Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 54th Convocation Ceremony of IIT, Kanpur
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Delhi
Is it necessary to be so serious during Convocation? Looks like a lot of information has been given! Hello everyone! Present in the program are the Chief Minister of UP Yogi Adityanath ji, Dr K Radhakrishnan ji, Prof Abhay Karandikar ji, Professors of IIT Kanpur, all the students, other dignitaries, and all those who are receiving degrees from this historical institute. Today is a day of double happiness for Kanpur. Today, on one hand, Kanpur is getting Metro facilities, while on the other hand, the world of technology is getting invaluable gifts like you from IIT Kanpur. I wish all my young friends all the best. Congratulations to the students who have been honored today. Your parents, family members, teachers, professors and countless others have also contributed behind your degree. I heartily congratulate all of them, especially your parents.
Friends,
In between getting admission to IIT Kanpur and your graduation today, you must be experiencing a huge change in yourself. You must have had the fear of the unknown, a query of the unknown before you came here. Earlier, the scope of your knowledge and queries was limited to your school, college, friends, family and loved ones. IIT Kanpur has brought you out of that and given you a huge canvas. There is no fear of the unknown anymore. Now you have to move ahead to explore the entire world with conviction. Instead of the query of the unknown, there is now a quest for the best, the dream to conquer the world. As much learning that took place in your classrooms, you have experienced as much outside your classrooms, among your peers. Your ideas expanded in classrooms whereas your personality expanded and evolved outside the classrooms. What you have earned in IIT Kanpur and the ideas that have been enriched is such a strong foundation and force that you will do something new, unique and add some value wherever you go. Your training, skills and knowledge will definitely help you to make a strong place in the practical world. The personality that you have developed here will give you a strength with which you will benefit the society as a whole, give new strength to your society and your country.
Friends,
You have lived the historical period of the magnificent legacy of IIT here. You have lived the present with the splendor of a diverse India. You are embarking on your journey to a brighter future on a magnificent legacy and vibrant present, the two pillars, the two tracks. May this journey be auspicious and may it be full of successes for the country! This is my wish for all of you.
Friends,
This year India has entered the 75th year of its independence. We are celebrating Amrit Mahotsav. Kanpur, from where you got your degree, has its own glorious history. Kanpur is one of the few cities in India that is so diverse. From Satti Chaura Ghat to Madari Pasi, from Nana Saheb to Batukeshwar Dutt, when we visit this city, it seems as if we are visiting that glorious past, the glory of the sacrifices of the freedom struggle. In the midst of these memories, you all have the responsibility to guide the country for the next 25 years, to give momentum to the country. Imagine when the Dandi Yatra was launched in 1930, it had agitated that time period, the entire country. The country was so charged up at that time that it had created an unprecedented faith in the people of India for independence and had filled the minds of every Indian with the faith of victory. The period of 1930 was the golden phase in the life of the youth who were 20-25 years old for their journey till 1947 and the achievement of independence in 1947. In a way, you are also stepping into the golden era. This is the golden era for you. Just as it is the virtuous period for the nation, it is also the virtuous period of your life. When you are graduating with the legacy of IIT during the Amrit Mahotsav, carry with you the dreams of what will be the India of 2047. In the next 25 years, you have to take the reins of India's development journey. You will have to take the initiative now for what India will be like when you will complete 50 years of your life. And I know, Kanpur IIT, the atmosphere here, has given you that strength that now no one can stop you from fulfilling your dreams. This era, this 21st century, is completely technology-driven. In this decade also, technology is going to dominate in different fields. Life without technology would be incomplete in a way. This is the age of competition of life and technology and I am sure you will be ahead in this. You have spent important years of your youth in becoming an expert in technology. What could be a bigger opportunity for you? You have a huge opportunity to contribute in the field of technology in India as well as in the entire world.
Friends,
Our IITs have always been the incubation centers of talent and technology and IIT Kanpur has its own distinct reputation. The world's first floating CNG filling station at Khidkiya Ghat in Banaras, which you have developed through your own company Aquafront Infrastructure, is the best. Similarly, you have developed the state of the art technology in the field of agriculture, created the world's first portable soil testing kit. In 5G technology, the skills of IIT Kanpur match global standards. This institute deserves congratulations for many such successes. As such, your responsibilities have multiplied. Today, there is a huge scope in the field of Artificial Intelligence, energy and climate solutions and high-tech infrastructure in the country. Even sectors like health are becoming technology-driven today. We are entering the era of digital diagnosis, the era of robot-assisted treatment. Health devices have now become essentials at home. We can also face the challenges in disaster management only through technology. Imagine we are at the threshold of so many possibilities. These possibilities are for you, you have a big role in them. These are not only your responsibilities towards the country, but these are the dreams that have been lived by so many generations. You and your generation have got that privilege to make those dreams come true, to make a modern India.
