Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 54th Convocation Ceremony of IIT, Kanpur
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Delhi
Is it necessary to be so serious during Convocation? Looks like a lot of information has been given! Hello everyone! Present in the program are the Chief Minister of UP Yogi Adityanath ji, Dr K Radhakrishnan ji, Prof Abhay Karandikar ji, Professors of IIT Kanpur, all the students, other dignitaries, and all those who are receiving degrees from this historical institute. Today is a day of double happiness for Kanpur. Today, on one hand, Kanpur is getting Metro facilities, while on the other hand, the world of technology is getting invaluable gifts like you from IIT Kanpur. I wish all my young friends all the best. Congratulations to the students who have been honored today. Your parents, family members, teachers, professors and countless others have also contributed behind your degree. I heartily congratulate all of them, especially your parents.
Friends,
In between getting admission to IIT Kanpur and your graduation today, you must be experiencing a huge change in yourself. You must have had the fear of the unknown, a query of the unknown before you came here. Earlier, the scope of your knowledge and queries was limited to your school, college, friends, family and loved ones. IIT Kanpur has brought you out of that and given you a huge canvas. There is no fear of the unknown anymore. Now you have to move ahead to explore the entire world with conviction. Instead of the query of the unknown, there is now a quest for the best, the dream to conquer the world. As much learning that took place in your classrooms, you have experienced as much outside your classrooms, among your peers. Your ideas expanded in classrooms whereas your personality expanded and evolved outside the classrooms. What you have earned in IIT Kanpur and the ideas that have been enriched is such a strong foundation and force that you will do something new, unique and add some value wherever you go. Your training, skills and knowledge will definitely help you to make a strong place in the practical world. The personality that you have developed here will give you a strength with which you will benefit the society as a whole, give new strength to your society and your country.
Friends,
You have lived the historical period of the magnificent legacy of IIT here. You have lived the present with the splendor of a diverse India. You are embarking on your journey to a brighter future on a magnificent legacy and vibrant present, the two pillars, the two tracks. May this journey be auspicious and may it be full of successes for the country! This is my wish for all of you.
Friends,
This year India has entered the 75th year of its independence. We are celebrating Amrit Mahotsav. Kanpur, from where you got your degree, has its own glorious history. Kanpur is one of the few cities in India that is so diverse. From Satti Chaura Ghat to Madari Pasi, from Nana Saheb to Batukeshwar Dutt, when we visit this city, it seems as if we are visiting that glorious past, the glory of the sacrifices of the freedom struggle. In the midst of these memories, you all have the responsibility to guide the country for the next 25 years, to give momentum to the country. Imagine when the Dandi Yatra was launched in 1930, it had agitated that time period, the entire country. The country was so charged up at that time that it had created an unprecedented faith in the people of India for independence and had filled the minds of every Indian with the faith of victory. The period of 1930 was the golden phase in the life of the youth who were 20-25 years old for their journey till 1947 and the achievement of independence in 1947. In a way, you are also stepping into the golden era. This is the golden era for you. Just as it is the virtuous period for the nation, it is also the virtuous period of your life. When you are graduating with the legacy of IIT during the Amrit Mahotsav, carry with you the dreams of what will be the India of 2047. In the next 25 years, you have to take the reins of India's development journey. You will have to take the initiative now for what India will be like when you will complete 50 years of your life. And I know, Kanpur IIT, the atmosphere here, has given you that strength that now no one can stop you from fulfilling your dreams. This era, this 21st century, is completely technology-driven. In this decade also, technology is going to dominate in different fields. Life without technology would be incomplete in a way. This is the age of competition of life and technology and I am sure you will be ahead in this. You have spent important years of your youth in becoming an expert in technology. What could be a bigger opportunity for you? You have a huge opportunity to contribute in the field of technology in India as well as in the entire world.
Friends,
Our IITs have always been the incubation centers of talent and technology and IIT Kanpur has its own distinct reputation. The world's first floating CNG filling station at Khidkiya Ghat in Banaras, which you have developed through your own company Aquafront Infrastructure, is the best. Similarly, you have developed the state of the art technology in the field of agriculture, created the world's first portable soil testing kit. In 5G technology, the skills of IIT Kanpur match global standards. This institute deserves congratulations for many such successes. As such, your responsibilities have multiplied. Today, there is a huge scope in the field of Artificial Intelligence, energy and climate solutions and high-tech infrastructure in the country. Even sectors like health are becoming technology-driven today. We are entering the era of digital diagnosis, the era of robot-assisted treatment. Health devices have now become essentials at home. We can also face the challenges in disaster management only through technology. Imagine we are at the threshold of so many possibilities. These possibilities are for you, you have a big role in them. These are not only your responsibilities towards the country, but these are the dreams that have been lived by so many generations. You and your generation have got that privilege to make those dreams come true, to make a modern India.
