પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 30મી ડિસેમ્બરે ઉત્તરાખંડની મુલાકાત લેશે અને ₹ 17500 કરોડથી વધુની 23 પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને ભૂમિપૂજન કરશે
1976માં પહેલી વાર કલ્પના થયેલી અને ઘણાં વર્ષોથી પડતર એવી લખવર બહુહેતુક પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ થશે; આ પરિયોજનાથી છ રાજ્યોને લાભ થશે
₹ 8700 કરોડની માર્ગ ક્ષેત્રની પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને ભૂમિપૂજન થશે; આ પરિયોજનાઓ દૂરના, ગ્રામીણ અને સરહદી વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવાના પ્રધાનમંત્રીનાં સ્વપ્નને સાકાર કરશે; કૈલાશ માનસરોવર યાત્રાને સુધરેલી કનેક્ટિવિટી મળશે
ઉધમ સિંહ નગર ખાતે એઈમ્સ ઋષિકેશ સેટેલાઇટ સેન્ટર અને પિથૌરગઢ ખાતે જગજીવન રામ સરકારી મેડિકલ કૉલેજનું ભૂમિપૂજન કરાશે; દેશના તમામ ભાગોમાં વિશ્વ સ્તરની તબીબી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાના પ્રધાનમંત્રીના પ્રયાસને અનુરૂપ
પ્રધાનમંત્રી કાશીપુર ખાતે અરોમા પાર્ક અને સિતારગંજ ખાતે પ્લાસ્ટિક ઇન્ડસ્ટ્રિઅલ પાર્કનો પણ શિલાન્યાસ કરશે અને સમગ્ર રાજ્યમાં આવાસ, સેનિટેશન અને પેયજળ પુરવઠામાં અન્ય બહુવિધ પહેલ કરશે
28 DEC 2021 8:09PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 30મી ડિસેમ્બરે ઉત્તરાખંડના હલ્દ્વાનીની મુલાકાત લેશે. તેઓ ₹ 17500 કરોડથી વધુની 23 પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. આ 23 પરિયોજનાઓમાં ₹ 14100 કરોડથી વધુની 17 પરિયોજનાઓ માટે ભૂમિપૂજન કરાશે. આ પરિયોજનાઓ સમગ્ર રાજ્યમાં વ્યાપક ક્ષેત્રો/વિસ્તારોને આવરી લે છે જેમાં સિંચાઈ, માર્ગ, આવાસ, આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉદ્યોગ, સેનિટેશન, પીવાનાં પાણી પુરવઠા ઇત્યાદિનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમમાં બહુવિધ માર્ગ પહોળા કરવાની પરિયોજનાઓ, પિથૌરગઢમાં એક હાઇડ્રોપાવર પ્રોજેક્ટ અને નૈનિતાલમાં ગટરવ્યવસ્થા નેટવર્ક સુધારવાની પરિયોજનાઓ સહિત છ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે. ઉદ્ઘાટન થનારી આ પરિયોજનાઓનો એકંદર કુલ ખર્ચ ₹ 3400 કરોડથી વધુનો છે.
પ્રધાનમંત્રી ₹ 5750 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત થનાર લખવર બહુહેતુક પરિયોજનાનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પરિયોજનાની 1976માં પહેલી વાર કલ્પના કરવામાં આવી હતી અને ઘણાં વર્ષોથી પડતર હતી. આ પરિયોજનાનાં થનારાં ભૂમિપૂજન પાછળની શક્તિ એ લાંબા સમયથી પડતર પરિયોજનાઓને અગ્રતા આપવાનું પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન છે. રાષ્ટ્રીય મહત્તાની આ પરિયોજનાથી આશરે 34000 હૅક્ટર વધારાની ભૂમિને સિંચાઇ મળશે, 300 મેગાવૉટ હાઇડ્રો પાવર ઉત્પાદન થશે અને છ રાજ્યો ઉત્તરાખંડ, ઉત્તર પ્રદેશ, હરિયાણા, દિલ્હી, હિમાચલ પ્રદેશ અને રાજસ્થાનને પીવાનું પાણી પૂરું પાડશે.
