అంకితం చేయబడింది.
మరియు, అర్హత ఉన్న ప్రతి కుటుంబం ఆయుష్మాన్ యోజన కార్డును కలిగి ఉండాలి. తల్లి మరియు ఆమె చిన్న కొడుకు ఇద్దరూ క్యాన్సర్‌తో బాధపడుతున్న కుటుంబాన్ని నేను కనుగొన్నాను. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కారణంగా, తగిన నిధుల మద్దతుతో తల్లి మరియు కొడుకుల జీవితాన్ని కాపాడగలిగారు. ప్రతి పేదవాడికి బీమా సౌకర్యం ఉన్నప్పుడే, ప్రతి బిడ్డకు చదువుకునే అవకాశం వచ్చినప్పుడు, ప్రతి రైతుకు కేసీసీ కార్డు ఉంటే, ప్రతి గ్రామానికి మంచి రోడ్లు ఉంటే, పేదల విశ్వాసం పెరుగుతుంది, పేదల జీవితం సులభం అవుతుంది, ప్రతి పౌరుడు నా దేశం సాధికారత పొందుతుంది, నా పేద పౌరులు సాధికారత పొందుతారు. ఈ విశ్వాసమే శ్రేయస్సుకు ఆధారం. అందుకే ఇప్పుడు మనమే పథకాలు ప్రతి లబ్ధిదారుని చేరుకోవాలి, పథకాల సంతృప్తత దిశగా పయనించాలని ఎర్రకోట ప్రాకారం మీద నుంచి చెప్పాను. ఈ రోజు త్రిపుర ఈ దిశలో ఒక పెద్ద అడుగు వేసినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ సంవత్సరం, త్రిపుర రాష్ట్ర అవతరణ పొంది 50 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంటున్న సందర్భంగా, ఈ తీర్మానం దానికదే గొప్ప విజయం. గ్రామాలు మరియు పేదల సంక్షేమం కోసం కొనసాగుతున్న పథకాలను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడంలో త్రిపుర ఇప్పటికే దేశంలోని అగ్రగామి రాష్ట్రాలలో ఒకటి. గ్రామ సమృద్ధి యోజన త్రిపుర యొక్క ఈ రికార్డును మరింత మెరుగుపరుస్తుంది. ప్రతి గ్రామం మరియు ప్రతి పేద కుటుంబానికి 20 కంటే ఎక్కువ ప్రాథమిక సౌకర్యాలు అందేలా చూస్తారు. నిర్ణీత సమయానికి ముందే 100% లక్ష్యాలను సాధించిన గ్రామాలకు కూడా లక్షల రూపాయల ప్రోత్సాహక మొత్తాన్ని అందజేయాలనే ఆలోచన కూడా నాకు నచ్చింది. ఇది అభివృద్ధికి ఆరోగ్యకరమైన పోటీని కూడా అభివృద్ధి చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
త్రిపుర ప్రభుత్వం నేడు పేదల కష్టాలను అర్థం చేసుకుని పేదల పట్ల సున్నితంగా వ్యవహరిస్తోంది. మా మీడియా మిత్రులు దీని గురించి ఎంతమాత్రం మాట్లాడరు, కాబట్టి నేను ఈ రోజు ఒక ఉదాహరణను పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. త్రిపురలో ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన (గ్రామీణ) కోసం పని ప్రారంభించినప్పుడు, కచ్చా ఇంటి అధికారిక నిర్వచనానికి సంబంధించి సమస్య తలెత్తింది. ఇనుప రేకుతో నిర్మించిన ఇళ్లను కచ్చా ఇల్లుగా పరిగణించరాదనే విధానాన్ని గత ప్రభుత్వం రూపొందించింది. అంటే ఇంటిలోపల సౌకర్యాలు శిథిలావస్థకు చేరినా, గోడలు మట్టితో ఉన్నా, పైకప్పుకు ఇనుప రేకు కారణంగా ఇల్లు కచ్చా ఇల్లుగా పరిగణించబడలేదు. దీని కారణంగా, త్రిపురలోని వేలాది గ్రామీణ కుటుంబాలు ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన ప్రయోజనాలను కోల్పోయాయి. నా సహచరుడు బిప్లాబ్ దేబ్ జీ ఈ సమస్యతో నా వద్దకు వచ్చినందుకు నేను అతన్ని అభినందిస్తాను. ప్రతి విషయాన్ని సాక్ష్యాధారాలతో కేంద్ర ప్రభుత్వం ముందు ఉంచాడు. దీని తరువాత, భారత ప్రభుత్వం కూడా తన నిబంధనలను మార్చింది, నిర్వచనాన్ని మార్చింది. దీని కారణంగా త్రిపురలోని 1 లక్షా 80 వేలకు పైగా పేద కుటుంబాలు పక్కా గృహాలకు అర్హులయ్యాయి. ఇప్పటి వరకు త్రిపురకు చెందిన 50 వేల మందికి పైగా స్నేహితులు పక్కా గృహాలు పొందారు. ఇటీవల లక్షన్నర కుటుంబాలకు ఇళ్ల నిర్మాణానికి మొదటి విడత కూడా విడుదల చేశారు. మునుపటి ప్రభుత్వం ఎలా పని చేస్తుందో మరియు మన డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం