Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of Maharaja Bir Bikram Airport and other projects in Tripura
04 JAN 2022 6:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The Governor of Tripura Shri Satyadev Arya ji, Tripura's young and energetic Chief Minister Shri Biplab Deb ji, Tripura's Deputy Chief Minister Shri Jishnu Dev Varma ji, my Cabinet colleagues Sister Pratima Bhoumik ji and Shri Jyotiraditya Scindia ji, Ministers in the State Government Shri NC Debbarma ji, Shri Ratanlal Nath ji, Shri Pranjit Singha Roy ji and Shri Manoj Kanti Deb ji, other public representatives and my dear brothers and sisters who have come in large numbers!
Greetings to you all. My best wishes to you all on the new year 2022!
In the beginning of the year itself, Tripura is receiving three gifts today with the blessings of Maa Tripura Sundari. The first gift is connectivity, the second gift is 'Mission 100 Vidyajyoti Schools' and the third gift is 'Tripura Gram Samridhi Yojana'. Today, projects worth hundreds of crores of Rupees have been inaugurated and foundation stones have been laid here. Heartiest congratulations to all of you for these three gifts!
Friends,
The India of the 21st century will move forward by taking everyone along, with everyone's development and everyone's efforts. If some states lag behind; if the people of some states yearn for basic facilities; then this inequitable development is not good for the development of the nation; it is not right. This is what the people of Tripura have seen and experienced here for decades. Earlier, the wheel of corruption did not stop moving here while the brakes were put on the vehicle of development. The government which was here earlier had neither the vision nor the intention of developing Tripura. Tripura was made to live in poverty and backwardness. To change this situation, I had assured HIRA to the people of Tripura. H for highway, I for Internet way, R for railways and A for Airways. Today, based on the HIRA Model, Tripura is improving and expanding its connectivity. Before coming here, I went to see the newly constructed terminal building and other facilities of Maharaja Bir Bikram Airport. The culture of Tripura, its heritage, its architecture, will be the first thing that every traveller will see at the airport. Be it the natural beauty of Tripura, the tribal art of the Unakoti Hills or the stone sculptures, the airport holds the essence of the entire Tripura. With the new facilities, the capacity of Maharaja Bir-Bikram Airport has increased three-fold. Now about a dozen aircraft can be parked here. This will go a long way in increasing the air connectivity of not only Tripura but also the entire North East. When the work for the domestic cargo terminal and the cold storage gets completed here, then the business and growth of the entire North East will get a fresh boost. Our Maharaja Bir-Bikram ji had given new heights to Tripura in the field of education and architecture. Today he would have been extremely delighted to see the development of Tripura as well as the efforts of the people here.
Friends,
Today, besides expanding the connectivity of Tripura, work for developing it as a gateway to the North East is also going on at a rapid pace. Be it road, rail, air or waterway connectivity, the massive investment that our government is making on modern infrastructure has never been made before. Now Tripura is becoming a new hub of trade and business in this region; a trade corridor is being developed. Dozens of road and railway projects and international waterway connectivity with Bangladesh have begun to reform this place. Our government is also trying to complete the Agartala-Akhaura rail link expeditiously.
Brothers and sisters,
When both the central and the State governments keep development as paramount, then the work progresses at double the speed. So the government of double engine has no match. Double engine government means proper use of resources, double engine government means full sensitivity, double engine government means developing people's skills, double engine government means service and dedication. Government of double engine means accomplishment of resolutions. And, a double engine government means a concerted effort towards prosperity. The Mukhya Mantri Tripura Gram Samridhi Yojana, which is being launched here today, is an example of the same. Under this scheme, every house will have piped water connection; every poor person will have a pucca roof. A short while ago, I met some of the beneficiaries. I was trying to understand their personal experiences of the schemes. I met a daughter who has been allotted a house. But so far only the floor work has been done, the walls are still to be constructed. Yet she was so happy that tears would not stop rolling down from her eyes. This government is dedicated towards the happiness of the common man.