દેશના દૂર-સુદૂરના વિસ્તારો માં કનેક્ટિવિટી સુધારવાનાં પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને અનુરૂપ, ₹ 8700 કરોડના ખર્ચની બહુવિધ માર્ગ ક્ષેત્રની પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે.
જે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ થવાનો છે એમાં ₹ 4000 કરોડના ખર્ચે નિર્માણ થનાર 85 કિમીના મોરાદાબાદ-કાશીપુર રોડને ચાર માર્ગીય કરવો; ગદરપુર-દિનેશપુર-મડકોટા-હલ્દ્વાની રોડ (રાજ્ય ધોરીમાર્ગ-5)ના 22 કિમીના પટ્ટાને દ્વિમાર્ગીય અને કિચ્ચાથી પંતનગર (રાજ્ય ધોરીમાર્ગ-44)ના 18 કિમીના પટ્ટાને દ્વિમાર્ગીય કરવા; ઉધમસિંહનગરમાં 8 કિમી લાંબો ખાતિમા બાયપાસનું નિર્માણ; ₹ 175 કરોડના ખર્ચે ફોર લેન નેશનલ હાઇવે (એનએચ109ડી)ના નિર્માણનો સમાવેશ થાય છે. આ માર્ગ પરિયોજનાઓથી ગઢવાલ, કુમાઉં અને તેરાઈ પ્રદેશની કનેક્ટિવિટી સુધરશે અને ઉત્તરાખંડ અને નેપાળ વચ્ચેની કનેક્ટિવિટી પણ સુધરશે. સુધરેલી કનેક્ટિવિટીથી જિમ કૉર્બેટ નેશનલ પાર્ક જવાની ક્ષમતા સુધરવા ઉપરાંત રુદ્રપુર અને લાલકુંઆના ઔદ્યોગિક વિસ્તારોને પણ લાભ થશે.
વધુમાં, સમગ્ર રાજ્યમાં પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના હેઠળ બહુવિધ માર્ગ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ પણ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવશે. આ પરિયોજનાઓમાં ₹ 625 કરોડથી વધુના ખર્ચે કુલ 1157 કિલોમીટરની લંબાઇના 133 ગ્રામીણ માર્ગો બિછાવવા અને ₹ 450 કરોડના ખર્ચે 151 પુલો બાંધવાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જે માર્ગ પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન થવાનું છે એમાં ₹ 2500 કરોડથી વધુના ખર્ચે નિર્મિત નગિનાથી કાશીપુર (રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-74) 99 કિલોમીટર માર્ગ વિસ્તૃતીકરણની પરિયોજના અને ₹ 780 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત બારમાસી માર્ગ પરિયોજના હેઠળ વ્યૂહાત્મક તનકપુર-પિથૌરગઢ રોડ (રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ 125) માં ત્રણ પટ્ટાઓ પર રસ્તો પહોળો કરવાની પરિયોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ ત્રણ પટ્ટા ચ્યુરાનીથી અંચોલી (32 કિલોમીટર), બિલ્ખેતથી ચંપાવત (29 કિલોમીટર) અને તિલોનથી ચ્યુરાની (28 કિલોમીટર‌) છે. માર્ગ પહોળા કરવાની આ પરિયોજનાઓથી દૂરના વિસ્તારોની કનેક્ટિવિટી સુધરશે એટલું જ નહીં પણ પર્યટન, ઔદ્યોગિક અને વાણિજ્ય પ્રવૃત્તિઓને પણ પ્રદેશમાં વેગ મળશે. વ્યૂહાત્મક તનકપુર-પિથૌરગઢ માર્ગને હવે બારમાસી કનેક્ટિવિટી રહેશે જેનાથી સૈન્યની સીમા વિસ્તારોમાં હેરફેર નિર્વિઘ્ને થશે અને કૈલાશ માનસરોવર યાત્રા માટે પણ કનેક્ટિવિટી સુધરશે.