Friends,
The 21st-century era you are in today is about setting big goals and putting all your energy into achieving them. The thinking and attitude of the country are same as yours. In the past, if the thinking was to work somehow, then today the thinking is to do something different, to get the best results. In the past, if there was an attempt to avoid problems, today resolutions are made to solve the problems. That too, permanent solutions! AatmaNirbhar Bharat is a great example of this.
Friends,
We have often seen that when someone turns 20-22, the elders of the family repeatedly tell him to stand on his feet. And I am sure that when you go home from here, the first thing you will hear from your parents is that their duty is over and now it is time for you to stand on your own two feet. Every parent is going to say this and if there is any delay, then you will have to hear it again and again. The elders and parents do this so that you become self-reliant, you recognize your potential and you turn your dreams into resolutions and commit wholeheartedly to achieve them. Even our India started its journey anew after independence. When 25 years passed since the independence of the country, we too should have done a lot to stand on our own feet. It is too late since then; the country has lost a lot of time. Two generations have passed in between, so we don't have to lose even two moments.
Friends,
You must be finding impatience in my words and it is natural that you must also be feeling impatient. When I am among all of you on the land of Kanpur, I also want you to be impatient for a self-reliant India. Self-reliant India is the very essence of complete independence, where we will not depend on anyone. Swami Vivekananda had said -- Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach. If we are not self-reliant, how will our country achieve its goals and reach its destination?
Friends,
You can do this. I trust you. And when I am saying so many things today, doing so many things, I see your face in them. I see your face behind the changes that are taking place in the country today. The country will also get the power to achieve the goals that the country is setting today. You are the ones who will do it and you have to do it. These infinite possibilities are for you, and you have to realize them. When the country celebrates 100 years of its independence, that success will have the smell of your sweat and your hard work will be recognized. And you know very well how the country has worked over the years to lay the foundation of the AatmaNirbhar Bharat to make your job easier. In the last seven years, programs like Start-up India, Stand-up India have been launched in the country. The country is creating new avenues for the youth through the Atal Innovation Mission and the PM Research Fellowship. With the National Education policy, a new generation of futuristic temperament is being prepared. The ease of doing business has been improved, policy blockades have been removed and the results of these efforts are before us in such a short time. In this 75th year of independence, we have more than 75 unicorns, more than 50,000 start-ups. Of these, 10,000 start-ups have emerged only in the last six months. Today, India has emerged as the second largest start-up hub in the world. So many start-ups have been started by the youth of our IITs. According to a recent report, India has become the third largest unicorn country in the world, leaving behind many developed countries.
Friends,
