Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 54th Convocation Ceremony of IIT, Kanpur
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Delhi
Is it necessary to be so serious during Convocation? Looks like a lot of information has been given! Hello everyone! Present in the program are the Chief Minister of UP Yogi Adityanath ji, Dr K Radhakrishnan ji, Prof Abhay Karandikar ji, Professors of IIT Kanpur, all the students, other dignitaries, and all those who are receiving degrees from this historical institute. Today is a day of double happiness for Kanpur. Today, on one hand, Kanpur is getting Metro facilities, while on the other hand, the world of technology is getting invaluable gifts like you from IIT Kanpur. I wish all my young friends all the best. Congratulations to the students who have been honored today. Your parents, family members, teachers, professors and countless others have also contributed behind your degree. I heartily congratulate all of them, especially your parents.
Friends,
In between getting admission to IIT Kanpur and your graduation today, you must be experiencing a huge change in yourself. You must have had the fear of the unknown, a query of the unknown before you came here. Earlier, the scope of your knowledge and queries was limited to your school, college, friends, family and loved ones. IIT Kanpur has brought you out of that and given you a huge canvas. There is no fear of the unknown anymore. Now you have to move ahead to explore the entire world with conviction. Instead of the query of the unknown, there is now a quest for the best, the dream to conquer the world. As much learning that took place in your classrooms, you have experienced as much outside your classrooms, among your peers. Your ideas expanded in classrooms whereas your personality expanded and evolved outside the classrooms. What you have earned in IIT Kanpur and the ideas that have been enriched is such a strong foundation and force that you will do something new, unique and add some value wherever you go. Your training, skills and knowledge will definitely help you to make a strong place in the practical world. The personality that you have developed here will give you a strength with which you will benefit the society as a whole, give new strength to your society and your country.
Friends,
You have lived the historical period of the magnificent legacy of IIT here. You have lived the present with the splendor of a diverse India. You are embarking on your journey to a brighter future on a magnificent legacy and vibrant present, the two pillars, the two tracks. May this journey be auspicious and may it be full of successes for the country! This is my wish for all of you.
Friends,
This year India has entered the 75th year of its independence. We are celebrating Amrit Mahotsav. Kanpur, from where you got your degree, has its own glorious history. Kanpur is one of the few cities in India that is so diverse. From Satti Chaura Ghat to Madari Pasi, from Nana Saheb to Batukeshwar Dutt, when we visit this city, it seems as if we are visiting that glorious past, the glory of the sacrifices of the freedom struggle. In the midst of these memories, you all have the responsibility to guide the country for the next 25 years, to give momentum to the country. Imagine when the Dandi Yatra was launched in 1930, it had agitated that time period, the entire country. The country was so charged up at that time that it had created an unprecedented faith in the people of India for independence and had filled the minds of every Indian with the faith of victory. The period of 1930 was the golden phase in the life of the youth who were 20-25 years old for their journey till 1947 and the achievement of independence in 1947. In a way, you are also stepping into the golden era. This is the golden era for you. Just as it is the virtuous period for the nation, it is also the virtuous period of your life. When you are graduating with the legacy of IIT during the Amrit Mahotsav, carry with you the dreams of what will be the India of 2047. In the next 25 years, you have to take the reins of India's development journey. You will have to take the initiative now for what India will be like when you will complete 50 years of your life. And I know, Kanpur IIT, the atmosphere here, has given you that strength that now no one can stop you from fulfilling your dreams. This era, this 21st century, is completely technology-driven. In this decade also, technology is going to dominate in different fields. Life without technology would be incomplete in a way. This is the age of competition of life and technology and I am sure you will be ahead in this. You have spent important years of your youth in becoming an expert in technology. What could be a bigger opportunity for you? You have a huge opportunity to contribute in the field of technology in India as well as in the entire world.
Friends,
Our IITs have always been the incubation centers of talent and technology and IIT Kanpur has its own distinct reputation. The world's first floating CNG filling station at Khidkiya Ghat in Banaras, which you have developed through your own company Aquafront Infrastructure, is the best. Similarly, you have developed the state of the art technology in the field of agriculture, created the world's first portable soil testing kit. In 5G technology, the skills of IIT Kanpur match global standards. This institute deserves congratulations for many such successes. As such, your responsibilities have multiplied. Today, there is a huge scope in the field of Artificial Intelligence, energy and climate solutions and high-tech infrastructure in the country. Even sectors like health are becoming technology-driven today. We are entering the era of digital diagnosis, the era of robot-assisted treatment. Health devices have now become essentials at home. We can also face the challenges in disaster management only through technology. Imagine we are at the threshold of so many possibilities. These possibilities are for you, you have a big role in them. These are not only your responsibilities towards the country, but these are the dreams that have been lived by so many generations. You and your generation have got that privilege to make those dreams come true, to make a modern India.
