ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಜಾಲಾ 7 ವರ್ಷಗಳ ಶಕ್ತಿ - ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಎಲ್ಇಡಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಉಜಾಲಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 36.78 ಕೋಟಿ ಎಲ್ಇಡಿ ವಿತರಣೆ
ಉಜಾಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 47,778 ಮಿಲಿಯನ್ kWh ಶಕ್ತಿ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಜತೆಗೆ CO2 ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ 3,86 ಕೋಟಿ ಟನ್‌ಗಳ ಕಡಿತವನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸಿದೆ
ಉಜಾಲಾದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯು ದೇಶೀಯ ಬೆಳಕಿನ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದೆ, ನಿಯಮಿತ ಬೃಹತ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಉಜಾಲಾ ವಾರ್ಷಿಕ ಗೃಹ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ
05 JAN 2022 11:20AM by PIB Bengaluru
ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಉಜಾಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಇಡಿ ದೀಪ (ಬಲ್ಬ್) ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿ ಏಳು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರೈಸಿದೆ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಎಲ್ಇಡಿಗಳ ಉನ್ನತ ಜ್ಯೋತಿ (UJALA) ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು 2015ರ ಜನವರಿ 5ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶೂನ್ಯ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದೇಶೀಯ ಬೆಳಕಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿತು. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುದೀಕರಣದ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಅಸಮರ್ಥ ಬೆಳಕಿನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲಿದೆ. ಈವರೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 36.78 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಲ್ಇಡಿಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸು - ಇದು ಹತ್ತಾರು ಸಾವಿರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ - ಶಕ್ತಿಯ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಅದರ ಅಸಮರ್ಥವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿದೆ.
2014 ರಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್‌ಗಳ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಬಲ್ಬ್‌ಗೆ 300-350 ರೂಪಾಯಿ ಇಂದ 70-80 ರೂಪಾಯಿಗೆ ಇಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಉಜಾಲಾ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಇಂಧನವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬೃಹತ್ ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಇಂದಿನವರೆಗೆ, ವಾರ್ಷಿಕ 47,778 ಮಿಲಿಯನ್ kWh ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 9,565 MW ಗರಿಷ್ಠ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ 3,86 ಕೋಟಿ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು CO2 ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಕಡಿತವಾಗಿದೆ.
ಉಜಾಲಾವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದು ವಾರ್ಷಿಕ ಗೃಹ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್‌ಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರು ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಲು, ಅವರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಇ-ಪ್ರೊಕ್ಯೂರ್‌ಮೆಂಟ್ ಮೂಲಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ. ಇದು ವಹಿವಾಟಿನ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಸಮಯದ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಉಜಾಲಾದೊಂದಿಗೆ, ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ನ ಬೆಲೆ ಶೇಕಡ 85 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಬಿಡ್ಡರ್‌ಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪೂಲ್, ಉತ್ಪನ್ನದ ವರ್ಧಿತ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವಿಶೇಷಣಗಳ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿದ ಉದ್ಯಮ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಹತೋಟಿಯಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, EESL ಒಂದು ನವೀನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಸುಪ್ರಸಿದ್ಧ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈಗ ಉಜಾಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ USP ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಉಜಾಲಾ - ಇತರ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳು-
ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಉಜಾಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕುರಿತು ಗ್ರಾಹಕರ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಸಹಾಯಕಾರಿ ಆಗಿದೆ.