ఎలా పని చేస్తుందో మీరు ఊహించవచ్చు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఏ ప్రాంతఅభివృద్ధికి, వనరులతో పాటు, పౌరుల నైపుణ్యాలు మరియు సామర్థ్యం కూడా అంతే ముఖ్యమైనవి. మన ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్ తరాలు మనకంటే ఎక్కువ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉండేలా చూడటం ఈ గంట యొక్క అవసరం. ఇది అత్యవసరం. దేశంలో కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం అమలు చేయబడుతోంది, తద్వారా 21 వ శతాబ్దపు ఆధునిక భారతదేశాన్ని నిర్మించగల దార్శనిక యువకులను ఉత్పత్తి చేస్తారు. స్థానిక భాషలో నేర్చుకోవడానికి సమాన ప్రాధాన్యత ఉంది. ఇప్పుడు త్రిపుర విద్యార్థులు కూడా 'మిషన్-100, విద్యా జ్యోతి' ప్రచారం నుండి సహాయం పొందుతారు. వందల కోట్ల రూపాయలతో నిర్మించాల్సిన పాఠశాలల్లో ఆధునిక సౌకర్యాలు విద్యను మరింత సులభతరం చేస్తాయి మరియు అందుబాటులో ఉంచబడతాయి. ముఖ్యంగా, పాఠశాలలు అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్లు, ఐసిటి ల్యాబ్ లు మరియు ఒకేషనల్ ల్యాబ్ లను కలిగి ఉన్న విధానం, ఇది త్రిపుర యువతను ఆవిష్కరణలు, స్టార్ట్ అప్ లు మరియు యునికార్న్ లతో స్వావలంబన భారతదేశం కోసం సిద్ధం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
కరోనా ఈ క్లిష్ట కాలంలో కూడా, మన యువత విద్య పరంగా ఇబ్బంది పడకుండా చూసేందుకు అనేక ప్రయత్నాలు జరిగాయి. రేపటి నుండి, దేశవ్యాప్తంగా 15 సంవత్సరాల నుండి 18 సంవత్సరాల వయస్సు గల యుక్తవయస్కులకు ఉచిత వ్యాధి నిరోధక టీకాల ప్రచారం కూడా ప్రారంభించబడింది. విద్యార్థులు తమ చదువులను సులువుగా కొనసాగించడం, ఎలాంటి ఆందోళన లేకుండా పరీక్షలకు కూర్చోవడం చాలా ముఖ్యం. త్రిపురలో వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారం శరవేగంగా జరుగుతోంది. 80 శాతానికి పైగా ప్రజలు మొదటి డోస్‌ను పొందారు మరియు 65 శాతానికి పైగా రెండవ డోస్ పొందారు. 15 మరియు 18 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల యువతకు రోగనిరోధక శక్తిని పూర్తి చేసే లక్ష్యాన్ని త్రిపుర సాధిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం గ్రామాలు మరియు నగరాల్లో సంపూర్ణ మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధి కోసం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. వ్యవసాయం నుండి అటవీ ఉత్పత్తులు మరియు స్వయం సహాయక బృందాల వరకు అన్ని రంగాలలో జరుగుతున్న పని కూడా మా నిబద్ధతకు నిదర్శనం. చిన్న రైతులు, మహిళలు లేదా అటవీ ఉత్పత్తులపై ఆధారపడిన మన గిరిజన సహచరులు కావచ్చు, నేడు వారు వ్యవస్థీకరించబడ్డారు మరియు భారీ శక్తిగా మార్చబడుతున్నారు. త్రిపుర మొదటిసారిగా 'ములి బాంబూ కుకీస్' అనే ప్యాకేజ్డ్ ఉత్పత్తిని ప్రారంభించింది మరియు ఈ క్రెడిట్ త్రిపురయొక్క మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు చెందుతుంది, వారు దీనిలో ప్రధాన పాత్ర పోషించారు. ఒకే-ఉపయోగ ప్లాస్టిక్ కు దేశానికి ప్రత్యామ్నాయాన్ని ఇవ్వడంలో త్రిపుర కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించగలదు. ఇక్కడ తయారు చేసే వెదురు చీపుర్లు, వెదురు సీసాల కోసం దేశంలో భారీ మార్కెట్ ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఈ కారణంగా వేలాది మంది వెదురు ఉత్పత్తుల తయారీ రంగంలో ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి పొందుతున్నారు. వెదురుకు సంబంధించిన చట్టాలలో సంస్కరణల వల్ల త్రిపురకు చాలా ప్రయోజనం లభించింది.