Friends,
The 21st-century era you are in today is about setting big goals and putting all your energy into achieving them. The thinking and attitude of the country are same as yours. In the past, if the thinking was to work somehow, then today the thinking is to do something different, to get the best results. In the past, if there was an attempt to avoid problems, today resolutions are made to solve the problems. That too, permanent solutions! AatmaNirbhar Bharat is a great example of this.
Friends,
We have often seen that when someone turns 20-22, the elders of the family repeatedly tell him to stand on his feet. And I am sure that when you go home from here, the first thing you will hear from your parents is that their duty is over and now it is time for you to stand on your own two feet. Every parent is going to say this and if there is any delay, then you will have to hear it again and again. The elders and parents do this so that you become self-reliant, you recognize your potential and you turn your dreams into resolutions and commit wholeheartedly to achieve them. Even our India started its journey anew after independence. When 25 years passed since the independence of the country, we too should have done a lot to stand on our own feet. It is too late since then; the country has lost a lot of time. Two generations have passed in between, so we don't have to lose even two moments.
Friends,
You must be finding impatience in my words and it is natural that you must also be feeling impatient. When I am among all of you on the land of Kanpur, I also want you to be impatient for a self-reliant India. Self-reliant India is the very essence of complete independence, where we will not depend on anyone. Swami Vivekananda had said -- Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach. If we are not self-reliant, how will our country achieve its goals and reach its destination?
Friends,
You can do this. I trust you. And when I am saying so many things today, doing so many things, I see your face in them. I see your face behind the changes that are taking place in the country today. The country will also get the power to achieve the goals that the country is setting today. You are the ones who will do it and you have to do it. These infinite possibilities are for you, and you have to realize them. When the country celebrates 100 years of its independence, that success will have the smell of your sweat and your hard work will be recognized. And you know very well how the country has worked over the years to lay the foundation of the AatmaNirbhar Bharat to make your job easier. In the last seven years, programs like Start-up India, Stand-up India have been launched in the country. The country is creating new avenues for the youth through the Atal Innovation Mission and the PM Research Fellowship. With the National Education policy, a new generation of futuristic temperament is being prepared. The ease of doing business has been improved, policy blockades have been removed and the results of these efforts are before us in such a short time. In this 75th year of independence, we have more than 75 unicorns, more than 50,000 start-ups. Of these, 10,000 start-ups have emerged only in the last six months. Today, India has emerged as the second largest start-up hub in the world. So many start-ups have been started by the youth of our IITs. According to a recent report, India has become the third largest unicorn country in the world, leaving behind many developed countries.
Friends,
Nowadays, there is talk of globalization and also its pros and cons. But there is no dispute over one thing. Who wouldn't want Indian companies to be global, India's products to be global? One who knows IITs and knows the talent here, knows the hard work of the professors here, he believes that the youngsters of IITs will do it. And today, I also want to assure professionals like you that the government is with you in every way.
Friends,
You have to remember another important thing. Many people will also suggest shortcuts for convenience in the journey which is going to start from today. But my advice would be that if you have to choose between comfort and challenge, then choose the challenge and not comfort, because, whether you like it or not, life is full of challenges. Those who run away from them become their victims. But if you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted. Therefore, you have to be a human being who seeks out problems; and finds solutions according to your own choice. Friends, all of you are the finest tech minds of IIT. You all eat, drink and breathe technology. You are constantly engaged in innovations. Yet, in the midst of all this, I have a request. Technology has its own strengths, there is no harm in that and this is also your passion. But while living in the world of technology, you should never forget the human element of life. You should never create your own robot versions. You should keep alive your feelings, your imaginations, your creativity and your curiosity. You should also give importance to those things in your life, which we do not necessarily get only with the help of technology. You should definitely work on the Internet of Things but do not forget the emotion of things. You should definitely think about Artificial Intelligence but should also remember human intelligence. You should continue coding but should also maintain your connection with people. Your association with different people, people of different cultures, will only improve your personality. It shouldn't be that your brain does H.T.T.P 404 - page not found when it comes to exhibiting emotions. When it comes to sharing, sharing of joy and kindness, never keep a password; rather enjoy life with an open heart. By the way, when I mentioned sharing of joy, I know these words must be reminding you of so many things. You are going to miss gossip at Sagar Dhaba and Kerala Café, the taste of the Campus Restaurant, Coffee of CCD, Kathi Rolls at O.A.T, tea and jalebi at M.T., Tech-Kriti and Antaragni. This is the name of life. Places change, people meet and leave, but life goes on. This is called ‘Charaiveti, Charaiveti, Charaiveti’ (keep going). I see many students listening to me from other lecture halls due to the Corona protocol. If I have your permission and there is no problem with protocol then I will go there to meet you in person. May you succeed in your career, may your success be the success of the country! With this wish, I put an end to my speech. Best wishes to all of you once again. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ 54ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Chandigarh
