ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 30 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ, 17,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 23 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
ਲਖਵਾਰ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਰੱਖਣਗੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ 1976 ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਸੀ ਅਤੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਲਟਕੀ ਰਹੀ; ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
8,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੜਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ; ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਸਾਕਾਰ; ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ; ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਾਸ਼ੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅਰੋਮਾ ਪਾਰਕ, ਸਿਤਾਰਗੰਜ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
28 DEC 2021 8:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 30 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਹਲਦਵਾਨੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਇੱਥੇ 17,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 23 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। 23 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 14,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 17 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿੰਚਾਈ, ਸੜਕਾਂ, ਰਿਹਾਇਸ਼, ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਉਦਯੋਗ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਮੇਤ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ/ਸੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਛੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਸੜਕ ਚੌੜੀ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਨੈਨੀਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 3,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਲਗਭਗ 5750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਲਖਵਾਰ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1976 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਸੀ। ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 34,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ, 300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪਣਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਦਿੱਲੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਭਗ 8700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਈ ਸੜਕੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 4000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੀ 85 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ-ਕਾਸ਼ੀਪੁਰ ਸੜਕ ਨੂੰ ਚਾਰ ਮਾਰਗੀ ਕਰਨਾ; ਗਦਰਪੁਰ-ਦਿਨੇਸ਼ਪੁਰ-ਮਡਕੋਟਾ-ਹਲਦਵਾਨੀ ਰੋਡ (ਐੱਸਐੱਚ-5) ਦੇ 22-ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਦੋ-ਮਾਰਗੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਿਚਾ ਤੋਂ ਪੰਤਨਗਰ (ਐੱਸਐੱਚ-44) ਤੱਕ 18-ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਭਾਗ ਨੂੰ ਦੋ-ਮਾਰਗੀ ਬਣਾਉਣਾ; ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਵਿਖੇ 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਖਟੀਮਾ ਬਾਈਪਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ; 175 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਚਾਰ ਮਾਰਗੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਨਐੱਚ109-ਡੀ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਗੜ੍ਹਵਾਲ, ਕੁਮਾਊਂ ਅਤੇ ਤਰਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦਰਮਿਆਨ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਰੁਦਰਪੁਰ ਅਤੇ ਲਾਲਕੁਆਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਿਮ ਕਾਰਬੇਟ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੜਕੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੜਕੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 625 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 1157 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ 133 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 151 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੜਕੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਨਗੀਨਾ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀਪੁਰ (ਐੱਨਐੱਚ-74) ਤੱਕ 99 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ 780 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ ਟਨਕਪੁਰ-ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਰੋਡ (ਐੱਨਐੱਚ-125)ਦੇ ਤਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਤਿੰਨ ਸੜਕ ਖੰਡ ਹਨ- ਚਿਊਰਾਨੀ ਤੋਂ ਆਂਚੋਲੀ (32 ਕਿਲੋਮੀਟਰ), ਬਿਲਖੇਤ ਤੋਂ ਚੰਪਾਵਤ (29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਤਿਲੋਨ ਤੋਂ ਚਿਊਰਾਨੀ (28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ)। ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਚੌੜਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਗੇ ਬਲਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ। ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਨਕਪੁਰ-ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਸੜਕ ਨਾਲ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ; ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਕੈਲਾਸ਼ ਮਾਨਸਰੋਵਰ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਜ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਅਤੇ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਿਹਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਮਾਊਂ ਅਤੇ ਤਰਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਿਤਾਰਗੰਜ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀਪੁਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਕਰੀਬ 2400 ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਮਕਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 170 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਰਾਜ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਦੇ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 73 ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 1250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ 1.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਰਿਦੁਆਰ ਅਤੇ ਨੈਨੀਤਾਲ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 14500 ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹਲਦਵਾਨੀ ਵਿੱਚ 2400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰਿਦੁਆਰ ਦੀ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਅਤੇ ਹਲਦਵਾਨੀ ਦੀ ਲਗਭਗ 12000 ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਾਸ਼ੀਪੁਰ ਵਿਖੇ 41 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਅਰੋਮਾ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਿਤਾਰਗੰਜ ਵਿੱਚ 40 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਅਰੋਮਾ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਰਾਜ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੈਨੀਤਾਲ ਦੇ ਰਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ 7 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਅਤੇ 1.5 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਦੋ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 9 ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਐੱਸਟੀਪੀ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ; ਅਤੇ ਨੈਨੀਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ 78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ਼੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਨਸਿਆਰੀ ਵਿਖੇ ਲਗਭਗ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਪਾਣੀ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਬਣਾਏ ਗਏ 5 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸੁਰਿੰਗਡ-2 ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।

Prime Minister's Office
PM to visit Uttarakhand on 30th December and inaugurate & lay foundation stone of 23 projects worth over Rs 17500 crore
Foundation stone of Lakhwar Multipurpose Project, first conceived in 1976 and lying pending for many years, to be laid; Project to benefit six states
Inauguration and Foundation stone of Rs 8700 crore road sector projects to be done; Projects to realise PM’s vision to improve connectivity at remote, rural and border areas; Kailash Mansarovar Yatra to get improved connectivity
Foundation stone of AIIMS Rishikesh satellite centre at Udham Singh Nagar and Jagjivan Ram Government Medical College at Pithoragarh to be laid; In line with PM’s endeavour to provide world class medical facilities in all parts of the country
PM to also lay foundation stone of Aroma Park at Kashipur and Plastic Industrial Park at Sitarganj and multiple other initiatives in housing, sanitation and drinking water supply across the state
28 DEC 2021 8:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Haldwani, Uttarakhand on 30th December, 2021. He will inaugurate & lay the foundation stone of 23 projects worth over Rs 17500 crore. Among the 23 projects, the foundation stone will be laid for 17 projects worth over Rs 14100 crore. These Projects cover a wide array of sectors/areas across the state including irrigation, road, housing, health infrastructure, industry, sanitation, drinking water supply among others. The programme will witness inauguration of 6 projects including multiple road widening projects, a hydropower project in Pithoragarh and projects to improve sewerage network in Nainital. The cumulative cost of the projects being inaugurated is over Rs 3400 crore.
