आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
निवडणुका होणाऱ्या पाच राज्यांमधील आरोग्यविषयक उपाययोजना आणि लसीकरणाच्या स्थितीचा केंद्राकडून आढावा
दैनंदिन आढाव्यासह जिल्हानिहाय साप्ताहिक नियोजनाच्या माध्यमातून सर्व पात्र लोकसंख्येच्या लसीकरणाला गती देण्याची सूचना
कोविड रुग्णसंख्येत अचानक होणारी वाढ रोखण्यासाठी चाचण्यांची संख्या मोठ्या प्रमाणावर वाढवणार
कोविड प्रतिबंधक नियमांची काटेकोर अंमलबजावणी
27 DEC 2021 10:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 डिसेंबर 2021
केंद्रीय आरोग्य सचिव राजेश भूषण यांनी आज उत्तराखंड, गोवा, माणिपूर, उत्तर प्रदेश आणि पंजाब या विधानसभा निवडणुका होणाऱ्या पाच राज्यांमधील कोविड 19 प्रतिबंधात्मक सार्वजनिक आरोग्यविषयक उपाययोजना आणि लसीकरणाच्या स्थितीचा एका उच्चस्तरीय बैठकीत आढावा घेतला. उत्तराखंड आणि गोवा या राज्यांमध्ये पहिल्या आणि दुसऱ्या मात्रेचे प्रमाण राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा जास्त असल्याची माहिती दिली. तर उत्तर प्रदेश, पंजाब आणि माणिपूरमध्ये लसीकरणाची व्याप्ती राष्ट्रीय सरासरीपेक्षा कमी असल्याचे सांगण्यात आले. आतापर्यंत लसींच्या 142.38 कोटी मात्रा देण्यात आल्या आहेत ज्यामध्ये 83.80 कोटी पहिल्या आणि 58.58 कोटी दुसऱ्या मात्रांचा समावेश आहे.
या राज्यांना सर्व पात्र लोकसंख्येला पहिली मात्रा देण्यासाठी आणि ज्यांच्या दुसऱ्या मात्रा बाकी असतील त्यांना दुसरी मात्रा देण्यासाठी कोविड-19 प्रतिबंधक लसीकरणाची गती वाढवण्याच्या सूचना देण्यात आल्या. यासाठी जिल्हानिहाय साप्ताहिक लसीकरणाचे नियोजन करण्याची गरज आहे. यासाठी लसीकरणाच्या अंमलबजावणीच्या स्थितीचा दैनंदिन आढावा घेण्याची सूचना अधिकाऱ्यांना करण्यात आली.
संक्रमित रुग्णांची माहिती तातडीने मिळवता यावी आणि त्यांच्यावर वेळेवर उपचार करता यावेत यासाठी आणि चाचण्या कमी झाल्यामुळे रुग्णसंख्येत अचानक वाढ होण्याची स्थिती टाळण्यासाठी या राज्यांना चाचण्यांची संख्या खूप जास्त प्रमाणात वाढवण्याच्या देखील सूचना देण्यात आल्या.
कोविड प्रतिबंधक नियमांचे काटेकोर पालन होत आहे, याची अतिशय काटेकोरपणे खातरजमा करावी आणि त्यांच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी योग्य त्या उपाययोजना कराव्यात,अशा सूचनाही राज्यांच्या अधिकाऱ्यांना यावेळी देण्यात आल्या.
कोविड19 महामारीच्या व्यवस्थापनासाठी एक संपूर्ण सरकार या दृष्टीकोनातून केंद्र सरकार राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांना संपूर्ण सहकार्य करत आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Center reviews Public Health Response Measures and Vaccination Status with five Poll Bound States
Advises Ramping up Vaccination of all Eligible Population through District-wise Weekly Plan with Daily Review
Testing to be Exponentially Accelerated to curb Sudden Surge of COVID cases
Strict Enforcement of COVID Appropriate Behaviour
27 DEC 2021 9:20PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan held a high level meeting with the five poll bound states of Uttarakhand, Goa, Manipur, Uttar Pradesh and Punjab to review the public health response measures for containment and management of COVID19, and the vaccination status in these states.
While Uttarakhand and Goa have reported vaccination coverage for the first and second doses higher than the national average, Uttar Pradesh, Punjab and Manipur have COVID19 vaccination coverage numbers below the national average. Total of 142.38 crore vaccination doses have been administered as on date, of which more than 83.80 crore vaccine doses are for the first dose and more than 58.58 crore are second doses of COVID19 vaccine.
The States were advised to speedily ramp up the COVID19 vaccination of all eligible population for the first dose and ensure that those who were due for the second dose are administered the second dose. District-wise weekly vaccination implementation plans are required to be drawn up for this purpose. The state authorities were advised to review the implementation status on a daily basis.
The poll-bound states were also advised to exponentially increase the testing to ensure that the infected cases are identified promptly for timely initiation of public health response measures, and to ensure that there is no sudden upsurge in numbers due to low testing.
The state authorities were strongly advised to ensure that recommended COVID Appropriate Behavior is strictly followed and adequate measures are undertaken for their effective enforcement.
The Union Government continues to support efforts of States/UTs towards management of COVID – 19 pandemic under the ‘Whole of Government’ approach.