ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఐఐటీ కాన్పూర్ 54వ స్నాతకోత్సవ వేడుకలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Hyderabad
స్నాతకోత్సవం సమయంలో ఇంత సీరియస్ గా ఉండటం అవసరమా? చాలా సమాచారం ఇచ్చినట్లు కనిపిస్తోంది! అందరికీ నమస్కారం! ఈ కార్యక్రమంలో యుపి ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జి, డాక్టర్ కె రాధాకృష్ణన్ జి, ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండీకర్ జి, ఐఐటి కాన్పూర్ ప్రొఫెసర్‌లు, విద్యార్థులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు ఈ చారిత్రక సంస్థ నుండి పట్టాలు పొందుతున్న వారందరూ ఉన్నారు. కాన్పూర్‌కి ఈరోజు రెట్టింపు సంతోషం. నేడు ఒకవైపు కాన్పూర్‌కు మెట్రో సౌకర్యాలు లభిస్తుండగా, మరోవైపు సాంకేతిక ప్రపంచానికి ఐఐటీ కాన్పూర్ నుండి మీలాంటి అమూల్యమైన బహుమతులు లభిస్తున్నాయి. నా యువ స్నేహితులందరికీ నేను శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. ఈరోజు సన్మానం పొందిన విద్యార్థులను అభినందించారు. మీ డిగ్రీ వెనుక మీ తల్లిదండ్రులు, కుటుంబ సభ్యులు, ఉపాధ్యాయులు, ప్రొఫెసర్లు మరియు అసంఖ్యాకమైన ఇతరులు కూడా సహకరించారు. వారందరినీ, ముఖ్యంగా మీ తల్లిదండ్రులను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
మీరు IIT కాన్పూర్‌లో అడ్మిషన్ పొందినప్పుడు మరియు ఈ రోజు మీరు ఇక్కడ నుండి బయలుదేరుతున్నారు, కాబట్టి ఇప్పుడు - ఈ రెండు కాలాలలో మీరు మీలో ఒక పెద్ద మార్పును అనుభవిస్తారు. ఇక్కడ అడుగుపెట్టే ముందు ఏదో తెలియని భయం, తెలియని ప్రశ్న. ఇంతకుముందు మీ జ్ఞానం, మీ ప్రశ్నలు మీ పాఠశాల-కళాశాల, మీ స్నేహితులు, మీ కుటుంబ సభ్యులు, మీ బంధువులకు మాత్రమే పరిమితమయ్యేవి. ఐఐటీ కాన్పూర్ మిమ్మల్ని దాన్నుంచి తప్పించి భారీ వేదికను అందించింది. అపరిచితుల భయం లేదు, ఇప్పుడు మీరు ప్రపంచం మొత్తాన్ని ప్రయత్నించే ధైర్యంతో ముందుకు సాగుతున్నారు. ఇకపై తెలియని ప్రశ్న కాదు, ఇప్పుడు అత్యుత్తమ విజయాలను పొందాలని ఆత్రుతగా ఉంది, ప్రపంచమంతటా విస్తరించాలని కలలుకంటున్నది. మీరు క్లాస్‌రూమ్‌లో ఎంత ఎక్కువగా చదువుకుంటే, మీ క్లాస్‌రూమ్‌లో మీరు ఎంత ఎక్కువ నేర్చుకుంటారు, మీ క్లాస్‌రూమ్ వెలుపల, మీ తోటివారిలో మీరు అంతగా అనుభూతి చెందుతారు. మీ ఆలోచనలు, మీ ఆలోచనలు తరగతి గదిలో విస్తరించాయి. తరగతి గది వెలుపల, మీ వ్యక్తిత్వం అభివృద్ధి చెందింది, మీ వ్యక్తిత్వం మెరుగుపడింది. IIT కాన్పూర్‌లో మీరు సంపాదించినది, వైభవాన్ని పొందిన ఆలోచన, బలమైన పునాది, బలమైన ప్రేరణ, ఎవరి శక్తితో మీరు ఎక్కడికి వెళ్లినా కొత్త, ప్రత్యేకమైన, అదనపు విలువను చేస్తారు. మీ ప్రస్తుత శిక్షణ, మీ నైపుణ్యాలు, మీ జ్ఞానం, మీ జ్ఞానం, ఆచరణాత్మక ప్రపంచంలో బలమైన స్థానాన్ని పొందడానికి ఖచ్చితంగా మీకు సహాయం చేస్తుంది. కానీ ఇక్కడ మీరు పెంపొందించుకున్న వ్యక్తిత్వం మొత్తం సమాజానికి మంచి చేయడానికి, మీ సమాజానికి, మీ దేశానికి కొత్త శక్తిని ఇవ్వడానికి మీకు శక్తిని ఇస్తుంది. మీ నైపుణ్యాలు, మీ జ్ఞానం, మీ జ్ఞానం, ఆచరణాత్మక ప్రపంచంలో బలమైన స్థానాన్ని పొందడానికి ఖచ్చితంగా మీకు సహాయం చేస్తుంది. కానీ ఇక్కడ మీరు పెంపొందించుకున్న వ్యక్తిత్వం మొత్తం సమాజానికి మంచి చేయడానికి, మీ సమాజానికి, మీ దేశానికి కొత్త శక్తిని ఇవ్వడానికి మీకు శక్తిని ఇస్తుంది. మీ నైపుణ్యాలు, మీ జ్ఞానం, మీ జ్ఞానం, ఆచరణాత్మక ప్రపంచంలో బలమైన స్థానాన్ని పొందడానికి ఖచ్చితంగా