విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
UJALA 7 సంవత్సరాల శక్తి-సమర్థవంతమైన మరియు సరసమైన LED పంపిణీని పూర్తి చేసింది
UJALA కింద దేశవ్యాప్తంగా 36.78 కోట్ల LED లు పంపిణీ చేయబడ్డాయి
UJALA కార్యక్రమం సంవత్సరానికి 47,778 మిలియన్ kWh శక్తిని ఆదా చేసింది, CO2 ఉద్గారాలలో 3,86 కోట్ల టన్నుల తగ్గింపు సాధ్యమైంది
UJALA యొక్క ముఖ్యమైన సాధనలో దేశీయ లైటింగ్ పరిశ్రమకు ప్రోత్సాహం ఉంది, సాధారణ బల్క్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ద్వారా తయారీదారులకు ఆర్థిక వ్యవస్థలను అందిస్తుంది
అన్ని రాష్ట్రాలు తక్షణమే ఆమోదించిన UJALA వార్షిక గృహ విద్యుత్ బిల్లులను తగ్గించడంలో సహాయపడింది.
05 JAN 2022 11:20AM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ తన ఫ్లాగ్‌షిప్ ఉజాలా కార్యక్రమం కింద ఎల్‌ఈడీ లైట్లను పంపిణీ చేయడం మరియు విక్రయించడం ద్వారా ఏడేళ్లను విజయవంతంగా పూర్తి చేసుకుంది.
అందరికీ అందుబాటులో ఉండే ఎల్‌ఈడీల ద్వారా ఉన్నత్ జ్యోతి (UJALA) జనవరి 5, 2015న గౌరవనీయులైన భారత ప్రధానమంత్రిచే ప్రారంభించబడింది. తక్కువ వ్యవధిలో, ఈ కార్యక్రమం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద జీరో సబ్సిడీ డొమెస్టిక్ లైటింగ్ ప్రోగ్రామ్‌గా అభివృద్ధి చెందింది. విద్యుదీకరణ ఖర్చు మరియు అసమర్థ లైటింగ్ ఫలితంగా అధిక ఉద్గారాలు. ఈ రోజు నాటికి, దేశవ్యాప్తంగా 36.78 కోట్లకు పైగా LED లు పంపిణీ చేయబడ్డాయి. కార్యక్రమం యొక్క విజయం - ఇది పదివేల మంది ప్రజల జీవితాలను మార్చింది - శక్తి సామర్థ్యానికి దాని అసమానమైన వ్యూహాత్మక విధానంలో ఉంది.
2014లో, UJALA LED బల్బుల రిటైల్ ధరను ఒక్కో బల్బుకు INR 300-350 నుండి INR 70-80కి తగ్గించడంలో విజయం సాధించింది. సరసమైన ఇంధనాన్ని అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకురావడమే కాకుండా, ఈ కార్యక్రమం భారీ ఇంధన పొదుపుకు దారితీసింది. నేటికి, సంవత్సరానికి 47,778 మిలియన్ kWh శక్తి ఆదా చేయబడింది. 3,86 కోట్ల టన్నుల CO2 ఉద్గారాల తగ్గింపుతో పాటు 9,565 మెగావాట్ల గరిష్ట డిమాండ్ నివారించబడింది.
ఉజాలాను అన్ని రాష్ట్రాలు వెంటనే ఆమోదించాయి. ఇది వార్షిక గృహ విద్యుత్ బిల్లులను తగ్గించడంలో సహాయపడింది. వినియోగదారులు డబ్బును ఆదా చేసుకోగలిగారు, వారి జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరుచుకోగలిగారు మరియు భారతదేశ ఆర్థిక వృద్ధికి మరియు శ్రేయస్సుకు దోహదం చేయగలిగారు.
కార్యక్రమం కింద, ప్రభుత్వం పారదర్శకతను నిర్ధారిస్తుంది మరియు వస్తువులు మరియు సేవల ఇ-ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ద్వారా పోటీని ప్రోత్సహించింది. దీని ఫలితంగా లావాదేవీల వ్యయం మరియు సమయం గణనీయంగా తగ్గింది, ప్రక్రియ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. ఉజాలాతో ఎల్‌ఈడీ బల్బు ధర 85 శాతం తగ్గింది. ఇది, బిడ్డర్‌ల యొక్క పెద్ద సమూహానికి దారితీసింది, ఉత్పత్తి యొక్క మెరుగైన నాణ్యత మరియు వినియోగదారుల కోసం మెరుగైన స్పెసిఫికేషన్‌ల లభ్యత. పెరిగిన పరిశ్రమ పోటీ మరియు సామూహిక సేకరణను ప్రభావితం చేస్తూ, EESL ఒక వినూత్న సేకరణ వ్యూహాన్ని అవలంబించింది, దీని ఫలితంగా ప్రసిద్ధ ప్రయోజనాలను పొందింది మరియు ఇప్పుడు ప్రోగ్రామ్ ఉజాలా USPగా పిలువబడుతుంది.
ఉజాలా - ఇతర గుర్తించదగిన విజయాలు-
UJALA గణనీయమైన పర్యావరణ ప్రయోజనాలను అందించడంలో కీలకపాత్ర పోషించింది. అంతేకాదు, ఇంధన సామర్థ్యంతో ముడిపడి ఉన్న ఆర్థిక మరియు పర్యావరణ ప్రయోజనాలపై వినియోగదారుల అవగాహనను పెంపొందించడంలో కూడా ఇది సహాయపడింది.