Friends,
The 21st-century era you are in today is about setting big goals and putting all your energy into achieving them. The thinking and attitude of the country are same as yours. In the past, if the thinking was to work somehow, then today the thinking is to do something different, to get the best results. In the past, if there was an attempt to avoid problems, today resolutions are made to solve the problems. That too, permanent solutions! AatmaNirbhar Bharat is a great example of this.
Friends,
We have often seen that when someone turns 20-22, the elders of the family repeatedly tell him to stand on his feet. And I am sure that when you go home from here, the first thing you will hear from your parents is that their duty is over and now it is time for you to stand on your own two feet. Every parent is going to say this and if there is any delay, then you will have to hear it again and again. The elders and parents do this so that you become self-reliant, you recognize your potential and you turn your dreams into resolutions and commit wholeheartedly to achieve them. Even our India started its journey anew after independence. When 25 years passed since the independence of the country, we too should have done a lot to stand on our own feet. It is too late since then; the country has lost a lot of time. Two generations have passed in between, so we don't have to lose even two moments.
Friends,
You must be finding impatience in my words and it is natural that you must also be feeling impatient. When I am among all of you on the land of Kanpur, I also want you to be impatient for a self-reliant India. Self-reliant India is the very essence of complete independence, where we will not depend on anyone. Swami Vivekananda had said -- Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach. If we are not self-reliant, how will our country achieve its goals and reach its destination?
Friends,
You can do this. I trust you. And when I am saying so many things today, doing so many things, I see your face in them. I see your face behind the changes that are taking place in the country today. The country will also get the power to achieve the goals that the country is setting today. You are the ones who will do it and you have to do it. These infinite possibilities are for you, and you have to realize them. When the country celebrates 100 years of its independence, that success will have the smell of your sweat and your hard work will be recognized. And you know very well how the country has worked over the years to lay the foundation of the AatmaNirbhar Bharat to make your job easier. In the last seven years, programs like Start-up India, Stand-up India have been launched in the country. The country is creating new avenues for the youth through the Atal Innovation Mission and the PM Research Fellowship. With the National Education policy, a new generation of futuristic temperament is being prepared. The ease of doing business has been improved, policy blockades have been removed and the results of these efforts are before us in such a short time. In this 75th year of independence, we have more than 75 unicorns, more than 50,000 start-ups. Of these, 10,000 start-ups have emerged only in the last six months. Today, India has emerged as the second largest start-up hub in the world. So many start-ups have been started by the youth of our IITs. According to a recent report, India has become the third largest unicorn country in the world, leaving behind many developed countries.
Friends,
Nowadays, there is talk of globalization and also its pros and cons. But there is no dispute over one thing. Who wouldn't want Indian companies to be global, India's products to be global? One who knows IITs and knows the talent here, knows the hard work of the professors here, he believes that the youngsters of IITs will do it. And today, I also want to assure professionals like you that the government is with you in every way.
Friends,