మీకు సహాయం చేస్తుంది. కానీ ఇక్కడ మీరు పెంపొందించుకున్న వ్యక్తిత్వం మొత్తం సమాజానికి మంచి చేయడానికి, మీ సమాజానికి, మీ దేశానికి కొత్త శక్తిని ఇవ్వడానికి మీకు శక్తిని ఇస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మీరు IIT యొక్క అద్భుతమైన వారసత్వం యొక్క చారిత్రాత్మక కాలం ఇక్కడ నివసించారు. మీరు వైవిధ్యభరితమైన భారతదేశ వైభవంతో వర్తమానాన్ని ఆస్వాదించారు. ఉజ్వలమైన వారసత్వం మరియు సజీవ వర్తమానం అనే ఈ రెండు స్తంభాలపై ఈరోజు మీరు ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మీ ప్రయాణాన్ని ప్రారంభిస్తున్నారు. ఈ రోజు నేను మీతో ఉన్నప్పుడు, మీ ప్రయాణం శుభప్రదంగా, దేశానికి విజయవంతమవ్వాలని - ఇదే మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
స్నేహితులారా,
ఈ సంవత్సరం భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు అవుతుంది. మనమందరం అమృత్ మహోత్సవం జరుపుకుంటున్నాం. మీరు డిగ్రీ పొందిన నగరంలో కాన్పూర్‌కు దాని స్వంత అద్భుతమైన చరిత్ర ఉంది. భారతదేశంలోని దాని స్వంత వైవిధ్యాన్ని కలిగి ఉన్న కొన్ని నగరాలలో కాన్పూర్ ఒకటి. సతీ చౌరా ఘాట్‌ నుంచి మదారి పాసి తక్‌ వరకు, నానాసాహెబ్‌ నుంచి బతుకేశ్వర్‌ దత్‌ వరకు ఈ నగరం గుండా ప్రయాణిస్తున్నప్పుడు మన స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల త్యాగాల మహిమాన్వితమైన చరిత్రలో ప్రయాణిస్తున్నట్లు అనిపిస్తుంది. ఈ జ్ఞాపకాల మధ్య దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు రాబోయే 25 ఏళ్లపాటు దేశాన్ని నడిపించే బాధ్యత మీ అందరిపై ఉంది. మీరు ఎర్ల్ యొక్క కర్మ ఆధారిత ప్రపంచంలోకి మారారని ఒక్కసారి ఊహించుకోండి. ఆ సమయంలో దేశం చాలా శక్తిని పొందింది, ఇది స్వాతంత్ర్యం కోసం భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడిలో అపూర్వమైన విశ్వాసాన్ని సృష్టించింది, ప్రతి భారతీయుడి మనస్సులో విజయ విశ్వాసం స్థిరపడింది. 1930 నుండి 20 నుండి 25 సంవత్సరాల వయస్సు వరకు, 1947 వరకు అతని ప్రయాణం మరియు 1947 లో స్వాతంత్ర్య విజయం అతని జీవితంలో స్వర్ణయుగం. ఈరోజు మీరు ఒక విధంగా స్వర్ణయుగంలోకి ప్రవేశిస్తున్నారు. ఈ స్వర్ణయుగం మీ కోసమే. ఇది ఈ జాతి జీవితానికి అమృతం అయినట్లే, ఇది మీ జీవితానికి అమృతం. అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా, మీరు IIT వారసత్వంతో బయటకు వెళుతున్నప్పుడు, 2047 సంవత్సరం ఎలా ఉంటుందో అనే కలలతో కూడా బయటకు వెళ్లండి. రాబోయే 25 ఏళ్లలో మీరు భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని నిర్వహించాలి. మీరు మీ జీవితంలో 50 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్నప్పుడు, ఆ సమయంలో భారతదేశం ఎలా ఉంటుందో మీరు ఇప్పటి నుండి పని చేయాలి. కాన్పూర్ IIT వాతావరణం మీకు ఇప్పుడు మీ కలలను సాకారం చేయకుండా ఎవరూ ఆపలేరనే శక్తిని ఇచ్చిందని నాకు తెలుసు, ఈ కాలం, ఈ 21వ శతాబ్దం పూర్తిగా సాంకేతికతతో నడిచింది. ఈ దశాబ్దంలో కూడా వివిధ రంగాల్లో సాంకేతికత ఆధిపత్యం పెరగబోతోంది. సాంకేతికత లేకుండా జీవితం అసంపూర్ణంగా ఉంటుంది. ఇది జీవితం మరియు సాంకేతికత పోటీ యుగం మరియు మీరు ముందుకు సాగవలసి ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీరు టెక్నాలజీలో నిపుణుడిగా మారడానికి మీ యవ్వనంలో చాలా ముఖ్యమైన సంవత్సరాలు గడిపారు. మీకు ఇంతకంటే పెద్ద అవకాశం ఏముంటుంది?? భారతదేశంతో పాటు ప్రపంచం మొత్తానికి సాంకేతిక రంగంలో సేవలందించేందుకు మీకు గొప్ప అవకాశం ఉంది.