మిత్రులారా,
సేంద్రియ వ్యవసాయానికి సంబంధించి త్రిపురలో కూడా ప్రశంసనీయమైన పని జరుగుతోంది. పైనాపిల్, సువాసన గల బియ్యం, అల్లం, పసుపు, మిర్చి కావచ్చు, ఇది నేడు దేశంలోని మరియు ప్రపంచంలోని రైతులకు భారీ మార్కెట్ గా మారింది. నేడు, త్రిపురలోని చిన్న రైతులు కిసాన్ రైలు ద్వారా ఈ ఉత్పత్తులను అగర్తలా నుండి ఢిల్లీతో సహా దేశంలోని వివిధ నగరాలకు తక్కువ సమయంలో తక్కువ రవాణా ఖర్చుతో రవాణా చేస్తున్నారు. మహారాజా బీర్ బిక్రమ్ విమానాశ్రయంలో నిర్మిస్తున్న పెద్ద కార్గో సెంటర్ సేంద్రియ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు విదేశీ మార్కెట్లకు కూడా చేరుకోవడాన్ని సులభతరం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
త్రిపుర ప్రతి అభివృద్ధి రంగంలో అగ్రగామిగా ఉండాలనే అలవాటును మనం కొనసాగించాలి. దేశంలోని సామాన్యులు, దేశంలోని మారుమూలలో నివసించే వ్యక్తి దేశ ఆర్థికాభివృద్ధిలో భాగస్వామి కావాలని మరియు సాధికారత మరియు స్వావలంబన పొందాలనే మా సంకల్పానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. ఈ తీర్మానాల నుండి ప్రేరణ పొందాలని కోరుతూ, మేము రెట్టింపు విశ్వాసంతో పనిలో నిమగ్నమై ఉంటాము. మీ ప్రేమ, మీ ఆప్యాయత మరియు మీ విశ్వాసం మా గొప్ప ఆస్తి. మరియు ఈ రోజు నేను దారిలో ఉన్న ప్రతి ఒక్కరినీ చూడగలిగాను మరియు విమానాశ్రయం నుండి వస్తున్నప్పుడు వారి ఉత్సాహభరితమైన స్వరాలు వినగలిగాను. డబుల్ ఇంజిన్ శక్తితో అభివృద్ధిని రెట్టింపు చేయడం ద్వారా నేను మీ ఈ ప్రేమను తిరిగి ఇస్తాను మరియు త్రిపుర ప్రజలు మాపై కురిపించిన ప్రేమ మరియు ఆప్యాయత భవిష్యత్తులో కూడా అందుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ అభివృద్ధి పథకాలకు మీ అందరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను. మీ కుటుంబ శ్రేయస్సు మరియు మీ రాష్ట్రం సర్వతోముఖాభివృద్ధి చెందాలని తల్లి త్రిపుర సుందరిని ప్రార్థిస్తున్నాను. అందరికి ధన్యవాదాలు!
జోటౌనో హంబై.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of Maharaja Bir Bikram Airport and other projects in Tripura
04 JAN 2022 6:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The Governor of Tripura Shri Satyadev Arya ji, Tripura's young and energetic Chief Minister Shri Biplab Deb ji, Tripura's Deputy Chief Minister Shri Jishnu Dev Varma ji, my Cabinet colleagues Sister Pratima Bhoumik ji and Shri Jyotiraditya Scindia ji, Ministers in the State Government Shri NC Debbarma ji, Shri Ratanlal Nath ji, Shri Pranjit Singha Roy ji and Shri Manoj Kanti Deb ji, other public representatives and my dear brothers and sisters who have come in large numbers!