Convocation ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਗੰਭੀਰ ਰਹਿਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਕਾਫ਼ੀ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂਐਸਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ ! ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਉਪਸਥਿਤ ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਡਾਕਟਰ ਕੇ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਜੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਭਯ ਕਰੰਦਿਕਰ ਜੀ, IIT ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਸ, ਸਾਰੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਤੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਤੋਂ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ! ਅੱਜ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਕਾਨਪੁਰ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਜੈਸੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ IIT ਕਾਨਪੁਰ ਤੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪ ਜੈਸੇ ਅਨਮੋਲ ਉਪਹਾਰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਹਰ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਢੇਰਾਂ (ਬਹੁਤ) ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ Students ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਯੋਗਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਤੁਹਾਡੇ ਟੀਚਰਸ, ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਸ ਐਸੇ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਰਹੀ ਹੈ,ਕੁਝ-ਨਾ-ਕੁਝ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ IIT ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਦ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ Fear of Unknown ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ Query of Unknown ਹੋਵੋਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੀ Knowledge, ਤੁਹਾਡੀ Queries ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਤੁਹਾਡਾ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ, ਤੁਹਾਡੇ ਮਿੱਤਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਅਪਣਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਿਮਟਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। IIT ਕਾਨਪੁਰ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੈਨਵਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ Fear of Unknown ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ Explore ਕਰਨ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ Query of Unknown ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੁਣ Quest for the best ਹੈ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ’ਤੇ ਛਾ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਤਨੀ Learning ਤੁਹਾਡੀ Classroom ਵਿੱਚ ਹੋਈ, ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ Classroom ਦੇ ਬਾਹਰ, ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ Experience ਕੀਤਾ ਹੈ। Classroom ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ Ideas ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ। Classroom ਦੇ ਬਾਹਰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ, ਤੁਹਾਡੀ Personality ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ IIT ਕਾਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਏ, ਉਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ Foundation ਹੈ, Force ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਓਗੇ ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰੋਗੇ, ਅਨੋਖਾ ਕਰੋਗੇ, ਕੁਝValue Addition ਕਰੋਗੇ। ਤੁਹਾਡੀ ਅੱਜ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਤੁਹਾਡੀ Skill, ਤੁਹਾਡੀ Knowledge, ਤੁਹਾਡਾ ਗਿਆਨ, ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ Practical World ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ Society as a whole ਉਸਦਾ ਭਲਾ ਕਰੋਗੇ, ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਵੋਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ IIT ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ Legacy ਦੇ Historical Period ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੈਭਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ।ਸ਼ਾਨਦਾਰ Legacy ਅਤੇ Vibrant Present, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪਿਲਰਸ ’ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪਟੜੀਆਂ ’ਤੇ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਭ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹੀ ਕਹਾਂਗਾ ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਇਹੀ ਕਾਮਨਾ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਡਿਗਰੀ ਪਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਕਾਨਪੁਰ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਨਪੁਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਚੁਨਿੰਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ, ਜੋ ਇਤਨਾdiverse ਹੈ। ਸੱਤੀ ਚੌਰਾ ਘਾਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਦਾਰੀ ਪਾਸੀ ਤੱਕ, ਨਾਨਾ ਸਾਹਬ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਟੁਕੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ ਤੱਕ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸੈਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਐਸਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨਾਂ ਦੇ ਗੌਰਵ ਦੀ, ਉਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ ਦੀ ਸੈਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ (ਯਾਦਾਂ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ 1930 ਵਿੱਚ ਦਾਂਡੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਦ ਉਸ ਯਾਤਰਾ ਨੇ ਉਸ Time Periodਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਅੰਦੋਲਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਜਿਤਨਾ Charged ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨ-ਜਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈ (ਜਿੱਤ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। 