Nowadays, there is talk of globalization and also its pros and cons. But there is no dispute over one thing. Who wouldn't want Indian companies to be global, India's products to be global? One who knows IITs and knows the talent here, knows the hard work of the professors here, he believes that the youngsters of IITs will do it. And today, I also want to assure professionals like you that the government is with you in every way.
Friends,
You have to remember another important thing. Many people will also suggest shortcuts for convenience in the journey which is going to start from today. But my advice would be that if you have to choose between comfort and challenge, then choose the challenge and not comfort, because, whether you like it or not, life is full of challenges. Those who run away from them become their victims. But if you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted. Therefore, you have to be a human being who seeks out problems; and finds solutions according to your own choice. Friends, all of you are the finest tech minds of IIT. You all eat, drink and breathe technology. You are constantly engaged in innovations. Yet, in the midst of all this, I have a request. Technology has its own strengths, there is no harm in that and this is also your passion. But while living in the world of technology, you should never forget the human element of life. You should never create your own robot versions. You should keep alive your feelings, your imaginations, your creativity and your curiosity. You should also give importance to those things in your life, which we do not necessarily get only with the help of technology. You should definitely work on the Internet of Things but do not forget the emotion of things. You should definitely think about Artificial Intelligence but should also remember human intelligence. You should continue coding but should also maintain your connection with people. Your association with different people, people of different cultures, will only improve your personality. It shouldn't be that your brain does H.T.T.P 404 - page not found when it comes to exhibiting emotions. When it comes to sharing, sharing of joy and kindness, never keep a password; rather enjoy life with an open heart. By the way, when I mentioned sharing of joy, I know these words must be reminding you of so many things. You are going to miss gossip at Sagar Dhaba and Kerala Café, the taste of the Campus Restaurant, Coffee of CCD, Kathi Rolls at O.A.T, tea and jalebi at M.T., Tech-Kriti and Antaragni. This is the name of life. Places change, people meet and leave, but life goes on. This is called ‘Charaiveti, Charaiveti, Charaiveti’ (keep going). I see many students listening to me from other lecture halls due to the Corona protocol. If I have your permission and there is no problem with protocol then I will go there to meet you in person. May you succeed in your career, may your success be the success of the country! With this wish, I put an end to my speech. Best wishes to all of you once again. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കാൺപൂർ ഐഐടിയുടെ 54-ാമത് ബിരുദദാന ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Thiruvananthpuram
ബിരുദദാന ചടങ്ങിന്റെ സമയത്ത് ഇത്ര ഗൗരവം കാണിക്കേണ്ടതുണ്ടോ? ധാരാളം വിവരങ്ങൾ നൽകിയതായി തോന്നുന്നു! ഹലോ എല്ലാവരും! യുപി മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, ഡോ കെ രാധാകൃഷ്ണൻ ജി, പ്രൊഫസർ അഭയ് കരന്ദികർ ജി, ഐഐടി കാൺപൂർ പ്രൊഫസർമാർ, എല്ലാ വിദ്യാർത്ഥികളും മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും ഈ ചരിത്ര സ്ഥാപനത്തിൽ നിന്ന് ബിരുദം നേടുന്നവരും പരിപാടിയിൽ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്നു. കാൺപൂരിന് ഇന്ന് ഇരട്ടി സന്തോഷത്തിന്റെ ദിനമാണ്. ഇന്ന് ഒരു വശത്ത് കാൺപൂരിന് മെട്രോ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുമ്പോൾ മറുവശത്ത് സാങ്കേതിക