• ఇది దేశీయ లైటింగ్ పరిశ్రమకు ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది. దేశీయంగా LED బల్బుల తయారీ నెలకు 1 లక్ష నుండి నెలకు 40 మిలియన్లకు పెరిగినందున ఇది మేక్ ఇన్ ఇండియాను ప్రోత్సహిస్తుంది
• UJALA సాధారణ బల్క్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్ ద్వారా తయారీదారులకు ఆర్థిక వ్యవస్థలను అందిస్తుంది. ఇది రిటైల్ విభాగంలో LED ల ధరను తగ్గించడానికి తయారీదారులను అనుమతిస్తుంది. సేకరించిన ధర 2014 మరియు 2017 మధ్య దాదాపు 90 శాతం తగ్గించబడింది, INR 310 నుండి INR 38 వరకు
• ఈ కార్యక్రమం భారతదేశంలోని టాప్ మేనేజ్‌మెంట్ పాఠశాలల నుండి కూడా దృష్టిని ఆకర్షించింది. ఇది ఇప్పుడు అహ్మదాబాద్‌లోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (IIM)లో లీడర్‌షిప్ కేస్ స్టడీలో భాగం. ఇంకా, ఇది హార్వర్డ్ బిజినెస్ స్కూల్ పాఠ్యాంశాల్లో చేర్చడానికి కూడా పరిశీలనలో ఉంది
UJALAకి క్రెడిట్‌లు, ఇంధన సామర్థ్యం, ఖర్చు ఆదా చేసే లైటింగ్ మధ్యతరగతి మరియు దిగువ మధ్యతరగతి వినియోగదారులకు అందుబాటులో ఉంచబడింది. తక్కువ ఆదాయ వర్గాల్లో వృద్ధిని ప్రారంభించడానికి తన సమ్మిళిత వృద్ధి వ్యూహంలో భాగంగా, EESL ఉజాలా కార్యక్రమం కింద LED బల్బుల పంపిణీ కోసం స్వయం-సహాయ సమూహాలను (SHGs) నమోదు చేసింది.

Ministry of Power
UJALA completes 7 years of energy-efficient and affordable LED distribution
36.78 crore LEDs distributed across the country under UJALA
UJALA programme saved 47,778 Million kWh energy per annum , 3,86 crore tonnes of reduction in CO2 emissions made possible
Significant achievement of UJALA includes impetus to the domestic lighting industry, provides economies of scale to manufacturers through regular bulk procurement
Readily adopted by all the states, UJALA helped in reducing annual household electricity bills
05 JAN 2022 11:20AM by PIB Delhi
Ministry of Power has successfully completed seven years of distributing and selling LED lights under its flagship UJALA programme.
Unnat Jyoti by Affordable LEDs for All (UJALA) was launched by the Hon’ble Prime Minister of India on January 5, 2015. In a short span, the programme has evolved to be world’s largest zero subsidy domestic lighting programme that addresses concerns like high electrification cost and high emissions that result from inefficient lighting. As of today, more than 36.78 crore LEDs have been distributed across the country. Success of the programme – which has transformed the lives of tens of thousands of people – lies in its inimitable strategic approach to energy efficiency.
UJALA succeeded in bringing down the retail price of LED bulbs from INR 300-350 per bulb to INR 70-80 per bulb. Apart from making affordable energy accessible to all, the programme also resulted in massive energy savings. As of today, 47,778 Million kWh per annum energy has been saved. 9,565 MW of peak demand has been avoided, along with 3,86 crore tonnes of reduction in CO2 emissions.
UJALA has been readily adopted by all the states. It has helped in reducing annual household electricity bills. Consumers have been able to save money, improve their quality of life, and contribute to India’s economic growth and prosperity.
Under the programme, the government has ensured transparency and encouraged competition by e-procurement of goods and services. This has resulted in significant reduction in transaction cost and time, enhancing process efficiency. With UJALA, the cost of LED bulb has come by down by 85 percent. This, in turn has led to a much larger pool of bidders, enhanced quality of the product and availability of better specifications for the consumers. Leveraging increased industry competition and mass procurement, EESL has adopted an innovative procurement strategy which resulted in well-known benefits and now knows as USP of Program Ujala.
UJALA - Other noteworthy achievements–
UJALA has been instrumental in delivering significant environmental benefits. What’s more, it has also helped in enhancing consumer awareness on financial and environmental benefits associated with energy efficiency.
• It provides an impetus to the domestic lighting industry. It encourages Make in India as domestic manufacturing of LED bulbs has increased from 1 lakh per month to 40 million per month
• UJALA provides economies of scale to manufacturers through regular bulk procurement. This enables manufacturers to bring down the cost of LEDs for retail segment as well. The procured priced has been reduced by almost 90 percent between 2014 and 2017, from INR 310 to INR 38
• The programme has also garnered attention from top management schools of India. It is now a part of Leadership case study in Indian Institute of Management (IIM), Ahmedabad. Furthermore, it is also under consideration for being included in the curriculum of Harvard Business School
Credits to UJALA, energy efficient, cost saving lighting has been made available to the middle class and lower middle-class consumers. As part of its inclusive growth strategy to enable growth in lower income communities, EESL has also enrolled Self-Help Groups (SHGs) for distribution of LED bulbs under UJALA programme.