You have to remember another important thing. Many people will also suggest shortcuts for convenience in the journey which is going to start from today. But my advice would be that if you have to choose between comfort and challenge, then choose the challenge and not comfort, because, whether you like it or not, life is full of challenges. Those who run away from them become their victims. But if you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted. Therefore, you have to be a human being who seeks out problems; and finds solutions according to your own choice. Friends, all of you are the finest tech minds of IIT. You all eat, drink and breathe technology. You are constantly engaged in innovations. Yet, in the midst of all this, I have a request. Technology has its own strengths, there is no harm in that and this is also your passion. But while living in the world of technology, you should never forget the human element of life. You should never create your own robot versions. You should keep alive your feelings, your imaginations, your creativity and your curiosity. You should also give importance to those things in your life, which we do not necessarily get only with the help of technology. You should definitely work on the Internet of Things but do not forget the emotion of things. You should definitely think about Artificial Intelligence but should also remember human intelligence. You should continue coding but should also maintain your connection with people. Your association with different people, people of different cultures, will only improve your personality. It shouldn't be that your brain does H.T.T.P 404 - page not found when it comes to exhibiting emotions. When it comes to sharing, sharing of joy and kindness, never keep a password; rather enjoy life with an open heart. By the way, when I mentioned sharing of joy, I know these words must be reminding you of so many things. You are going to miss gossip at Sagar Dhaba and Kerala Café, the taste of the Campus Restaurant, Coffee of CCD, Kathi Rolls at O.A.T, tea and jalebi at M.T., Tech-Kriti and Antaragni. This is the name of life. Places change, people meet and leave, but life goes on. This is called ‘Charaiveti, Charaiveti, Charaiveti’ (keep going). I see many students listening to me from other lecture halls due to the Corona protocol. If I have your permission and there is no problem with protocol then I will go there to meet you in person. May you succeed in your career, may your success be the success of the country! With this wish, I put an end to my speech. Best wishes to all of you once again. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
આઇઆઇટી, કાનપુરના 54મા પદવીદાન સમારંભમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Ahmedabad
પદવીદાન સમારંભમાં આટલું ગંભીર રહેવું જરૂરી હોય છે? કાર્યક્રમમાં આપણી સાથે ઉપસ્થિત ઉતરપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, ડોક્ટર કે રાધાકૃષ્ણનજી, પ્રોફેસર અભય કરંદિકરજી, આઇઆઇટી કાનપુરના પ્રોફેસર્સ, તમામ વિદ્યાર્થીઓ, અન્ય મહાનુભાવો અને આ ઐતિહાસિક સંસ્થામાંથી ડિગ્રી પ્રાપ્ત કરી રહીને સન્માનિત થઈ રહેલા અન્ય તમામ મહાનુભાવો ! આજે કાનપુર માટે બમણી ખુશીનો દિવસ છે. આજે એક તરફ કાનપુરને મેટ્રો જેવી સુવિધા મળી રહી છે, તો બીજી તરફ આઇઆઇટી કાનપુરમાંથી ટેકનોલોજીની દુનિયાને તમારા જેવી અમૂલ્ય ભેટ પણ મળી રહી છે. હું મારા દરેક યુવાન સાથીદારોને ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું. આજે જે વિદ્યાર્થીઓને સન્માન મળ્યું છે, તેમને પણ અભિનંદન. આજે તમે જ્યાં પહોંચ્યાં છો, તમે જે યોગ્યતા હાંસલ કરી છે, એની પાછળ તમારા માતાપિતા, તમારા પરિવારના લોકો, તમારા શિક્ષકો, તમારા પ્રોફેસર્સ – આ પ્રકારના અગણિત લોકો હશે, એ તમામની મહેનત રહી છે, થોડુંઘણું પ્રદાન રહ્યું છે. હું એ તમામને, ખાસ કરીને તમારા માતાપિતાને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
સાથીદારો,
જ્યારે તમે આઇઆઇટી કાનપુરમાં પ્રવેશ મેળવ્યો હતો ત્યારે અને આજે તમે અહીંથી બહાર નીકળી રહ્યાં છો એટલે અત્યારે - આ બંને સમયગાળામાં તમે તમારી અંદર બહુ મોટું પરિવર્તન અનુભવતા હશો. અહીં પ્રવેશ મેળવતા અગાઉ એક અજાણ્યો ડર હશે, એક અજાણ્યો પ્રશ્ર હશે. અગાઉ તમારું જ્ઞાન, તમારાં પ્રશ્રો તમારી શાળા-કોલેજ, તમારા મિત્રો, તમારા પરિવાર, તમારા સગાસંબંધીઓ પૂરતાં મર્યાદિત હતાં. આઇઆઇટી કાનપુરે તમને એમાંથી બહાર કાઢીને એક બહુ મોટો મંચ પ્રદાન કર્યો છે. હવે અજાણ્યો ડર નથી, હવે આખી દુનિયાને અજમાવવાની હિમ્મત સાથે તમે આગળ વધી રહ્યાં છો. હવે અજાણ્યો પ્રશ્ર નથી, હવે શ્રેષ્ઠ સિદ્ધિઓ મેળવવાની આતુરતા છે, આખી દુનિયા પર છવાઈ જવાનું સ્વપ્ન છે. જેટલો અભ્યાસ તમે વર્ગખંડમાં કર્યો છે, કે જેટલું તમને તમારા વર્ગખંડમાં શીખવા મળ્યું છે, એટલું જ તમને તમારા વર્ગખંડની બહાર, તમારા સાથીદારો વચ્ચે અનુભવ્યું છે. વર્ગખંડમાં તમારા વિચારોને, તમારા વિચારોનો વિસ્તાર થયો છે. વર્ગખંડની બહાર તમારા વ્યક્તિત્વનો વિકાસ થયો છે, તમારું વ્યક્તિત્વ નીખર્યું છે. તમે આઇઆઇટી કાનપુરમાં જે મેળવ્યું છે, જે વિચારને વૈભવ પ્રાપ્ત કર્યો છે, તે એક એવો મજબૂત પાયો છે, એવું મજબૂત પ્રેરકબળ છે, જેની શક્તિથી તમે જ્યાં પણ જશો, ત્યાં કશું નવું કરશો, અનોખું કરશો, મૂલ્ય સંવર્ધન કરશો. તમારી હાલની તાલીમ, તમારી કુશળતા, તમારી જાણકારી, તમારું જ્ઞાન, ચોક્કસ તમને વ્યવહારિક દુનિયામાં મજબૂત સ્થાન મેળવવામાં અતિ મદદરૂપ બનશે. પણ અહીં તમારા જે વ્યક્તિત્વનો વિકાસ થયો છે, એ તમને એવી તાકાત આપશે, જેનાથી તમે સંપૂર્ણ સમાજનું ભલું કરશો, તમારા સમાજનું, તમારા દેશને એક નવું સામર્થ્ય આપશો.
