ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ ਬਿਕਰਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 JAN 2022 6:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੱਤਯਾਦੇਵ ਆਰਯ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਪਲਬ ਦੇਬ ਜੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਸ਼ਨੂ ਦੇਵ ਵਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭੈਣ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨਸੀ ਦੇਬਬਰਮਾ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨਲਾਲ ਨਾਥ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘਾ ਰੌਏ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕਾਂਤੀ ਦੇਬ ਜੀ, ਹੋਰ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ !
ਸ਼ਬਾਈ ਦੇ ਨਮੋਸ਼ਕਾਰ। ਸ਼ਕਲ ਕੇ ਦੂ ਹਜ਼ਾਰ ਬਾਈਸ ਵਰਸ਼ੇਰ ਔਨੇਕ-ਔਨੇਕ ਸ਼ੁਭੇੱਛਾ। ਜੌਤੌਨੋ ਖੂਨੂਮਖਾ। ਜੌਤੌਨੋ ਬੀਸ਼ੀ ਕੌਤਾਲਨੀ ਖਾ ਕਾਹਾਮ ਯਾਫਰ ਓ। ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਮਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰ ਸੁੰਦਰੀ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਉਪਹਾਰ- ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ, ਦੂਸਰਾ ਉਪਹਾਰ - ਮਿਸ਼ਨ 100 ਵਿਦਿਯਾਜਯੋਤੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਅਤੇ ਤੀਸਰਾ ਉਪਹਾਰ - ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਗ੍ਰਾਮ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ। ਅੱਜ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਇੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਹੀ ਉਪਹਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ !
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਸਭਨੂੰ ਸਾਥ ਲੈਕੇ, ਸਭ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਕੁਝ ਰਾਜ ਪਿੱਛੇ ਰਹੇ, ਕੁਝ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਰਸਦੇ ਰਹੇ, ਇਹ ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ, ਇੱਥੇ ਇਹੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਇਹੀ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਗੱਡੀ ਰੁਕਣ ਦਾ ਨਾਮ ਨਹੀਂ ਲੈਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਡੀ ’ਤੇ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਾ ਵਿਜਨ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਉਸ ਦੀ ਨੀਅਤ ਸੀ।
ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਪਿੱਛੜੇਪਣ ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿਪਕਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਹੀ ਮੈਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ HIRA ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। H ਤੋਂ highway, I ਤੋਂ Internet way, R ਤੋਂ railways ਅਤੇ A ਤੋਂ Airways. ਅੱਜ ਹੀਰਾ ਮਾਡਲ ’ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਆਪਣੀ ਕਨਕੈਟੀਵਿਟੀ ਸੁਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ ਬਿਕਰਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਨਵ-ਨਿਰਮਿਤ ਟਰਮੀਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਉਤਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇਗਾ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਹੋਵੇ, ਉਨਾਕੋਟਿ ਹਿਲਸ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਕਲਾ ਹੋਵੇ, ਪੱਥਰ ਦੀਆਂ ਮੂਰਤੀਆਂ ਹੋਣ, ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਿਮਟ ਆਇਆ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ-ਬਿਕਰਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਦਰਜਨਭਰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਹਵਾਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ, ਪਾਸਡ ਸਟੋਰੇਜ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ-ਬਿਕਰਮ ਜੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖ ਕੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹੋਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਗੇਟਵੇਅ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੋਡ ਹੋਵੇ, ਰੇਲ ਹੋਵੇ, ਏਅਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਵਾਟਰਵੇਅ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਜਿਤਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਹੁਣ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਹਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਟ੍ਰੇਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੋਡ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦਰਜਨਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਬਾਂਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇਅ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਗਰਤਲਾ-ਅਖੌਰਾ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਡਬਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਯਾਨੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਯਾਨੀ ਭਰਪੂਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਯਾਨੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਯਾਨੀ ਸੇਵਾਭਾਵ, ਸਮਰਪਣਭਾਵ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਯਾਨੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ। ਅਤੇ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਯਾਨੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇਕਜੁੱਟ ਪ੍ਰਯਾਸ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜਿਸ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਗ੍ਰਾਮ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਸੇ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪਾਸ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀ ਹੈ ਇਨਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਸਮਝਣ ਦਾ ਮੈਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਫਲੋਰ ਦਾ ਹੀ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਦੀਵਾਰਾਂ ਬਾਕੀ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇਤਨੀ ਉਹ ਖੁਸ਼ ਸੀ, ਇਤਨੀ ਖੁਸ਼ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਹੰਝੂ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਹਰ ਪਾਤਰ ਪਰਿਵਰ ਦੇ ਪਾਸ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ ਐਸਾ ਪਰਿਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਜਿੱਥੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਪੁੱਤਰ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ, ਬੇਟੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਉਸ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਾਲਾਬਾਰ ਮਿਲ ਪਾਏਗੀ। ਜਦੋਂ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪਾਸ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਬੱਚੇ ਦੇ ਪਾਸ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਪਾਸ ਕੇਸੀਸੀ ਕਾਰਡ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧੇਗਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣੇਗਾ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣੇਗਾ, ਮੇਰਾ ਗ਼ਰੀਬ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ, ਸੰਪੰਨਤਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ, ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਇਹ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਖ਼ੁਦ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਐਸੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਆਪਣੇ ਪੂਰਨ ਰਾਜਤਵ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਇਸ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗੀ। 