- ಇದು ದೇಶೀಯ ಬೆಳಕಿನ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್‌ಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ತಿಂಗಳಿಗೆ 1 ಲಕ್ಷದಿಂದ ತಿಂಗಳಿಗೆ 40 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
- ಉಜಾಲಾ, ನಿಯಮಿತ ಬೃಹತ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಚಿಲ್ಲರೆ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಎಲ್ಇಡಿಗಳ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ತಯಾರಕರನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 2014 ಮತ್ತು 2017 ರ ನಡುವೆ 310 ರೂ. ರಿಂದ 38 ರೂ. ಗೆ ಸುಮಾರು 90 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಖರೀದಿಸಿದ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
- ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಉನ್ನತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ. ಇದು ಈಗ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್‌ಮೆಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ (IIM) ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್ ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇದನ್ನು ಹಾರ್ವರ್ಡ್ ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ಸ್ಕೂಲ್‌ನ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಸಹ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿದೆ
ಉಜಾಲಾಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ಗಳು, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ, ವೆಚ್ಚ ಉಳಿಸುವ ಬೆಳಕು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಅದರ ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ, EESL ಉಜಾಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ LED ಬಲ್ಬ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು (SHGs) ಸಹ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.

Ministry of Power
UJALA completes 7 years of energy-efficient and affordable LED distribution
36.78 crore LEDs distributed across the country under UJALA
UJALA programme saved 47,778 Million kWh energy per annum , 3,86 crore tonnes of reduction in CO2 emissions made possible
Significant achievement of UJALA includes impetus to the domestic lighting industry, provides economies of scale to manufacturers through regular bulk procurement
Readily adopted by all the states, UJALA helped in reducing annual household electricity bills
05 JAN 2022 11:20AM by PIB Delhi
Ministry of Power has successfully completed seven years of distributing and selling LED lights under its flagship UJALA programme.
Unnat Jyoti by Affordable LEDs for All (UJALA) was launched by the Hon’ble Prime Minister of India on January 5, 2015. In a short span, the programme has evolved to be world’s largest zero subsidy domestic lighting programme that addresses concerns like high electrification cost and high emissions that result from inefficient lighting. As of today, more than 36.78 crore LEDs have been distributed across the country. Success of the programme – which has transformed the lives of tens of thousands of people – lies in its inimitable strategic approach to energy efficiency.
UJALA succeeded in bringing down the retail price of LED bulbs from INR 300-350 per bulb to INR 70-80 per bulb. Apart from making affordable energy accessible to all, the programme also resulted in massive energy savings. As of today, 47,778 Million kWh per annum energy has been saved. 9,565 MW of peak demand has been avoided, along with 3,86 crore tonnes of reduction in CO2 emissions.
UJALA has been readily adopted by all the states. It has helped in reducing annual household electricity bills. Consumers have been able to save money, improve their quality of life, and contribute to India’s economic growth and prosperity.
Under the programme, the government has ensured transparency and encouraged competition by e-procurement of goods and services. This has resulted in significant reduction in transaction cost and time, enhancing process efficiency. With UJALA, the cost of LED bulb has come by down by 85 percent. This, in turn has led to a much larger pool of bidders, enhanced quality of the product and availability of better specifications for the consumers. Leveraging increased industry competition and mass procurement, EESL has adopted an innovative procurement strategy which resulted in well-known benefits and now knows as USP of Program Ujala.
UJALA - Other noteworthy achievements–
UJALA has been instrumental in delivering significant environmental benefits. What’s more, it has also helped in enhancing consumer awareness on financial and environmental benefits associated with energy efficiency.
• It provides an impetus to the domestic lighting industry. It encourages Make in India as domestic manufacturing of LED bulbs has increased from 1 lakh per month to 40 million per month
• UJALA provides economies of scale to manufacturers through regular bulk procurement. This enables manufacturers to bring down the cost of LEDs for retail segment as well. The procured priced has been reduced by almost 90 percent between 2014 and 2017, from INR 310 to INR 38
• The programme has also garnered attention from top management schools of India. It is now a part of Leadership case study in Indian Institute of Management (IIM), Ahmedabad. Furthermore, it is also under consideration for being included in the curriculum of Harvard Business School
Credits to UJALA, energy efficient, cost saving lighting has been made available to the middle class and lower middle-class consumers. As part of its inclusive growth strategy to enable growth in lower income communities, EESL has also enrolled Self-Help Groups (SHGs) for distribution of LED bulbs under UJALA programme.