સાથીદારો,
તમે અહીં આઇઆઇટીના ભવ્ય વારસાના ઐતિહાસિક કાળને જીવ્યાં છો. તમે વિવિધતાઓથી સભર ભારતના વૈભવની સાથે વર્તમાનને માણ્યો છે. ભવ્ય વારસા અને જીવંત વર્તમાન – આ બંને આધારસ્તંભ પર, આ બંને પાટા પર આજે તમે તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્યની સફર શરૂ કરી રહ્યાં છો. જ્યારે આજે હું તમારી વચ્ચે છું, ત્યારે તમારી આ યાત્રા શુભ બને, દેશ માટે સફળતાકારક બને – આ જ મારી તમને બધાને શુભકામના છે.
સાથીદારો,
આ વર્ષે ભારતે પોતાની આઝાદીના 75મા વર્ષમાં પ્રવેશ કર્યો છે. આપણે તમામ અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યાં છીએ. તમે જે શહેરમાં ડિગ્રી મેળવી છે, એ કાનપુરનો પોતાનો શાનદાર ઇતિહાસ રહ્યો છે. કાનપુર ભારતના એ કેટલાંક વિશિષ્ટ શહેરોમાં સામેલ છે, જેની પોતાની આગાવી વિવિધતા છે. સતી ચૌરા ઘાટથી લઈને મદારી પાસી તક, નાનાસાહેબથી લઈને બટુકેશ્વર દત્ત સુધી, જ્યારે આપણા આ શહેરની સફર કરીએ છીએ, ત્યારે એવું લાગે છે કે જાણે આપણા સ્વતંત્રતા સંગ્રામના બલિદાનોના ગૌરવની, એ ગૌરવશાળી ઇતિહાસની સફર કરી રહ્યાં છીએ. આ યાદો વચ્ચે તમે બધા પર દેશને આગામી 25 વર્ષ સુધી દિશા આપવા, દેશને ગતિ આપવાની જવાબદારી છે. તમે કલ્પના કરો – જ્યારે વર્ષ 1930માં દાંડીકૂચ શરૂ થઈ હતી, ત્યારે આ કૂચે, એ સમયગાળાએ, આખા દેશને કેટલો આંદોલિત કરી દીધો હતો. એ સમયે દેશને એટલી ઊર્જા મળી હતી કે એનાથી આઝાદી માટે ભારતના દરેક નાગરિકમાં એક અભૂતપૂર્વ વિશ્વાસ પેદા થયો હતો, દરેક ભારતવાસીના મનમાં વિજયનો વિશ્વાસ સ્થાપિત થયો હતો. 1930ના એ ગાળામાં જે 20થી 25 વર્ષના નવયુવાનો હતા, 1947 સુધી તેમની સફર અને 1947ની આઝાદીની સફળતા, તેમના જીવનનો સોનેરી કાળ હતો. આજે તમે પણ એક રીતે એના જેવા જ એક સોનેરી કાળમાં પ્રવેશ કરી રહ્યાં છો. આ સોનેરી કાળ તમારા માટે છે. જેમ આ રાષ્ટ્રના જીવનનો અમૃતકાળ છે, એ જ રીતે આ તમારા જીવનનો પણ અમૃતકાળ છે. અમૃત મહોત્સવની આ ઘડીમાં જ્યારે તમે આઇઆઇટીના વારસાને લઈને બહાર નીકળી રહ્યાં છો, ત્યારે એ સ્વપ્નોને લઈને પણ નીકળો કે વર્ષ 2047નું ભાર કેવું હશે. આગામી 25 વર્ષમાં ભારતની વિકાસયાત્રાની કમાન તમારે સંભાળવાની છે. જ્યારે તમે તમારા જીવનના 50 વર્ષ પૂર્ણ કરશો, એ સમયે ભારત કેવું હશે, એ માટે તમારે અત્યારથી જ કામ કરવું પડશે. મને ખબર છે કે, કાનપુર આઇઆઇટીએ અહીંના વાતાવરણે તમને એ તાકાત આપી છે કે હવે તમને તમારા સ્વપ્નો સાકાર