And, every eligible family should have an Ayushman Yojana card. I found a family where both the mother and her young son were diagnosed with cancer. Due to the Ayushman Bharat scheme, the life of the mother and the son could be saved by the support of suitable funds. When every poor has an insurance cover, when every child has an opportunity to study, every farmer has a KCC card, every village has good roads, the confidence of the poor will increase, the life of the poor will become easier, every citizen of my country will be empowered, my poor citizens will be empowered. This confidence is the basis for prosperity. That is why I had said from the ramparts of Red Fort that now we have to reach every beneficiary of the schemes ourselves, we have to move towards the saturation of the schemes. I am glad that today Tripura has taken a major step in this direction. This year, when Tripura is completing 50 years of attaining statehood, this resolution is a great achievement in itself. Tripura is already one of the leading states of the country in taking the ongoing schemes for the welfare of the village and the poor to the people. Gram Samridhi Yojana will further improve this record of Tripura. It will also be ensured that every village and every poor family gets more than 20 basic facilities. I also liked the idea that the villages that achieve 100% targets before the scheduled time, will also be given an incentive amount of lakhs of rupees. This will also develop a healthy competition for development.
Friends,
The government of Tripura today understands the plight of the poor and is sensitive towards the poor. Our media friends don't talk about this enough, so I want to share an example today. When the work for PM Awas Yojana (Rural) started in Tripura, a problem regarding the official definition of a kutcha house had cropped up. The previous government had made a system under which the houses with roofs made of iron sheet, will not be considered as a kutcha house. That is, even if the facilities inside the house were dilapidated, or the walls were of mud, the house was not considered as a kutcha house because of the iron sheet on the roof. Because of this, thousands of rural families of Tripura were deprived of the benefits of PM Awas Yojana. I would appreciate my colleague Biplab Deb ji because he came to me with this issue. He placed everything before the central government with evidence. After this, the Government of India also changed its rules, changed the definition. And due to this, more than 1 lakh 80 thousand poor families of Tripura became entitled to pucca houses. So far, more than 50 thousand friends of Tripura have received pucca houses. Recently, the first instalment has also been released to more than one and a half lakh families to build their homes. You can guess how the earlier government used to work and how our double engine government is working.
Brothers and sisters,
For the development of any region, along with the resources, the skills & ability of the citizens are equally important. The need of the hour is to ensure that our present and future generations should become more capable than us. It is imperative. New National Education Policy is being implemented in the country so that visionary youngsters are produced who can build a modern India of the 21st century. There is an equal emphasis on learning in the local language. Now the students of Tripura will also get help from the ‘Mission-100, Vidya Jyoti' campaign. Modern facilities in schools to be built with hundreds of crores of rupees will make education more easy and accessible. Particularly, the way schools are being equipped with Atal Tinkering Labs, ICT labs and Vocational Labs, it will prepare the youth of Tripura for a self-reliant India with innovations, start ups, and unicorns.
Friends,
Even in this difficult period of Corona, many efforts have been made to ensure that our youth do not suffer in terms of education. From tomorrow, a campaign for free immunisation of adolescents in the age group of 15 years to 18 years has also been started across the country. It is very important for students to be able to pursue their studies with ease, to be able to sit for their exams without any worries. Vaccination campaign is going on in Tripura at a rapid pace. More than 80 per cent of people have got the first dose and more than 65 percent have got the second dose. I am sure that Tripura will achieve the target of completing immunization of youth between 15 and 18 years of age.
Friends,
Today the government of double engine is making efforts for complete and sustainable development both in villages and cities. The work being done in all areas from agriculture to forest produce and self-help groups is also a testament to our commitment. Be it small farmers, women or our tribal companions dependent on forest produce, today they are being organized and turned into a huge force. Tripura has launched a packaged product called 'Muli Bamboo Cookies' for the first time and the credit goes to our mothers and sisters of Tripura who have played a major role in it. Tripura can also play an important role in giving the country an alternative to single-use plastic. A huge market is being created in the country for bamboo brooms, bamboo bottles that are made here. Due to this, thousands are getting employment, self-employment in the manufacturing sector of bamboo products. Tripura has got a lot of benefit from the reforms in the laws related to bamboo.