ലോകത്തിന് നിങ്ങളെപ്പോലെ വിലമതിക്കാനാകാത്ത സമ്മാനങ്ങളാണ് ഐഐടി കാൺപൂരിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്നത്. എന്റെ എല്ലാ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും എല്ലാ ആശംസകളും നേരുന്നു. ഇന്ന് ആദരിക്കപ്പെട്ട വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് അഭിനന്ദനങ്ങൾ. നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കൾ, കുടുംബാംഗങ്ങൾ, അധ്യാപകർ, പ്രൊഫസർമാർ തുടങ്ങി എണ്ണമറ്റ മറ്റുള്ളവരും നിങ്ങളുടെ ബിരുദത്തിന് പിന്നിൽ സംഭാവന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. അവരെയെല്ലാം, പ്രത്യേകിച്ച് നിങ്ങളുടെ മാതാപിതാക്കളെ ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഐഐടി കാൺപൂരിൽ പ്രവേശനം നേടുന്നതിനും ഇന്ന് ബിരുദം നേടുന്നതിനും ഇടയിൽ, നിങ്ങളിൽ തന്നെ വലിയൊരു മാറ്റം നിങ്ങൾ അനുഭവിക്കുന്നുണ്ടാകണം. നിങ്ങൾ ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് അജ്ഞാതമായൊരു ഭയം, അജ്ഞാതമായ ഒരു ചോദ്യം നിങ്ങൾക്കുണ്ടായിരുന്നിരിക്കണം. മുമ്പ്, നിങ്ങളുടെ അറിവുകളുടെയും അന്വേഷണങ്ങളുടെയും വ്യാപ്തി നിങ്ങളുടെ സ്കൂൾ, കോളേജ്, സുഹൃത്തുക്കൾ, കുടുംബം, പ്രിയപ്പെട്ടവർ എന്നിവരിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെട്ടിരുന്നു. ഐഐടി കാൺപൂർ നിങ്ങളെ അതിൽ നിന്ന് പുറത്തുകൊണ്ടുവന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഒരു വലിയ ക്യാൻവാസ് നൽകി. അജ്ഞാതമായ ഭയം ഇനിയില്ല. ബോധ്യത്തോടെ ലോകത്തെ മുഴുവൻ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്. അജ്ഞാതമായ അന്വേഷണത്തിനുപകരം, ലോകത്തെ കീഴടക്കാനുള്ള സ്വപ്നം, മികച്ചതിനായുള്ള അന്വേഷണമാണ് ഇപ്പോൾ. നിങ്ങളുടെ ക്ലാസ് മുറികളിൽ നടന്ന അത്രയും പഠനങ്ങൾ, നിങ്ങളുടെ ക്ലാസ് മുറികൾക്ക് പുറത്ത്, നിങ്ങളുടെ സമപ്രായക്കാർക്കിടയിൽ നിങ്ങൾ അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ ആശയങ്ങൾ ക്ലാസ് മുറികളിൽ വികസിച്ചു, അതേസമയം നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വം ക്ലാസ് മുറികൾക്ക് പുറത്ത് വികസിക്കുകയും പരിണമിക്കുകയും ചെയ്തു. ഐഐടി കാൺപൂരിൽ നിങ്ങൾ സമ്പാദിച്ചതും സമ്പുഷ്ടമാക്കിയ ആശയങ്ങളും അത്രയും ശക്തമായ അടിത്തറയും ശക്തിയുമാണ്, നിങ്ങൾ എവിടെ പോയാലും പുതിയതും അതുല്യവുമായ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യുകയും കുറച്ച് മൂല്യം ചേർക്കുകയും ചെയ്യും. നിങ്ങളുടെ പരിശീലനവും വൈദഗ്ധ്യവും അറിവും തീർച്ചയായും പ്രായോഗിക ലോകത്ത് ശക്തമായ സ്ഥാനം നേടാൻ നിങ്ങളെ സഹായിക്കും. നിങ്ങൾ ഇവിടെ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത വ്യക്തിത്വം നിങ്ങൾക്ക് ഒരു ശക്തി നൽകും, അതിലൂടെ നിങ്ങൾ സമൂഹത്തിന് മൊത്തത്തിൽ പ്രയോജനം ചെയ്യും, നിങ്ങളുടെ സമൂഹത്തിനും രാജ്യത്തിനും പുതിയ ശക്തി നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഐഐടിയുടെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ ചരിത്ര കാലഘട്ടത്തിൽ നിങ്ങൾ ഇവിടെ ജീവിച്ചു. വൈവിധ്യമാർന്ന ഇന്ത്യയുടെ പ്രൗഢിയോടെയാണ് നിങ്ങൾ വർത്തമാനകാലം ജീവിച്ചത്. രണ്ട് തൂണുകൾ, രണ്ട് ട്രാക്കുകൾ എന്നിവയിലൂടെ മഹത്തായ ഒരു പൈതൃകത്തിലും ഊർജ്ജസ്വലമായ വർത്തമാനത്തിലും നിങ്ങൾ ശോഭനമായ ഭാവിയിലേക്കുള്ള യാത്ര ആരംഭിക്കുകയാണ്. ഈ യാത്ര ശുഭകരമാകട്ടെ, രാജ്യത്തിന് വിജയങ്ങൾ നിറഞ്ഞതാകട്ടെ! ഇത് നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവരുടെയും ആഗ്രഹമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഈ വർഷം ഇന്ത്യ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വർഷത്തിലേക്ക് പ്രവേശിച്ചിരിക്കുകയാണ്. നാം അമൃത് മഹോത്സവം ആഘോഷിക്കുകയാണ്. നിങ്ങൾ ബിരുദം നേടിയ കാൺപൂരിന് അതിന്റേതായ മഹത്തായ ചരിത്രമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിലെ വളരെ വൈവിധ്യമാർന്ന നഗരങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് കാൺപൂർ. സത്തി ചൗരാ ഘട്ട് മുതൽ മദാരി പാസി വരെ, നാനാ സാഹേബ് മുതൽ ബടുകേശ്വർ ദത്ത് വരെ, ഈ നഗരം സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ, സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ത്യാഗത്തിന്റെ മഹത്വമുള്ള ആ മഹത്തായ ഭൂതകാലം നാം സന്ദർശിക്കുന്നത് പോലെ തോന്നുന്നു. ഈ ഓർമ്മകൾക്കിടയിൽ, അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്ക് രാജ്യത്തെ നയിക്കാൻ, രാജ്യത്തിന് കുതിപ്പ് നൽകാനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഉണ്ട്. 