કરવા કોઈ રોકી નહીં શકે, આ ગાળો, આ 21મી સદી, સંપૂર્ણપણે ટેકનોલોજીથી સંચાલિત છે. આ દાયકામાં પણ ટેકનોલોજીનો દબદબો અલગ-અલગ ક્ષેત્રોમાં વધવાનો છે. ટેકનોલોજી વિના જીવન હવે અધૂરું ગણાશે. આ જીવન અને ટેકનોલોજીની સ્પર્ધાનો યુગ છે અને મને ખાતરી છે કે તમે એમાં જરૂર આગળ વધશો. તમે તમારી નવયુવાનાના આટલા મહત્વપૂર્ણ વર્ષ ટેકનોલોજીના નિષ્ણાત બનવામાં પસાર કર્યા છે. તમારા માટે આનાથી મોટી તક બની કઈ હશે? તમારી પાસે ભારતની સાથે સંપૂર્ણ વિશ્વમાં ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં પ્રદાન કરવાની બહુ મોટી તક છે.
સાથીદારો,
આપણી આઇઆઇટી સંસ્થાઓ હંમેશા પ્રતિભા અને ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર રહી છે તથા આઇઆઇટી કાનપુરની એક અલગ જ પ્રતિષ્ઠા કે ઓળખ છે. તમે તમારી પોતાની કંપની એક્વા-ફ્રન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મારફતે બનારસના ખિડકિયા ઘાટ પર દુનિયાનું પ્રથમ ફ્લોટિંગ સીએનજી ફિલિંગ સ્ટેશન વિકસાવ્યું છે, જે શ્રેષ્ઠ છે. એ જ રીતે તમે કૃષિ ક્ષેત્રમાં અદ્યતન ટેકનોલોજી વિકસાવી છે, દુનિયાની પ્રથમ પોર્ટેબ્લ સોઇલ ટેસ્ટિંગ કિટ બનાવી છે. 5જી ટેકનોલોજીમાં તો આઇઆઇટી કાનપુરનું કામ આંતરરાષ્ટ્રીય ધારાધોરણ કે માપદંડનો એક ભાગ બની ગયું છે. આ સંસ્થા આ પ્રકારની અનેક સફળતા માટે અભિનંદનને પાત્ર છે. એટલે તમારી જવાબદારીઓમાં પણ અનેકગણો વધારો થયો છે. અત્યારે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના ક્ષેત્રમાં ઊર્જા અને આબોહવાના ફેરફારના સમાધાનોમાં, અદ્યતન માળખાના ક્ષેત્રમાં દેશમાં કામ કરવાની ભરપૂર તક છે. સ્વાસ્થ્ય કે આરોગ્ય જેવા ક્ષેત્ર પણ અત્યારે ટેકનોલોજી સંચાલિત થઈ રહ્યાં છે. આપણે એક ડિજિટલ નિદાનના યુગમાં, રોબોની સહાયથી સારવારના યુગમાં પ્રવેશ કર્યો છે. અત્યારે હેલ્થ ઉપકરણો ઘરમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ બની ગઈ છે. આપત્તિ નિવારણ કે વ્યવસ્થાપનમાં પડકારોનો સામનો પણ આપણે ટેકનોલોજી મારફતે જ કરી શકીએ છીએ. તમે કલ્પના કરો – આપણે કેટલીક બહોળી સંભાવનાઓના દ્વાર પર છીએ. આ સંભાવનાઓ તમારા માટે છે, તેમાં તમારી બહુ મોટી ભૂમિકા છે. આ તમારા માટે દેશ પ્રત્યે ફક્ત જવાબદારી નથી, પણ આ સ્વપ્નો છે, જેને તમારી કેટલી પેઢીઓ જીવી છે. પણ આ સ્વપ્નોને સાકાર કરવાનું, એક આધુનિક ભારતનું નિર્માણ કરવાનું સૌભાગ્ય તમને મળ્યું છે, તમારી પેઢીને મળ્યું છે.