Greetings to you all. My best wishes to you all on the new year 2022!
In the beginning of the year itself, Tripura is receiving three gifts today with the blessings of Maa Tripura Sundari. The first gift is connectivity, the second gift is 'Mission 100 Vidyajyoti Schools' and the third gift is 'Tripura Gram Samridhi Yojana'. Today, projects worth hundreds of crores of Rupees have been inaugurated and foundation stones have been laid here. Heartiest congratulations to all of you for these three gifts!
Friends,
The India of the 21st century will move forward by taking everyone along, with everyone's development and everyone's efforts. If some states lag behind; if the people of some states yearn for basic facilities; then this inequitable development is not good for the development of the nation; it is not right. This is what the people of Tripura have seen and experienced here for decades. Earlier, the wheel of corruption did not stop moving here while the brakes were put on the vehicle of development. The government which was here earlier had neither the vision nor the intention of developing Tripura. Tripura was made to live in poverty and backwardness. To change this situation, I had assured HIRA to the people of Tripura. H for highway, I for Internet way, R for railways and A for Airways. Today, based on the HIRA Model, Tripura is improving and expanding its connectivity. Before coming here, I went to see the newly constructed terminal building and other facilities of Maharaja Bir Bikram Airport. The culture of Tripura, its heritage, its architecture, will be the first thing that every traveller will see at the airport. Be it the natural beauty of Tripura, the tribal art of the Unakoti Hills or the stone sculptures, the airport holds the essence of the entire Tripura. With the new facilities, the capacity of Maharaja Bir-Bikram Airport has increased three-fold. Now about a dozen aircraft can be parked here. This will go a long way in increasing the air connectivity of not only Tripura but also the entire North East. When the work for the domestic cargo terminal and the cold storage gets completed here, then the business and growth of the entire North East will get a fresh boost. Our Maharaja Bir-Bikram ji had given new heights to Tripura in the field of education and architecture. Today he would have been extremely delighted to see the development of Tripura as well as the efforts of the people here.
Friends,
Today, besides expanding the connectivity of Tripura, work for developing it as a gateway to the North East is also going on at a rapid pace. Be it road, rail, air or waterway connectivity, the massive investment that our government is making on modern infrastructure has never been made before. Now Tripura is becoming a new hub of trade and business in this region; a trade corridor is being developed. Dozens of road and railway projects and international waterway connectivity with Bangladesh have begun to reform this place. Our government is also trying to complete the Agartala-Akhaura rail link expeditiously.
Brothers and sisters,
When both the central and the State governments keep development as paramount, then the work progresses at double the speed. So the government of double engine has no match. Double engine government means proper use of resources, double engine government means full sensitivity, double engine government means developing people's skills, double engine government means service and dedication. Government of double engine means accomplishment of resolutions. And, a double engine government means a concerted effort towards prosperity. The Mukhya Mantri Tripura Gram Samridhi Yojana, which is being launched here today, is an example of the same. Under this scheme, every house will have piped water connection; every poor person will have a pucca roof. A short while ago, I met some of the beneficiaries. I was trying to understand their personal experiences of the schemes. I met a daughter who has been allotted a house. But so far only the floor work has been done, the walls are still to be constructed. Yet she was so happy that tears would not stop rolling down from her eyes. This government is dedicated towards the happiness of the common man.
And, every eligible family should have an Ayushman Yojana card. I found a family where both the mother and her young son were diagnosed with cancer. Due to the Ayushman Bharat scheme, the life of the mother and the son could be saved by the support of suitable funds. When every poor has an insurance cover, when every child has an opportunity to study, every farmer has a KCC card, every village has good roads, the confidence of the poor will increase, the life of the poor will become easier, every citizen of my country will be empowered, my poor citizens will be empowered. This confidence is the basis for prosperity. That is why I had said from the ramparts of Red Fort that now we have to reach every beneficiary of the schemes ourselves, we have to move towards the saturation of the schemes. I am glad that today Tripura has taken a major step in this direction. This year, when Tripura is completing 50 years of attaining statehood, this resolution is a great achievement in itself. Tripura is already one of the leading states of the country in taking the ongoing schemes for the welfare of the village and the poor to the people. Gram Samridhi Yojana will further improve this record of Tripura. It will also be ensured that every village and every poor family gets more than 20 basic facilities. I also liked the idea that the villages that achieve 100% targets before the scheduled time, will also be given an incentive amount of lakhs of rupees. This will also develop a healthy competition for development.