1930-ൽ ദണ്ഡി യാത്ര ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, അത് ആ കാലഘട്ടത്തെ, രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ ഇളക്കിമറിച്ചതായി സങ്കൽപ്പിക്കുക. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളിൽ അഭൂതപൂർവമായ വിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കുകയും വിജയത്തിന്റെ വിശ്വാസം ഓരോ ഇന്ത്യാക്കാരന്റെയും മനസ്സിൽ നിറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്ന തരത്തിൽ രാജ്യം അക്കാലത്ത് ആവേശഭരിതമായിരുന്നു. 1947 വരെയുള്ള യാത്രയ്ക്കും 1947 ലെ സ്വാതന്ത്ര്യ നേട്ടത്തിനും 20-25 വയസ്സുള്ള യുവാക്കളുടെ ജീവിതത്തിലെ സുവർണ്ണ ഘട്ടമായിരുന്നു 1930 കാലഘട്ടം. ഒരു തരത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ നിങ്ങളും സുവർണ്ണ കാലഘട്ടത്തിലേക്ക് ചുവടുവെക്കുകയാണ്. ഇത് നിങ്ങൾക്ക് സുവർണ്ണ കാലഘട്ടമാണ്. രാഷ്ട്രത്തിന് ഇത് പുണ്യകാലമായിരിക്കുന്നതുപോലെ, ഇത് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ പുണ്യകാലമാണ്. അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ ഐഐടിയുടെ പൈതൃകത്തോടെ ബിരുദം നേടുമ്പോൾ, 2047-ലെ ഇന്ത്യ എന്തായിരിക്കുമെന്ന സ്വപ്നങ്ങൾ നിങ്ങൾക്കൊപ്പം കൊണ്ടുനടക്കുക. അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയുടെ കടിഞ്ഞാണ് നിങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കണം. നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ 50 വർഷം പൂർത്തിയാക്കുമ്പോൾ ഇന്ത്യ എങ്ങനെയായിരിക്കുമെന്നതിന് നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ തന്നെ മുൻകൈയെടുക്കേണ്ടതുണ്ട്. എനിക്കറിയാം, കാൺപൂർ ഐഐടി, ഇവിടുത്തെ അന്തരീക്ഷം നിങ്ങൾക്ക് ആ ശക്തി നൽകിയിട്ടുണ്ട്, നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് നിങ്ങളെ തടയാൻ ആർക്കും കഴിയില്ല. ഈ യുഗം, ഈ 21-ാം നൂറ്റാണ്ട്, പൂർണ്ണമായും സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ അധിഷ്ഠിതമാണ്. ഈ ദശകത്തിലും സാങ്കേതികവിദ്യ വിവിധ മേഖലകളിൽ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കാൻ പോകുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യയില്ലാത്ത ജീവിതം ഒരു തരത്തിൽ അപൂർണ്ണമായിരിക്കും. ഇത് ജീവിതത്തിന്റെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും മത്സരത്തിന്റെ കാലമാണ്, നിങ്ങൾ ഇതിൽ മുന്നിലായിരിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ ഒരു വിദഗ്ദ്ധനാകാൻ നിങ്ങളുടെ യുവത്വത്തിന്റെ സുപ്രധാന വർഷങ്ങൾ നിങ്ങൾ ചെലവഴിച്ചു. നിങ്ങൾക്ക് ഒരു വലിയ അവസരം എന്തായിരിക്കാം? ഇന്ത്യയിലും ലോകമെമ്പാടും സാങ്കേതിക മേഖലയിൽ സംഭാവന നൽകാൻ നിങ്ങൾക്ക് വലിയ അവസരമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നമ്മുടെ ഐഐടികൾ എല്ലായ്‌പ്പോഴും കഴിവുകളുടെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും ഇൻകുബേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങളാണ്, ഐഐടി കാൺപൂരിന് അതിന്റേതായ വ്യതിരിക്തമായ പ്രശസ്തി ഉണ്ട്. നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം കമ്പനിയായ അക്വാഫ്രണ്ട് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ വഴി നിങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ച ബനാറസിലെ ഖിഡ്കിയ ഘട്ടിലെ ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ ഫ്ലോട്ടിംഗ് സിഎൻജി ഫില്ലിംഗ് സ്റ്റേഷൻ മികച്ചതാണ്. അതുപോലെ, നിങ്ങൾ കാർഷിക മേഖലയിൽ അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു, ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ പോർട്ടബിൾ മണ്ണ് പരിശോധന കിറ്റ് സൃഷ്ടിച്ചു. 5G സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ, ഐഐടി കാൺപൂരിന്റെ കഴിവുകൾ ആഗോള നിലവാരവുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നു. ഇത്തരത്തിലുള്ള നിരവധി വിജയങ്ങൾക്ക് ഈ സ്ഥാപനം അഭിനന്ദനങ്ങൾ അർഹിക്കുന്നു. അതുപോലെ, നിങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ പെരുകി. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നിർമ്മിത ബുദ്ധി , ഊർജ, കാലാവസ്ഥാ പരിഹാരങ്ങൾ, ഹൈടെക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നീ മേഖലകളിൽ വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്. ആരോഗ്യം പോലെയുള്ള മേഖലകൾ പോലും ഇന്ന് സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതമായി മാറുകയാണ്. നാം ഡിജിറ്റൽ രോഗനിർണയത്തിന്റെ യുഗത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുകയാണ്, റോബോട്ട് സഹായത്തോടെയുള്ള ചികിത്സയുടെ യുഗം. ആരോഗ്യ ഉപകരണങ്ങൾ ഇപ്പോൾ വീട്ടിൽ അത്യാവശ്യമായിരിക്കുന്നു. സാങ്കേതിക വിദ്യയിലൂടെ മാത്രമേ ദുരന്തനിവാരണത്തിലെ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ കഴിയൂ. നമ്മൾ ഒരുപാട് സാധ്യതകളുടെ പടിവാതിൽക്കൽ എത്തിനിൽക്കുകയാണെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. ഈ സാധ്യതകൾ നിങ്ങൾക്കുള്ളതാണ്, അവയിൽ നിങ്ങൾക്ക് വലിയ പങ്കുണ്ട്. ഇത് രാജ്യത്തോടുള്ള നിങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ മാത്രമല്ല, നിരവധി തലമുറകൾ ജീവിച്ച സ്വപ്നങ്ങളാണ്. ആ സ്വപ്‌നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനും ഒരു ആധുനിക ഇന്ത്യയെ നിർമ്മിക്കാനുമുള്ള ആ പദവി നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ തലമുറയ്ക്കും ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിങ്ങൾ ഇന്നുള്ള 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ യുഗം വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ വെക്കുകയും അവ നേടിയെടുക്കാൻ നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ഊർജവും ചെലവഴിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ ചിന്തയും മനോഭാവവും നിങ്ങളുടേതിന് സമാനമാണ്. മുൻകാലങ്ങളിൽ, ചിന്ത എങ്ങനെയെങ്കിലും പ്രവർത്തിക്കുകയാണെങ്കിൽ, ഇന്ന് വ്യത്യസ്തമായ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യുക, മികച്ച ഫലങ്ങൾ നേടുക എന്നതാണ് ചിന്ത. പണ്ട് പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാനാണ് ശ്രമിച്ചിരുന്നതെങ്കിൽ ഇന്ന് പ്രശ്‌നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ പ്രമേയങ്ങളെടുക്കുന്നു. അതും ശാശ്വത പരിഹാരങ്ങൾ! ആത്മനിർഭർ ഭാരത് ഇതിന് ഉത്തമ ഉദാഹരണമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഒരാൾക്ക് 20-22 വയസ്സ് തികയുമ്പോൾ, അവന്റെ സ്വന്തം കാലിൽ നിൽക്കാൻ കുടുംബത്തിലെ മുതിർന്നവർ ആവർത്തിച്ച് പറയുന്നത് നാം പലപ്പോഴും കണ്ടിട്ടുണ്ട്. പിന്നെ ഇവിടെ നിന്ന് വീട്ടിലേക്ക് പോകുമ്പോൾ മാതാപിതാക്കളിൽ നിന്ന് ആദ്യം കേൾക്കുന്നത് അവരുടെ ചുമതല കഴിഞ്ഞു ഇനി സ്വന്തം കാലിൽ നിൽക്കേണ്ട സമയമാണ് എന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. എല്ലാ രക്ഷിതാക്കളും ഇത് പറയാൻ പോകുന്നു, എന്തെങ്കിലും കാലതാമസം ഉണ്ടായാൽ, നിങ്ങൾ അത് വീണ്ടും വീണ്ടും കേൾക്കേണ്ടിവരും. മുതിർന്നവരും മാതാപിതാക്കളും ഇത് ചെയ്യുന്നത് നിങ്ങൾ സ്വയം ആശ്രയിക്കുന്നവരാകാനും നിങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ തിരിച്ചറിയാനും നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നങ്ങളെ തീരുമാനങ്ങളാക്കി മാറ്റാനും അവ നേടിയെടുക്കാൻ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാകാനും കഴിയും. നമ്മുടെ ഇന്ത്യ പോലും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷം പുതിയ യാത്ര ആരംഭിച്ചു. രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി 25 വർഷം പിന്നിടുമ്പോൾ നമ്മളും സ്വന്തം കാലിൽ നിൽക്കാൻ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യണമായിരുന്നു. അന്നുമുതൽ വളരെ വൈകി; രാജ്യത്തിന് ഒരുപാട് സമയം നഷ്ടപ്പെട്ടു. അതിനിടയിൽ രണ്ട് തലമുറകൾ കടന്നുപോയി, അതിനാൽ രണ്ട് നിമിഷം പോലും നഷ്ടപ്പെടാനില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
എന്റെ വാക്കുകളിൽ നിങ്ങൾ അക്ഷമ കണ്ടെത്തുന്നുണ്ടാകണം. നിങ്ങൾക്ക് അക്ഷമ അനുഭവപ്പെടുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. കാൺപൂർ എന്ന ഭൂമിയിൽ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ഇടയിൽ ഞാൻ നിൽക്കുമ്പോൾ , ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യക്കായി നിങ്ങൾ അക്ഷമരാകണമെന്നും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നാം ആരെയും ആശ്രയിക്കാത്ത സമ്പൂർണ്ണ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ സത്തയാണ് സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ. സ്വാമി വിവേകാനന്ദൻ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട് -- ഓരോ രാജ്യത്തിനും നൽകാനുള്ള സന്ദേശമുണ്ട്, നിറവേറ്റാൻ ഒരു ദൗത്യമുണ്ട്, എത്തിച്ചേരാൻ ഒരു വിധിയുണ്ട്. നാം സ്വയം ആശ്രയിക്കുന്നില്ലെങ്കിൽ, നമ്മുടെ രാജ്യം എങ്ങനെ അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുകയും ലക്ഷ്യസ്ഥാനത്ത് എത്തുകയും ചെയ്യും?
