మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
నీట్ 3.0, ఏఐసీటీఈ నిర్దేశించిన సాంకేతిక పుస్తకాలను ప్రాంతీయ భాషల్లో విడుదల చేసిన కేంద్ర విద్యా శాఖ మంత్రి
సామాజికంగా వెనుకబడిన వర్గాలకు 253.72 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 12 లక్షల నీట్ ఎడ్- టెక్ కోర్సు కూపన్లను ఉచితంగా పంపిణీ
డిజిటల్ వ్యత్యాసాన్ని తగ్గించి ప్రపంచానికి అవసరమైన విజ్ఞాన ఆధారిత నైపుణ్యాన్ని నీట్ అందిస్తుంది
21వ శతాబ్ద నైపుణ్యలను అందిపుచ్చుకుని ఉపాధి అవకాశాలు మెరుగుపడేలా చూసేందుకు స్కిల్ ఇండియాతో నీట్ అనుసంధానం... శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
విభిన్న భాషలు మన బలం. వినూత్న సమాజ నిర్మాణంలో భాష కీలకంగా ఉంటుంది... శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
03 JAN 2022 5:21PM by PIB Hyderabad
సాంకేతిక విద్యకు సంబంధించిన సమస్యలను పరిష్కరించి, విద్యార్థులకు పాఠ్య అంశాలను ఒకే వేదిక మీద అందించాలన్న లక్ష్యంతో రూపొందించిన నీట్ 3.0ని కేంద్ర విద్యా, నైపుణ్యాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ప్రారంభించారు.ప్రాంతీయ భాషల్లో ముద్రించిన ఏఐసీటీఈ నిర్దేశించిన సాంకేతిక పుస్తకాలను కూడా మంత్రి విడుదల చేశారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ డిజిటల్ వ్యత్యాసాన్ని తగ్గించి ప్రపంచానికి అవసరమైన విజ్ఞాన ఆధారిత నైపుణ్యాన్ని నీట్ అందిస్తుందని అన్నారు. ఆర్ధికంగా వెనుకబడిన వర్గాలకు చెందిన విద్యార్థులకు ఇది ప్రయోజనం కలిగిస్తుందని మంత్రి అన్నారు. భారతదేశంతో పాటు ప్రపంచ దేశాల విజ్ఞాన ఆధారిత అవసరాలను తీర్చడంలో నీట్ కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని పేర్కొన్నారు. నీట్ లో 58 జాతీయ అంతర్జాతీయ సాంకేతిక విద్య అంకుర సంస్థలు సభ్యత్వం కలిగి ఉన్నాయని మంత్రి వివరించారు. విద్యా బోధనను మెరుగుపరచడానికి, ఉపాధి నైపుణ్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి , ఇతర సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు 100 కోర్సులు, ఇ-వనరులను అందిస్తున్నాయని మంత్రి తెలియజేశారు.చదివిన దానిని మరచి పోకుండా చూసి గుర్తుంచుకునేలా చూసే అంశంలో నీట్ లాంటి డిజిటల్ వ్యవస్థలు తోడ్పడతాయని ఆయన పేర్కొన్నారు.
స్కిల్ ఇండియాతో నీట్ కోర్సులను అనుసంధానం చేయాలని ఏఐసీటీఈ కి మంత్రి సూచించారు. దీనివల్ల నైపుణ్యం అభివృద్ధి చెందుతుందని, యువతకి ఉపాధి అవకాశాలు మరింత అందుబాటులోకి వచ్చి యువతను భవిష్యత్తు కోసం సిద్ధం చేయడానికి అవకాశం కలుగుతుందని శ్రీ ప్రధాన్ అన్నారు.సాధ్యమైనంత తక్కువ ధరకు విద్యా వనరులను అందుబాటులో ఉంచేందుకు చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన ఏఐసీటీఈ, ఎడ్-టెక్ సంస్థలకు సూచించారు. నీట్ 3.0 లో సభ్యులుగా ఉన్న అంతర్జాతీయ ఎడ్-టెక్ సంస్థలు, భారత అంకుర సంస్థలను మంత్రి అభినందించారు. అందిరికి విద్యను అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు కలిసి పనిచేయాలని ఆయన ఎడ్-టెక్ సంస్థలకు పిలుపు ఇచ్చారు. అయితే, విద్యా రంగంలో గుత్తాధిపత్యానికి, దోపిడీకి తావు లేదని ఎడ్-టెక్‌లు గుర్తుంచుకోవాలని ఆయన అన్నారు.
సామాజికంగా మరియు ఆర్థికంగా వెనుకబడిన వర్గాలకు చెందిన దాదాపు 12 లక్షల మంది విద్యార్థులకు నీట్ 3.0 కింద 253 కోట్ల రూపాయల విలువైన ఉచిత ఎడ్-టెక్ కోర్సు కూపన్లను అందించడం పట్ల మంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. 2022 కొత్త సంవత్సరంలో ఇది ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నుంచి విద్యార్థి సమాజానికి అందిన అతిపెద్ద బహుమతి అని ఆయన అన్నారు. 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశం ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థకు నాయకత్వం వహించి , వాణిజ్యం , ఆర్థిక వ్యవస్థకు అత్యంత ప్రాధాన్య మార్కెట్‌గా నిలుస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ప్రాంతీయ భాషల్లో సిద్ధం చేసిన సాంకేతిక పుస్తకాల అంశంపై మాట్లాడిన శ్రీ ప్రధాన్ మన విభిన్న భాషలు మన బలమని అన్నారు. వినూత్న సమాజ నిర్మాణానికి భాష ను వినియోగించుకోవడం కీలకమని అన్నారు . ప్రాంతీయ భాషలో నేర్చుకోవడం వల్ల విమర్శనాత్మక ఆలోచనా సామర్థ్యం మరింత పెరిగి యువత అంతర్జాతీయ గుర్తింపు పొందేలా వీలు కల్పిస్తుందని ఆయన అన్నారు.