20 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਣ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਪਸੰਦ ਆਈ ਕਿ ਜੋ ਪਿੰਡ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਦੁਖ ਵੀ ਸਮਝਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਮੀਡੀਆ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ, ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਆਈ ਕੱਚੇ ਘਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਸੀ ਕਿ ਜਿਸ ਘਰ ਵਿੱਚ, ਲੋਹੇ ਦੀ ਚਾਦਰ ਨਾਲ ਬਣੀ ਛੱਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਘਰ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਯਾਨੀ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਭਲੇ ਹੀ ਜਰਜਰ ਹੋਣ, ਦੀਵਾਰਾਂ ਮਿੱਟੀ ਦੀਆਂ ਹੋਣ, ਲੇਕਿਨ ਛੱਤ ’ਤੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਚਾਦਰ ਹੋਣ ਭਰ ਨਾਲ ਉਸ ਘਰ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਮੈਂ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਬਿਪਲਬ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਆਏ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖੀਆਂ, ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੱਖੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਿਯਮ ਬਦਲੇ, ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ 1 ਲੱਖ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲ ਵੀ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣਾ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਪ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਧਨਾਂ-ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਇਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਨਾ, ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਿਲਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ’ਤੇ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਮਿਸ਼ਨ-100, ‘ਵਿੱਦਯਾ ਜਯੋਤੀ’ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਬਣਨ ਵਾਲੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ, ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ, ICT labs ਅਤੇ Vocational labs ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਅਤੇ ਯੂਨੀਕੌਰਨਸ ਨਾਲ ਯੁਕਤ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 15 ਸਾਲ ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਹੋ ਕੇ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਪਾਉਣ, ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਪਾਉਣ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਅਤੇ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਡੋਜ਼ ਲਗ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ 15 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਵੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕਰੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ, ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਣ ਉਪਜ ਅਤੇ ਸੈਲਫ਼ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੀ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਵਣ ਉਪਜ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸਾਡੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਾਥੀ, ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਗਰ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੁਲੀ ਬੈਂਬੂ ਕੁਕੀਜ਼, ਜਿਹੇ ਪੈਕੇਜਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਣੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਝਾੜੂ, ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ, ਐਸੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਂਸ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਂਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਆਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਅੱਛਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਈਨ ਐਪਲ ਹੋਵੇ, ਖੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਚਾਵਲ ਹੋਣ, ਅਦਰਕ ਹੋਵੇ, ਹਲਦੀ ਹੋਵੇ, ਮਿਰਚ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਰਕਿਟ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਇਹ ਉਪਜ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨ, ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਅਗਰਤਲਾ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਘੱਟ ਭਾੜੇ ਵਿੱਚ, ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਜਾ ਬੀਰ ਬਿਕਰਮ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਜੋ ਬੜਾ ਕਾਰਗੋ ਸੈਂਟਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਜੋ ਆਦਤ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਸਦੂਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਬਣੇ, ਸਸ਼ਕਤ ਬਣੇ, ਸਬਲ ਬਣੇ, ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਦੁੱਗਣੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟਾਂਗੇ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਿਆਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਨੇਹ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇਹ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਸਭ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ।
ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਡਬਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਵਾਪਸ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਨੇਹ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮਾਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾਸ਼ੁੰਦਰਿਰ ਨਿਕੌਟ, ਆਪਨਾਰ ਪਰਿਵਾਰੇਰ ਸ਼ਾਮ੍ਰਿੱਧਿ, ਉਰਾਜਯੇਰ ਸ਼ਾਰਬਿਕ ਬਿਕਾਸ਼ ਕਾਮਨਾ ਕੋਰਛਿ। ਸ਼ਪਾਸ ਕੇ ਧੰਨਬਾਦ...... ਜੌਤੌਨੋ ਹੰਬਾਈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of Maharaja Bir Bikram Airport and other projects in Tripura
04 JAN 2022 6:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The Governor of Tripura Shri Satyadev Arya ji, Tripura's young and energetic Chief Minister Shri Biplab Deb ji, Tripura's Deputy Chief Minister Shri Jishnu Dev Varma ji, my Cabinet colleagues Sister Pratima Bhoumik ji and Shri Jyotiraditya Scindia ji, Ministers in the State Government Shri NC Debbarma ji, Shri Ratanlal Nath ji, Shri Pranjit Singha Roy ji and Shri Manoj Kanti Deb ji, other public representatives and my dear brothers and sisters who have come in large numbers!