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിങ്ങൾക്ക് ഇത് ചെയ്യാൻ കഴിയും. ഞാൻ നിങ്ങളെ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഞാൻ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പറയുമ്പോൾ, ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യുമ്പോൾ, ഞാൻ അവയിൽ നിങ്ങളുടെ മുഖം കാണുന്നു. ഇന്ന് നാട്ടിൽ സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങൾക്ക് പിന്നിൽ നിങ്ങളുടെ മുഖമാണ് ഞാൻ കാണുന്നത്. രാജ്യം ഇന്ന് സ്ഥാപിക്കുന്ന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാനുള്ള ശക്തിയും രാജ്യത്തിന് ലഭിക്കും. നിങ്ങൾ അത് ചെയ്യും, നിങ്ങൾ അത് ചെയ്യണം. ഈ അനന്തമായ സാധ്യതകൾ നിങ്ങൾക്കുള്ളതാണ്, നിങ്ങൾ അവ തിരിച്ചറിയണം. രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ആ വിജയത്തിന് നിങ്ങളുടെ വിയർപ്പിന്റെ ഗന്ധമുണ്ടാകും, നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനം തിരിച്ചറിയപ്പെടും. നിങ്ങളുടെ ജോലി എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് ആത്മനിർഭർ ഭാരതിന്റെ അടിത്തറ പാകാൻ വർഷങ്ങളായി രാജ്യം എങ്ങനെ പ്രവർത്തിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വർഷത്തിനിടെ, സ്റ്റാർട്ട്-അപ്പ് ഇന്ത്യ, സ്റ്റാൻഡ്-അപ്പ് ഇന്ത്യ തുടങ്ങിയ പരിപാടികൾ രാജ്യത്ത് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. അടൽ ഇന്നൊവേഷൻ മിഷനിലൂടെയും പിഎം റിസർച്ച് ഫെല്ലോഷിപ്പിലൂടെയും രാജ്യം യുവാക്കൾക്കായി പുതിയ വഴികൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്.
ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ, പുതിയ തലമുറ ഭാവി ഗുണവിശേഷത്തിന് ഒരുങ്ങുകയാണ്. ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാനുള്ള സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തി, നയപരമായ തടസ്സങ്ങൾ നീക്കി, ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലം ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ 75-ാം വർഷത്തിൽ, ഞങ്ങൾക്ക് 75-ലധികം യൂണികോണുകൾ ഉണ്ട്, 50,000-ത്തിലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ. ഇതിൽ 10,000 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ കഴിഞ്ഞ ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ മാത്രമാണ് ഉയർന്നുവന്നത്. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ രണ്ടാമത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഹബ്ബായി ഇന്ത്യ ഉയർന്നു. നമ്മുടെ ഐഐടികളിലെ യുവാക്കൾ തുടങ്ങി നിരവധി സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. സമീപകാല റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച്, വികസിത രാജ്യങ്ങളെ പിന്നിലാക്കി ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ യൂണികോൺ രാജ്യമായി മാറി.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ആഗോളവൽക്കരണത്തെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ ഗുണദോഷങ്ങളെക്കുറിച്ചും സംസാരിക്കുന്നു. എന്നാൽ ഒരു കാര്യത്തിൽ തർക്കമില്ല. ഇന്ത്യൻ കമ്പനികൾ ആഗോളമാകണമെന്നും ഇന്ത്യയുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ആഗോളമാകണമെന്നും ആരാണ് ആഗ്രഹിക്കാത്തത്? ഐഐടികൾ അറിയാവുന്ന, ഇവിടുത്തെ കഴിവുകൾ അറിയുന്ന, ഇവിടുത്തെ പ്രൊഫസർമാരുടെ കഠിനാധ്വാനം അറിയുന്ന ഒരാൾ, ഐഐടിയിലെ ചെറുപ്പക്കാർ അത് ചെയ്യുമെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്നു. ഇന്ന്, നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള പ്രൊഫഷണലുകൾക്ക് സർക്കാർ എല്ലാവിധത്തിലും നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പ് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മറ്റൊരു പ്രധാന കാര്യം നിങ്ങൾ ഓർക്കണം. ഇന്ന് മുതൽ ആരംഭിക്കാൻ പോകുന്ന യാത്രയിൽ സൗകര്യാർത്ഥം കുറുക്കുവഴികളും പലരും നിർദ്ദേശിക്കും. എന്നാൽ എന്റെ ഉപദേശം, നിങ്ങൾക്ക് സുഖവും