ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಅಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯ ಅಭಿಯಾನ, ನೀತಿ ಆಯೋಗದಿಂದ ‘ನಿಮಗಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ’ ಮತ್ತು ‘ಚತುರ ಟಿಂಕರರುಗಳು’ ಬಿಡುಗಡೆ
29 DEC 2021 4:24PM by PIB Bengaluru
ಅಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಭಿಯಾನ (ಎಐಎಂ) ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಇಂದು - 'ನಿಮಗಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ'- ಎಐಎಂನ ಅಟಲ್ ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ ಗಳು (ಎಐಸಿಗಳು) ಬೆಂಬಲಿಸುವ 70 ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ (ಎಟಿಎಲ್) ನಿಂದ 41 ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಾವೀನ್ಯಗಳ ಕುರಿತ ಸಂಕಲನದ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿವೆ.
ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ - 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ವರ್ಷವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಂಭ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಎರಡೂ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಭಾರತದ ಯುವ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. 'ನಿಮಗಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು' ಭವಿಷ್ಯದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಭಾರತದ ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಸಂಕಲನವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ 'ದಿ ಚತುರ ಟಿಂಕರರುಗಳ' ಎಟಿಎಲ್ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಯುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳು ರಚಿಸಿದ ಉನ್ನತ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಸಂಕಲನವಾಗಿದೆ - ಇದು ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಅವರು ದಿನಂಪ್ರತಿ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ನೋಡುವ ಅಥವಾ ಎದುರಿಸುವ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ.
'ಚತುರ ಟಿಂಕರರುಗಳು ಎಟಿಎಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮುಂಬರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಯುವ ಟಿಂಕರರುಗಳು ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಮಾದರಿಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು. ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಅವರ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರವು ಎಟಿಎಲ್ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ 2019 ಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಅಗ್ರ 41 ನಾವೀನ್ಯಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಅವರ ನಾವಿನ್ಯತೆಗೆ ಒಂದು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, 'ನೀಮಗಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ' ತನ್ನ ಎರಡನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕವು 70 ಎಜಿ-ಟೆಕ್ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಸಂಕಲನವಾಗಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿರುವ ಅಟಲ್ ಇನ್ ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎಐ, ಐಒಟಿ, ಐಸಿಟಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಡಿತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕದ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯು ಈ ವರ್ಷದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು.
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಕೃಷಿ ಸದಸ್ಯ ಪ್ರೊ. ರಮೇಶ್ ಚಂದ್, ಮೈಗೌನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಅಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಭಿಯಾನದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಚಿಂತನ್ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿ-ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಇಂದು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಟಿಂಕರರುಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಇಬ್ಬರನ್ನೂ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು- "ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಇಂದು ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಟಿಂಕರರುಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಿಗಳು ಬೇಕಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು" ಎಂದರು.
ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರ ಮಾತಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಆಯೋಗದ ಕೃಷಿ ಸದಸ್ಯ ಪ್ರೊ. ರಮೇಶ್ ಚಂದ್ ಅವರು ಎಐಎಂ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕಗಳ ಸಂಕಲನದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. "ಅಗ್ರಿ-ಟೆಕ್ ಡೊಮೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನೋಡಲು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಟಲ್ ನಾವಿನ್ಯತೆ ಅಭಿಯಾನದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಚಿಂತನ್ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಎರಡೂ ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಟಿಂಕರರುಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು "ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಹಿಂದಿನ ಗಾಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಇತರ ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ನವೋದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಟಿಂಕರ್ ಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮದೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ, ಭರವಸೆಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಮೈಗೌನ ಸಿಇಒ ಅಭಿಷೇಕ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, "ಬೇರುಮಟ್ಟದ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಸಂಕಲನದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ನಮ್ಮ ಯುವ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳು ಯೋಚಿಸುವ ವಿಧಾನದ ಸ್ನ್ಯಾಪ್ ಶಾಟ್ ಆಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವಿಚಾರಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಲಿವೆ ಎಂಬ ಖಾತ್ರಿ ನನಗಿದೆ. ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಪೂರ್ಣ ನಾವೀನ್ಯತೆದಾರರು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಲು ತಮ್ಮ ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಾರೆ." ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಭಿಯಾನದ ಡಿಜಿ-ಪುಸ್ತಕ ಸರಣಿ – ನಿಮಗಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಅಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕೇಂದ್ರ ಬೆಂಬಲಿತ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ತರುತ್ತವೆ. ಸರಣಿಯ ನಂತರದ ಆವೃತ್ತಿಗಳು ಎಡುಟೆಕ್, ಮೊಬಿಲಿಟಿ, ಇ.ವಿ. ಮುಂತಾದ ಇತರ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ವಲಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ. 'ದಿ ಚತುರ ಟಿಂಕರರರುಗಳು' ಸರಣಿಯು ಯುವ ನವೋದ್ಯಮಿಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಗಾಥೆಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ನ ಎಟಿಎಲ್ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಹಾಕಲಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಕಲ್ಪನೆ ಆಚರಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಚತುರ ಟಿಂಕರರುಗಳಿಗಾಗಿ ಕ್ಯು.ಆರ್. ಕೋಡ್ ನಿಮಗಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕ್ಯೂ.ಆರ್. ಕೋಡ್.
‘ನಿಮಗಾಗಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ’ ನೋಡಲು ಲಿಂಕ್ ಬಳಸಿ : https://aim.gov.in/pdf/Agriculture-and-Allied-Sectors.pdf
‘ಚತುರ ಟಿಂಕರರುಗಳು’ ನೋಡಲು ಲಿಂಕ್ ಬಳಸಿ: https://aim.gov.in/pdf/ingenious-tinkerers.pdf

NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog releases ‘Innovations For You’ & ‘The Ingenious Tinkerers’
29 DEC 2021 4:24PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM) NITI Aayog today released the second edition of – ‘Innovations for You’- a compendium of innovations focused on agriculture featuring 70 startups supported by Atal incubation Centers (AICs) of AIM and ‘The Ingenious Tinkerers’ – a compendium on the innovations on technology featuring 41 innovations from Atal Tinkering Lab (ATL) of India.
As the nation rejoices the Azadi ka Amrit Mahotsav – 75th Year of Independence, both the books are celebration of the success stories of young innovators of India. The ‘Innovations For You’ is a compilation of successful innovations by the entrepreneurial minds of India solving problems of present for future, while as ‘The Ingenious Tinkerers’ is a compilation of the top innovations created by young student innovators who participated in the ATL Marathon - which invites school students to address a problem that they see or face on a day-to-day basis.
‘The Ingenious Tinkerers’ leveraged the up-and-coming technologies available at ATLs to devise a solution. These young tinkerers took it upon themselves to identify their problem statements by interacting with the members of their community and designing a prototype in a manner that fits their needs and demands. Their determination to make a difference in their community has paved a way for their innovation to reach the top 41 innovations of India for the ATL Marathon 2019.
Meanwhile, the ‘Innovations For You’ in its second edition, focuses on the startups and innovations in field of Agriculture and Allied services. The book is a compilation of 70 Ag-Tech startups, incubated at Atal Incubation Centres spread across the country. These startups are leveraging frontier technologies such as AI, IoT, ICT and others to provide socially relevant solutions to problems of modern farming. The first edition of this book was focused on innovations in Health Care, which was launched in October, this year.
The digi-books were unveiled virtually today in the presence of Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, Prof. Ramesh Chand, Member Agriculture, NITI Aayog, Mr. Abhishek Singh, CEO, MyGov and Dr. Chintan Vaishnav, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog.
The Vice Chairman, NITI Aayog accoladed both the tinkerers and entrepreneurs by saying– “More than ever before, its’ today that we need more tinkerers and innovators, who can understand the problems and give a solution that is suited for Indian Society”
Adding to the Vice Chairman, Member Agriculture Prof. Ramesh Chand congratulated the AIM team and appreciated the efforts done in compilation of the books. Further he said “It is great to see that numerous startups in the Agri-tech domain are able to access emerging markets and attract institutional investments and other stakeholders besides the vision of supporting the society at large.”
Mission Director, Atal innovation Mission Dr. Chintan Vaishnav, congratulated the entrepreneurs and the young tinkerers featured in both the books and said “I hope the stories and ideas behind every innovation inspire millions of other startups, innovators, and young tinkerers across the country to create new, promising, and sustainable solutions with socio-economic impact not just for our country but the world.”
Adding to this, CEO, MyGov, Abhishek Singh said, "I am very pleased to see the grassroots innovations featured in the compendium and this is a snapshot of the way our young innovators think. I congratulate all the participants for conceiving such brilliant ideas and developing the innovations with so much of creativity and enterprise. I am sure these ideas are going to make a huge difference in already evolving market of India and the world. The featured innovators are role models for all the budding innovators of India and will motivate them to develop their ideas to make a huge impact for India through science & technology.”
The digi-book series - Innovations for You by Atal Innovation Mission brings to you the best of innovations and entrepreneurs from startups supported by the Atal Incubation Centres. The subsequent editions of the series will focus on other emerging sectors like EduTech, Mobility, EV among others. ‘The Ingenious Tinkerers’ series captures the stories that showcase the growth and mindset of young innovators and is an attempt to celebrate and boost the students who produced exemplary solutions for problems put forth to them in Atal Tinkering Lab’s nation-wide innovation challenge called ATL Marathon.
QR Code to The Ingenious Tinkerers QR Code to Innovation For You
Link to access ‘Innovations for You’: https://aim.gov.in/pdf/Agriculture-and-Allied-Sectors.pdf
Link to access ‘The Ingenious Tinkerers’: https://aim.gov.in/pdf/ingenious-tinkerers.pdf