ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಐಐಟಿ - ಕಾನ್ಪುರದ 54ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭಾಷಣ
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Bengaluru
ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲಾ ಗಂಭೀರವದನರಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೇ? ನಿಮಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿ ಸಿಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ನನಗನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗೇ ನೀವೆಲ್ಲಾ ಮೌನ ತಾಳಿದ್ದೀರಾ ಎಂದನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ! ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಘನತೆವೆತ್ತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ಡಾ. ಕೆ. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್ ಜೀ, ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಅಭಯ್ ಕಾರಾಂಡಿಕರ್ ಜೀ, ಐಐಟಿ-ಕಾನ್ಪುರದ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು, ಬೋಧಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಇತರೆ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಗಳಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕಾರ....ಕಾನ್ಪುರದ ಪಾಲಿಗೆ ಇಂದು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಸಂತಸದ ದಿನ. ಕಾನ್ಪುರ ಇಂದು ಮೆಟ್ರೊ ರೈಲು ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಒಂದು ಸಂತಸವಾದರೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಜಗತ್ತು ಐಐಟಿ-ಕಾನ್ಪುರದಿಂದ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಅಮೂಲ್ಯ ಉಡುಗೊರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಮತ್ತೊಂದು ಸಂತಸದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಾನು ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವಕ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಒಳಿತಾಗಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಗೌರವಕ್ಕೆ ಒಳಗಾದ ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವಿಂದು ಗಳಿಸಿದ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಪದವಿಯ ಹಿಂದೆ ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು, ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರು ಮತ್ತು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಜನರು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದ ಕಾಲದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಇಂದು ಪದವಿ ಗಳಿಸಿದ ಕಾಲದ ತನಕ ನೀವು ಸವೆಸಿದ ಹಾದಿಯು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಹೊಸ ಬದಾಲಾವಣೆಯ ಅನುಭವ ನಿಮ್ಮದಾಗಿದೆ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅಜ್ಞಾತ ಭಯ, ಅಪರಿಚಿತ ಜಾಗ, ಅನಾಥ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಕಾಡಿರಬಹುದು. ಮೊದಲು, ನಿಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು ನಿಮ್ಮ ಶಾಲೆ, ಕಾಲೇಜು, ಸ್ನೇಹಿತರು, ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು. ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅದರಿಂದ ಹೊರತಂದು ದೊಡ್ಡ ಕಲಿಕೆಯ ವರ್ಚಸ್ಸು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ನೀಡಿದೆ. ಇನ್ನು ಅಜ್ಞಾತ ಭಯವಿಲ್ಲ. ಈಗ ನೀವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜಗತ್ತನ್ನು ಗಟ್ಟಿ ನಂಬಿಕೆ(ದೃಢನಂಬಿಕೆ)ಯೊಂದಿಗೆ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಅಪರಿಚಿತರ ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಬದಲಿಗೆ, ಈಗ ಉತ್ತಮವಾದ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಇದೆ, ಜಗತ್ತನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಕನಸಿದೆ.. ನಿಮ್ಮ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದಷ್ಟು ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ತರಗತಿಯ ಹೊರಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಗೆಳೆಯರ ನಡುವೆ ನೀವು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳು ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ತರಗತಿಯ ಹೊರಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿತು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಂಡಿತು. ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರದಲ್ಲಿ ನೀವು ಗಳಿಸಿರುವುದು ಮತ್ತು ಪುಷ್ಟೀಕರಿಸಿದ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಅಂತಹ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದು, ನೀವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ ಹೊಸದಾದ, ಅನನ್ಯವಾದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವಿರಿ. ನಿಮ್ಮ ತರಬೇತಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನೀವು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ನಿಮಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಇಡೀ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತೀರಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ಐಐಟಿಯ ಭವ್ಯ ಪರಂಪರೆಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅವಧಿಯನ್ನು ಬದುಕಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭಾರತದ ವೈಭವದೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಿದ್ದೀರಿ. ಭವ್ಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚಕ ವರ್ತಮಾನದ 2 ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳು ಮತ್ತು 2 ಪಥಗಳ ಮೇಲೆ ನೀವು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಪ್ರಯಾಣ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಪಯಣ ಶುಭದಾಯಕವಾಗಿರಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಯಶಸ್ಸು ತುಂಬಲಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಗಳಿಸಿದ 75ನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಿದೆ. ಇದರ ಅಂಗವಾಗಿ ನಾವು ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಪದವಿ ಪಡೆದಿರುವ ಕಾನ್ಪುರ ನಗರವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಭವ್ಯ ಇತಿಹಾಸ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಷ್ಟು ವೈವಿಧ್ಯಮಯವಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ಕೆಲವೇ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾನ್ಪುರವೂ ಒಂದು. ಸತ್ತಿ ಚೌರಾ ಘಾಟ್‌ನಿಂದ ಮದರಿ ಪಾಸಿವರೆಗೆ, ನಾನಾ ಸಾಹೇಬ್ ನಿದ ಬತುಕೇಶ್ವರ ದತ್ತದವರೆಗೆ, ಈ ನಗರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ಆ ಭವ್ಯವಾದ ಗತಕಾಲದ ವೈಭವವನ್ನು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ತ್ಯಾಗದ ವೈಭವ ನೋಡಲು ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದನಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸವಿನೆನಪುಗಳ ನಡುವೆ, ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಗತಿಯನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ಗುರುತರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿದೆ. 1930ರಲ್ಲಿ ದಂಡಿಯಾತ್ರೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಅದು ಆ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಕ್ಷೋಭೆಗೊಳಿಸಿತು ಎಂಬದನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಊಹಿಸಿ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಎಷ್ಟು ಆವೇಶದಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು ಎಂದರೆ ಅದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಜನರಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ವಿಜಯದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ತುಂಬಿತ್ತು. 1947ರ ವರೆಗಿನ ಪಯಣ, 1947ರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಾಧನೆಗೆ 20-25ರ ಹರೆಯದ ಯುವಕರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ 1930ರ ಅವಧಿ ಸುವರ್ಣ ಘಟ್ಟ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸುವರ್ಣ ಯುಗಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ನಿಮಗೆ ಸುವರ್ಣ ಯುಗ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪುಣ್ಯ ಕಾಲವಿದ್ದಂತೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪುಣ್ಯ ಕಾಲವೂ ಹೌದು. ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಐಐಟಿಯ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಪದವಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, 2047ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಭಾರತ ಏನಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ಉದಾತ್ತ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಿರಿ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನೀವು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ 50 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ನೀವು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಭಾರತವು ಹೇಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನೀವು ಈಗಲೇ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನನಗೆ ಗೊತ್ತು, ಕಾನ್ಪುರ ಐಐಟಿ, ಇಲ್ಲಿನ ವಾತಾವರಣವು ನಿಮಗೆ ಆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈಗ ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದನ್ನು ಯಾರೂ ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಯುಗ, ಈ 21ನೇ ಶತಮಾನವು ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲೂ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲದ ಜೀವನ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಪೂರ್ಣ. ಇದು ಜೀವನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪೈಪೋಟಿಯ ಯುಗ. ನೀವು ಇದರಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಇರುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ಖಾತ್ರಿ ನನಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತರಾಗಲು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಯೌವನದ ಪ್ರಮುಖ ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಕಳೆದಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮಗೆ ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶ ಯಾವುದಿದೆ? ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಿಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿ ಬಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಮ್ಮ ಐಐಟಿಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪೋಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರ ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಖ್ಯಾತಿ ಹೊಂದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕಂಪನಿ ಅಕ್ವಾಫ್ರಂಟ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಮೂಲಕ ನೀವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಬನಾರಸ್‌ನ ಖಿಡ್ಕಿಯಾ ಘಾಟ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ತೇಲುವ ಸಾಂದ್ರೀಕೃತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ(ಸಿಎನ್ ಜಿ) ಫಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ನೀವು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ, ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಪೋರ್ಟಬಲ್ ಮಣ್ಣು ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದ್ದೀರಿ. 