Prime Minister will lay the foundation stone of the Lakhwar Multipurpose Project to be built at the cost of about Rs 5750 crore. This project was first conceived in 1976 and was lying pending for many years. Prime Minister’s vision to prioritise long pending projects is the force behind the project's foundation stone being laid. This project of national importance, will enable irrigation of about 34,000 hectare additional land, produce 300 MW hydro power and supply drinking water to the six states of Uttarakhand, Uttar Pradesh, Haryana, Delhi, Himachal Pradesh and Rajasthan.
In line with the Prime Minister’s vision to improve connectivity at far flung places of the country, inauguration and foundation stone laying of multiple road sector projects worth about Rs 8700 crore would be done.
The projects whose foundation stones would be laid include four laning of 85 kilometre Moradabad-Kashipur Road to be built at a cost of over Rs 4000 crore; two laning of 22 Kilometre stretch of Gadarpur-Dineshpur-Madkota-Haldwani road (SH-5) and 18 kilometre stretch of Kiccha to Pantnagar (SH-44); construction of 8 kilometre long Khatima bypass in Udham Singh Nagar; construction of four lane National Highway (NH109D) being built at a cost of over 175 crore. These road projects will improve connectivity of Garhwal, Kumaon and Terai region and also the connectivity between Uttarakhand and Nepal. Improved connectivity will also benefit industrial areas in Rudrapur and Lalkuan besides improving the accessibility of Jim Corbett National Park.
Further, foundation stones of multiple road projects all across the state under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojna would also be laid by the Prime Minister. The projects include laying of 133 rural roads with a total length of 1157 kilometres at cost of more than Rs 625 crore and construction of 151 bridges at a cost of about Rs 450 crores.
The road projects being inaugurated by the Prime Minister include a project of 99 kilometre road widening from Nagina to Kashipur (NH-74) built at the cost of over Rs 2500 Crore and projects to widen road at three stretches in the strategic Tanakpur-Pithoragarh road (NH 125) built under all-weather road project at the cost of over 780 crore. The three stretches are from Chyurani to Ancholi (32 kilometre), from Bilkhet to Champawat (29 kilometre) and from Tilon to Chyurani (28 kilometre). The road widening projects will not only improve connectivity of the remote areas but will also give fillip to tourism, industrial and commercial activities in the region. The strategic Tanakpur-Pithoragarh road will now have all-weather connectivity that will facilitate the unhindered movement of the army to the border areas and improved connectivity for the Kailash Mansarovar Yatra.
In an endeavour to expand the medical infrastructure of the state and provide world class medical facilities to the people in all parts of the country, Prime Minister will lay the foundation stone of AIIMS Rishikesh satellite centre in Udham Singh Nagar district and Jagjivan Ram Government Medical College at Pithoragarh. These two hospitals are being built at a cost of about Rs 500 crores and Rs 450 crore respectively. The improved medical infrastructure will not only help the people of Kumaon and Terai regions but also the bordering areas of Uttar Pradesh.
Prime Minister will lay the foundation stone for the construction of about 2400 homes for the economically weaker section in the cities of Sitarganj and Kashipur in Udham Singh Nagar district. These homes will be built at a cumulative cost of more than 170 crores under the Pradhan Mantri Awas Yojna (Urban).
To improve the tap water supply in the rural areas of the state, the Prime Minister will lay the foundation stone of 73 water supply schemes across 13 districts of the state under the Jal Jeevan Mission. The schemes will cumulatively cost around Rs 1250 crore and will benefit more than 1.3 lakh rural households of the state. Further, to ensure regular supply of quality water in urban areas of Haridwar and Nainital, the Prime Minister will also lay the foundation stone of water supply schemes for these two cities. The schemes will provide about 14500 connections in Haridwar and more than 2400 connections in Haldwani, benefitting about one lakh population of Haridwar and about 12000 population of Haldwani.
In line with the Prime Minister’s vision to create new avenues for tapping the inherent potential of a region, the foundation stone of a 41 acre Aroma Park at Kashipur and a 40 acre Plastic Industrial Park at Sitarganj will be laid. The two projects will be developed by State Infrastructure & Industrial Development Corporation Uttarakhand Limited (SIIDCUL) at a cumulative cost of about 100 crore. The Aroma Park will make use of Uttarakhand's immense potential of floriculture growth because of its unique geographical conditions. The Plastic Industrial Park will be a step to establish the state’s industrial prowess and create employment opportunities for the people.
Prime Minister will also inaugurate two sewage treatment plants of 7 MLD and 1.5 MLD capacity constructed at the cost of about 50 crore at Ramnagar, Nainital. Also, Prime Minister will lay the foundation stone of the construction of nine sewage treatment plants (STPs) in Udham Singh Nagar, to be built at the cost of about 200 crore; and a 78 crore project for upgradation of Sewerage system in Nainital.
Prime Minister will also inaugurate the 5 MegaWatt capacity Suringad-II run of the river hydroelectric project built by Uttarakhand Jal Vidyut Nigam (UJVN) Limited at Munsyari in Pithoragarh district built at a cost of about Rs 50 crore.