പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ത്രിപുരയിലെ മഹാരാജ ബിർ ബിക്രം വിമാനത്താവളത്തിന്റെയും മറ്റ് പദ്ധതികളുടെയും ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
04 JAN 2022 6:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ത്രിപുര ഗവർണർ ശ്രീ സത്യദേവ് ആര്യ ജി, ത്രിപുരയുടെ ചെറുപ്പക്കാരനും ഊർജ്ജസ്വലനുമായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബിപ്ലബ് ദേബ് ജി, ത്രിപുര ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ജിഷ്ണു ദേവ് വർമ്മ ജി, എന്റെ ക്യാബിനറ്റ് സഹപ്രവർത്തകരായ സിസ്റ്റർ പ്രതിമ ഭൂമിക് ജി, ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ ജി, സംസ്ഥാന സർക്കാരിലെ മന്ത്രിമാരായ ശ്രീ എൻ.സി. ദേബ്ബർമ ജി, ശ്രീ രതൻലാൽ നാഥ് ജി, ശ്രീ പ്രഞ്ജിത് സിംഗ് റോയ് ജി, ശ്രീ മനോജ് കാന്തി ദേബ് ജി, മറ്റ് ജനപ്രതിനിധികൾ, വൻതോതിൽ എത്തിയ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാർ!
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ. 2022 പുതുവർഷത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!
വർഷാരംഭത്തിൽ തന്നെ ത്രിപുര സുന്ദരി ദേവിയുടെ യുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ ത്രിപുരയ്ക്ക് ഇന്ന് മൂന്ന് സമ്മാനങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. ആദ്യ സമ്മാനം കണക്റ്റിവിറ്റിയും രണ്ടാമത്തെ സമ്മാനം 'മിഷൻ 100 വിദ്യാജ്യോതി സ്‌കൂളുകളും' മൂന്നാമത്തെ സമ്മാനം 'ത്രിപുര ഗ്രാമ സമൃദ്ധി യോജന'യുമാണ്. ഇന്ന് ഇവിടെ നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നടന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ മൂന്ന് സമ്മാനങ്ങൾക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
സുഹൃത്തുക്കളേ
എല്ലാവരുടെയും വികസനത്തിനും എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നങ്ങൾക്കൊപ്പം എല്ലാവരെയും ഒപ്പം കൂട്ടികൊണ്ട് 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ മുന്നേറും. ചില സംസ്ഥാനങ്ങൾ പിന്നിലാണെങ്കിൽ; ചില സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായി കൊതിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ; അപ്പോൾ ഈ അസമത്വ വികസനം രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് നല്ലതല്ല; അതു ശരിയല്ല. പതിറ്റാണ്ടുകളായി ത്രിപുരയിലെ ജനങ്ങൾ ഇവിടെ കണ്ടതും അനുഭവിച്ചതും ഇതാണ്. നേരത്തെ വികസനത്തിന്റെ വാഹനത്തിന് ബ്രേക്ക് ഇട്ടപ്പോഴും അഴിമതിയുടെ ചക്രം ഇവിടെ നീങ്ങുന്നത് നിർത്തിയില്ല. നേരത്തെ ഇവിടെയുണ്ടായിരുന്ന സർക്കാരിന് ത്രിപുരയെ വികസിപ്പിക്കാനുള്ള കാഴ്ചപ്പാടോ ലക്ഷ്യമോ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ത്രിപുരയെ ദാരിദ്ര്യത്തിലും പിന്നോക്കാവസ്ഥയിലും ജീവിക്കാൻ മാറ്റി. ഈ സാഹചര്യം മാറ്റാൻ, ത്രിപുരയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ ഹിറ ഉറപ്പ് നൽകിയിരുന്നു. ഹൈവേയ്‌ക്ക് എച്ച്, ഇന്റർനെറ്റ് വേയ്‌ക്ക് ഐ, റെയിൽവേയ്‌ക്ക് ആർ, എയർവേയ്‌സിന് എ. ഇന്ന്, HIRA മോഡലിനെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, ത്രിപുര അതിന്റെ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും വിപുലീകരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് മഹാരാജ ബിർ ബിക്രം എയർപോർട്ടിന്റെ പുതുതായി നിർമ്മിച്ച ടെർമിനൽ കെട്ടിടവും മറ്റ് സൗകര്യങ്ങളും കാണാൻ പോയി. ത്രിപുരയുടെ സംസ്കാരം, പൈതൃകം, വാസ്തുവിദ്യ എന്നിവയായിരിക്കും ഓരോ യാത്രികനും വിമാനത്താവളത്തിൽ ആദ്യം കാണുന്നത്. ത്രിപുരയുടെ പ്രകൃതിഭംഗിയോ, ഉനകോട്ടി കുന്നുകളിലെ ഗോത്രകലയോ, ശിലാ ശിൽപങ്ങളോ ആകട്ടെ, ഈ വിമാനത്താവളം ത്രിപുരയുടെ മുഴുവൻ സത്തയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. പുതിയ സൗകര്യങ്ങളോടെ മഹാരാജ ബിർ-ബിക്രം വിമാനത്താവളത്തിന്റെ ശേഷി മൂന്നിരട്ടിയായി വർധിച്ചു. ഇപ്പോൾ ഒരു ഡസനോളം വിമാനങ്ങൾ ഇവിടെ പാർക്ക് ചെയ്യാം. ത്രിപുരയുടെ മാത്രമല്ല, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലകളുടേയും വ്യോമഗതാഗതം വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഇത് ഏറെ സഹായകമാകും. ആഭ്യന്തര കാർഗോ ടെർമിനലിനും കോൾഡ് സ്റ്റോറേജിനും വേണ്ടിയുള്ള ജോലികൾ ഇവിടെ പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, വടക്ക് കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ മുഴുവൻ ബിസിനസിനും വളർച്ചയ്ക്കും പുത്തൻ ഉണർവ് ലഭിക്കും. നമ്മുടെ മഹാരാജാവ് ബിർ-ബിക്രം ജി വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും വാസ്തുവിദ്യയിലും ത്രിപുരയ്ക്ക് പുതിയ ഉയരങ്ങൾ നൽകി. ഇന്ന് ത്രിപുരയുടെ വികസനവും ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ പ്രയത്നവും കാണുമ്പോൾ അദ്ദേഹം അത്യധികം സന്തോഷിക്കുമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, ത്രിപുരയുടെ കണക്റ്റിവിറ്റി വിപുലീകരിക്കുന്നതിനു പുറമേ, വടക്കുകിഴക്കൻ ഭാഗത്തേക്കുള്ള ഒരു കവാടമായി വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളും അതിവേഗം നടക്കുന്നു. അത് റോഡ്, റെയിൽ, വ്യോമ, ജലപാത കണക്റ്റിവിറ്റി ആകട്ടെ, ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായി നമ്മുടെ സർക്കാർ നടത്തുന്ന വൻ നിക്ഷേപം മുമ്പൊരിക്കലും ഉണ്ടായിട്ടില്ല. ഇപ്പോൾ ത്രിപുര ഈ മേഖലയിൽ വ്യാപാരത്തിന്റെയും വ്യാപാരത്തിന്റെയും പുതിയ കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്; ഒരു വ്യാപാര ഇടനാഴി വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഡസൻ കണക്കിന് റോഡ്, റെയിൽവേ പദ്ധതികളും ബംഗ്ലാദേശുമായുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര ജലപാത കണക്റ്റിവിറ്റിയും ഈ സ്ഥലം നവീകരിക്കാൻ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. അഗർത്തല-അഖൗറ റെയിൽപാത ദ്രുതഗതിയിൽ പൂർത്തിയാക്കാൻ നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റും ശ്രമിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ വികസനം പരമപ്രധാനമായി നിലനിർത്തുമ്പോൾ, പ്രവൃത്തി ഇരട്ടി വേഗത്തിലാണ് പുരോഗമിക്കുന്നത്. അതിനാൽ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാരിന് സമാനതകളില്ല . ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ എന്നാൽ വിഭവങ്ങളുടെ ശരിയായ ഉപയോഗം, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ എന്നാൽ പൂർണ്ണ സംവേദനക്ഷമത, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ എന്നാൽ ആളുകളുടെ കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കുക, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ എന്നാൽ സേവനവും സമർപ്പണവും എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ എന്നാൽ ദൃഢനിശ്ചയങ്ങളുടെ പൂർത്തീകരണം എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. കൂടാതെ, ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റ് അർത്ഥമാക്കുന്നത് അഭിവൃദ്ധിയിലേക്കുള്ള യോജിച്ച ശ്രമമാണ്. ഇന്ന് ഇവിടെ ആരംഭിക്കുന്ന മുഖ്യ മന്ത്രി ത്രിപുര ഗ്രാമ സമൃദ്ധി യോജന അതിന്റെ ഉദാഹരണമാണ്. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം എല്ലാ വീട്ടിലും പൈപ്പ് വാട്ടർ കണക്ഷൻ ഉണ്ടായിരിക്കും; എല്ലാ പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഒരു പക്ക മേൽക്കൂര ഉണ്ടായിരിക്കും. കുറച്ച് മുമ്പ്, ഞാൻ ചില ഗുണഭോക്താക്കളെ കണ്ടു. സ്കീമുകളെക്കുറിച്ചുള്ള അവരുടെ വ്യക്തിപരമായ അനുഭവങ്ങൾ ഞാൻ മനസ്സിലാക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയായിരുന്നു. വീട് അനുവദിച്ച ഒരു മകളെ ഞാൻ കണ്ടുമുട്ടി. എന്നാൽ ഇതുവരെ തറയുടെ പണി മാത്രമേ നടന്നിട്ടുള്ളൂ, ഭിത്തികൾ പണിയാനുള്ളതാണ്. എന്നിട്ടും സന്തോഷത്താൽ അവരുടെ കണ്ണിൽ നിന്ന് കണ്ണുനീർ ഒഴുകുന്നുണ്ടായിരുന്നു . ഈ സർക്കാർ സാധാരണക്കാരന്റെ സന്തോഷത്തിനായി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ടതാണ്
കൂടാതെ, യോഗ്യരായ എല്ലാ കുടുംബങ്ങൾക്കും ആയുഷ്മാൻ യോജന കാർഡ് ഉണ്ടായിരിക്കണം. അമ്മയും അവരുടെ ഇളയ മകനും കാൻസർ രോഗബാധിതരായ ഒരു കുടുംബത്തെ ഞാൻ കണ്ടെത്തി. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി കാരണം, അനുയോജ്യമായ ഫണ്ടുകളുടെ പിന്തുണയാൽ അമ്മയുടെയും മകന്റെയും ജീവൻ രക്ഷിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. ഓരോ ദരിദ്രനും ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷയുള്ളപ്പോൾ, ഓരോ കുട്ടിക്കും പഠിക്കാൻ അവസരം ലഭിക്കുമ്പോൾ, ഓരോ കർഷകനും ഒരു കെസിസി കാർഡ്, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും നല്ല റോഡുകൾ, പാവപ്പെട്ടവന്റെ ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിക്കും, പാവപ്പെട്ടവന്റെ ജീവിതം എളുപ്പമാകും, ഓരോ പൗരനും എന്റെ രാജ്യം ശാക്തീകരിക്കപ്പെടും, എന്റെ പാവപ്പെട്ട പൗരന്മാർ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടും. ഈ ആത്മവിശ്വാസമാണ് സമൃദ്ധിയുടെ അടിസ്ഥാനം. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ ചുവപ്പു കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് പറഞ്ഞത്, ഇനി നമുക്ക് പദ്ധതികൾ ഓരോ ഗുണഭോക്താവിലും എത്തിക്കണം. പദ്ധതികളുടെ പൂർണതയിലേക്ക് നീങ്ങണം. ഇന്ന് ത്രിപുര ഈ ദിശയിൽ ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പ് നടത്തിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ വർഷം, ത്രിപുര സംസ്ഥാന പദവി നേടിയതിന്റെ 50 വർഷം തികയുമ്പോൾ, ഈ തീരുമാനം അതിൽ തന്നെ വലിയ നേട്ടമാണ്. ഗ്രാമങ്ങളുടെയും പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി നിലവിലുള്ള പദ്ധതികൾ ജനങ്ങളിലേക്കെത്തിക്കുന്നതിൽ രാജ്യത്തെ മുൻനിര സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നാണ് ത്രിപുര. ഗ്രാമ സമൃദ്ധി യോജന ത്രിപുരയുടെ ഈ റെക്കോർഡ് കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തും. ഓരോ ഗ്രാമത്തിനും ഓരോ പാവപ്പെട്ട കുടുംബത്തിനും 20-ലധികം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യും. നിശ്ചിത സമയത്തിന് മുമ്പ് 100% ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്ന ഗ്രാമങ്ങൾക്ക് ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപയുടെ പ്രോത്സാഹന തുക നൽകുമെന്ന ആശയവും എനിക്ക് ഇഷ്ടപ്പെട്ടു. ഇത് വികസനത്തിനായുള്ള ആരോഗ്യകരമായ മത്സരം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ത്രിപുര സർക്കാർ ഇന്ന് പാവപ്പെട്ടവരുടെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ മനസ്സിലാക്കുകയും പാവങ്ങളോട് സംവേദനക്ഷമത കാണിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ മാധ്യമസുഹൃത്തുക്കൾ ഇതിനെക്കുറിച്ച് വേണ്ടത്ര സംസാരിക്കുന്നില്ല, അതിനാൽ ഞാൻ ഇന്ന് ഒരു ഉദാഹരണം പങ്കിടാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയുടെ (ഗ്രാമീണ ) പ്രവർത്തനങ്ങൾ ത്രിപുരയിൽ ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, കച്ച വീടിന്റെ ഔദ്യോഗിക നിർവ്വചനം സംബന്ധിച്ച് ഒരു പ്രശ്നം ഉയർന്നിരുന്നു. ഇരുമ്പ് ഷീറ്റ് മേഞ്ഞ മേൽക്കൂരയുള്ള വീടുകൾ കച്ചവീടായി പരിഗണിക്കാത്ത സംവിധാനം മുൻ സർക്കാർ ഉണ്ടാക്കിയിരുന്നു. അതായത് വീടിനുള്ളിലെ സൗകര്യങ്ങൾ ശോച്യാവസ്ഥയിലായിരുന്നാലും, അല്ലെങ്കിൽ ഭിത്തികൾ മണ്ണിട്ടാലും, മേൽക്കൂരയിലെ ഇരുമ്പ് ഷീറ്റ് കാരണം വീട് കച്ചവീടായി കണക്കാക്കില്ല. ഇക്കാരണത്താൽ, ത്രിപുരയിലെ ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെട്ടു. എന്റെ സഹപ്രവർത്തകനായ ബിപ്ലബ് ദേബ് ജിയെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, കാരണം അദ്ദേഹം ഈ വിഷയവുമായി എന്റെ അടുക്കൽ വന്നു. എല്ലാം തെളിവുസഹിതം കേന്ദ്രസർക്കാരിനു മുന്നിൽ വച്ചു. ഇതിനുശേഷം, കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റും അതിന്റെ നിയമങ്ങൾ മാറ്റി, നിർവചനം മാറ്റി. ഇതുമൂലം ത്രിപുരയിലെ ഒരു ലക്ഷത്തി എൺപതിനായിരത്തിലധികം പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്ക് പക്കാ വീടിന് അർഹതയുണ്ടായി. ഇതുവരെ ത്രിപുരയിലെ അമ്പതിനായിരത്തിലധികം സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് പക്കാ വീടുകൾ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അടുത്തിടെ, ഒന്നരലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് വീട് പണിയുന്നതിനുള്ള ആദ്യ ഗഡുവും അനുവദിച്ചു. മുമ്പത്തെ സർക്കാർ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിച്ചുവെന്നും നമ്മുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്നും നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാം.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഏതൊരു പ്രദേശത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്, വിഭവങ്ങളോടൊപ്പം, പൗരന്മാരുടെ കഴിവുകളും കഴിവുകളും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. നമ്മുടെ ഇന്നത്തെയും ഭാവിയിലെയും തലമുറകൾ നമ്മെക്കാൾ കഴിവുള്ളവരായി മാറണമെന്ന് ഉറപ്പാക്കേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണ്. അത് അനിവാര്യമാണ്. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആധുനിക ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ കഴിയുന്ന ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള യുവാക്കളെ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനാണ് പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം രാജ്യത്ത് നടപ്പിലാക്കുന്നത്. പ്രാദേശിക ഭാഷയിൽ പഠിക്കുന്നതിന് തുല്യമായ പ്രാധാന്യം ഉണ്ട്. ഇപ്പോൾ ത്രിപുരയിലെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും ‘മിഷൻ-100, വിദ്യാജ്യോതി’ കാമ്പെയ്‌നിൽ നിന്ന് സഹായം ലഭിക്കും. നൂറുകണക്കിനു കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ച് നിർമിക്കുന്ന സ്‌കൂളുകളിലെ ആധുനിക സൗകര്യങ്ങൾ വിദ്യാഭ്യാസം കൂടുതൽ എളുപ്പവും പ്രാപ്യവുമാക്കും. പ്രത്യേകിച്ച്, അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ, ഐസിടി ലാബുകൾ, വൊക്കേഷണൽ ലാബുകൾ എന്നിവകൊണ്ട് സ്‌കൂളുകൾ സജ്ജീകരിക്കുന്ന രീതി, ത്രിപുരയിലെ യുവാക്കളെ നൂതനാശയങ്ങളും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും യൂണികോണുകളും ഉള്ള ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യക്കായി സജ്ജമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കൊറോണയുടെ ഈ പ്രയാസകരമായ കാലഘട്ടത്തിലും, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ കഷ്ടപ്പെടാതിരിക്കാൻ നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. നാളെ മുതൽ 15 വയസ്സു മുതൽ 18 വയസ്സുവരെയുള്ള കൗമാരക്കാർക്ക് സൗജന്യ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നൽകുന്നതിനുള്ള കാമ്പയിനും രാജ്യത്തുടനീളം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അവരുടെ പഠനം എളുപ്പത്തിൽ തുടരാനും ആശങ്കകളില്ലാതെ പരീക്ഷ എഴുതാനും കഴിയുന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ത്രിപുരയിൽ വാക്‌സിനേഷൻ പ്രചാരണം അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. 80 ശതമാനത്തിലധികം ആളുകൾക്ക് ആദ്യ ഡോസും 65 ശതമാനത്തിലധികം പേർക്ക് രണ്ടാം ഡോസും ലഭിച്ചു. 15 നും 18 നും ഇടയിൽ പ്രായമുള്ള യുവാക്കളുടെ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് പൂർത്തിയാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം ത്രിപുര കൈവരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഗ്രാമങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലും സമ്പൂർണ്ണവും സുസ്ഥിരവുമായ വികസനത്തിന് ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ പരിശ്രമിക്കുന്നു. കൃഷി മുതൽ വനവിഭവങ്ങൾ, സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ വരെയുള്ള എല്ലാ മേഖലകളിലും നടക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ തെളിവാണ്. ചെറുകിട കർഷകരോ സ്ത്രീകളോ വനോത്പന്നങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുന്ന നമ്മുടെ ആദിവാസി കൂട്ടാളികളോ ആകട്ടെ, ഇന്ന് അവർ സംഘടിച്ച് ഒരു വലിയ ശക്തിയായി മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ത്രിപുര ആദ്യമായി 'മുളി ബാംബൂ കുക്കീസ്' എന്ന പേരിൽ ഒരു പാക്കേജ്ഡ് ഉൽപ്പന്നം പുറത്തിറക്കി, അതിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ച ത്രിപുരയിലെ നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും അവകാശമുണ്ട്. ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കാവുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക്കിന് ബദൽ രാജ്യത്തിന് നൽകുന്നതിൽ ത്രിപുരയ്ക്കും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാനാകും. ഇവിടെ നിർമിക്കുന്ന മുള ചൂലുകൾക്കും മുള കുപ്പികൾക്കും വൻ വിപണിയാണ് രാജ്യത്ത് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നത്. ഇതുമൂലം ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് മുള ഉൽപന്നങ്ങളുടെ നിർമ്മാണ മേഖലയിൽ തൊഴിലും സ്വയം തൊഴിലും ലഭിക്കുന്നു. മുളയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിയമങ്ങളിലെ പരിഷ്‌കാരങ്ങൾ ത്രിപുരയ്ക്ക് ഏറെ ഗുണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ജൈവകൃഷിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ത്രിപുരയിലും പ്രശംസനീയമായ പ്രവർത്തനമാണ് ഇവിടെ നടക്കുന്നത്. അത് പൈനാപ്പിൾ, മണമുള്ള അരി, ഇഞ്ചി, മഞ്ഞൾ, മുളക് എന്നിവയാകട്ടെ, രാജ്യത്തും ലോകത്തും ഇന്ന് കർഷകരുടെ ഒരു വലിയ വിപണിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ത്രിപുരയിലെ ചെറുകിട കർഷകർ ഈ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ അഗർത്തലയിൽ നിന്ന് കിസാൻ റെയിൽ വഴി ഡൽഹി ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തെ വിവിധ നഗരങ്ങളിലേക്ക് കുറഞ്ഞ ഗതാഗത ചെലവിൽ കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ എത്തിക്കുന്നു. മഹാരാജ ബിർ ബിക്രം വിമാനത്താവളത്തിൽ നിർമിക്കുന്ന വലിയ കാർഗോ സെന്റർ, ജൈവ കാർഷിക ഉൽപന്നങ്ങൾ വിദേശ വിപണികളിലെത്തുന്നത് എളുപ്പമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
വികസനത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലയിലും ത്രിപുര മുന്നിൽ നിൽക്കുന്ന ശീലം നാം നിലനിർത്തണം. രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരൻ, രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര കോണിൽ താമസിക്കുന്ന വ്യക്തി, രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക വികസനത്തിൽ പങ്കാളിയാകുകയും ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുകയും സ്വയം ആശ്രയിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. ഈ തീരുമാനങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട്, ഇരട്ട ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ ഞങ്ങൾ ജോലിയിൽ ഏർപ്പെടും. നിങ്ങളുടെ സ്നേഹവും വാത്സല്യവും വിശ്വാസവുമാണ് ഞങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ സമ്പത്ത്. ഇന്ന് എനിക്ക് വഴിയിൽ എല്ലാവരെയും കാണാനും എയർപോർട്ടിൽ നിന്ന് വരുമ്പോൾ അവരുടെ ആവേശകരമായ ശബ്ദം കേൾക്കാനും കഴിഞ്ഞു. ഡബിൾ എഞ്ചിന്റെ ശക്തിയിൽ വികസനം ഇരട്ടിയാക്കി ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഈ സ്നേഹം തിരികെ നൽകും, ത്രിപുരയിലെ ജനങ്ങൾ ഞങ്ങളോട് വർഷിച്ച സ്നേഹവും വാത്സല്യവും ഭാവിയിലും തുടർന്നും ലഭിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിന്റെ ഐശ്വര്യത്തിനും സംസ്ഥാനത്തിന്റെ സർവതോന്മുഖമായ വികസനത്തിനും വേണ്ടി ഞാൻ അമ്മ ത്രിപുര സുന്ദരിയോട് പ്രാർത്ഥിക്കുന്നു. എല്ലാവർക്കുംനന്ദി! ജൊതൌനൊ ഹംബൈ.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!