പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ഡിസംബർ 27 ന് മാണ്ഡി സന്ദർശിക്കുകയും 11,000 കോടി രൂപയുടെ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവ്വഹിക്കും
സഹകരണ ഫെഡറലിസമെന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന് കീഴിൽ ആറ് സംസ്ഥാനങ്ങളെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്ന് സാധ്യമാക്കിയ രേണുകാജി അണക്കെട്ട് പദ്ധതിയുടെ തറക്കല്ലിടൽ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും
ഡെൽഹിയുടെ ജലവിതരണത്തിൽ ഉണ്ടാകുന്ന ഗണ്യമായ വർധനയിലൂടെ പദ്ധതി ഡൽഹിക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനകരമാണെന്ന് തെളിയിക്കും
ലുഹ്‌രി ഒന്നാം ഘട്ട ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിക്കും ധൗലസിദ് ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിക്കും പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും
സാവ്ര-കുഡ്ഡു ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിയുടെ ഉദ്ഘാടനം പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും
ഹിമാചൽ പ്രദേശ് ആഗോള നിക്ഷേപക സംഗമത്തിന്റെ രണ്ടാം പ്രാരംഭ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ആധ്യക്ഷ്യം വഹിക്കും
ഏകദേശം 28,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ആരംഭിക്കുന്നതിലൂടെ ഈ മേഖലയിലെ നിക്ഷേപത്തിന് സംഗമം ഉത്തേജനം നൽകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു
26 DEC 2021 9:50AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2021 ഡിസംബർ 27 ന് ഹിമാചൽ പ്രദേശിലെ മാണ്ഡി സന്ദർശിക്കും. ഏകദേശം 12 മണിക്ക് അദ്ദേഹം 11,000 കോടി രൂപയുടെ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവഹിക്കും. പരിപാടിക്ക് മുന്നോടിയായി, പതിനൊന്നര മണിയോടെ ഹിമാചൽ പ്രദേശ് ആഗോള നിക്ഷേപക സംഗമത്തിന്റെ രണ്ടാം പ്രാരംഭ ചടങ്ങിൽ അദ്ദേഹം അധ്യക്ഷത വഹിക്കും.
രാജ്യത്ത് ലഭ്യമായ വിഭവങ്ങളുടെ ഉപയോഗിക്കപ്പെടാത്ത സാധ്യതകൾ പൂർണ്ണമായി വിനിയോഗിക്കുന്നതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നിരന്തരം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഹിമാലയൻ മേഖലയിലെ ജലവൈദ്യുത സാധ്യതകൾ പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ഈ വിഷയത്തിലെ ഒരു നടപടി. സന്ദർശന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്ന പദ്ധതികളും തറക്കല്ലിടലും ഈ ദിശയിലുള്ള സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പിനെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
രേണുകാജി അണക്കെട്ട് പദ്ധതിയുടെ തറക്കല്ലിടൽ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും. മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടായി മുടങ്ങിക്കിടന്ന, പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ സഹകരണ ഫെഡറലിസത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടിലൂടെയാണ് ഈ പദ്ധതി സാധ്യമായത്, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഹരിയാന, രാജസ്ഥാൻ, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, ഡൽഹി എന്നീ ആറ് സംസ്ഥാനങ്ങളെ കേന്ദ്രഗവണ്മെന്റ് ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നാണ് പദ്ധതി നടപ്പാക്കിയത്. സാധ്യമാണ്. ഏകദേശം 7000 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് 40 മെഗാവാട്ട് പദ്ധതി നിർമിക്കുന്നത്. പ്രതിവർഷം 500 ദശലക്ഷം ക്യുബിക് മീറ്റർ ജലവിതരണം സ്വീകരിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഡൽഹിക്ക് ഇത് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും.
ധൗലസിദ് ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിയുടെ തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും. ഹമീർപൂർ ജില്ലയിലെ ആദ്യത്തെ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിയാണിത്. 66 മെഗാവാട്ട് ശേഷിയുള്ള പദ്ധതി 680 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമിക്കും. ഇത് പ്രതിവർഷം 300 ദശലക്ഷം യൂണിറ്റ് വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കും.
