ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఒమిక్రాన్ వేరియంట్ దృష్ట్యా రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో కోవిడ్19 స్థితి , సంసిద్ధత పై కేంద్రం సమీక్ష
అప్రమత్తంగా ఉండాలని , కేసుల పోజిటివిటి,, రెట్టింపు రేటు, జిల్లాల వ్యాప్తంగా కొత్త కేసుల క్లస్టర్లను పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్రాలకు సలహా
అన్ని జాగ్రత్తలు పాటించాలని, అప్రమత్తత ను తగ్గించ వద్దని సూచన
కోవిడ్ కంట్రోల్ ,మేనేజ్ మెంట్ కోసం ఎవిడెన్స్ ఆధారిత చర్యలను సకాలం లో ప్రారంభించడానికి స్థానిక/జిల్లా
యంత్రాంగాలు బాధ్యత వహించాలి
రాబోయే పండుగ సీజన్ కు ముందు స్థానికంగా ఆంక్షలు, పరిమితుల విధింపు ను రాష్ట్రాలు పరిశీలించాలి
ఇప్పటికే ఉన్న నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్ మెంట్ ప్రోటోకాల్ ఒమిక్రాన్ కూ యథాతథం
‘’పూర్తి వ్యాక్సినేషన్ తో తీవ్రమైన అస్వస్థత , ఒమిక్రాన్ తో సహా ఆసుపత్రిలో చేరడంనుంచి రక్షణ; ఇంటింటికి వ్యాక్సినేషన్ బలోపేతం చేయాలి"
23 DEC 2021 3:04PM by PIB Hyderabad
కొత్త వేరియంట్ ఒమిక్రాన్ (26 నవంబర్ 2021న ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఆందోళన కలిగించేదిగా ప్రకటించిన వేరియెంట్) వ్యాప్తి దృష్ట్యా కోవిడ్19 ( దాని వేరియెంట్ల) తో పోరాడటానికి తమ సంసిద్ధతను కొనసాగించాలని, అప్రమత్తత ను ఏ మాత్రం తగ్గించ వద్దని కేంద్రం రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సలహా ఇచ్చింది. కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ ఈ రోజు కోవిడ్19, ఒమిక్రాన్ వేరియంట్ తో పోరాడటానికి రాష్ట్రాల ప్రజారోగ్య సంసిద్ధతను, వాక్సినేషన్ పురోగతిని ఆరోగ్య కార్యదర్శులు ,రాష్ట్రాలు ,కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఎన్ హెచ్ ఎం ఎండిలతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సమీక్షించారు. కోవిడ్ గమనాన్ని ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒమిక్రాన్ వేరియంట్ కేసుల వ్యాప్తి గురించి రాష్ట్రాల దృష్టికి తెచ్చారు.
కేసుల పోజిటివిటి 10% దాటి పెరిగినప్పుడు లేదా ఆక్సిజన్ తో కూడిన పడకల ఆక్యుపెన్సీ 40% దాటి పెరిగినప్పుడు జిల్లా/స్థానిక పాలనా యంత్రాంగాలు స్థానికంగా నియంత్రణ చర్యలను అమలు చేయాలని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి పునరుద్ఘాటించారు.
అయితే, స్థానిక పరిస్థితి ,జనాభా లక్షణాల ఆధారంగా, ఒమిక్రాన్ అధిక వ్యాప్తిని దృష్టిలో ఉంచుకొని, రాష్ట్రాలు/యుటిలు నియంత్రణ చర్యలను చేపట్టవచ్చుననీ, ఈ పరిమితిని చేరుకోవడానికి ముందే ఆంక్షలు విధించవచ్చు ననీ , ఏ అంక్షలనైనా కనీసం 14 రోజులు అమలు చేయాలని సలహా ఇచ్చారు. ఒమిక్రాన్ వేరియంట్ సిండ్రోమ్ లు అధిక ట్రాన్స్ మిసిబిలిటీ , సాధారణ జలుబును తొందరగా వ్యాపింప చేస్తాయి గనుక కోవిడ్ నియంత్రణ కు సిండ్రోమిక్ అప్రోచ్ ని ఉపయోగించవచ్చు.
