ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਵਾਰ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਗ ਆਬਾਦੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ
ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
27 DEC 2021 9:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਗੋਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਪੰਜ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਗੋਆ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 142.38 ਕਰੋੜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 83.80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਤਹਿਤ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 58.58 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਗ ਆਬਾਦੀਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਲੀਕਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਕਿ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਾਰਨ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਕੋਈ ਵਾਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 'ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ' ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Center reviews Public Health Response Measures and Vaccination Status with five Poll Bound States
Advises Ramping up Vaccination of all Eligible Population through District-wise Weekly Plan with Daily Review
Testing to be Exponentially Accelerated to curb Sudden Surge of COVID cases
Strict Enforcement of COVID Appropriate Behaviour
27 DEC 2021 9:20PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan held a high level meeting with the five poll bound states of Uttarakhand, Goa, Manipur, Uttar Pradesh and Punjab to review the public health response measures for containment and management of COVID19, and the vaccination status in these states.
While Uttarakhand and Goa have reported vaccination coverage for the first and second doses higher than the national average, Uttar Pradesh, Punjab and Manipur have COVID19 vaccination coverage numbers below the national average. Total of 142.38 crore vaccination doses have been administered as on date, of which more than 83.80 crore vaccine doses are for the first dose and more than 58.58 crore are second doses of COVID19 vaccine.
The States were advised to speedily ramp up the COVID19 vaccination of all eligible population for the first dose and ensure that those who were due for the second dose are administered the second dose. District-wise weekly vaccination implementation plans are required to be drawn up for this purpose. The state authorities were advised to review the implementation status on a daily basis.
The poll-bound states were also advised to exponentially increase the testing to ensure that the infected cases are identified promptly for timely initiation of public health response measures, and to ensure that there is no sudden upsurge in numbers due to low testing.
The state authorities were strongly advised to ensure that recommended COVID Appropriate Behavior is strictly followed and adequate measures are undertaken for their effective enforcement.
The Union Government continues to support efforts of States/UTs towards management of COVID – 19 pandemic under the ‘Whole of Government’ approach.