Greetings to you all. My best wishes to you all on the new year 2022!
In the beginning of the year itself, Tripura is receiving three gifts today with the blessings of Maa Tripura Sundari. The first gift is connectivity, the second gift is 'Mission 100 Vidyajyoti Schools' and the third gift is 'Tripura Gram Samridhi Yojana'. Today, projects worth hundreds of crores of Rupees have been inaugurated and foundation stones have been laid here. Heartiest congratulations to all of you for these three gifts!
Friends,
The India of the 21st century will move forward by taking everyone along, with everyone's development and everyone's efforts. If some states lag behind; if the people of some states yearn for basic facilities; then this inequitable development is not good for the development of the nation; it is not right. This is what the people of Tripura have seen and experienced here for decades. Earlier, the wheel of corruption did not stop moving here while the brakes were put on the vehicle of development. The government which was here earlier had neither the vision nor the intention of developing Tripura. Tripura was made to live in poverty and backwardness. To change this situation, I had assured HIRA to the people of Tripura. H for highway, I for Internet way, R for railways and A for Airways. Today, based on the HIRA Model, Tripura is improving and expanding its connectivity. Before coming here, I went to see the newly constructed terminal building and other facilities of Maharaja Bir Bikram Airport. The culture of Tripura, its heritage, its architecture, will be the first thing that every traveller will see at the airport. Be it the natural beauty of Tripura, the tribal art of the Unakoti Hills or the stone sculptures, the airport holds the essence of the entire Tripura. With the new facilities, the capacity of Maharaja Bir-Bikram Airport has increased three-fold. Now about a dozen aircraft can be parked here. This will go a long way in increasing the air connectivity of not only Tripura but also the entire North East. When the work for the domestic cargo terminal and the cold storage gets completed here, then the business and growth of the entire North East will get a fresh boost. Our Maharaja Bir-Bikram ji had given new heights to Tripura in the field of education and architecture. Today he would have been extremely delighted to see the development of Tripura as well as the efforts of the people here.
Friends,
Today, besides expanding the connectivity of Tripura, work for developing it as a gateway to the North East is also going on at a rapid pace. Be it road, rail, air or waterway connectivity, the massive investment that our government is making on modern infrastructure has never been made before. Now Tripura is becoming a new hub of trade and business in this region; a trade corridor is being developed. Dozens of road and railway projects and international waterway connectivity with Bangladesh have begun to reform this place. Our government is also trying to complete the Agartala-Akhaura rail link expeditiously.
Brothers and sisters,
When both the central and the State governments keep development as paramount, then the work progresses at double the speed. So the government of double engine has no match. Double engine government means proper use of resources, double engine government means full sensitivity, double engine government means developing people's skills, double engine government means service and dedication. Government of double engine means accomplishment of resolutions. And, a double engine government means a concerted effort towards prosperity. The Mukhya Mantri Tripura Gram Samridhi Yojana, which is being launched here today, is an example of the same. Under this scheme, every house will have piped water connection; every poor person will have a pucca roof. A short while ago, I met some of the beneficiaries. I was trying to understand their personal experiences of the schemes. I met a daughter who has been allotted a house. But so far only the floor work has been done, the walls are still to be constructed. Yet she was so happy that tears would not stop rolling down from her eyes. This government is dedicated towards the happiness of the common man.
And, every eligible family should have an Ayushman Yojana card. I found a family where both the mother and her young son were diagnosed with cancer. Due to the Ayushman Bharat scheme, the life of the mother and the son could be saved by the support of suitable funds. When every poor has an insurance cover, when every child has an opportunity to study, every farmer has a KCC card, every village has good roads, the confidence of the poor will increase, the life of the poor will become easier, every citizen of my country will be empowered, my poor citizens will be empowered. This confidence is the basis for prosperity. That is why I had said from the ramparts of Red Fort that now we have to reach every beneficiary of the schemes ourselves, we have to move towards the saturation of the schemes. I am glad that today Tripura has taken a major step in this direction. This year, when Tripura is completing 50 years of attaining statehood, this resolution is a great achievement in itself. Tripura is already one of the leading states of the country in taking the ongoing schemes for the welfare of the village and the poor to the people. Gram Samridhi Yojana will further improve this record of Tripura. It will also be ensured that every village and every poor family gets more than 20 basic facilities. I also liked the idea that the villages that achieve 100% targets before the scheduled time, will also be given an incentive amount of lakhs of rupees. This will also develop a healthy competition for development.
