ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ‘ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਯੂ ਐਂਡ ਦ ਇਨਜੀਨੀਅਸ ਟਿੰਕਰਰਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
29 DEC 2021 4:24PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਯੂ’-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਆਈਸੀ ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ 70 ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਅਤੇ ਦ ਇਨਜੀਨੀਅਸ ਟਿੰਕਰਰਸ – ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ( ਏਟੀਐੱਲ ) ਤੋਂ 41 ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ , ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹਨ । ‘ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਯੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਦ ਇਨਜੀਨੀਅਸ ਟਿੰਕਰਰਸ ਏਟੀਐੱਲ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਬਿਹਤਰੀਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਹੈ । ਏਟੀਐੱਲ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜਮਰ੍ਹਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
‘ਦ ਇਨਜੀਨੀਅਸ ਟਿੰਕਰਰਸ’ ਨੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਏਟੀਐੱਲ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਚਾਰਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਬੂਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਅਸਲ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ । ਆਪਣੇ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਏਟੀਐੱਲ ਮੈਰਾਥਨ 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਿਖਰਲੇ 41 ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੇ ।
ਇਸ ਵਿੱਚ , ਆਪਣੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ‘ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਯੂ , ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 70 ਖੇਤੀਬਾੜੀ - ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਹੈ । ਇਹ ਸਟਾਰਟਅਪ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਰਸੰਗਿਕ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ , ਆਈਓਟੀ , ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਵਰਗੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ . ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ , ਮਾਇਗੋਵ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਭੀਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਣਵ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਟਿੰਕਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ - ਅੱਜ ਸਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ , ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਟਿੰਕਰਰਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ , ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਸਕਣ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰੋ. ਰਮੇਸ਼ ਕੁਝ ਨੇ ਏਆਈਐੱਮ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਇਹ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ - ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹਨ ਜੋ ਉਭੱਰਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਚਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ , ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਹੋਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪ , ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਚਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ - ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ , ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਹਿਤਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਮਾਇਗਾਵ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੇ ਸੋਚਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਇੱਕ ਝਾਂਕੀ ਹੈ । ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ । ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਗੇ । ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨੋਵੇਟਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਵੋਦਿਤ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।”
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਕਿਤਾਬ ਲੜੀ – ‘ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਯੂ’ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸਠ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਲੜੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਸਿੱਖਿਆ - ਤਕਨੀਕੀ , ਮੋਬਿਲਿਟੀ , ਈਵੀ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਉਭੱਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਣਗੇ । ਦ ਇਨਜੀਨੀਅਸ ਟਿੰਕਰਰਸ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਉਵੇਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੁਣੌਤੀ - ਏਟੀਐੱਲ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
ਦ ਇਨਜੀਨੀਅਸ ਟਿੰਕਰਰਸ ਲਈ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਯੂ ਲਈ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਯੂ ਲਈ ਲਿੰਕ : https://aim.gov.in/pdf/Agriculture-and-Allied-Sectors.pdf
ਦ ਇਨਜੀਨੀਅਸ ਟਿੰਕਰਰਸ ਲਈ ਲਿੰਕ : https://aim.gov.in/pdf/ingenious-tinkerers.pdf

NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog releases ‘Innovations For You’ & ‘The Ingenious Tinkerers’
29 DEC 2021 4:24PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM) NITI Aayog today released the second edition of – ‘Innovations for You’- a compendium of innovations focused on agriculture featuring 70 startups supported by Atal incubation Centers (AICs) of AIM and ‘The Ingenious Tinkerers’ – a compendium on the innovations on technology featuring 41 innovations from Atal Tinkering Lab (ATL) of India.
As the nation rejoices the Azadi ka Amrit Mahotsav – 75th Year of Independence, both the books are celebration of the success stories of young innovators of India. The ‘Innovations For You’ is a compilation of successful innovations by the entrepreneurial minds of India solving problems of present for future, while as ‘The Ingenious Tinkerers’ is a compilation of the top innovations created by young student innovators who participated in the ATL Marathon - which invites school students to address a problem that they see or face on a day-to-day basis.
‘The Ingenious Tinkerers’ leveraged the up-and-coming technologies available at ATLs to devise a solution. These young tinkerers took it upon themselves to identify their problem statements by interacting with the members of their community and designing a prototype in a manner that fits their needs and demands. Their determination to make a difference in their community has paved a way for their innovation to reach the top 41 innovations of India for the ATL Marathon 2019.
Meanwhile, the ‘Innovations For You’ in its second edition, focuses on the startups and innovations in field of Agriculture and Allied services. The book is a compilation of 70 Ag-Tech startups, incubated at Atal Incubation Centres spread across the country. These startups are leveraging frontier technologies such as AI, IoT, ICT and others to provide socially relevant solutions to problems of modern farming. The first edition of this book was focused on innovations in Health Care, which was launched in October, this year.
The digi-books were unveiled virtually today in the presence of Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, Prof. Ramesh Chand, Member Agriculture, NITI Aayog, Mr. Abhishek Singh, CEO, MyGov and Dr. Chintan Vaishnav, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog.
The Vice Chairman, NITI Aayog accoladed both the tinkerers and entrepreneurs by saying– “More than ever before, its’ today that we need more tinkerers and innovators, who can understand the problems and give a solution that is suited for Indian Society”
Adding to the Vice Chairman, Member Agriculture Prof. Ramesh Chand congratulated the AIM team and appreciated the efforts done in compilation of the books. Further he said “It is great to see that numerous startups in the Agri-tech domain are able to access emerging markets and attract institutional investments and other stakeholders besides the vision of supporting the society at large.”
Mission Director, Atal innovation Mission Dr. Chintan Vaishnav, congratulated the entrepreneurs and the young tinkerers featured in both the books and said “I hope the stories and ideas behind every innovation inspire millions of other startups, innovators, and young tinkerers across the country to create new, promising, and sustainable solutions with socio-economic impact not just for our country but the world.”
Adding to this, CEO, MyGov, Abhishek Singh said, "I am very pleased to see the grassroots innovations featured in the compendium and this is a snapshot of the way our young innovators think. I congratulate all the participants for conceiving such brilliant ideas and developing the innovations with so much of creativity and enterprise. I am sure these ideas are going to make a huge difference in already evolving market of India and the world. The featured innovators are role models for all the budding innovators of India and will motivate them to develop their ideas to make a huge impact for India through science & technology.”
The digi-book series - Innovations for You by Atal Innovation Mission brings to you the best of innovations and entrepreneurs from startups supported by the Atal Incubation Centres. The subsequent editions of the series will focus on other emerging sectors like EduTech, Mobility, EV among others. ‘The Ingenious Tinkerers’ series captures the stories that showcase the growth and mindset of young innovators and is an attempt to celebrate and boost the students who produced exemplary solutions for problems put forth to them in Atal Tinkering Lab’s nation-wide innovation challenge called ATL Marathon.
QR Code to The Ingenious Tinkerers QR Code to Innovation For You
Link to access ‘Innovations for You’: https://aim.gov.in/pdf/Agriculture-and-Allied-Sectors.pdf
Link to access ‘The Ingenious Tinkerers’: https://aim.gov.in/pdf/ingenious-tinkerers.pdf