സാവ്ര-കുഡ്ഡു ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിയുടെ ഉദ്ഘാടനം പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും. ഏകദേശം 2080 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് 111 മെഗാവാട്ട് പദ്ധതി നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഇത് പ്രതിവർഷം 380 ദശലക്ഷം യൂണിറ്റിലധികം വൈദ്യുതി ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിനും സംസ്ഥാനത്തിന് പ്രതിവർഷം 120 കോടി രൂപയുടെ വരുമാനം നേടുന്നതിനും ഇടയാക്കും.
ഹിമാചൽ പ്രദേശ് ആഗോള നിക്ഷേപക സംഗമത്തിന്റെ രണ്ടാം പ്രാരംഭ ചടങ്ങിലും പ്രധാനമന്ത്രി അധ്യക്ഷത വഹിക്കും . ഏകദേശം 28,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ആരംഭിക്കുന്നതിലൂടെ ഈ മേഖലയിലെ നിക്ഷേപത്തിന് സംഗമം ഉത്തേജനം നൽകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.

Prime Minister's Office
PM to visit Mandi on 27 December and inaugurate & lay foundation stone of hydropower projects worth over Rs 11,000 crore
Projects reflect PM’s focus on utilizing untapped hydropower potential of the region
PM to lay foundation stone of Renukaji Dam project - made possible by bringing together six states under PM’s vision of cooperative federalism
Project will prove to be immensely beneficial for Delhi by substantially adding to its water supply
PM to also lay foundation stone of Luhri Stage 1 Hydro Power Project & Dhaulasidh Hydro Power Project
PM to inaugurate Sawra-Kuddu Hydro Power Project
PM to preside over the second ground breaking ceremony of Himachal Pradesh Global Investors’ Meet
Meet expected to give a boost to investment in the region through start of projects worth around Rs 28,000 crore
26 DEC 2021 9:50AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Mandi, Himachal Pradesh on 27 December 2021. He will inaugurate and lay the foundation stone of hydropower projects worth over Rs 11,000 crore at around 12 noon. Prior to the event, he will preside over the second ground breaking ceremony of Himachal Pradesh Global Investors’ Meet at around 11:30 AM.
Prime Minister has constantly focussed on fully utilizing the untapped potential of the resources available in the country. One of the steps in this regard has been to utilise optimally the hydropower potential in the Himalayan region. The projects which will be inaugurated and whose foundation stone will be laid by the Prime Minister during the visit reflect a key step in this direction.
Prime Minister will lay the foundation stone of Renukaji Dam project. Lying pending for around three decades, the project was made possible through the vision of cooperative federalism of the Prime Minister, when six states viz Himachal Pradesh, Uttar Pradesh, Haryana, Rajasthan, Uttarakhand and Delhi were brought together by the Centre for making the project possible. The 40 MW project will be built at a cost of around Rs 7000 crore. It will prove to be immensely beneficial for Delhi, which will be able to receive around 500 million cubic metre water supply per year.
Prime Minister will lay the foundation stone of the Luhri Stage 1 Hydro Power Project. The 210 MW project will be built at a cost of over Rs 1800 crore. It will lead to generation of over 750 million units of electricity per year. The modern and dependable grid support will prove beneficial to surrounding states of the region as well.
Prime Minister will also lay the foundation stone of Dhaulasidh Hydro Power Project. This will be the first hydropower project of Hamirpur district. The 66 MW project will be built at a cost of over Rs 680 crore. It will lead to generation of over 300 million units of electricity per year.
Prime Minister will inaugurate the Sawra-Kuddu Hydro Power Project. The 111 MW Project has been built at a cost of around Rs 2080 crore. It will lead to generation of over 380 million units of electricity per year, and help the state earn revenue worth over Rs 120 crore annually.
Prime Minister will also preside over the second ground breaking ceremony of Himachal Pradesh Global Investors’ Meet. The Meet is expected to give a boost to investment in the region through the start of projects worth around Rs 28,000 crore.