5G ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ಕಾನ್ಪುರದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಇಂತಹ ಹಲವು ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಭಿನಂದನೆಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ನಿಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಹುದೊಡ್ಡ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೊಂದಿವೆ. ಆರೋಗ್ಯದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸಹ ಇಂದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತವಾಗುತ್ತಿವೆ. ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೋಗ ನಿರ್ಣಯದ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರೋಬೋಟ್ ನೆರವಿನ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಯುಗ. ಆರೋಗ್ಯ ಸಾಧನಗಳು ಈಗ ಮನೆ ಮನೆಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಾವು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬಹುದು. ನಾವು ಅನೇಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಹೊಸ್ತಿಲಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಈ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ನಿಮಗಾಗಿ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವಿದೆ. ಇವು ದೇಶದ ಬಗೆಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಹಲವಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಬದುಕಿದ ಕನಸುಗಳು. ಆ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು, ಆಧುನಿಕ ಭಾರತವನ್ನು ಮಾಡಲು ನೀವು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಆ ಸವಲತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವು ಇಂದು ಇರುವ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಯುಗವು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಾಕುವುದಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಮನೋಭಾವ ನಿಮ್ಮಂತೆಯೇ ಇದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಆಲೋಚನೆಯು ಹೇಗಾದರೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಂತದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ವಿಭಿನ್ನವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾಡಲು, ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಹಿಂದೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ಇಂದು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದೂ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರ! ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ ಕಟ್ಟುವುದು ಇದಕ್ಕೊಂದು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಯಾರಾದರೂ 20-22ನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟಾಗ, ಮನೆಯ ಹಿರಿಯರು ಪದೇಪದೆ ಸ್ವಂತ ಕಾಲಿನ ಮೇಲೆ ನಿಲ್ಲುವಂತೆ ಬುದ್ದಿಮಾತು ಹೇಳುವುದನ್ನ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆವ. ಆದರೀಗ, ನೀವು ಇಲ್ಲಿಂದ ಮನೆಗೆ ಹೋದಾಗ, ನಿಮ್ಮ ಹೆತ್ತವರು ಕೇಳುವ, ಹೇಳುವ ಮೊದಲ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ನಿನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯ ಮುಗಿದಿದೆ, ಈಗ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕಾಲಿನ ಮೇಲೆ ನಿಲ್ಲುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಇದರಿಂದ ನೀವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗುತ್ತೀರಿ, ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೀವು ಗುರುತಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಬದ್ಧರಾಗುತ್ತೀರಿ. ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಕೂಡ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ ತನ್ನ ಪಯಣವನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಿತು. ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 25 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿರುವಾಗ ನಾವೂ ನಮ್ಮ ಕಾಲ ಮೇಲೆ ನಿಲ್ಲಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಿತ್ತು. ಈಗ ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇದರ ನಡುವೆ 2 ತಲೆಮಾರುಗಳು ಉರುಳಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಈಗ 2 ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಬೇಕಿಲ್ಲ, ತಕ್ಷಣವೇ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುರಾಗಬೇಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನನ್ನ ಮಾತಿನಲ್ಲಿ ನಿಮಗೆ ಅಸಹನೆ ಉಂಟಾಗಬಹುದು. ನಿಮಗೆ ಅಸಹನೆ ಉಂಟಾಗುವುದು ಸಹಜ. ಆದರೆ ನಾನು ಕಾನ್ಪುರದ ನೆಲದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇರುವಾಗ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಕಟ್ಟಲು ನೀವು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದಿರಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮೂಲತತ್ವವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾರನ್ನೂ ಅವಲಂಬಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಹೇಳಿದ್ದರು.. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೂ ತಲುಪಿಸಲು ಒಂದು ಸಂದೇಶವಿದೆ, ಪೂರೈಸಲು ಒಂದು ಧ್ಯೇಯವಿದೆ, ತಲುಪಲು ಒಂದು ಹಣೆಬರಹವಿದೆ. ನಾವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದಾದರೂ ಹೇಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ತಲುಪುವುದಾದರೂ ಹೇಗೆ?