સાથીદારો,
અત્યારે તમે 21મી સદીના જે કાળખંડમાં છો, તે મોટાં લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરવાનો અને તેને સાકાર કરવા માટે સંપૂર્ણ શક્તિ લગાવવાનો છે. અત્યારે તમારો જે વિચાર અને અભિગમ છે, એ જ અભિગમ દેશનો પણ છે. અગાઉ જો કામ ચલાવવાનો વિચાર હતો, તો અત્યારે કશું કરવાનો વિચાર છે, કામ કરીને પરિણામો મેળવવાનો છે. જો અગાઉ સમસ્યાઓમાંથી છૂટકારો મેળવવાનો પ્રયાસ થતો હતો, તો અત્યારે સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે સંકલ્પ લેવામાં આવે છે. સમાધાનો – સ્થાયી સમાધાનો. Stable solutions! આત્મનિર્ભર ભારત એનું બહુ મોટું ઉદાહરણ છે.
સાથીદારો,
આપણે બધાએ જોયું છે કે, જ્યારે કુટુંબમાં કોઈ સભ્ય 20થી 22 વર્ષની થઈ જાય છે, ત્યારે ઘરના વડીલો વારંવાર સંભળાવે છે કે હવે પગભર થવાનો સમય પાકી ગયો છે. મને ખાતરી છે કે, જ્યારે તમે અહીંથી ઘર જશો, તમારા માતાપિતાને મળશો, ત્યારે તમે પણ સાંભળશો કે ભાઈ, હવે અમારું કામ પૂર્ણ થયું છે. હવે તું પગભર થઈ જજે. દરેક માતાપિતા આ જ કહેવાના છે અને જો મોડું કરશો તો તમને વારંવાર સાંભળવા મળશે. ઘરના વડીલો, માતાપિતા તમે આત્મનિર્ભર બનો એટલા માટે આવું કહે છે. તેઓ તમારી અંદર રહેલી શક્તિઓથી તમે પરિચિત થાવ, તમે સ્વપ્નો જુઓ, તેને સાકાર કરવા સંકલ્પ લો અને એને પૂરાં પાડો એ માટે તમને આ રીતે પ્રેરિત કરે છે. આપણા ભારતે પણ આઝાદી પછી પોતાની સફર નવેસરથી શરૂ કરી હતી. જ્યારે દેશને આઝાદી મળ્યાના 25 વર્ષ થયા હતા, ત્યારે આપણે પણ પગભર થવા માટે ઘણું બધું કરવાની જરૂર હતી. ત્યારથી અત્યાર સુધી બહુ મોડું થઈ ગયું છે, દેશ ઘણો બધો સમય ગુમાવી ચુક્યો છે. વચ્ચે 2 પેઢીઓ ચાલી ગઈ, એટલે આપણે 2 ક્ષણ પણ ગુમાવવાની નથી.
સાથીદારો,
મારી વાતોમાં તમને અધીરતા કે ઉતાવળ નજર આવતી હશે અને તમને સ્વાભાવિક રીતે અધીરતા લાગતી પણ હશે. પણ હું ઇચ્છું છું કે અને જ્યારે હું કાનપુરની ધરતી પર તમારા બધાની વચ્ચે આવ્યો છું, ત્યારે મને મન થાય છે કે, તમે પણ આ જ રીતે આત્મનિર્ભર ભારત માટે અધીરા બનો. આત્મનિર્ભર ભારત, સંપૂર્ણ આઝાદીનું મૂળ સ્વરૂપ જ છે, જ્યાં આપણે કોઈના પર પણ નિર્ભર નહીં રહીએ. સ્વામી વિવેકાનંદે કહ્યું હતું - Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach. (દરેક દેશ આપવા માટે એક સંદેશ ધરાવે છે, પૂર્ણ કરવા એક અભિયાન ધરાવે છે, ચોક્કસ નિયતિ ધરાવે છે). જો આપણે આત્મનિર્ભર નહીં થઈએ, તો આપણો દેશ આપણા લક્ષ્યાંકો કેવી રીતે પૂરાં કરશે, પોતાની નિયતિ સુધી કેવી રીતે પહોંચશે?