స్నేహితులారా,
మా IITలు ఎల్లప్పుడూ ప్రతిభ మరియు సాంకేతిక అభివృద్ధికి ఇంక్యుబేషన్ కేంద్రంగా ఉన్నాయి మరియు IIT కాన్పూర్‌కు ప్రత్యేక ఖ్యాతి ఉంది. మీరు మీ స్వంత కంపెనీ ఆక్వా-ఫ్రంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ద్వారా బెనారస్‌లోని ఖిడ్కియా ఘాట్‌లో ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి తేలియాడే CNG ఫిల్లింగ్ స్టేషన్‌ను అభివృద్ధి చేసారు, ఇది ఉత్తమమైనది. అదే విధంగా మీరు వ్యవసాయంలో అత్యాధునిక సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేసారు, ప్రపంచంలోనే మొట్టమొదటి పోర్టబుల్ సాయిల్ టెస్టింగ్ కిట్‌ను రూపొందించారు. 5G టెక్నాలజీలో, IIT కాన్పూర్ యొక్క పని అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలు లేదా ప్రమాణాలలో భాగంగా మారింది. ఇలాంటి ఎన్నో విజయాలు సాధించినందుకు సంస్థ అభినందనలకు అర్హమైనది. కాబట్టి మీ బాధ్యతలు రెట్టింపు అయ్యాయి. ప్రస్తుతం, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ రంగంలో, దేశంలో అధునాతన మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో, ఇంధనం మరియు వాతావరణ మార్పు పరిష్కారాల రంగంలో పని చేయడానికి పుష్కలంగా అవకాశం ఉంది. ఈ రోజుల్లో ఆరోగ్యం వంటి రంగాలు కూడా సాంకేతికతతో నడపబడుతున్నాయి. మేము డిజిటల్ నిర్ధారణ యుగంలో ఉన్నాము, రోబోల సహాయంతో చికిత్స యుగంలోకి ప్రవేశించింది. ప్రస్తుతం ఆరోగ్య పరికరాలు ఇంట్లో నిత్యావసర వస్తువుగా మారిపోయాయి. సాంకేతికత ద్వారా మాత్రమే మనం విపత్తు నివారణ లేదా నిర్వహణలో సవాళ్లను కూడా ఎదుర్కోగలం. మీరు ఎర్ల్ యొక్క కర్మ ఆధారిత ప్రపంచంలోకి మారారని ఒక్కసారి ఊహించుకోండి. ఈ అవకాశాలు మీ కోసం, వాటిలో మీకు పెద్ద పాత్ర ఉంది. ఇది దేశం పట్ల మీ బాధ్యత మాత్రమే కాదు, మీరు ఎన్నో తరాలుగా జీవిస్తున్న కలలు ఇవి. కానీ మీరు ఈ కలలను సాకారం చేసుకునే అదృష్టవంతులు, ఆధునిక భారతదేశాన్ని, మీ తరాన్ని నిర్మించడానికి. ఇది దేశం పట్ల మీ బాధ్యత మాత్రమే కాదు, మీరు ఎన్నో తరాలుగా జీవిస్తున్న కలలు ఇవి. కానీ మీరు ఈ కలలను సాకారం చేసుకునే అదృష్టవంతులు, ఆధునిక భారతదేశాన్ని, మీ తరాన్ని నిర్మించడానికి. ఇది దేశం పట్ల మీ బాధ్యత మాత్రమే కాదు, మీరు ఎన్నో తరాలుగా జీవిస్తున్న కలలు ఇవి. కానీ మీరు ఈ కలలను సాకారం చేసుకునే అదృష్టవంతులు, ఆధునిక భారతదేశాన్ని, మీ తరాన్ని నిర్మించడానికి.