1930 ਦੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਜੋ 20-25 ਸਾਲ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਨ, 1947 ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ 1947 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸਿੱਧੀ,ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ Golden Phase ਸੀ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਸ ਜੈਸੇ ਹੀ Golden Era (ਏਰਾ) ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹ golden era ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਜੈਸੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਵੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ IIT ਦੀ Legacy ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲੋ, ਕਿ 2047 ਦਾ ਭਾਰਤ ਕੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਵਾਗਡੋਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਸੰਭਾਲਣੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਕੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੁਣ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ, ਕਾਨਪੁਰ IIT ਨੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਕਿ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਤੋਂ ਕੋਈ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਇਹ ਦੌਰ,ਇਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ,ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ Technology Driven ਹੈ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵੀ Technology, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਬਦਬਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਬਿਨਾ Technology ਦੇ ਜੀਵਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਧੂਰਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਅਤੇ Technology ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ (ਸਪਰਧਾ) ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲੋਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਨੌਜਵਾਨੀ ਦੇ ਇਤਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਲ Technology ਦਾ ਐਕਸਪਰਟ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਹਨ।ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ Technology ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀਆਂ IITs ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ talent ਅਤੇ technology ਦੀ incubation center ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ IIT ਕਾਨਪੁਰ ਦੀ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਹੀ reputation ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਕੰਪਨੀ Aqua-front Infrastructure ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਖਿੜਕੀਆ ਘਾਟ ’ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਜੋ ਪਹਿਲਾ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੀਐੱਨਜੀ ਫਿਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਬਿਹਤਰੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ state of art technology ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ portable soil testing kit ਬਣਾਈ ਹੈ। 5G technology ਵਿੱਚ ਤਾਂ IIT ਕਾਨਪੁਰ ਦਾ ਕੰਮ ਗਲੋਬਲ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਐਸੀ ਅਨੇਕ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ Artificial Intelligence ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, energy and climate solutions ਵਿੱਚ, ਹਾਈਟੈੱਕ infrastructure ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸਕੋਪ ਹੈ। ਹੈਲਥ ਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਅੱਜ technology driven ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ diagnosis ਦੇ era ਵਿੱਚ, robot assisted treatment ਦੇ era ਵਿੱਚ ਪੈਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੈਲਥ devices ਹੁਣ ਘਰ ਦੀ essentials ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। Disaster management ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਵੀ ਅਸੀਂ technology ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਗੇਟ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੇਵਲ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਉਹ ਸੁਪਨੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਜੀਵਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ, ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਹ ਸੁਭਾਗ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਜਿਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਉਹ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾ ਦੇਣ ਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਸੋਚ ਅਤੇ attitude ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਹੈ, ਉਹੀ attitude ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਰ ਸੋਚ ਕੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਸੋਚ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦੀ, ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਪਿੱਛਾ ਛੁਡਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਮਾਧਾਨ ਉਹ ਵੀ, ਸਥਾਈ। Stable solutions! ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਦੋਂ ਕੋਈ 20-22 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਬੜੇ-ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਓ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਇੱਥੋਂ ਘਰ ਜਾਓਗੇ ਜ਼ਰਾ ਮਿਲਣ ਲਈ ਮਾਤਾ- ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਇਹੀ ਸੁਣੋਗੇ ਕਿ ਭਈ ਹੁਣ ਮੇਰਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਜਾਣਾ। ਹਰ ਮਾਂ- ਬਾਪ ਇਹੀ ਕਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਰ ਦੇਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਘਰ ਦੇ ਬੜੇ-ਬਜ਼ੁਰਗ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਐਸਾ ਇਸਲਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣੋ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣੋ, ਤੁਸੀਂ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਰਹੋ। ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਤਾਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ 25 ਸਾਲ ਹੋਏ, ਤਦ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਦੇਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਗੰਵਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦਰਮਿਆਨ 2 ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਚਲੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ 2 ਪਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਗੰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਧੀਰਤਾ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਧੀਰਤਾ ਲਗਦੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕਾਨਪੁਰ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਇਆ ਹਾਂ,ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਅਧੀਰ ਬਣੋ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਪੂਰਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਮੂਲ ਸਰੂਪ ਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ’ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਰਹਾਂਗੇ। ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ-Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach. ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗਾ, ਆਪਣੀ Destiny ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚੇਗਾ?