Friends,
A commendable work is also being carried out here in Tripura regarding organic farming. Be it pineapple, fragrant rice, ginger, turmeric, chilli, it has become a huge market for the farmers in the country and the world today. Today, the small farmers of Tripura are transporting this produce by Kisan rail from Agartala to various cities of the country including Delhi at a low transport cost in lesser time. The big cargo centre being built at Maharaja Bir Bikram Airport will make it easier for organic agricultural products to reach foreign markets as well.
Friends,
We have to maintain the habit of Tripura being a leader in every field of development. We are committed to our resolve that the common man of the country, the person living in the remotest corner of the country, should become a partner in the economic development of the country and become empowered and self reliant. Seeking inspiration from these resolutions, we will engage in work with double confidence. Your love, your affection and your trust is our greatest asset. And today I could see everyone on the way and hear their enthusiastic voices while coming from the airport. I will return this love of yours by doubling the development with the power of the double engine and I am sure, the love and affection that the people of Tripura have showered on us will continue to be received in the future as well. Once again I congratulate you all for these development schemes. I pray to mother Tripura sundari for your family's prosperity and your state's all round development. Thanks to all! Jotauno Hambai.
Bharat Mata Ki Jai!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
त्रिपुरा येथील महाराजा बीर बिक्रम विमानतळ आणि अन्य प्रकल्पांच्या उदघाटन प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
04 JAN 2022 6:30PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
त्रिपुराचे राज्यपाल सत्यदेव आर्य , इथले युवा आणि ऊर्जावान मुख्यमंत्री बिप्लब देब , त्रिपुराचे उप-मुख्यमंत्री जिश्नु देव वर्मा , केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझ्या सहकारी प्रतिमा भौमिक जी, ज्योतिरादित्या सिंधिया , राज्य सरकारमधील मंत्री एनसी देबबर्मा , रत्नलाल नाथ , प्रणजीत सिंघा रॉय , मनोज कांति देब , अन्य लोक प्रतिनिधि गण आणि मोठ्या संख्येने उपस्थित माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो !
शबाई के नमोश्कार। शकल के दू हजार बाइस वर्षेर ऑनेक-ऑनेक शुभेच्छा। जॉतौनो खूनूमखा। जॉतौनो बीशी कॉतालनी खा काहाम याफर ओ। वर्षाच्या सुरुवातीलाच , त्रिपुराला माता त्रिपुर सुंदरीच्या आशिर्वादाने आज तीन प्रकल्पांची भेट मिळत आहे. पहिली भेट आहे - कनेक्टिविटी , दुसरी भेट आहे - 100 विद्याज्योति शाळांचे अभियान आणि तिसरी भेट आहे - त्रिपुरा ग्राम समृद्धि योजना . आज शेकडो कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे लोकार्पण आणि शिलान्यास इथे झाला आहे. तुम्हा सर्वांचे या तिन्ही प्रकल्पांसाठी खूप-खूप अभिनंदन !
मित्रांनो ,
21 व्या शतकातील भारत 'सबका साथ, सबका विकास आणि सबका प्रयास' या भावनेनेच सर्वांना सोबत घेऊन पुढे जाईल. काही राज्ये मागे राहतात , काही राज्यातील लोक मूलभूत सुविधांपासूनही वंचित राहतात, हा असंतुलित विकास राष्ट्राच्या विकासासाठी योग्य नाही, ठीक नाही. . त्रिपुरातील जनतेने अनेक दशकांपासून हेच पाहिले, हेच अनुभवले आहे. आधी इथे भ्रष्टाचार बोकाळत चालला होता आणि विकासाच्या गाडीला खीळ बसली होती. इथे आधी जे सरकार होते, त्यांच्याकडे विकासाबद्दल कोणतीही दूरदृष्टी नव्हती आणि करण्याची इच्छाच नव्हती. गरीबी आणि मागासलेपण त्रिपुराच्या भाग्याशी जोडले होते. ही स्थिती बदलण्यासाठी मी त्रिपुरातील लोकांना HIRA - H म्हणजे हायवे(महामार्ग), I म्हणजे इंटरनेट जाळे , R म्हणजे रेल्वे आणि A म्हणजे हवाई मार्ग, हे आश्वासन दिले होते. आज हिरा -HIRA प्रारूपाच्या आधारे त्रिपुरा आपल्या संपर्क आणि दळणवळणाचा विस्तार आणि बळकटीकरण करत आहे,
इथे येण्यापूर्वी मी महाराजा बीर बिक्रम विमानतळाची नवनिर्मित टर्मिनलची इमारत आणि अन्य सुविधा पाहण्यासाठी गेलो होतो. त्रिपुराची संस्कृती, तिचा वारसा, येथील वास्तुकला विमानतळावर उतरणाऱ्या प्रत्येक प्रवाशाच्या प्रथम दृष्टीस पडेल. त्रिपुराचे नैसर्गिक सौंदर्य असो, उनाकोटी टेकड्यांवरील आदिवासी मित्रांची कला असो, दगडी शिल्पे असो, असे वाटते जणू विमानतळावरच संपूर्ण त्रिपुरा एकवटला आहे. नवीन सुविधांमुळे महाराजा बीर-बिक्रम विमानतळाची क्षमता पूर्वीच्या तुलनेत तीन पटीने वाढली आहे. आता इथे डझनभर विमाने उभी करता येऊ शकतील. यामुळे त्रिपुराबरोबरच संपूर्ण ईशान्य प्रदेशाची हवाई कनेक्टिविटी वाढवण्यात मोठी मदत होईल. जेव्हा इथल्या देशांतर्गत कार्गो टर्मिनलचे, कोल्ड स्टोरेजचे काम पूर्ण होईल, तेव्हा संपूर्ण ईशान्य प्रदेशातल्या व्यापार उद्योगाला अधिक बळ मिळेल. आपल्या महाराजा बीर-बिक्रम जी यांनी शिक्षण क्षेत्रात, वास्तुकला क्षेत्रात त्रिपुराला नव्या उंचीवर नेलं होतं. आज ते त्रिपुराचा विकास पाहून, इथल्या लोकांचे प्रयत्न पाहून खूप खुश झाले असते.
मित्रांनो,
आज त्रिपुराची कनेक्टिविटी वाढवण्याबरोबरच त्याला ईशान्येचे प्रवेशद्वार म्हणून विकसित करण्याचे काम वेगाने सुरू आहे. रस्ते असो, रेल्वे असो, हवाई असो किंवा जलमार्ग कनेक्टिविटी असो, आधुनिक पायाभूत विकासामध्ये जेवढी गुंतवणूक आमचे सरकार करत आहे, तेवढी यापूर्वी कधीही झाली नाही. आता त्रिपुरा या क्षेत्रात व्यापार उद्योगाचे नवीन केंद्र बनत आहे, व्यापार कॉरिडोर बनत आहे. रस्ते आणि रेल्वेशी संबंधित डझनभर प्रकल्प आणि बांगलादेश बरोबर आंतरराष्ट्रीय जलमार्ग कनेक्टिविटीने इथे कायापालट घडवायला सुरवात केली आहे. आमचे सरकार अगरतला-अखौरा रेल लिंकचे काम देखील वेगाने पूर्ण करण्याचे काम करत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