స్నేహితులారా,
మీరు ఇప్పుడు ఉన్న 21వ శతాబ్దంలో, పెద్ద లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని, వాటిని సాధించేందుకు కృషి చేయాల్సిన సమయం ఇది. ఇప్పుడు మీకు ఉన్న దృక్పథం, ఆలోచనా విధానం దేశం కూడా ఉంది. ఇంతకుముందు పనిని అమలు చేయాలనే ఆలోచన ఉంటే, ఇప్పుడు ఏదైనా చేయాలనే ఆలోచన, పని చేయడం ద్వారా ఫలితాలు పొందడం. గతంలో సమస్యల పరిష్కారానికి ప్రయత్నిస్తే ఇప్పుడు సమస్యల పరిష్కారానికి తీర్మానం చేశారు. రాజీలు - శాశ్వత రాజీలు. స్థిరమైన పరిష్కారాలు! స్వావలంబన భారతదేశం దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ.
స్నేహితులారా,
ఎవరికైనా 20-22 ఏళ్లు వచ్చినప్పుడు కుటుంబ పెద్దలు అతని కాళ్లపై నిలబడమని పదే పదే చెప్పడం మనం చూస్తూనే ఉంటాం. మరియు మీరు ఇక్కడ నుండి ఇంటికి వెళ్ళినప్పుడు, మీ తల్లిదండ్రుల నుండి మీరు మొదట వినవలసింది వారి విధి ముగిసిందని మరియు ఇప్పుడు మీరు మీ కాళ్ళపై నిలబడవలసిన సమయం అని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ప్రతి తల్లితండ్రులు ఇలా చెబుతారు మరియు ఏదైనా ఆలస్యం జరిగితే, మీరు మళ్లీ మళ్లీ వినవలసి ఉంటుంది. పెద్దలు మరియు తల్లిదండ్రులు దీన్ని చేస్తారు, తద్వారా మీరు స్వావలంబన కలిగి ఉంటారు, మీరు మీ సామర్థ్యాన్ని గుర్తించగలరు మరియు మీరు మీ కలలను తీర్మానాలుగా మార్చుకుంటారు మరియు వాటిని సాధించడానికి హృదయపూర్వకంగా కట్టుబడి ఉంటారు. మన భారతదేశం కూడా స్వాతంత్య్రానంతరం తన ప్రయాణాన్ని కొత్తగా ప్రారంభించింది. దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 25 ఏళ్లు గడుస్తున్న తరుణంలో మనం కూడా మన కాళ్లపై మనం నిలబడేందుకు ఎంతో చేసి ఉండాల్సింది. అప్పటి నుండి చాలా ఆలస్యం అయింది; దేశం చాలా సమయం కోల్పోయింది. ఈ మధ్య రెండు తరాలు గడిచిపోయాయి కాబట్టి మనం రెండు క్షణాలు కూడా కోల్పోవాల్సిన అవసరం లేదు.
స్నేహితులారా,
మీరు నా మాటల్లో అసహనాన్ని కనుగొంటున్నట్లయితే, మీరు కూడా అసహనానికి గురికావడం సహజం. కాన్పూర్ భూమిలో నేను మీ అందరిలో ఉన్నప్పుడు, మీరు స్వావలంబన గల భారతదేశం కోసం అసహనంగా ఉండాలని కూడా నేను కోరుకుంటున్నాను. స్వావలంబన గల భారతదేశం సంపూర్ణ స్వాతంత్ర్యం సారాంశం, ఇక్కడ మేము ఎవరిపైనా ఆధారపడము. స్వామి వివేకానంద చెప్పారు - ప్రతి దేశానికి ఒక సందేశం ఉంది, నెరవేర్చడానికి ఒక మిషన్, చేరుకోవడానికి ఒక విధి. మనం స్వావలంబన సాధించకపోతే, మన దేశం తన లక్ష్యాలను ఎలా సాధిస్తుంది మరియు దాని గమ్యాన్ని ఎలా చేరుకుంటుంది?