నీట్
విద్యా రంగంలో అత్యుత్తమ-అభివృద్ధి చెందిన సాంకేతిక పరిష్కారాల వినియోగాన్ని ఒకే వేదికపై అందించి యువతకు ఉపాధిని పెంపొందించడానికి, అభ్యాసకుల సౌలభ్యం కోసం నేషనల్ ఎడ్యుకేషనల్ అలయన్స్ ఫర్ టెక్నాలజీ (నీట్ ) కృషి చేస్తోంది. ఈ పరిష్కారాలు సముచిత ప్రాంతాలలో మెరుగైన అభ్యాస ఫలితాలు మరియు నైపుణ్యం అభివృద్ధి కోసం వ్యక్తిగతీకరించిన మరియు అనుకూలీకరించిన అభ్యాస అనుభవం కోసం కృత్రిమ మేధస్సును ఉపయోగిస్తాయి. సామాజికంగా మరియు ఆర్థికంగా వెనుకబడిన పెద్ద సంఖ్యలో విద్యార్థులకు పరిష్కారాలు ఉచితంగా అందుబాటులో ఉండేలా విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, ఏఐసీటీఈ కలిసి కృషి చేస్తున్నాయి. నీట్ లో సభ్యత్వం కలిగి ఉన్న 58 సాంకేతిక విద్యా సంస్థలు 100 రకాల సేవలను అందిస్తున్నాయి. ఇవి ఉపాధి నైపుణ్యాలు, సామర్థ్యాల పెంపుదల మరియు విద్యాపరమైన వ్యత్యాసాలను తగ్గించడానికి సహాయపడతాయి.
కార్యక్రమంలో ఏఐసీటీఈ చైర్మన్ ప్రొ. అనిల్ సహస్రబుధే, ఉన్నత విద్యాశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ మూర్తి; ఏఐసీటీఈ వైస్ చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ ఎంపీ పూనియా, ఏఐసీటీఈ సభ్య కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ రాజీవ్ కుమార్, మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Education
Union Education Minister launches NEAT 3.0 and AICTE prescribed technical books in regional languages
12 Lakh NEAT ed-tech free course coupons worth Rs 253.72 crore distributed to socially disadvantaged groups
NEAT will be a game-changer in bridging the digital divide and fulfilling the knowledge-based requirement of the world – Shri Dharmendra Pradhan
Integrating NEAT with skill India, to tap opportunities in emerging 21st century skills to boost employability – Shri Dharmendra Pradhan
Our diverse languages are our strength, harnessing them key to building an innovative society – Shri Dharmendra Pradhan
03 JAN 2022 5:21PM by PIB Delhi
Union Education Minister and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan launched NEAT 3.0, a single platform to provide the best-developed ed-tech solutions and courses to students of the country. The Minister also launched AICTE prescribed technical books in regional languages.
Speaking on the occasion Shri Pradhan said that NEAT will be a game-changer in bridging the digital divide, especially among the economically disadvantaged students and also in fulfilling the knowledge-based requirement of India and the world. The Minister informed that 58 global and Indian start-up ed-tech companies are onboard NEAT and are offering 100 courses & e-resources for bettering learning outcomes, developing employable skills and overcoming learning loss. He hoped that the e-content & resources and Digital frameworks like NEAT are a step in the right direction in minimising learning loss.
The Minister encouraged AICTE to integrate courses in NEAT with skill India to tap the opportunities in emerging areas of skill to boost employability and prepare our youth for the future. He urged that AICTE and ed-tech companies to offer e-resources in the least possible cost. Shri Pradhan complimented the global ed-tech companies and Indian start-ups who are a part of NEAT 3.0. He said that all ed-techs are welcome to work with a collaborative approach for making education accessible & affordable. But, ed-techs must remember that there is no place for monopoly and exploitation, he added.
The Minister expressed his happiness that today, more than 12 lakh socially and economically disadvantaged students have received free ed-tech course coupons worth over ₹253 crore under NEAT 3.0. This is one of the biggest gift to the student community from Prime Minister Shri Narendra Modi in the new year 2022, he added. He stated that India will lead the global economy in the 21st century and will be the most preferred market for trade & economy.
On technical books in regional languages, Shri Pradhan said that our diverse languages are our strength and harnessing them key to building an innovative society. He further said that learning in regional languages will further develop the critical thinking capacity & enable our youth to become global citizens.
NEAT:
National Educational Alliance for Technology (NEAT) is an initiative to provide the use of best-developed technological solutions in the education sector to enhance the employability of the youth on a single platform for learners' convenience. These solutions use Artificial Intelligence for a personalized and customized learning experience for better learning outcomes and skill development in the niche areas. AICTE, MoE is acting as the facilitator in the process while ensuring that the solutions are freely available to a large number of socially and economically backward students. NEAT has 58 Education Technology Companies with 100 products that help to develop employable skills, capacity building, and bridge learning gaps.
Secretary, Higher Education Shri Sanjay Murthy; Chairman, AICTE Prof. Anil Sahasrabudhe; Vice Chairman, AICTE, Prof. M P Poonia, Prof. Rajiv Kumar, Member Secretary, AICTE and senior officials of the Ministry were present on the occasion.