રાજ્યના મેડિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વિસ્તારવા અને દેશના તમામ ભાગોમાં લોકોને વિશ્વ સ્તરીય તબીબી સુવિધાઓ પૂરી પાડવાના પ્રયાસમાં, પ્રધાનમંત્રી ઉધમ સિંહ નગર જિલ્લામાં એઈમ્સ ઋષિકેશ સેટેલાઇટ સેન્ટર અને પિથૌરગઢ ખાતે જગજીવન રામ સરકારી મેડિકલ કૉલેજનો શિલાન્યાસ કરશે. આ બેઉ હૉસ્પિટલો અનુક્રમે ₹, 500 કરોડ અને ₹ 400 કરોડના ખર્ચે બંધાઇ રહી છે. સુધારેલી મેડિકલ સુવિધાઓથી કુમાઉં અને તેરાઇ પ્રદેશના લોકોને લાભ થશે એટલું જ નહીં પણ ઉત્તર પ્રદેશના સરહદી વિસ્તારોને પણ લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રી ઉધમ સિંહ નગર જિલ્લાના સિતારગંજ અને કાશીપુરના શહેરોમાં આર્થિક રીતે નબળા વર્ગ માટે આશરે 2400 ઘરોનાં બાંધકામ માટેનો શિલાન્યાસ કરશે. આ ઘરો પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (શહેરી) હેઠળ ₹ 170 કરોડથી વધુના કુલ ખર્ચે બાંધવામાં આવશે.
રાજ્યના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં નળ દ્વારા પાણી પુરવઠો સુધારવા પ્રધાનમંત્રી રાજ્યના 13 જિલ્લાઓમાં 73 જેટલી પાણી પુરવઠાની યોજનાઓનો શિલાન્યાસ જલ જીવન મિશન હેઠળ કરશે. આ યોજનાઓનો સંચિત ખર્ચ આશરે ₹ 1250 કરોડ છે અને એનાથી રાજ્યના 1.3 લાખથી વધુ ગ્રામીણ પરિવારોને લાભ થશે. વધુમાં, હરિદ્વાર અને નૈનિતાલના શહેરી વિસ્તારોમાં નિયમિત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રી આ બે શહેરો માટેની પાણી પુરવઠાની યોજનાઓનો પણ શિલાન્યાસ કરશે. આ યોજનાઓ હરિદ્વારમાં આશરે 14500 જોડાણો અને હલ્દ્વાનીમાં 2400થી વધુ જોડાણો પૂરાં પાડશે જેનાથી હરિદ્વારની આશરે એક લાખની વસ્તીને અને હલ્દ્વાનીની આશરે 12000ની વસ્તીને લાભ થશે.
પ્રદેશની વારસાગત સંભાવનાઓ શોધવા માટે નવા માર્ગ સર્જવાના પ્રધાનમંત્રીનાં વિઝનને અનુરૂપ, કાશીપુરમાં 41 એકરના અરોમા પાર્ક અને 40 એકર પ્લાસ્ટિક ઇન્ડસ્ટ્રિઅલ પાર્કનો પણ શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે. આ બે પરિયોજનાઓ સ્ટેટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રિઅલ ડેવલપમેન્ટ કૉર્પોરેશન ઉત્તરાખંડ લિમિટેડ (એસઆઇઆઇડીસીયુએલ) દ્વારા આશરે ₹ 100 કરોડના કુલ ખર્ચે વિકસાવવામાં આવશે. અરોમા પાર્ક ઉત્તરાખંડની એની બેજોડ ભૌગોલિક સ્થિતિને કારણે ફૂલની ખેતીની વૃદ્ધિની અપાર સંભાવનાઓને ઉપયોગમાં લેશે. પ્લાસ્ટિક ઇન્ડસ્ટ્રિઅલ પાર્ક રાજ્યનાં ઔદ્યોગિક કૌશલ્યને સ્થાપિત કરવાનું અને લોકો માટે રોજગારની તકો સર્જવાનું એક પગલું હશે.