വെല്ലുവിളിയും തിരഞ്ഞെടുക്കണമെങ്കിൽ, വെല്ലുവിളി തിരഞ്ഞെടുക്കുക, സുഖമല്ല, കാരണം, നിങ്ങൾ ഇഷ്ടപ്പെട്ടാലും ഇല്ലെങ്കിലും, ജീവിതം വെല്ലുവിളികൾ നിറഞ്ഞതാണ്. അവരിൽ നിന്ന് ഒളിച്ചോടുന്നവർ അവരുടെ ഇരകളാകുന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങൾ വെല്ലുവിളികൾ തേടുകയാണെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ വേട്ടക്കാരനും വെല്ലുവിളി വേട്ടയാടപ്പെട്ടവനുമാണ്. അതിനാൽ, നിങ്ങൾ പ്രശ്നങ്ങൾ അന്വേഷിക്കുന്ന ഒരു മനുഷ്യനാകണം; നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം ഇഷ്ടത്തിനനുസരിച്ച് പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങളെല്ലാവരും ഐഐടിയിലെ ഏറ്റവും മികച്ച സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരാണ്. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും തിന്നുകയും കുടിക്കുകയും ശ്വസിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യ. നിങ്ങൾ നിരന്തരം നവീകരണങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. എന്നാലും ഇതിന്റെയൊക്കെ ഇടയിൽ എനിക്കൊരു അപേക്ഷയുണ്ട്. സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്ക് അതിന്റേതായ ശക്തികളുണ്ട്, അതിൽ ഒരു ദോഷവുമില്ല, ഇതും നിങ്ങളുടെ അഭിനിവേശമാണ്. എന്നാൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ലോകത്ത് ജീവിക്കുമ്പോൾ, ജീവിതത്തിന്റെ മാനുഷിക ഘടകം നിങ്ങൾ ഒരിക്കലും മറക്കരുത്. നിങ്ങൾ ഒരിക്കലും നിങ്ങളുടെ സ്വന്തം റോബോട്ട് പതിപ്പുകൾ സൃഷ്ടിക്കരുത്. നിങ്ങളുടെ വികാരങ്ങൾ, നിങ്ങളുടെ ഭാവനകൾ, നിങ്ങളുടെ സർഗ്ഗാത്മകത, നിങ്ങളുടെ ജിജ്ഞാസ എന്നിവ നിങ്ങൾ സജീവമാക്കണം. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ മാത്രം നമുക്ക് ലഭിക്കണമെന്നില്ല, നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ ആ കാര്യങ്ങൾക്കും നിങ്ങൾ പ്രാധാന്യം നൽകണം. നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും ഇന്റർനെറ്റ് ഓഫ് തിംഗ്സിൽ പ്രവർത്തിക്കണം, എന്നാൽ കാര്യങ്ങളുടെ വികാരം മറക്കരുത്. നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കണം, എന്നാൽ മനുഷ്യബുദ്ധിയെക്കുറിച്ച് ഓർക്കണം. നിങ്ങൾ കോഡിംഗ് തുടരണം, എന്നാൽ ആളുകളുമായി നിങ്ങളുടെ ബന്ധം നിലനിർത്തുകയും വേണം. വ്യത്യസ്‌തരായ ആളുകളുമായി, വ്യത്യസ്ത സംസ്‌കാരത്തിലുള്ള ആളുകളുമായുള്ള നിങ്ങളുടെ സഹവാസം നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയേ ഉള്ളൂ. നിങ്ങളുടെ മസ്തിഷ്കം H.T.T.P 404 - വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കുമ്പോൾ പേജ് കണ്ടെത്തിയില്ല. പങ്കിടൽ, സന്തോഷവും ദയയും പങ്കിടുമ്പോൾ, ഒരിക്കലും ഒരു പാസ്‌വേഡ് സൂക്ഷിക്കരുത്; മറിച്ച് തുറന്ന ഹൃദയത്തോടെ ജീവിതം ആസ്വദിക്കുക. ആഹ്ലാദം പങ്കിടുന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ പരാമർശിച്ചപ്പോൾ, ഈ വാക്കുകൾ നിങ്ങളെ പല കാര്യങ്ങളും ഓർമ്മപ്പെടുത്തുന്നുണ്ടെന്ന് എനിക്കറിയാം. സാഗർ ധാബയിലെയും കേരള കഫേയിലെയും ഗോസിപ്പുകൾ, കാമ്പസ് റെസ്റ്റോറന്റിന്റെ രുചി, CCD-യിലെ കാത്തി, O.A.T-യിലെ കാത്തി റോൾസ്, എം.ടി.യിലെ ചായ, ജിലേബി, ടെക്-കൃതി, അന്തരാഗ്നി എന്നിവ നിങ്ങൾക്ക് നഷ്ടമാകും. ഇതാണ് ജീവിതത്തിന്റെ പേര്. സ്ഥലങ്ങൾ മാറുന്നു, ആളുകൾ കണ്ടുമുട്ടുന്നു, പോകുന്നു, പക്ഷേ ജീവിതം തുടരുന്നു. ഇതിനെയാണ് ‘ചാരൈവീതി, ചറൈവീതി, ചറൈവീതി’ (തുടരുക) എന്ന് പറയുന്നത്. കൊറോണ പ്രോട്ടോക്കോൾ കാരണം നിരവധി വിദ്യാർത്ഥികൾ മറ്റ് ലെക്ചർ ഹാളുകളിൽ നിന്ന് എന്നെ ശ്രദ്ധിക്കുന്നത് ഞാൻ കാണുന്നു. എനിക്ക് നിങ്ങളുടെ അനുവാദമുണ്ടെങ്കിൽ, പ്രോട്ടോക്കോളിൽ ഒരു പ്രശ്നവുമില്ലെങ്കിൽ, നിങ്ങളെ നേരിട്ട് കാണാൻ ഞാൻ അവിടെ പോകും. നിങ്ങളുടെ കരിയറിൽ നിങ്ങൾ വിജയിക്കട്ടെ, നിങ്ങളുടെ വിജയം രാജ്യത്തിന്റെ വിജയമാകട്ടെ! ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിച്ചു. ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ. വളരെയധികം നന്ദി!