Friends,
The government of Tripura today understands the plight of the poor and is sensitive towards the poor. Our media friends don't talk about this enough, so I want to share an example today. When the work for PM Awas Yojana (Rural) started in Tripura, a problem regarding the official definition of a kutcha house had cropped up. The previous government had made a system under which the houses with roofs made of iron sheet, will not be considered as a kutcha house. That is, even if the facilities inside the house were dilapidated, or the walls were of mud, the house was not considered as a kutcha house because of the iron sheet on the roof. Because of this, thousands of rural families of Tripura were deprived of the benefits of PM Awas Yojana. I would appreciate my colleague Biplab Deb ji because he came to me with this issue. He placed everything before the central government with evidence. After this, the Government of India also changed its rules, changed the definition. And due to this, more than 1 lakh 80 thousand poor families of Tripura became entitled to pucca houses. So far, more than 50 thousand friends of Tripura have received pucca houses. Recently, the first instalment has also been released to more than one and a half lakh families to build their homes. You can guess how the earlier government used to work and how our double engine government is working.
Brothers and sisters,
For the development of any region, along with the resources, the skills & ability of the citizens are equally important. The need of the hour is to ensure that our present and future generations should become more capable than us. It is imperative. New National Education Policy is being implemented in the country so that visionary youngsters are produced who can build a modern India of the 21st century. There is an equal emphasis on learning in the local language. Now the students of Tripura will also get help from the ‘Mission-100, Vidya Jyoti' campaign. Modern facilities in schools to be built with hundreds of crores of rupees will make education more easy and accessible. Particularly, the way schools are being equipped with Atal Tinkering Labs, ICT labs and Vocational Labs, it will prepare the youth of Tripura for a self-reliant India with innovations, start ups, and unicorns.
Friends,
Even in this difficult period of Corona, many efforts have been made to ensure that our youth do not suffer in terms of education. From tomorrow, a campaign for free immunisation of adolescents in the age group of 15 years to 18 years has also been started across the country. It is very important for students to be able to pursue their studies with ease, to be able to sit for their exams without any worries. Vaccination campaign is going on in Tripura at a rapid pace. More than 80 per cent of people have got the first dose and more than 65 percent have got the second dose. I am sure that Tripura will achieve the target of completing immunization of youth between 15 and 18 years of age.
Friends,
Today the government of double engine is making efforts for complete and sustainable development both in villages and cities. The work being done in all areas from agriculture to forest produce and self-help groups is also a testament to our commitment. Be it small farmers, women or our tribal companions dependent on forest produce, today they are being organized and turned into a huge force. Tripura has launched a packaged product called 'Muli Bamboo Cookies' for the first time and the credit goes to our mothers and sisters of Tripura who have played a major role in it. Tripura can also play an important role in giving the country an alternative to single-use plastic. A huge market is being created in the country for bamboo brooms, bamboo bottles that are made here. Due to this, thousands are getting employment, self-employment in the manufacturing sector of bamboo products. Tripura has got a lot of benefit from the reforms in the laws related to bamboo.
Friends,
A commendable work is also being carried out here in Tripura regarding organic farming. Be it pineapple, fragrant rice, ginger, turmeric, chilli, it has become a huge market for the farmers in the country and the world today. Today, the small farmers of Tripura are transporting this produce by Kisan rail from Agartala to various cities of the country including Delhi at a low transport cost in lesser time. The big cargo centre being built at Maharaja Bir Bikram Airport will make it easier for organic agricultural products to reach foreign markets as well.
Friends,
We have to maintain the habit of Tripura being a leader in every field of development. We are committed to our resolve that the common man of the country, the person living in the remotest corner of the country, should become a partner in the economic development of the country and become empowered and self reliant. Seeking inspiration from these resolutions, we will engage in work with double confidence. Your love, your affection and your trust is our greatest asset. And today I could see everyone on the way and hear their enthusiastic voices while coming from the airport. I will return this love of yours by doubling the development with the power of the double engine and I am sure, the love and affection that the people of Tripura have showered on us will continue to be received in the future as well. Once again I congratulate you all for these development schemes. I pray to mother Tripura sundari for your family's prosperity and your state's all round development. Thanks to all! Jotauno Hambai.
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.