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੇਰਾ ਆਪ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਇਤਨੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਇਤਨੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਚਿਹਰਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਹੀ ਚਿਹਰਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਲਕਸ਼ ਦੇਸ਼ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਹੋ ਜੋ ਇਹ ਕਰੋਗੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਇਹ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੰਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ, ਉਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਪਸੀਨੇ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। National Education policy ਦੇ ਨਾਲ futuristic temperament ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। Ease of doing businessਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਗਿਆ, ਪਾਲਿਸੀ blockage ਦੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਾਸ 75 ਤੋਂ ਅਧਿਕ unicorns ਹਨ, ਪੰਜਾਹ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਤਾਂ ਕੇਵਲ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੱਬ ਬਣਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ IITs ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡਕੇ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਕੰਟ੍ਰੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ Globalization ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਪੱਖ-ਵਿਰੋਧ ’ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਗੱਲ ’ਤੇ ਕੋਈ ਵਿਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੌਣ ਭਾਰਤੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ Global ਬਣਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ Product Global ਬਣਨ। ਜੋ IIT’s ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਸ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਇਹ IIT ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ, ਤੁਹਾਨੂੰ, ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੱਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹੂਲੀਅਤ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੌਰਟਕੱਟ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਦੱਸਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਸਲਾਹ ਇਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ comfort ਅਤੇ challenge ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਚੁਣਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ comfort ਮਤ challenge ਜ਼ਰੂਰ ਚੁਣਨਾ। ਕਿਉਂਕਿ, ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਜਾਂ ਨਾ ਚਾਹੋ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਉਣੀਆਂ ਹੀ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਭੱਜਦੇ ਹਨ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। But if you are looking for challenges , you are the hunter and the challenge is the hunted. ਇਸਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਐਸਾਇਨਸਾਨ ਬਨਣਾ ਹੈ ਜੋ problems ਨੂੰ ਤਲਾਸ਼ਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਆਪਣੀ choice ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ solutions ਕੱਢਦਾ ਹੈ। Friends, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ students, IIT ਦੇ finest tech minds ਹੋ। You all eat , drink , breathe technology . ਤੁਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ innovations ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਫਿਰ ਵੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਵਿੱਚ, ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਹੈ। Technology ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬੁਰਾਈ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ passion ਵੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ human elements of life ਨੂੰ ਕਦੇ ਮਤ ਭੁੱਲਿਓ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦੇ robot versions ਕਦੇ ਨਾ ਬਣਿਓ । ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਕਲਪਨਾਵਾਂ, ਆਪਣੀ creativity ਅਤੇ curiosity ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜ਼ਿੰਦਾ ਰੱਖੋ। ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਦਿਓ, ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਤੋਂ ਹੀ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹੋਣ। ਤੁਸੀਂ Internet of things ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਕੰਮ ਕਰਿਓ ਲੇਕਿਨ emotion of things ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਮਤ ਜਾਇਓ। ਤੁਸੀਂ artificial intelligence ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਸੋਚੋ ਲੇਕਿਨ human intelligence ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਿਓ। ਤੁਸੀਂ coding ਕਰਦੇ ਰਹਿਓ ਲੇਕਿਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ connect ਵੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਓ । ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਲਚਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਜੁੜਾਅ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੀ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ emotion ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਆਏ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮਸਤਕ ਕਰੇ-H.T.T.P 404- page not found. ਜਦੋਂ ਬਾਤ Sharing ਦੀ ਹੋਵੇ sharing of joy ਅਤੇ kindness ਦੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਕਦੇ ਕੋਈ password ਨਾ ਰੱਖਿਓ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ Life ਨੂੰ Enjoy ਕਰਿਓ। ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਜੋ ਹੁਣੇ Sharing of joy ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਯਾਦ ਵੀ ਦਿਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਗਰ ਢਾਬਾ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਕੈਫੇ ਦੀ ਗਪਸ਼ਪ ਇੱਥੋਂ ਦੇ Campus Restaurant ਦਾ ਸਵਾਦ C.C.D ਦੀ ਕੌਫ਼ੀ O.A.T ’ਤੇ ਕਾਠੀ ਰੋਲਸ ਅਤੇ M.T ’ਤੇ ਚਾਹ ਅਤੇ ਜਲੇਬੀ, Tech-Kriti ਅਤੇ ਅੰਤਰੰਗਿਨੀ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਯਾਦ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਜੀਵਨ ਇਸੇ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ। ਜਗ੍ਹਾਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੋਕ ਮਿਲਦੇ ਹਨ-ਵਿਛੜਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜੀਵਨ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ-ਚਰੈਵੇਤੀ ਚਰੈਵੇਤੀ ਚਰੈਵੇਤੀ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਈ ਸਾਰੇ Students, ਦੂਸਰੇ ਲੈਕਚਰ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਕੋਰੋਨਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਉਹ ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ (ਆਗਿਆ) ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਕਲੀਫ਼ ਨਾ ਹੋਵੇ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵੀ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰੂ-ਬ-ਰੂ ਮਿਲਾਂਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵੋ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਬਣੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!