స్నేహితులారా,
మీరు దీన్ని చేయవచ్చు. మీకు ఈ సామర్థ్యం ఉంది. నీ ప్రతిభ మీద నాకు నమ్మకం ఉంది. ఈరోజు నేను చాలా మాట్లాడేటప్పుడు, అందులో నీ మొహం చూసాను. ప్రస్తుతం దేశం ఒకదాని తర్వాత మరొకటిగా మారుతోంది, నేను వాటి వెనుక మీ ముఖం చూస్తున్నాను. ప్రస్తుతం నిర్దేశిస్తున్న లక్ష్యాలను సాధించే శక్తి కూడా దేశం పొందుతుంది. మీరు చేయండి మరియు మీరు దీన్ని చేయాలి. ఈ అనంతమైన అవకాశాలు మీ కోసం, మీరు వాటిని నిజం చేసుకోవాలి. దేశం తన 100వ స్వాతంత్ర్య దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటే, అది మీ కష్టానికి పరాకాష్ట, మీ కృషికి గుర్తింపు. స్వావలంబన భారతదేశానికి పునాది వేయడానికి, మీ పనిని సులభతరం చేయడానికి గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా దేశం ఎలా పని చేసిందో మీకు బాగా తెలుసు. గత 7 సంవత్సరాలలో, స్టార్టప్ ఇండియా, స్టాండప్ ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలు దేశంలో ప్రారంభించబడ్డాయి. అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్ మరియు పీఎం రీసెర్చ్ ఫెలోషిప్ ద్వారా దేశం యువతకు కొత్త మార్గాలను సృష్టిస్తోంది. జాతీయ విద్యా విధానంతోఫ్యూచరిస్టిక్ టెంపర్మెంట్ అంటే భవిష్యత్తు అవసరాలను తీర్చడానికి కొత్త తరాన్ని సిద్ధం చేయడం. వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి వివిధ సంస్కరణలు చేయబడ్డాయి, విధానపరమైన అడ్డంకులు తొలగించబడ్డాయి - ఈ ప్రయత్నాల ఫలితాలు ఇంత తక్కువ సమయంలో మన ముందు ఉన్నాయి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఈ 75వ సంవత్సరంలో మనకు 75కు పైగా యునికార్న్‌లు, 50,000కి పైగా స్టార్టప్‌లు ఉన్నాయి. వీటిలో గత ఆరు నెలల్లోనే 10,000 స్టార్టప్‌లు పుట్టుకొచ్చాయి. ప్రస్తుతం భారత్ ప్రపంచంలోనే రెండో అతిపెద్ద స్టార్టప్ హబ్‌గా అవతరించింది. ఈ స్టార్టప్‌లలో చాలా వరకు మన ఐఐటీల యువత ప్రారంభించినవే. ఇటీవలి నివేదిక ప్రకారం, భారతదేశం అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాల వెనుక ప్రపంచంలో అత్యధిక యునికార్న్‌లతో మూడవ అతిపెద్ద దేశంగా అవతరించింది.
స్నేహితులారా,
ఇప్పుడు గ్లోబలైజేషన్ గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు దాని సాధకబాధకాల గురించి కూడా చర్చిస్తున్నారు. అయితే ఒక్క విషయంలో మాత్రం వివాదం లేదు. భారతీయ కంపెనీలు అంతర్జాతీయంగా మారడం, భారతీయ ఉత్పత్తులు అంతర్జాతీయంగా మారడం భారతీయులకు ఇష్టం లేదు ! ఐఐటీ విద్యార్థులు తెలిసినవారు, ఇక్కడి ప్రతిభ తెలిసినవారు, ఇక్కడి ప్రొఫెసర్ల శ్రమను అర్థం చేసుకున్నవారు ఈ పనికి ఐఐటీల యువకుల అవసరం తప్పదు. మీ అన్ని ప్రయత్నాలలో ప్రభుత్వం మీకు తోడుగా ఉంటుందని నేను ఈ రోజు మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఇంకో విషయం మీరు గుర్తుంచుకోవాలి. ఈరోజు నుండి ప్రారంభమయ్యే ప్రయాణంలో సౌలభ్యం కోసం చాలా మంది మీకు షార్ట్‌ కట్‌ల గురించి సమాచారాన్ని కూడా అందిస్తారు. కానీ మీకు నా సలహా ఏమిటంటే, మీరు సౌలభ్యం మరియు సవాలును ఎంచుకోవలసి వస్తే, సౌలభ్యం కాకుండా సవాలును