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವು ಇದನ್ನು ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು, ನಾನು ನಿನ್ನನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬುವೆ. ನಾನು ಇಂದು ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮುಖವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಹಿಂದೆ ನಿಮ್ಮ ಮುಖಗಳನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ದೇಶವು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ದೇಶ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಾ ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲೇಬೇಕು. ಈ ಅನಂತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ನಿಮಗಾಗಿ ಇವೆ. ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆ (ಶತಮಾನೋತ್ಸವ) ಆಚರಿಸುವಾಗ, ಆ ಯಶಸ್ಸು ನಿಮ್ಮ ಶ್ರಮವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಲು ದೇಶವು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಟಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ರಿಸರ್ಚ್ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಮೂಲಕ ದೇಶವು ಯುವಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಮನೋಧರ್ಮದ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರಾಗವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕಠಿಣ ನೀತಿ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಅಲ್ಪಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ 75ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ನಾವು 75ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುನಿಕಾರ್ನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, 50,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌(ನವೋದ್ಯಮ)ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 10,000 ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಕಳೆದ 6 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಹಬ್ ಆಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನಮ್ಮ ಐಐಟಿಯ ಯುವಕರು ಎಷ್ಟೋ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಇದು ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಧಕ-ಬಾಧಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಒಂದು ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ವಿವಾದವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಇಲ್ಲಿ ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಬೇಕು, ಭಾರತದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಯಾರು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಹೇಳಿ? ಐಐಟಿ ಬಲ್ಲವರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಬಲ್ಲವರು, ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರ ಶ್ರಮವನ್ನು ತಿಳಿದವರು, ಐಐಟಿಯ ಯುವಕರು ಈ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆ ನೀಡಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವು ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ(ದೇಶ ಕಟ್ಟುವ) ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಜನರು ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಸಮೀಪ ಮಾರ್ಗ(ಶಾರ್ಟ್‌ಕಟ್‌-ಅಡ್ಡಮಾರ್ಗ)ಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಸಲಹೆ ಏನೆಂದರೆ, ನೀವು ಆರಾಮ ಮತ್ತು ಸವಾಲು ಇವೆರಡರಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ, ಸವಾಲನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಆರಾಮವಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ, ನೀವು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೀರೋ ಇಲ್ಲವೋ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜೀವನವು ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ನೀವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಬೇಟೆಗಾರರಾಗಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಬೇಟೆಯಾಡುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಮನುಷ್ಯನಾಗಿರಬೇಕು; ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆಯ್ಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಐಐಟಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಟೆಕ್ ಮೈಂಡ್‌ಗಳಾಗಿದ್ದೀರಿ(ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮನಸ್ಥಿತಿಗಳು). ನೀವೆಲ್ಲರೂ ತಿನ್ನುವುದು, ಕುಡಿಯುವುದು ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಡುವುದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನೇ. ನೀವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ(ಆವಿಷ್ಕಾರ)ಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೂ ಇದೆಲ್ಲದರ ನಡುವೆ ನನ್ನದೊಂದು ವಿನಂತಿ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಶಕ್ತಿ, ತಾಕತ್ತು ಹೊಂದಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹಾನಿ ಇಲ್ಲ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವೇ ಆಗಿದೆ. ಆದರೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಜೀವಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ನೀವು ಜೀವನದ ಮಾನವ ಅಂಶವನ್ನು(ಮಾನವೀಯತೆ) ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬಾರದು. ನಿಮ್ಮ ಭಾವನೆಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕುತೂಹಲವನ್ನು ನೀವು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಹಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು, ಅದನ್ನು ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಪಡೆಯಲಾಗದು. ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಆದರೆ ಮಾನವ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನೀವು ಕೋಡಿಂಗ್ ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು, ಆದರೆ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ವಿಭಿನ್ನ ಜನರೊಂದಿಗೆ, ವಿಭಿನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಹೊಂದುವ ಒಡನಾಟವು ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ತೆರೆದ ಹೃದಯದಿಂದ ಜೀವನವನ್ನು ಆನಂದಿಸಿ. ಅಂದಹಾಗೆ, ನಾನು ಸಂತೋಷ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಾಗ, ಈ ಪದಗಳು ನಿಮಗೆ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತಿರಬೇಕೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನೀವು ಸಾಗರ್ ಡಾಬಾ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಕೆಫೆಯಲ್ಲಿ, ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ನ ರುಚಿ, ಸಿಸಿಡಿ ಕಾಫಿ, ಒಎಟಿಯಲ್ಲಿ ಕಥಿ ರೋಲ್ಸ್, ಎಂ.ಟಿಯಲ್ಲಿ ಚಹಾ ಮತ್ತು ಜಿಲೇಬಿ, ಟೆಕ್-ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಅಂತರಾಗ್ನಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಗಾಸಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಮಿಸ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಇದು ಈಗಿನ ಜೀವನದ ಮತ್ತೊಂದು ಮುಖ. ಜನರು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಹೋಗುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಜೀವನ ಮಾತ್ರ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನೇ ‘ಚರೈವೇತಿ, ಚರೈವೇತಿ, ಚರೈವೇತಿ’ (ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ) ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಕೊರೊನಾ ಬಿಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇತರ ಉಪನ್ಯಾಸ ಸಭಾಂಗಣಗಳಿಂದ ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ನ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಇರದಿದ್ದರೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸು ದೇಶದ ಯಶಸ್ಸಾಗಲಿ! ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಮಾತು ಮುಗಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು. ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 54th Convocation Ceremony of IIT, Kanpur
28 DEC 2021 2:48PM by PIB Delhi
Is it necessary to be so serious during Convocation? Looks like a lot of information has been given! Hello everyone! Present in the program are the Chief Minister of UP Yogi Adityanath ji, Dr K Radhakrishnan ji, Prof Abhay Karandikar ji, Professors of IIT Kanpur, all the students, other dignitaries, and all those who are receiving degrees from this historical institute. Today is a day of double happiness for Kanpur. Today, on one hand, Kanpur is getting Metro facilities, while on the other hand, the world of technology is getting invaluable gifts like you from IIT Kanpur. I wish all my young friends all the best. Congratulations to the students who have been honored today. Your parents, family members, teachers, professors and countless others have also contributed behind your degree. I heartily congratulate all of them, especially your parents.
Friends,
In between getting admission to IIT Kanpur and your graduation today, you must be experiencing a huge change in yourself. You must have had the fear of the unknown, a query of the unknown before you came here. Earlier, the scope of your knowledge and queries was limited to your school, college, friends, family and loved ones. IIT Kanpur has brought you out of that and given you a huge canvas. There is no fear of the unknown anymore. Now you have to move ahead to explore the entire world with conviction. Instead of the query of the unknown, there is now a quest for the best, the dream to conquer the world. As much learning that took place in your classrooms, you have experienced as much outside your classrooms, among your peers. Your ideas expanded in classrooms whereas your personality expanded and evolved outside the classrooms. What you have earned in IIT Kanpur and the ideas that have been enriched is such a strong foundation and force that you will do something new, unique and add some value wherever you go. Your training, skills and knowledge will definitely help you to make a strong place in the practical world. The personality that you have developed here will give you a strength with which you will benefit the society as a whole, give new strength to your society and your country.