સાથીદારો,
તમે આ કરી શકો છો. તમારામાં આ ક્ષમતા છે. મને તમારી પ્રતિભામાં ભરોસો છે. જ્યારે હું આજે આટલી વાતો કરી રહ્યો છું, ત્યારે મને તેમાં તમારો ચહેરો દેખાય છે. અત્યારે દેશમાં એક પછી એક પરિવર્તનો થઈ રહ્યાં છે, તેમની પાછળ મને તમારો જ ચહેરો જોવા મળે છે. દેશ અત્યારે જે લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરી રહ્યો છે, તેને હાંસલ કરવાની શક્તિ પણ દેશને તમારી પાસેથી જ મળશે. તમે જ આ કરશો અને તમારે જ આ કરવાનું છે. આ અનંત સંભાવનાઓ તમારા માટે જ છે, અને તમારે જ એને સાકાર કરવાની છે. જ્યારે દેશ પોતાની આઝાદીનું 100મું વર્ષ ઉજવશે, ત્યારે એ સફળતામાં તમારા મહેનતની મહેંક હશે, તમારા પરિશ્રમની ઓળખ હશે. તમે સારી રીતે જાણો છો કે, છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં આત્મનિર્ભર ભારતનો પાયો તૈયાર કરવા માટે, તમારું કામ સરળ કરવા માટે દેશમાં કઈ રીતે કામ થયું છે. છેલ્લાં 7 વર્ષમાં દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, સ્ટેન્ડઅપ ઇન્ડિયા જેવા કાર્યક્રમો શરૂ થયા છે. અટલ ઇનોવેશન મિશન અને પીએમ રિસર્ચ ફેલોશિપ મારફતે દેશ યુવાનો માટે નવા માર્ગો બનાવી રહ્યો છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની સાથે futuristic temperament એટલે ભવિષ્યની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે એક નવી પેઢીને તૈયાર કરવાની શરૂઆત થઈ રહી છે. વેપારવાણિજ્યને સરળ બનાવવા વિવિધ સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે, નીતિગત અવરોધો દૂર કરવામાં આવ્યાં છે – આટલા ઓછા સમયમાં આ પ્રયાસોના પરિણામો આપણી સામે છે. આઝાદીના આ 75મા વર્ષમાં આપણી પાસે 75થી વધારે યુનિકોર્ન છે, 50,000થી વધારે સ્ટાર્ટઅપ છે. એમાંથી 10,000 સ્ટાર્ટઅપ તો ફક્ત છેલ્લાં 6 મહિનામાં ઊભા થયા છે. અત્યારે ભારત દુનિયાનાં બીજા સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ કેન્દ્ર બનીને બહાર આવ્યો છે. તેમાંથી ઘણા સ્ટાર્ટઅપ આપણી આઇઆઇટી સંસ્થાઓના યુવાનોએ જ શરૂ કર્યા છે. તાજેતરમાં એક રિપોર્ટમાં જણાવ્યા અનુસાર, ભારત દુનિયાના ઘણા વિકસિત દેશોને પાછળ રાખીને સૌથી વધુ યુનિકોર્ન ધરાવતો ત્રીજો સૌથી મોટો દેશ બની ગયો છે.
સાથીદારો,
અત્યારે ગ્લોબલાઇઝેશન એટલે કે વૈશ્વિકરણની વાત થઈ રહી છે, તેના ફાયદા-નુકસાન પર પણ ચર્ચા થાય છે. પણ એક બાબત પર કોઈ વિવાદ નથી. ભારતીય કંપનીઓ આંતરરાષ્ટ્રીય બને, ભારતના ઉત્પાદન આંતરરાષ્ટ્રીય બને એવું કયો ભારતીય નહીં ઇચ્છે! જેઓ આઇઆઇટીના વિદ્યાર્થીઓને ઓળખે છે, અહીંની પ્રતિભાને જાણે છે, અહીના પ્રોફેસર્સની મહેનતને સમજે છે, તેમને ખાતરી છે કે, આ કામ આઇઆઇટીના નવયુવાનો જરૂર કરશે. હું આજે તમને એ વાતની ખાતરી આપું છું કે, સરકાર તમારા દરેક પ્રયાસમાં તમારી સાથે છે.