केंद्रात आणि राज्यात जेव्हा विकासाला सर्वोच्च प्राधान्य देणारे सरकार असते, तेव्हा दुप्पट वेगाने कामं होतात. म्हणूनच दुहेरी इंजिनच्या सरकारला पर्याय नाही. दुहेरी इंजिनचे सरकार म्हणजेच संसाधनांचा योग्य वापर, दुहेरी इंजिनचे सरकार म्हणजे भरपूर संवेदनशीलता, दुहेरी इंजिनचे सरकार म्हणजे लोकाच्या सामर्थ्याला प्रोत्साहन, दुहेरी इंजिनचे सरकार म्हणजे सेवाभाव, समर्पणभाव. दुहेरी इंजिनचे सरकार म्हणजे संकल्पांची सिद्धी, दुहेरी इंजिनचे सरकार म्हणजे समृद्धीच्या दिशेने एकजुटीने प्रयत्न. आज इथे प्रारंभ केला जात असलेली मुख्यमंत्री त्रिपुरा ग्राम समृद्धि योजना याचेच एक उदाहरण आहे. जेव्हा प्रत्येक घरात नळाद्वारे पाणी जोडणी होईल, जेव्हा प्रत्येक गरीबाकडे पक्के घर असेल आणि आताच मी काही लाभार्थ्यांना भेटून आलो. या योजनांबद्दलचा त्यांचा स्वतःचा अनुभव काय आहे हे जाणून घ्यायचा प्रयत्न मी करत होतो. एक मुलगी जिला घर मिळणे नक्की झाले आहे , आता केवळ फरशीचे काम झाले आहे , अजून भिंतीचे काम बाकी आहे , मात्र ती इतकी खुश होती, इतकी खुश होती की तिच्या डोळ्यांमधून अश्रू वाहणे थांबतच नव्हते. हा आनंद , हे सरकार सामान्य माणसाच्या आनंदासाठी समर्पित आहे. जेव्हा प्रत्येक पात्र कुटुंबाकडे आयुष्मान योजनेचे कार्ड असेल, एक असे कुटुंब मला भेटले , ज्यात आई आणि तिचा तरुण मुलगा दोघांनाही कर्करोग झाला होता. आयुष्मान भारत योजनेमुळे आईचे आयुष्य, मुलाचे आयुष्य , त्याला उपयुक्त मदत मिळू शकेल. जेव्हा प्रत्येक गरीबाकडे विमा सुरक्षा कवच असेल, जेव्हा प्रत्येक मुलाला शिकण्याची संधी मिळेल,जेव्हा प्रत्येक शेतकऱ्याकडे किसान क्रेडिट कार्ड असेल, , प्रत्येक गावात उत्तम रस्ते असतील, तेव्हा गरीबाचा आत्मविश्वास वाढेल, गरीबाचे आयुष्य अधिक सुकर होईल, माझ्या देशातील प्रत्येक नागरिक सशक्त बनेल, माझा गरीब सशक्त होईल. हाच आत्मविश्वास समृद्धीचा आधार आहे , संपन्नतेचा आधार आहे. म्हणूनच , मी लाल किल्ल्यावरून म्हटले होते की आता आपल्याला योजनांच्या प्रत्येक लाभार्थी पर्यंत स्वतः पोहचावे लागेल, योजनांच्या पूर्ण लाभ मिळेल या दिशेने पुढे जावे लागेल. मला आनंद आहे की आज त्रिपुराने या दिशेने खूप मोठे पाऊल टाकले आहे. अशा वर्षात , जेव्हा त्रिपुरा आपल्या राज्य स्थापनेची 50 वर्ष पूर्ण करत आहे, तेव्हा हा संकल्प हा खूप मोठी कामगिरी आहे. गाव आणि गरीबांच्या कल्याणासाठी सुरु असलेल्या योजना लोकांपर्यंत पोहचवण्यात त्रिपुरा देशातील अव्वल राज्यांपैकी एक आहे. ग्राम समृद्धि योजना त्रिपुराची कामगिरी आणखी उंचावेल.
20 पेक्षा अधिक मूलभूत सुविधा प्रत्येक गावात प्रत्येक गरीब परिवाराला मिळाव्यात याची काळजी घेतली जाईल. जी गावे प्रथम शंभर टक्के उद्दिष्ट गाठतील त्यांना लाखोंचा प्रोत्साहन निधी सुद्धा दिला जाईल, ही गोष्ट मला सर्वात जास्त भावली. यामुळे विकासासाठी एक निकोप स्पर्धा असेल.