Friends,
You have lived the historical period of the magnificent legacy of IIT here. You have lived the present with the splendor of a diverse India. You are embarking on your journey to a brighter future on a magnificent legacy and vibrant present, the two pillars, the two tracks. May this journey be auspicious and may it be full of successes for the country! This is my wish for all of you.
Friends,
This year India has entered the 75th year of its independence. We are celebrating Amrit Mahotsav. Kanpur, from where you got your degree, has its own glorious history. Kanpur is one of the few cities in India that is so diverse. From Satti Chaura Ghat to Madari Pasi, from Nana Saheb to Batukeshwar Dutt, when we visit this city, it seems as if we are visiting that glorious past, the glory of the sacrifices of the freedom struggle. In the midst of these memories, you all have the responsibility to guide the country for the next 25 years, to give momentum to the country. Imagine when the Dandi Yatra was launched in 1930, it had agitated that time period, the entire country. The country was so charged up at that time that it had created an unprecedented faith in the people of India for independence and had filled the minds of every Indian with the faith of victory. The period of 1930 was the golden phase in the life of the youth who were 20-25 years old for their journey till 1947 and the achievement of independence in 1947. In a way, you are also stepping into the golden era. This is the golden era for you. Just as it is the virtuous period for the nation, it is also the virtuous period of your life. When you are graduating with the legacy of IIT during the Amrit Mahotsav, carry with you the dreams of what will be the India of 2047. In the next 25 years, you have to take the reins of India's development journey. You will have to take the initiative now for what India will be like when you will complete 50 years of your life. And I know, Kanpur IIT, the atmosphere here, has given you that strength that now no one can stop you from fulfilling your dreams. This era, this 21st century, is completely technology-driven. In this decade also, technology is going to dominate in different fields. Life without technology would be incomplete in a way. This is the age of competition of life and technology and I am sure you will be ahead in this. You have spent important years of your youth in becoming an expert in technology. What could be a bigger opportunity for you? You have a huge opportunity to contribute in the field of technology in India as well as in the entire world.
Friends,
Our IITs have always been the incubation centers of talent and technology and IIT Kanpur has its own distinct reputation. The world's first floating CNG filling station at Khidkiya Ghat in Banaras, which you have developed through your own company Aquafront Infrastructure, is the best. Similarly, you have developed the state of the art technology in the field of agriculture, created the world's first portable soil testing kit. In 5G technology, the skills of IIT Kanpur match global standards. This institute deserves congratulations for many such successes. As such, your responsibilities have multiplied. Today, there is a huge scope in the field of Artificial Intelligence, energy and climate solutions and high-tech infrastructure in the country. Even sectors like health are becoming technology-driven today. We are entering the era of digital diagnosis, the era of robot-assisted treatment. Health devices have now become essentials at home. We can also face the challenges in disaster management only through technology. Imagine we are at the threshold of so many possibilities. These possibilities are for you, you have a big role in them. These are not only your responsibilities towards the country, but these are the dreams that have been lived by so many generations. You and your generation have got that privilege to make those dreams come true, to make a modern India.
Friends,
The 21st-century era you are in today is about setting big goals and putting all your energy into achieving them. The thinking and attitude of the country are same as yours. In the past, if the thinking was to work somehow, then today the thinking is to do something different, to get the best results. In the past, if there was an attempt to avoid problems, today resolutions are made to solve the problems. That too, permanent solutions! AatmaNirbhar Bharat is a great example of this.
Friends,
We have often seen that when someone turns 20-22, the elders of the family repeatedly tell him to stand on his feet. And I am sure that when you go home from here, the first thing you will hear from your parents is that their duty is over and now it is time for you to stand on your own two feet. Every parent is going to say this and if there is any delay, then you will have to hear it again and again. The elders and parents do this so that you become self-reliant, you recognize your potential and you turn your dreams into resolutions and commit wholeheartedly to achieve them. Even our India started its journey anew after independence. When 25 years passed since the independence of the country, we too should have done a lot to stand on our own feet. It is too late since then; the country has lost a lot of time. Two generations have passed in between, so we don't have to lose even two moments.