Friends,
The government of Tripura today understands the plight of the poor and is sensitive towards the poor. Our media friends don't talk about this enough, so I want to share an example today. When the work for PM Awas Yojana (Rural) started in Tripura, a problem regarding the official definition of a kutcha house had cropped up. The previous government had made a system under which the houses with roofs made of iron sheet, will not be considered as a kutcha house. That is, even if the facilities inside the house were dilapidated, or the walls were of mud, the house was not considered as a kutcha house because of the iron sheet on the roof. Because of this, thousands of rural families of Tripura were deprived of the benefits of PM Awas Yojana. I would appreciate my colleague Biplab Deb ji because he came to me with this issue. He placed everything before the central government with evidence. After this, the Government of India also changed its rules, changed the definition. And due to this, more than 1 lakh 80 thousand poor families of Tripura became entitled to pucca houses. So far, more than 50 thousand friends of Tripura have received pucca houses. Recently, the first instalment has also been released to more than one and a half lakh families to build their homes. You can guess how the earlier government used to work and how our double engine government is working.
Brothers and sisters,
For the development of any region, along with the resources, the skills & ability of the citizens are equally important. The need of the hour is to ensure that our present and future generations should become more capable than us. It is imperative. New National Education Policy is being implemented in the country so that visionary youngsters are produced who can build a modern India of the 21st century. There is an equal emphasis on learning in the local language. Now the students of Tripura will also get help from the ‘Mission-100, Vidya Jyoti' campaign. Modern facilities in schools to be built with hundreds of crores of rupees will make education more easy and accessible. Particularly, the way schools are being equipped with Atal Tinkering Labs, ICT labs and Vocational Labs, it will prepare the youth of Tripura for a self-reliant India with innovations, start ups, and unicorns.
Friends,
Even in this difficult period of Corona, many efforts have been made to ensure that our youth do not suffer in terms of education. From tomorrow, a campaign for free immunisation of adolescents in the age group of 15 years to 18 years has also been started across the country. It is very important for students to be able to pursue their studies with ease, to be able to sit for their exams without any worries. Vaccination campaign is going on in Tripura at a rapid pace. More than 80 per cent of people have got the first dose and more than 65 percent have got the second dose. I am sure that Tripura will achieve the target of completing immunization of youth between 15 and 18 years of age.
Friends,
Today the government of double engine is making efforts for complete and sustainable development both in villages and cities. The work being done in all areas from agriculture to forest produce and self-help groups is also a testament to our commitment. Be it small farmers, women or our tribal companions dependent on forest produce, today they are being organized and turned into a huge force. Tripura has launched a packaged product called 'Muli Bamboo Cookies' for the first time and the credit goes to our mothers and sisters of Tripura who have played a major role in it. Tripura can also play an important role in giving the country an alternative to single-use plastic. A huge market is being created in the country for bamboo brooms, bamboo bottles that are made here. Due to this, thousands are getting employment, self-employment in the manufacturing sector of bamboo products. Tripura has got a lot of benefit from the reforms in the laws related to bamboo.
Friends,
A commendable work is also being carried out here in Tripura regarding organic farming. Be it pineapple, fragrant rice, ginger, turmeric, chilli, it has become a huge market for the farmers in the country and the world today. Today, the small farmers of Tripura are transporting this produce by Kisan rail from Agartala to various cities of the country including Delhi at a low transport cost in lesser time. The big cargo centre being built at Maharaja Bir Bikram Airport will make it easier for organic agricultural products to reach foreign markets as well.
Friends,
We have to maintain the habit of Tripura being a leader in every field of development. We are committed to our resolve that the common man of the country, the person living in the remotest corner of the country, should become a partner in the economic development of the country and become empowered and self reliant. Seeking inspiration from these resolutions, we will engage in work with double confidence. Your love, your affection and your trust is our greatest asset. And today I could see everyone on the way and hear their enthusiastic voices while coming from the airport. I will return this love of yours by doubling the development with the power of the double engine and I am sure, the love and affection that the people of Tripura have showered on us will continue to be received in the future as well. Once again I congratulate you all for these development schemes. I pray to mother Tripura sundari for your family's prosperity and your state's all round development. Thanks to all! Jotauno Hambai.
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.