मित्रहो,
आज त्रिपुरामध्ये जे सरकार आहे ते गरिबांचे दुःख समजून घेते आहे, गरिबांबाबत संवेदनशील सुद्धा आहे. आपले मीडियातील मित्र यावर बोलत नाहीत म्हणून मी आज एक उदाहरण देऊ इच्छितो. जेव्हा त्रिपुरात पंतप्रधान ग्रामीण घर योजना या योजनेवर काम सुरू झाले तेव्हा कच्च्या घराच्या सरकारी व्याख्येमुळे एक अडचण उभी राहिली. ‌आधी इथे असलेल्या सरकारने जी व्याख्या केली होती त्यानुसार ज्या घरावर पत्र्याने बनवलेले छत असेल त्याला कच्चे घर मानले जात नव्हते. घराच्या आतील परिस्थिती कितीही हालाखीची असू दे, घराच्या भिंती मातीच्या असू देत, पण घराच्या छतावर पत्रे असतील तर त्या घराला कच्चे घर मानले जात नव्हते. या कारणामुळे त्रिपुरातील हजारो ग्रामीण परिवार पंतप्रधान ग्रामीण घर योजनेच्या लाभापासून वंचित होते. याबाबतीत मी माझे मित्र विप्लब देवजी यांची प्रशंसा करतो. कारण ते हा विषय घेऊन माझ्याकडे आले. त्यांनी केंद्र सरकारसमोर सर्व परिस्थिती मांडली, पुराव्यानिशी मांडली. त्यानंतर भारत सरकारनेही आपले नियम बदलले, व्याख्या बदलल्या आणि म्हणूनच त्रिपुरातील एक लाख 80 हजाराहून अधिक गरीब कुटुंबांना मजबूत बांधकाम झालेल्या घराचा हक्क मिळाला आत्तापर्यंत त्रिपुरातील पन्नास हजारांहून अधिक मंडळींना मजबूत बांधकामाचे घर मिळाले सुद्धा आहे. दीड लाखाहून अधिक कुटुंबांनी नुकतेच आपले घर बांधण्यासाठी पहिला हप्ता सुद्धा दिला आहे. यावरून आपण आपल्याला अंदाज येईल की आधीचे सरकार कसे काम करत होते आणि आमचे डबल इंजिन सरकार कसे काम करत आहे.
बंधू-भगिनींनो,
कोणत्याही प्रदेशाच्या विकासासाठी साधन सामग्री सोबतच तेथील नागरिकांचे सामर्थ्य सुद्धा तेवढेच आवश्यक आहे. आमची वर्तमानातील आणि भविष्यातील पिढी आत्ता आमच्या पेक्षाही जास्त सामर्थ्यवान बनावी ही काळाची गरज आहे, अत्यंत आवश्यक गोष्ट आहे ही. एकविसाव्या शतकात भारताला आधुनिक करणारे दूरदृष्टीचे युवक मिळावेत म्हणूनच देशात नवीन राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण लागू केले जात आहे. यामध्ये प्रादेशिक भाषेतील अभ्यासावर सुद्धा तेवढा भर दिला गेला आहे. त्रिपुरातील विद्यार्थ्यांना आता मिशन-100, विद्या ज्योती या योजनांमधून सुद्धा मदत मिळणार आहे. शाळांमध्ये शेकडो करोडो रुपयांनी उभारल्या जाणाऱ्या आधुनिक सुविधा अभ्यासाला अधिक सोपे आणि सुलभ करतील. विशेषतः शाळांना ज्या प्रकारे अटल टिंकरिंग लॅब, ICT लॅब आणि व्होकेशनल प्रयोगशाळांनी सुसज्ज केले जात आहे ते सर्व त्रिपुराच्या युवकांना नूतनीकरणक्षम, स्टार्टअप्स आणि युनिकॉर्नसमृद्ध आत्मनिर्भर भारतासाठी तयार करेल.
मित्रहो,
करोनाच्या या कठीण कालखंडात सुद्धा आमच्या युवकांच्या अभ्यासाचे नुकसान होऊ नये म्हणून अनेक प्रयत्न केले गेले. कालपासून देशभरात पंधरा ते अठरा वर्षाच्या किशोरवयीन मुलांसाठी विनामूल्य लसीकरणाची मोहीम सुरू केली गेली आहे.
विद्यार्थ्यांना निश्चिंत मनाने आपला अभ्यास करता यावा., कोणत्याही काळजीविना परीक्षा देता यावी, हे खूप आवश्यक आहे. त्रिपुरामध्ये लसीकरण मोहीम वेगाने सुरू आहे. 80 टक्क्यांहून जास्त लोकांना पहिली मात्रा आणि 65 टक्क्याहून जास्त लोकांना दुसरी मात्रा मिळाली आहे. मला संपूर्ण विश्वास आहे पंधरा ते अठरा वर्षीय मुलांचे संपूर्ण लसीकरण हे उद्दिष्टसुद्धा त्रिपुरा वेगाने गाठेल.