પ્રધાનમંત્રી નૈનિતાલના રામનગર ખાતે આશરે ₹ 50 કરોડના ખર્ચે બંધાયેલા 7 એમએલડી અને 1.5 એમએલડીની ક્ષમતાના બે સુએઝ ટ્રિટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. ઉધમસિંહ નગરમાં આશરે ₹ 200 કરોડના ખર્ચે બંધાનારા નવ સુએઝ ટ્રિટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (એસટીપી) અને નૈનિતાલમાં ગટરવ્યવસ્થાને સુધારવાની એક ₹ 78 કરોડની પરિયોજનાનું પણ પ્રધાનમંત્રી ભૂમિપૂજન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી પિથૌરગઢ જિલ્લામાં મુંશ્યારી ખાતે આશરે ₹ 50 કરોડના ખર્ચે બંધાયેલા ઉત્તરાખંડ જલ વિદ્યુત નિગમ (યુજેવીએન) દ્વારા નિર્મિત રિવર હાઇડ્રો ઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટના 6 મેગાવૉટની ક્ષમતાના સુરિંગડ-2નું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Uttarakhand on 30th December and inaugurate & lay foundation stone of 23 projects worth over Rs 17500 crore
Foundation stone of Lakhwar Multipurpose Project, first conceived in 1976 and lying pending for many years, to be laid; Project to benefit six states
Inauguration and Foundation stone of Rs 8700 crore road sector projects to be done; Projects to realise PM’s vision to improve connectivity at remote, rural and border areas; Kailash Mansarovar Yatra to get improved connectivity
Foundation stone of AIIMS Rishikesh satellite centre at Udham Singh Nagar and Jagjivan Ram Government Medical College at Pithoragarh to be laid; In line with PM’s endeavour to provide world class medical facilities in all parts of the country
PM to also lay foundation stone of Aroma Park at Kashipur and Plastic Industrial Park at Sitarganj and multiple other initiatives in housing, sanitation and drinking water supply across the state
28 DEC 2021 8:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Haldwani, Uttarakhand on 30th December, 2021. He will inaugurate & lay the foundation stone of 23 projects worth over Rs 17500 crore. Among the 23 projects, the foundation stone will be laid for 17 projects worth over Rs 14100 crore. These Projects cover a wide array of sectors/areas across the state including irrigation, road, housing, health infrastructure, industry, sanitation, drinking water supply among others. The programme will witness inauguration of 6 projects including multiple road widening projects, a hydropower project in Pithoragarh and projects to improve sewerage network in Nainital. The cumulative cost of the projects being inaugurated is over Rs 3400 crore.
Prime Minister will lay the foundation stone of the Lakhwar Multipurpose Project to be built at the cost of about Rs 5750 crore. This project was first conceived in 1976 and was lying pending for many years. Prime Minister’s vision to prioritise long pending projects is the force behind the project's foundation stone being laid. This project of national importance, will enable irrigation of about 34,000 hectare additional land, produce 300 MW hydro power and supply drinking water to the six states of Uttarakhand, Uttar Pradesh, Haryana, Delhi, Himachal Pradesh and Rajasthan.
In line with the Prime Minister’s vision to improve connectivity at far flung places of the country, inauguration and foundation stone laying of multiple road sector projects worth about Rs 8700 crore would be done.
The projects whose foundation stones would be laid include four laning of 85 kilometre Moradabad-Kashipur Road to be built at a cost of over Rs 4000 crore; two laning of 22 Kilometre stretch of Gadarpur-Dineshpur-Madkota-Haldwani road (SH-5) and 18 kilometre stretch of Kiccha to Pantnagar (SH-44); construction of 8 kilometre long Khatima bypass in Udham Singh Nagar; construction of four lane National Highway (NH109D) being built at a cost of over 175 crore. These road projects will improve connectivity of Garhwal, Kumaon and Terai region and also the connectivity between Uttarakhand and Nepal. Improved connectivity will also benefit industrial areas in Rudrapur and Lalkuan besides improving the accessibility of Jim Corbett National Park.