Friends,
You must be finding impatience in my words and it is natural that you must also be feeling impatient. When I am among all of you on the land of Kanpur, I also want you to be impatient for a self-reliant India. Self-reliant India is the very essence of complete independence, where we will not depend on anyone. Swami Vivekananda had said -- Every nation has a message to deliver, a mission to fulfill, a destiny to reach. If we are not self-reliant, how will our country achieve its goals and reach its destination?
Friends,
You can do this. I trust you. And when I am saying so many things today, doing so many things, I see your face in them. I see your face behind the changes that are taking place in the country today. The country will also get the power to achieve the goals that the country is setting today. You are the ones who will do it and you have to do it. These infinite possibilities are for you, and you have to realize them. When the country celebrates 100 years of its independence, that success will have the smell of your sweat and your hard work will be recognized. And you know very well how the country has worked over the years to lay the foundation of the AatmaNirbhar Bharat to make your job easier. In the last seven years, programs like Start-up India, Stand-up India have been launched in the country. The country is creating new avenues for the youth through the Atal Innovation Mission and the PM Research Fellowship. With the National Education policy, a new generation of futuristic temperament is being prepared. The ease of doing business has been improved, policy blockades have been removed and the results of these efforts are before us in such a short time. In this 75th year of independence, we have more than 75 unicorns, more than 50,000 start-ups. Of these, 10,000 start-ups have emerged only in the last six months. Today, India has emerged as the second largest start-up hub in the world. So many start-ups have been started by the youth of our IITs. According to a recent report, India has become the third largest unicorn country in the world, leaving behind many developed countries.
Friends,
Nowadays, there is talk of globalization and also its pros and cons. But there is no dispute over one thing. Who wouldn't want Indian companies to be global, India's products to be global? One who knows IITs and knows the talent here, knows the hard work of the professors here, he believes that the youngsters of IITs will do it. And today, I also want to assure professionals like you that the government is with you in every way.
Friends,
You have to remember another important thing. Many people will also suggest shortcuts for convenience in the journey which is going to start from today. But my advice would be that if you have to choose between comfort and challenge, then choose the challenge and not comfort, because, whether you like it or not, life is full of challenges. Those who run away from them become their victims. But if you are looking for challenges, you are the hunter and the challenge is the hunted. Therefore, you have to be a human being who seeks out problems; and finds solutions according to your own choice. Friends, all of you are the finest tech minds of IIT. You all eat, drink and breathe technology. You are constantly engaged in innovations. Yet, in the midst of all this, I have a request. Technology has its own strengths, there is no harm in that and this is also your passion. But while living in the world of technology, you should never forget the human element of life. You should never create your own robot versions. You should keep alive your feelings, your imaginations, your creativity and your curiosity. You should also give importance to those things in your life, which we do not necessarily get only with the help of technology. You should definitely work on the Internet of Things but do not forget the emotion of things. You should definitely think about Artificial Intelligence but should also remember human intelligence. You should continue coding but should also maintain your connection with people. Your association with different people, people of different cultures, will only improve your personality. It shouldn't be that your brain does H.T.T.P 404 - page not found when it comes to exhibiting emotions. When it comes to sharing, sharing of joy and kindness, never keep a password; rather enjoy life with an open heart. By the way, when I mentioned sharing of joy, I know these words must be reminding you of so many things. You are going to miss gossip at Sagar Dhaba and Kerala Café, the taste of the Campus Restaurant, Coffee of CCD, Kathi Rolls at O.A.T, tea and jalebi at M.T., Tech-Kriti and Antaragni. This is the name of life. Places change, people meet and leave, but life goes on. This is called ‘Charaiveti, Charaiveti, Charaiveti’ (keep going). I see many students listening to me from other lecture halls due to the Corona protocol. If I have your permission and there is no problem with protocol then I will go there to meet you in person. May you succeed in your career, may your success be the success of the country! With this wish, I put an end to my speech. Best wishes to all of you once again. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.