मित्रहो,
आज डबल इंजिन सरकार, गाव असो शहर असो, संपूर्ण आणि शाश्वत विकासासाठी प्रयत्न करत आहे. शेतीपासून वनोपज आणि स्व-सहाय्य गटांपासून सर्व क्षेत्रातील जी काम पार पडत आहेत ती आमच्या या कटिबद्धतेचा पुरावा आहे. शेतकरी असोत, स्त्रिया असोत किंवा वनोपजवर अवलंबून असलेले आमचे वनवासी मित्र आज त्यांना संघटित करून एक मोठी शक्ती आकाराला आणली जात आहे.
आज जेव्हा त्रिपुरा पहिल्यांदाच “मूली बांबू कुकीज” यासारखे पॅकेज उत्पादन लॉन्च करत आहे तर त्याच्या पाठी त्रिपुरातील आमच्या माता भगिनींची मोठी महत्त्वाची भूमिका आहे.
एकदाच वापर असणाऱ्या प्लास्टिकचा पर्याय देशाला देण्यावर सुद्धा त्रिपुरा मुख्य भूमिका निभाऊ शकते इथे तयार होणारे बांबूचे झाडू, बांबूच्या बाटल्या अश्या उत्पादनांसाठी देशात मोठी बाजारपेठ तयार होत आहे. यामुळे बांबूच्या सामान तयार करणाऱ्या आमच्या हजारो मित्रांना रोजगार, स्व-रोजगार मिळणार आहे. बांबूच्या संदर्भात असलेल्या कायद्यामध्ये बदल झाल्याचा जास्तीत जास्त लाभ त्रिपुराला मिळाला आहे.
मित्रहो,
त्रिपुरामध्ये सेंद्रीय शेतीसंदर्भातही चांगले काम होत आहे. अननस असो, सुगंधी तांदूळ असो, आलं असो, हळदी असो, मिरची असो यांच्याशी संबंधित शेतकऱ्यांसाठी देशात आणि जगात आज मोठी बाजारपेठ खुली आहे. त्रिपुरातील छोट्या शेतकऱ्यांची ही उत्पादने आज किसान रेल्वेच्या माध्यमातून आगरतळापासून दिल्लीसहित देशातील अनेक शहरापर्यंत कमीत कमी भाड्यामध्ये कमी वेळेमध्ये पोचत आहेत. महाराज वीर विक्रम विमानतळावर अशी मोठी कार्गो सेंटर्स तयार होत आहेत. त्यामुळे येथील सेंद्रीय कृषी उत्पादने परदेशी बाजारपेठेपर्यंत सहजपणे पोहोचतील.
मित्रहो,
विकासाच्या प्रत्येक क्षेत्रामध्ये अग्रगण्य राहण्याची त्रिपुराची ही सवय आपल्याला कायम राखायची आहे. देशातील सामान्य माणूस, देशाच्या दूरवरच्या कोपऱ्यात राहणारी व्यक्तीसुद्धा देशाच्या आर्थिक विभागात सहभागी असेल, सशक्त होईल, सबल होईल हाच आमचा संकल्प आहे. याच संकल्पातून प्रेरणा घेत आम्ही दुप्पट विश्वासाने काम करू. आपणा लोकांचे प्रेम, आपली मैत्री आणि आपला विश्वास हीच आमची मोठी संपत्ती आहे आणि आज मी विमानतळावर येताना बघत होतो रस्त्यावर सगळे आवाज देत होते. आपलं हे प्रेम, मी आपल्याला डबल इंजिन शक्तीच्या हिशोबाने आपले हे प्रेम, डबल विकासाने परत करेन. मला विश्वास आहे जेवढे प्रेम आणि स्नेह त्रिपुरातील लोकांनी आम्हाला दिला आहे तो पुढे ही मिळत राहील. पुन्हा एकदा या विकास योजनांसाठी आपले अभिनंदन करतो.
मां त्रिपुराशुंदरिर निकॉट, आपनार परिवारेर शॉमृद्धि, उराज्येर शार्बिक बिकाश कामना कोरछि। शकोल के धन्नबाद...... जॉतौनो हम्बाई। भारत माता की जय !