స్వీకరించమని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను, ఎందుకంటే మీకు నచ్చినా ఇష్టపడకపోయినా, జీవితంలో సవాళ్లు ఉంటాయి. సవాలును ఎదుర్కోవడానికి భయపడే వారు దాని బారిన పడతారు. కానీ మీరు సవాళ్ల కోసం చూస్తున్నట్లయితే, మీరు వేటగాడు మరియు సవాలు వేటాడబడినది. (కానీ మీరు సవాళ్లను స్వీకరిస్తే, మీరు వాటిని విజయవంతంగా ఎదుర్కొంటారు మరియు వాటిని పరిష్కరిస్తారు.) కాబట్టి మీరు సమస్యలను అన్వేషించే మరియు తన స్వంత ఎంపికతో పరిష్కారాలను కనుగొనే మానవుడిగా ఉండాలి. మిత్రులారా, మీరంతా విద్యార్థులు IIT యొక్క అత్యుత్తమ సాంకేతిక ప్రతిభావంతులు. మీరందరూ తినండి, త్రాగండి, పీల్చే సాంకేతికత.మీరు నిరంతరం ఆవిష్కరణలో మునిగిపోతారు. అయితే, వీటన్నింటి మధ్యలో, నేను మీపై మరొక పట్టుదల కలిగి ఉన్నాను. సాంకేతికతకు దాని స్వంత బలాలు ఉన్నాయి, సాంకేతికత చెడ్డది కాదు మరియు ఇది మీ అభిరుచి మరియు ఉత్సాహం కూడా. కానీ సాంకేతిక ప్రపంచంలో మీరు జీవితంలోని మానవ కోణాన్ని ఎప్పటికీ మరచిపోరు. మీరు ఎప్పటికీ రోబోట్ కాలేరు, రోబోట్ వెర్షన్ కాలేరు. మీరు ఎల్లప్పుడూ మీ మానవ సున్నితత్వం, మీ ఊహ, మీ సృజనాత్మకత మరియు ఉత్సుకతని సజీవంగా ఉంచుతారు. మీ జీవితంలో సాంకేతికత సహాయంతో మనం పొందాల్సిన అవసరం లేని వాటికి ప్రాముఖ్యత ఇవ్వండి. మీరు ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (IoT)లో పని చేయాలి, కానీ ఎమోషన్ ఆఫ్ థింగ్స్‌ను ఎప్పటికీ మర్చిపోకండి. మీరు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ గురించి ఆలోచించాలి, కానీ మానవ మేధో ప్రతిభను కూడా గుర్తుంచుకోవాలి. మీరు ఇతర వ్యక్తుల పట్ల అందించే సహాయంతో మీరు మరింత వివక్ష చూపాలి. విభిన్న సంస్కృతులకు చెందిన వ్యక్తులతో మీ అనుబంధం మీ వ్యక్తిత్వాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.HTTP 404 - పేజీ కనుగొనబడలేదు.సంతోషాన్ని మరియు మంచితనాన్ని పంచుకునే విషయానికి వస్తే, పాస్‌వర్డ్ లేకుండా ఓపెన్ హార్ట్‌తో జీవితాన్ని ఆస్వాదించండి. నేను ఇప్పుడే మాట్లాడిన ఆనందం లేదా ఆనందం, ఈ పదం మీ మనస్సులో చాలా రిఫ్రెష్ అవుతుందని నాకు తెలుసు. మీరు సాగర్ ధాబా మరియు కేరళ కేఫ్‌ల గాసిప్‌లు, ఇక్కడి క్యాంపస్ రెస్టారెంట్‌ల రుచి, CCD కాఫీ, OATలో కాతి రోల్స్ మరియు MTలో టీ మరియు జిలేబీ, టెక్-కృతి మరియు సాన్నిహిత్యాన్ని కూడా కోల్పోతారు. ఇది జీవితం. స్థలాలు మారుతాయి, వ్యక్తులు కలుసుకుంటారు మరియు విడిపోతారు, కానీ జీవితం కొనసాగుతుంది. అంటారు - చరైవేతి చరైవేతి.(కొనసాగుతోంది) రెండవ లెక్చర్ హాల్‌లో చాలా మంది విద్యార్థులు మాతో చేరడం నేను చూడగలను, కరోనా ప్రవర్తనా నియమావళి కారణంగా వారు అక్కడ నుండి నా మాటలు వింటున్నారు. మీ వ్యక్తుల ఆమోదం పొందినట్లయితే మరియు ఈ ప్రవర్తనా నియమావళితో మీకు ఎటువంటి సమస్య లేనట్లయితే, నేను ఇప్పుడు వారిని చూడటానికి వెళ్తాను, నేను వారిని ముఖాముఖిగా కలుస్తాను. మీరు మీ కెరీర్‌లో విజయం సాధిస్తారు, మీ విజయం, దేశ విజయం, అదే శుభాకాంక్షలతో నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. మీ అందరికీ మరోసారి శుభాకాంక్షలు.