સાથીદારો,
તમારે એક અન્ય જરૂરી વાત યાદ રાખવાની છે. આજથી શરૂ થયેલી સફરમાં તમને સુખસુવિધા માટે ઘણા લોકો શોર્ટકટ વિશે પણ જાણકારી આપશે. પણ મારી તમને સલાહ એ છે કે, જો તમારે સુવિધા અને પડકારમાંથી કોઈની પસંદગી કરવાની આવે, તો મારો આગ્રહ છે કે, તમે સુવિધાને બદલે પડકાર ઝીલવાનું પસંદ કરજો, કારણ કે તમે ઇચ્છો કે ન ઇચ્છો, પણ જીવનમાં તમારી સમક્ષ પડકારો જરૂર આવશે. જે લોકો પડકારનો સામનો કરવા ગભરાય છે, તેઓ એના શિકાર બની જાય છે. But if you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted. (પણ જો તમે પડકારો ઝીલશો, તો તમે એનો સફળતાપૂર્વક સામનો કરશો અને એનું સમાધાન કરશો.) એટલે તમારે એવા મનુષ્ય બનવાનું છે, જે સમસ્યાઓ શોધે છે અને પોતાની રીતે પોતાની પસંદગી સાથે એના સમાધાનો શોધી કાઢે છે. મિત્રો, તમે બધા વિદ્યાર્થીઓ આઇઆઇટીના શ્રેષ્ઠ ટેકનોલોજી પ્રતિભાઓ છો. You all eat, drink, breathe technology. તમે સતત ઇનોવેશનમાં રચ્યાપચ્યા રહો છો. તેમ છતાં આ બધાની વચ્ચે મારો તમને બીજો આગ્રહ પણ છે. ટેકનોલોજીની પોતાની તાકાત હોય છે, ટેકનોલોજી ખરાબ નથી અને આ તમારો શોખ અને ઉત્સાહ પણ છે. પણ ટેકનોલોજીની દુનિયામાં રહીને તમે જીવનના માનવીય પાસાંને ક્યારેય ભૂલી ન જતાં. તમે પોતે ક્યારેય રોબો ન બની જતા, રોબો વર્ઝન ન બની જતાં. તમે તમારી માનવીય સંવેદનાઓ, તમારી કલ્પનાઓ, તમારી રચનાત્મકતા અને જિજ્ઞાસાવૃત્તિને હંમેશા જીવિત રાખજો. તમારા જીવનમાં એ ચીજોને પણ મહત્વ આપજો, જે જરૂરી નથી કે આપણને ટેકનોલોજીની મદદથી જ મળતી હોય. તમે ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (આઇઓટી) પર જરૂર કામ કરજો, પણ ઇમોશન ઓફ થિંગ્સ (લાગણીસભર બાબતો)ને ક્યારેય ભૂલતાં નહીં. તમે આર્ટફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ વિશે જરૂર વિચારજો, પણ માનવીય બૌદ્ધિક પ્રતિભાને પણ યાદ રાખજો. તમે કોડિંગ કરતાં રહેજો, પણ લોકો સાથે તમારું જોડાણ જાળવી રાખજો. અલગ-અલગ લોકો સાથે, વિવિધ સંસ્કૃતિના લોકો સાથે તમારું જોડાણ તમારા વ્યક્તિત્વની ક્ષમતા વધારશે. એવું ન બનવું જોઈએ કે જ્યારે લાગણી વ્યક્ત કરવાની વાત આવે, ત્યારે તમારો જવાબ હોય - H.T.T.P 404 - page not found. જ્યારે વાત આનંદ અને ભલાઈની વહેંચણી કરવાની હોય, ત્યારે કોઈ પાસવર્ડ ન રાખતા, ખુલ્લાં હૃદય સાથે જીવનનો આનંદ માણજો. મેં અત્યારે જે આનંદ કે ખુશીની વહેંચણી વાત કરી છે એટલે મને ખબર છે કે આ શબ્દ તમારા મનમાં બહુ બધી વાતો તાજી કરી રહ્યો છે. સાગર ઢાબા અને કેરલા કાફેની ગપશપ, અહીંના કેમ્પસના રેસ્ટોરાંનો સ્વાદ, સીસીડીની કોફી, ઓઓટી પર કાઠી રોલ્સ અને એમટી પર ચા અને જલેબી, ટેક-ક્રિતિ અને અંતરંગિની પણ તમને બહુ યાદ આવશે. જીવન આ જ છે. જગ્યાઓ બદલી જાય છે, લોકો મળે છે અને વિખૂટા પડે છે, પણ જીવન સતત આગળ વધતું જાય છે. એને જ કહેવાય છે – ચરૈવેતિ ચરૈવેતિ ચરૈવેતિ. હું જોઈ રહ્યો છું કે, બીજા ઘણા વિદ્યાર્થીઓ, બીજા લેક્ચર હોલમાં પણ આપણી સાથે જોડાયેલા છે, કોરોનાની આચારસંહિતાને કારણે તેઓ ત્યાંથી મને સાંભળી રહ્યાં છે. જો તમારા લોકોની મંજૂરી મળશે અને તમારી આ આચારસંહિતામાં કોઈ તકલીફ નહીં હોય, તો હું હમણા તેમને મળવા પણ જઇશ, હું તેમને રુબરુ મળીશ. તમે તમારી કારકિર્દીમાં સફળતા મેળવો, તમારી સફળતા, દેશની સફળતા બને, આ જ શુભકામના સાથે હું મારી વાણીને વિરામ આપું છું. તમને બધાને ફરી એક વાર ખૂબ શુભકામના. ખૂબ ધન્યવાદ!