ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 2021 ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ
ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਹਿੱਸੇ ਨੋਆਪਾਰਾ ਤੋਂ ਦਕਸ਼ਨੇਸ਼ਵਰ (4.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ) ਤੱਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਈਸਟ-ਵੈਸਟ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੁਲਬਗਾਨ ਤੋਂ ਸਿਯਾਲਦਾਹ ਤੱਕ ਪਹਿਲਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਨ ਪੂਰਾ
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੈਟਰੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਈਸਟ-ਵੈਸਟ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਟਿਕਟ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਤਪਨ ਸਿਨ੍ਹਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਏਡਜੋਰਪਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸ) ਆਕਸੀਜਨ ਜੈਨਰੇਟਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨੌਨ ਏਸੀ ਰੈਕਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਵਿਦਾਈ
03 JAN 2022 1:48PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮੱਰਥਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ।
ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦੀਆਂ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨਿਮਨ ਹਨ:
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 22.02.2021 ਨੂੰ ਨੋਆਪਾਰਾ ਤੋਂ ਦਕਸ਼ਿਨੇਸ਼ਵਰ (4.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ) ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਦੱਖਣ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਖੰਡ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਤੋਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਹੁਗਲੀ, ਹਾਵੜਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ 24 ਪਰਗਨਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੋਆਪਾਰਾ ਕਾਰਸ਼ੇਡ ਦਾ ਨੌਨ ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ (ਐੱਨਆਈ) ਕਾਰਜ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਐੱਨਆਈ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਨੋਆਪਾਰਾ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਇੰਟਰਲੌਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ (ਤਬਦੀਲੀ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੀ, ਜੋ ਕਾਰਸ਼ੇਡ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮਾਰਗਾਂ, ਬਿੰਦੂਆਂ, ਸੰਕੇਤਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਕ ਅਨੁਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੇ ਨੋਆਪਾਰਾ ਤੋਂ ਰੇਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਲਚੀਲੇਪਨ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਮਾਨਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਈਸਟ-ਵੈਸਟ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਫੂਲਬਗਾਨ ਤੋਂ ਸਿਯਾਲਦਾਹ ਤੱਕ ਪਹਿਲਾ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦਾ ਸਿਯਾਲਦਾਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
27.08.2021 ਨੂੰ 1.24 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਈਸਟ-ਵੈਸਟ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਪਾਰਕ ਡਿਪੋ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਵਨਾਂ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ 19173 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਤੀਜਤਨ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 45 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ।
ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ 02.10.2021 ਨੂੰ ਮਹਾਨਾਇਕ ਉੱਤਮ ਕੁਮਾਰ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਦੋ ਲਿਫਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਲਿਫਟਾਂ ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 37ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ 24.10.2021 ਨੂੰ ਮਹਾਨਾਇਕ ਉੱਤਮ ਕੁਮਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਕ (ਰੇਕ ਨੰਬਰ ਐੱਨ 12/14 ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਰੇਕ) ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ “ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਸ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਰੰਗੀਨ ਪੋਸਟਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨੌਨ ਏਸੀ ਰੇਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਬੇੜੇ ਨੂੰ ਵਿਦਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਰੈਕ ਹੁਣ ਬੀਤੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫੁਲ ਏਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ 25.11.2021 ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਟੋਕਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਟੋਕਨ 23.03.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੋਕਨ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼
ਕਰਨ ਲਈ ਨੌਰਥ-ਸਾਊਥ ਅਤੇ ਈਸਟ-ਵੈਸਟ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 40 ਟੋਕਨ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਲਗਾਈਆ ਗਈਆ ਹਨ। ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੋਕਨ ਨੂੰ ਇਹ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਲਟਰਾ-ਵਾਇਲਟ ਕਿਰਣਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 4 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਜੋਸ਼ੀ ਦੁਆਰਾ 01.12.2021 ਨੂੰ ਤਪਨ ਸਿਨ੍ਹਾ, ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਏਡਜੋਰਪਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਏ) (ਅਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕ ਜਿਸ ਉਪਯੋਗ ਕੱਝ ਗੈਸ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਤੋਂ ਅਲਗ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ) ਆਕਸੀਜਨ ਜੈਨਰੇਟਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ 250 ਲੀਟਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਥੋਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 70% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੈਟਰੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 04.12.2021 ਤੋਂ ਈਸਟ-ਵੈਸਟ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਟਿਕਟ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੀਸਰੀ ਵੈਕਲਪਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਟਰੋ ਟਿਕਟ ਹੁਣ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਗਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਵੀ ਹੁਣ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਸਕੈਨਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਏਐੱਫਸੀ ਗੇਟ੍ਸ ਦੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਤਪਨ ਸਿਨ੍ਹਾ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਸਪਤਾਲ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ 75 ਬੈੱਡ ਦਾ ਅਲੱਗ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰਡ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਸ ਵਾਰਡ ਵਿੱਚ 30.12.2021 ਤੱਕ 604 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 02.02.2021 ਤੋਂ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। 30.12.2021 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ (ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ) ਦੀ ਕੁੱਲ 21,423 ਡੋਜ਼ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਮੈਟਰੋ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਰੇਲਵੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ, ਕਨਟ੍ਰੈਕਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 7 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਬੈਕਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਕੋਰਪੋਰੇਟ ਘਰਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੇਡਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ ਮੈਟਰੋ ਦੇ 5 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਮਦਮ, ਨੋਆਪਾਰਾ, ਬੇਲਗਛੀਆ, ਏਸਪਲੇਨੇਡ ਅਤੇ ਪਾਰਕ ਸਟ੍ਰੀਟ ਅਤੇ ਈਸਟ ਵੈਸਟ ਮੈਟਰੋ ਦੇ 2 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਬੰਗਾਲ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਯਾਲਦਾਹ (ਜੋ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਏਗਾ) ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੈਟਰੋ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 3.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ ਹਨ। ਮੈਟਰੋ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦੋ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਟਰੋ ਹੁਣ ਤੱਕ 20.65 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਮਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 11 ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋ-ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਏਐੱਫਸੀ-ਪੀਸੀ ਗੇਟਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵੀ 2 ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਫਲਤਾਪਰੂਵਕ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ 350 ਗੇਟਾਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਕੁੱਲ 73.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰ-ਦੱਖਣ ਮੈਟਰੋ ਦੇ ਸਾਰੇ 26 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ 52 ਕਾਰਡ ਬੈਲੇਂਸ ਚੈਕਿੰਗ ਟਰਮਿਨਲ (ਸੀਬੀਸੀਟੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਬ੍ਰਾਂਡੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ 12.48 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਮਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੋਆਪਾਰਾ ਤੋ ਕਵੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਤੱਕ 24 ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਾਵਰ ਬੈਂਕ ਰੈਂਟਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। 1 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਨੇ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Metro Railway witnessed an unprecedented growth in development of infrastructure and capacity expansion of its network during 2021
Extended stretch of North-South Metro from Noapara to Dakshineswar (4.1 Km length) inaugurated
First trial run from Phoolbagan to Sealdah of East-West Metro completed
QR Code Based Ticketing System introduced in East-West Metro fulfilling long standing demand of Metro commuters
Pressure Swing Adsorption (PSA) Oxygen Generator Plant inaugurated at Tapan Sinha Memorial Hospital
Metro Railway gave a befitting farewell to its fleet of Non-AC rakes
03 JAN 2022 1:48PM by PIB Delhi
During the year 2021, Kolkata Metro has witnessed an unprecedented growth in development of infrastructure and capacity expansion of its network. Despite Covid challenges, Kolkata Metro continued to lay foundation for future development and next level of traveling experience for commuters.
Below are some of the notable achievements of Kolkata Metro during the year 2021:
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the extended stretch of North-South Metro from Noapara to Dakshineswar (4.1 Km length) on 22.02.2021 & flagged off the first Metro on this stretch. In his speech, Prime Minister said, “This extension would not only help the people of Kolkata but also of Hooghly, Howrah and North 24 Paraganas to get the benefit of Metro services”.
Non-Interlocking (NI) work of Noapara carshed was successfully completed during the year. This NI work involved modification of the Electronic Interlocking System at Noapara which is linked to all routes, points, signals & track sections in the carshed. This modification has greatly improved the operational flexibilities of movement of rakes to and from Noapara and thereby increased performance parameters of train running of Metro Railway.