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 54th Convocation Ceremony of IIT, Kanpur
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Delhi
Is it necessary to be so serious during Convocation? Looks like a lot of information has been given! Hello everyone! Present in the program are the Chief Minister of UP Yogi Adityanath ji, Dr K Radhakrishnan ji, Prof Abhay Karandikar ji, Professors of IIT Kanpur, all the students, other dignitaries, and all those who are receiving degrees from this historical institute. Today is a day of double happiness for Kanpur. Today, on one hand, Kanpur is getting Metro facilities, while on the other hand, the world of technology is getting invaluable gifts like you from IIT Kanpur. I wish all my young friends all the best. Congratulations to the students who have been honored today. Your parents, family members, teachers, professors and countless others have also contributed behind your degree. I heartily congratulate all of them, especially your parents.
Friends,
In between getting admission to IIT Kanpur and your graduation today, you must be experiencing a huge change in yourself. You must have had the fear of the unknown, a query of the unknown before you came here. Earlier, the scope of your knowledge and queries was limited to your school, college, friends, family and loved ones. IIT Kanpur has brought you out of that and given you a huge canvas. There is no fear of the unknown anymore. Now you have to move ahead to explore the entire world with conviction. Instead of the query of the unknown, there is now a quest for the best, the dream to conquer the world. As much learning that took place in your classrooms, you have experienced as much outside your classrooms, among your peers. Your ideas expanded in classrooms whereas your personality expanded and evolved outside the classrooms. What you have earned in IIT Kanpur and the ideas that have been enriched is such a strong foundation and force that you will do something new, unique and add some value wherever you go. Your training, skills and knowledge will definitely help you to make a strong place in the practical world. The personality that you have developed here will give you a strength with which you will benefit the society as a whole, give new strength to your society and your country.
Friends,
You have lived the historical period of the magnificent legacy of IIT here. You have lived the present with the splendor of a diverse India. You are embarking on your journey to a brighter future on a magnificent legacy and vibrant present, the two pillars, the two tracks. May this journey be auspicious and may it be full of successes for the country! This is my wish for all of you.
Friends,
This year India has entered the 75th year of its independence. We are celebrating Amrit Mahotsav. Kanpur, from where you got your degree, has its own glorious history. Kanpur is one of the few cities in India that is so diverse. From Satti Chaura Ghat to Madari Pasi, from Nana Saheb to Batukeshwar Dutt, when we visit this city, it seems as if we are visiting that glorious past, the glory of the sacrifices of the freedom struggle. In the midst of these memories, you all have the responsibility to guide the country for the next 25 years, to give momentum to the country. Imagine when the Dandi Yatra was launched in 1930, it had agitated that time period, the entire country. The country was so charged up at that time that it had created an unprecedented faith in the people of India for independence and had filled the minds of every Indian with the faith of victory. The period of 1930 was the golden phase in the life of the youth who were 20-25 years old for their journey till 1947 and the achievement of independence in 1947. In a way, you are also stepping into the golden era. This is the golden era for you. Just as it is the virtuous period for the nation, it is also the virtuous period of your life. When you are graduating with the legacy of IIT during the Amrit Mahotsav, carry with you the dreams of what will be the India of 2047. In the next 25 years, you have to take the reins of India's development journey. You will have to take the initiative now for what India will be like when you will complete 50 years of your life. And I know, Kanpur IIT, the atmosphere here, has given you that strength that now no one can stop you from fulfilling your dreams. This era, this 21st century, is completely technology-driven. In this decade also, technology is going to dominate in different fields. Life without technology would be incomplete in a way. This is the age of competition of life and technology and I am sure you will be ahead in this. You have spent important years of your youth in becoming an expert in technology. What could be a bigger opportunity for you? You have a huge opportunity to contribute in the field of technology in India as well as in the entire world.
Friends,
Our IITs have always been the incubation centers of talent and technology and IIT Kanpur has its own distinct reputation. The world's first floating CNG filling station at Khidkiya Ghat in Banaras, which you have developed through your own company Aquafront Infrastructure, is the best. Similarly, you have developed the state of the art technology in the field of agriculture, created the world's first portable soil testing kit. In 5G technology, the skills of IIT Kanpur match global standards. This institute deserves congratulations for many such successes. As such, your responsibilities have multiplied. Today, there is a huge scope in the field of Artificial Intelligence, energy and climate solutions and high-tech infrastructure in the country. Even sectors like health are becoming technology-driven today. We are entering the era of digital diagnosis, the era of robot-assisted treatment. Health devices have now become essentials at home. We can also face the challenges in disaster management only through technology. Imagine we are at the threshold of so many possibilities. These possibilities are for you, you have a big role in them. These are not only your responsibilities towards the country, but these are the dreams that have been lived by so many generations. You and your generation have got that privilege to make those dreams come true, to make a modern India.