Further, foundation stones of multiple road projects all across the state under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojna would also be laid by the Prime Minister. The projects include laying of 133 rural roads with a total length of 1157 kilometres at cost of more than Rs 625 crore and construction of 151 bridges at a cost of about Rs 450 crores.
The road projects being inaugurated by the Prime Minister include a project of 99 kilometre road widening from Nagina to Kashipur (NH-74) built at the cost of over Rs 2500 Crore and projects to widen road at three stretches in the strategic Tanakpur-Pithoragarh road (NH 125) built under all-weather road project at the cost of over 780 crore. The three stretches are from Chyurani to Ancholi (32 kilometre), from Bilkhet to Champawat (29 kilometre) and from Tilon to Chyurani (28 kilometre). The road widening projects will not only improve connectivity of the remote areas but will also give fillip to tourism, industrial and commercial activities in the region. The strategic Tanakpur-Pithoragarh road will now have all-weather connectivity that will facilitate the unhindered movement of the army to the border areas and improved connectivity for the Kailash Mansarovar Yatra.
In an endeavour to expand the medical infrastructure of the state and provide world class medical facilities to the people in all parts of the country, Prime Minister will lay the foundation stone of AIIMS Rishikesh satellite centre in Udham Singh Nagar district and Jagjivan Ram Government Medical College at Pithoragarh. These two hospitals are being built at a cost of about Rs 500 crores and Rs 450 crore respectively. The improved medical infrastructure will not only help the people of Kumaon and Terai regions but also the bordering areas of Uttar Pradesh.
Prime Minister will lay the foundation stone for the construction of about 2400 homes for the economically weaker section in the cities of Sitarganj and Kashipur in Udham Singh Nagar district. These homes will be built at a cumulative cost of more than 170 crores under the Pradhan Mantri Awas Yojna (Urban).
To improve the tap water supply in the rural areas of the state, the Prime Minister will lay the foundation stone of 73 water supply schemes across 13 districts of the state under the Jal Jeevan Mission. The schemes will cumulatively cost around Rs 1250 crore and will benefit more than 1.3 lakh rural households of the state. Further, to ensure regular supply of quality water in urban areas of Haridwar and Nainital, the Prime Minister will also lay the foundation stone of water supply schemes for these two cities. The schemes will provide about 14500 connections in Haridwar and more than 2400 connections in Haldwani, benefitting about one lakh population of Haridwar and about 12000 population of Haldwani.
In line with the Prime Minister’s vision to create new avenues for tapping the inherent potential of a region, the foundation stone of a 41 acre Aroma Park at Kashipur and a 40 acre Plastic Industrial Park at Sitarganj will be laid. The two projects will be developed by State Infrastructure & Industrial Development Corporation Uttarakhand Limited (SIIDCUL) at a cumulative cost of about 100 crore. The Aroma Park will make use of Uttarakhand's immense potential of floriculture growth because of its unique geographical conditions. The Plastic Industrial Park will be a step to establish the state’s industrial prowess and create employment opportunities for the people.
Prime Minister will also inaugurate two sewage treatment plants of 7 MLD and 1.5 MLD capacity constructed at the cost of about 50 crore at Ramnagar, Nainital. Also, Prime Minister will lay the foundation stone of the construction of nine sewage treatment plants (STPs) in Udham Singh Nagar, to be built at the cost of about 200 crore; and a 78 crore project for upgradation of Sewerage system in Nainital.
Prime Minister will also inaugurate the 5 MegaWatt capacity Suringad-II run of the river hydroelectric project built by Uttarakhand Jal Vidyut Nigam (UJVN) Limited at Munsyari in Pithoragarh district built at a cost of about Rs 50 crore.