The first trial run from Phoolbagan to Sealdah of East-West Metro was successfully completed this year. Sealdah station of this corridor is all set to be commissioned very soon.
A 1.24 MWp rooftop Solar Power Plant has been dedicated to the service of the Nation on 27.08.2021. This Power Plant has been installed on the roofs of the two major buildings of Central Park Depot of East-West Metro and is scattered over 19173 sq mtr rooftop area. As a result, Metro Railway will be able to save Rs.45 lakhs (approx) per annum.
Two elevators at Mahanayak Uttam Kumar Metro station were dedicated to the service of the Nation on 02.10.2021 on the occasion of Gandhi Jayanti. These two lifts have fulfilled the long standing demand of Metro commuters and provided additional passenger amenities in this station.
An exhibition on wheels, first of its kind in any Metro Railway of the country was organised inside a Non-AC Metro rake (Rake no-N 12/14, the last Non-AC rake of Kolkata Metro) on 24.10.2021, Metro Railway’s 37th Foundation Day at Mahanayak Uttam Kumar station. In this exhibition the glorious past of Kolkata Metro, country’s first Metro, present scenario and its future projects were showcased through colorful posters. After the exhibition, Metro Railway gave a befitting farewell to its fleet of Non-AC rakes. The Non-AC rakes of Kolkata Metro have become a thing of the past. Metro Railway has now been providing full ac services to the commuters.
Tokens have been re-introduced in Metro Railway on 25.11.2021 for the benefit of the commuters. Tokens were last issued on 23.03.2020. In order to sanitize these tokens, 40 token sanitizer machines have been installed at all North-South and East-West Metro stations. These machines with the help of Ultra-Violet rays sanitize the used tokens for 4 minutes.
A Pressure Swing Adsorption (PSA) Oxygen Generator Plant was inaugurated by Shri Manoj Joshi, General Manager on 01.12.2021 at Tapan Sinha Memorial Hospital. This Plant has the capacity to produce 250 ltrs of oxygen per minute for the benefit of the patients. It will also help to reduce the expenditure of purchasing bulk oxygen cylinder by at least 70 percent.
As part of celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav, QR Code Based Ticketing System has been introduced in East-West Metro from 04.12.2021 fulfilling the long standing demand of Metro commuters. With the introduction of this third alternative system, Metro tickets are now available at the fingertips of commuters. Metro Railway is also now working to extend this facility on North-South corridor in few months time after providing QR Code scanners and upgrading hardware of existing AFC gates in stations of North-South corridor.
Tapan Sinha Memorial Hospital of Metro Railway has been treating Covid patients since last year. A 75-bed separate Covid ward has been opened for the treatment of Covid patients here. Till 30.12.2021 604 Covid patients have been treated in this ward which is equipped with all modern facilities for treatment. Covid vaccination drive started in Metro Railway from 02.02.2021. Till 30.12.2021 a total of 21,423 doses of Covid vaccine (1st & 2nd dose) have been jabbed to Health Care Workers, Metro Staff, Railway Beneficiaries, Contractual Staff and General Public.
Metro Railway has offered 7 Metro stations for station branding rights to corporate houses including private Universities, Banks, Health Care Institutions, Insurance Companies etc. 5 stations of North-South Metro namely Dumdum, Noapara, Belgachia, Esplanade and Park Street and 2 stations of East-West Metro namely Bengal Chemical & Sealdah (which will be operational very shortly) have been offered for station branding rights in this tender. Metro has earned Rs 3.65 crore in the first year by offering the station branding rights of these stations. Metro Smart Cards have also been branded by two private concern. For this Metro has so far earned Rs 20.65 lacs. So far, 11 Metro stations have been co-branded.
Branding of AFC-PC gates of North-South Corridor has also successfully been completed for a period of 2 yrs . A total of Rs 73.50 lacs have been earned by offering the branding rights of 350 gates of the stations.
Apart from this, 52 Card Balance Checking Terminals (CBCT) of all the 26 North- South Metro stations have also been branded which has helped Metro Railway to earn Rs 12.48 lacs .
As per the agreement with a private concern , Power Bank Rental Towers have been installed at 24 Metro stations from Noapara to Kavi Subhas. Metro has been able to earn Rs 12 lacs for 1yr.