Friends,
The 21st-century era you are in today is about setting big goals and putting all your energy into achieving them. The thinking and attitude of the country are same as yours. In the past, if the thinking was to work somehow, then today the thinking is to do something different, to get the best results. In the past, if there was an attempt to avoid problems, today resolutions are made to solve the problems. That too, permanent solutions! AatmaNirbhar Bharat is a great example of this.
Friends,
We have often seen that when someone turns 20-22, the elders of the family repeatedly tell him to stand on his feet. And I am sure that when you go home from here, the first thing you will hear from your parents is that their duty is over and now it is time for you to stand on your own two feet. Every parent is going to say this and if there is any delay, then you will have to hear it again and again. The elders and parents do this so that you become self-reliant, you recognize your potential and you turn your dreams into resolutions and commit wholeheartedly to achieve them. Even our India started its journey anew after independence. When 25 years passed since the independence of the country, we too should have done a lot to stand on our own feet. It is too late since then; the country has lost a lot of time. Two generations have passed in between, so we don't have to lose even two moments.
Friends,
You must be finding impatience in my words and it is natural that you must also be feeling impatient. When I am among all of you on the land of Kanpur, I also want you to be impatient for a self-reliant India. Self-reliant India is the very essence of complete independence, where we will not depend on anyone. Swami Vivekananda had said -- Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach. If we are not self-reliant, how will our country achieve its goals and reach its destination?
Friends,
You can do this. I trust you. And when I am saying so many things today, doing so many things, I see your face in them. I see your face behind the changes that are taking place in the country today. The country will also get the power to achieve the goals that the country is setting today. You are the ones who will do it and you have to do it. These infinite possibilities are for you, and you have to realize them. When the country celebrates 100 years of its independence, that success will have the smell of your sweat and your hard work will be recognized. And you know very well how the country has worked over the years to lay the foundation of the AatmaNirbhar Bharat to make your job easier. In the last seven years, programs like Start-up India, Stand-up India have been launched in the country. The country is creating new avenues for the youth through the Atal Innovation Mission and the PM Research Fellowship. With the National Education policy, a new generation of futuristic temperament is being prepared. The ease of doing business has been improved, policy blockades have been removed and the results of these efforts are before us in such a short time. In this 75th year of independence, we have more than 75 unicorns, more than 50,000 start-ups. Of these, 10,000 start-ups have emerged only in the last six months. Today, India has emerged as the second largest start-up hub in the world. So many start-ups have been started by the youth of our IITs. According to a recent report, India has become the third largest unicorn country in the world, leaving behind many developed countries.
Friends,
Nowadays, there is talk of globalization and also its pros and cons. But there is no dispute over one thing. Who wouldn't want Indian companies to be global, India's products to be global? One who knows IITs and knows the talent here, knows the hard work of the professors here, he believes that the youngsters of IITs will do it. And today, I also want to assure professionals like you that the government is with you in every way.
Friends,
You have to remember another important thing. Many people will also suggest shortcuts for convenience in the journey which is going to start from today. But my advice would be that if you have to choose between comfort and challenge, then choose the challenge and not comfort, because, whether you like it or not, life is full of challenges. Those who run away from them become their victims. But if you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted. Therefore, you have to be a human being who seeks out problems; and finds solutions according to your own choice. Friends, all of you are the finest tech minds of IIT. You all eat, drink and breathe technology. You are constantly engaged in innovations. Yet, in the midst of all this, I have a request. Technology has its own strengths, there is no harm in that and this is also your passion. But while living in the world of technology, you should never forget the human element of life. You should never create your own robot versions. You should keep alive your feelings, your imaginations, your creativity and your curiosity. You should also give importance to those things in your life, which we do not necessarily get only with the help of technology. You should definitely work on the Internet of Things but do not forget the emotion of things. You should definitely think about Artificial Intelligence but should also remember human intelligence. You should continue coding but should also maintain your connection with people. Your association with different people, people of different cultures, will only improve your personality. It shouldn't be that your brain does H.T.T.P 404 - page not found when it comes to exhibiting emotions. When it comes to sharing, sharing of joy and kindness, never keep a password; rather enjoy life with an open heart. By the way, when I mentioned sharing of joy, I know these words must be reminding you of so many things. You are going to miss gossip at Sagar Dhaba and Kerala Café, the taste of the Campus Restaurant, Coffee of CCD, Kathi Rolls at O.A.T, tea and jalebi at M.T., Tech-Kriti and Antaragni. This is the name of life. Places change, people meet and leave, but life goes on. This is called ‘Charaiveti, Charaiveti, Charaiveti’ (keep going). I see many students listening to me from other lecture halls due to the Corona protocol. If I have your permission and there is no problem with protocol then I will go there to meet you in person. May you succeed in your career, may your success be the success of the country! With this wish, I put an end to my speech. Best wishes to all of you once again. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.