નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં અટલ પેન્શન યોજનામાં અત્યાર સુધીમાં 65 લાખથી વધુ નોંધણી
2015માં APYની શરૂઆતથી 3.68 કરોડ નોંધણી
05 JAN 2022 3:08PM by PIB Ahmedabad
અટલ પેન્શન યોજના (APY)ની શરૂઆતથી સાડા છ વર્ષમાંની સફર 3.68 કરોડ નોંધણી સાથે નોંધપાત્ર રહી છે. આ નાણાકીય વર્ષમાં કામગીરી સારી રહી છે કારણ કે 65 લાખથી વધુ સબસ્ક્રાઈબર્સે નોંધણી કરાવી છે જે યોજનાની શરૂઆત પછીના સમાન સમયગાળા દરમિયાન અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ નોંધણી છે. નોંધણી ઉપરાંત, 56:44નો પુરૂષ અને સ્ત્રી સબસ્ક્રિપ્શન રેશિયો સુધરી રહ્યો છે અને એસેટ અંડર મેનેજમેન્ટ લગભગ રૂ. 20,000 કરોડ છે.
APY, ભારત સરકારની મુખ્ય સામાજિક સુરક્ષા યોજના 9મી મે 2015ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંઈ શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ખાસ કરીને અસંગઠિત ક્ષેત્રના નાગરિકોને વૃદ્ધાવસ્થાની આવક સુરક્ષા પ્રદાન કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવી હતી.
અટલ પેન્શન યોજનાનું સંચાલન કરતી પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (PFRDA)ના અધ્યક્ષ શ્રી સુપ્રતિમ બંદ્યોપાધ્યાયે જણાવ્યું હતું કે, “સમાજના સૌથી સંવેદનશીલ વર્ગોને પેન્શનના કવરેજ હેઠળ લાવવાની આ સિદ્ધિ સાર્વજનિક અને ખાનગી બેંકો, પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો, પેમેન્ટ બેંકો, સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંકો, સહકારી બેંકો, પોસ્ટ વિભાગ અને રાજ્ય સ્તરીય બેંકર્સ સમિતિઓ દ્વારા આપવામાં આવેલ સમર્થન અને તેમના અથાક પ્રયાસોથી જ શક્ય બની હતી."
"આ ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન એક કરોડ નોંધણી હાંસલ કરવા ઉપરાંત, આગળ જતાં અમારી પાસે દેશમાં પેન્શન સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવાનું કાર્ય છે અને અમે તેને હાંસલ કરવા માટે સતત સક્રિય પહેલ કરીશું," PFRDA ચેરમેને ઉમેર્યું.
APY 18-40 વર્ષની વયના કોઈપણ ભારતીય નાગરિક દ્વારા સબસ્ક્રાઇબ કરી શકાય છે કે જેમની પાસે બેંક ખાતું છે અને તેની વિશિષ્ટતા ત્રણ વિશિષ્ટ લાભોને આભારી છે. પ્રથમ, તે 60 વર્ષની વયે પહોંચવા પર રૂ. 1000 થી રૂ. 5000 સુધીનું લઘુત્તમ ગેરેંટેડ પેન્શન પ્રદાન કરે છે, બીજું, સબસ્ક્રાઇબરના મૃત્યુ પર જીવનસાથીને આજીવન પેન્શનની ખાતરી આપવામાં આવે છે અને છેલ્લે, બંને સબસ્ક્રાઇબર અને જીવનસાથીના મૃત્યુની સ્થિતિમાં, સમગ્ર પેન્શન કોર્પસ નોમિનીને ચૂકવવામાં આવે છે.

Ministry of Finance
Over 65 lakh enrolments in Atal Pension Yojana in Financial Year 2021-22 so far
3.68 crore enrolments since inception of APY in 2015
05 JAN 2022 3:08PM by PIB Delhi
The journey of Atal Pension Yojana (APY) over six and half years since its inception has been substantive with 3.68 crore enrolments. The performance in this financial year has been good as more than 65 lakh subscribers enrolled which is the highest ever enrolment during the same period since the launch of scheme. Apart from enrolments, male to female subscription ratio of 56:44 is improving and asset under management is around Rs. 20,000 crore.
APY, the flagship social security scheme of Government of India was launched on 9th May 2015 by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi with an objective of providing old age income security particularly to the citizen in the unorganised sectors.
Shri Supratim Bandyopadhyay, Chairman, Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA), which administers Atal Pension Yojana, said, “This feat of bringing in the most vulnerable sections of the society under the coverage of pension was possible only with the untiring efforts of Public & Private Banks, Regional Rural Banks, Payments Banks, Small Finance Banks, Co-operative banks, Department of Posts and the support extended by the State Level Bankers’ Committees.”
“In addition to achieving One crore enrolment during this current Financial year, going forward we have the task of achieving Pension Saturation in the country and we shall continuously undertake proactive initiatives for achieving it,” the PFRDA Chairman added.
APY can be subscribed by any Indian citizen in the age group of 18-40 years having a bank account and its uniqueness is attributable to three distinctive benefits. First, it provides a minimum guaranteed pension ranging from Rs 1000 to Rs 5000 on attaining 60 years of age, Secondly the amount of pension is guaranteed for lifetime to spouse on death of the subscriber and lastly, in the event of death of both the subscriber and the spouse, entire pension corpus is paid to the nominee.