ఒమిక్రాన్ ముప్పును పరిష్కరించడానికి తిరిగి ఈ క్రింది 5-రెట్లు వ్యూహం పై దృష్టి పెట్టాలి.
1. నియంత్రణపై, రాష్ట్రాలకు ఈ దిగువ సలహా ఇవ్వబడింది:
రాత్రి కర్ఫ్యూలు విధించండి .పెద్ద సమావేశాలను కఠినంగా నియంత్రించేలా చూసుకోండి, ముఖ్యంగా రాబోయే ఉత్సవాలకు ముందు.
కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసుల కొత్త క్లస్టర్ లలో "కంటైనర్ జోన్లు", "బఫర్ జోన్లు" గురించి వెంటనే తెలియజేయండి.
మార్గదర్శకాల కు అనుగుణంగా
కంటెయిన్మెంట్ జోన్ ఖచ్చితమైన పరిధి నియంత్రణను ధృవీకరించండి.
ఆలస్యం చేయకుండా జినోమ్ సీక్వెన్సింగ్ కు అన్ని క్లస్టర్ నమూనాలను ఐ. ఎన్. ఎస్.ఎ.సి.ఒ.జి ల్యాబ్స్ కు పంపండి.
2. టెస్టింగ్ సర్వైవలెన్స్ పై, అన్ని జిల్లాల్లో డెల్టా, ఒమిక్రాన్ కేసుల సంఖ్యను నిశితంగా కఠినంగా గమనించాలని రాష్ట్రాలను కోరారు; రోజు వారీ, వారం వారీగా కేసు పోజిటివిటీ; రెట్టింపు రేటు; కొత్త గా అభివృద్ధి చెందుతున్న క్లస్టర్లు --ఈ ప్రాంతాల్లో కంటెయిన్మెంట్ ప్రారంభించండి.
దీనికి అదనంగా, దిగువ పేర్కొన్న వాటిలో కూడా శ్రద్ధ అవసరం అవుతుంది:
ఐసిఎమ్ ఆర్ ,ఎమ్ వోహెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యు మార్గదర్శకాల కు అనుగుణంగా పరీక్షలు నిర్వహించండి.
కంటైన్మెంట్ ప్రాంతాల్లో ఇంటింటి కేసుల తనిఖీ జరిగేలా చూడాలి.
అన్ని ఎస్ ఏ ఆర్/ ఐఎల్ ఐ ఇంకా నిస్సహాయ/సహ-అనారోగ్య వ్యక్తులకు పరీక్షలు
ఆర్ టి-పిసిఆర్ సరైన నిష్పత్తిని ధృవీకరించండి:
ప్రతిరోజూ నిర్వహించబడుతున్న మొత్తం పరీక్షల్లో ఆర్ ఏ టీ (కనీసం 60:40):
దీనిని 70:30 నిష్పత్తి వరకు ర్యాంప్ చేయవచ్చు.
కోవిడ్ పాజిటివ్ వ్యక్తులందరి కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ , సకాలంలో వారి టెస్టింగ్, మరిముఖ్యంగా అధిక సంఖ్యలను నివేదించే క్లస్టర్ ల్లో ధృవీకరించండి.
అంతర్జాతీయ ప్రయాణీకులను మానిటర్ చేయడం కోసం ''ఎయిర్ సువిధ '' పోర్టల్ ని ఉపయోగించుకోండి.
3. క్లినికల్ మేనేజ్ మెంట్ పై, ప్రస్తుతం ఉన్న నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్ మెంట్ ప్రోటోకాల్ ఒమిరాన్ కోసం మారలేదని రాష్ట్రాలకు తెలియ చేశారు. వారికి ఇలా సలహా ఇచ్చారు:
పడకల సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, అంబులెన్స్ లు వంటి లాజిస్టిక్స్ ధృవీకరించడం ,రోగులను అంతరాయం లేకుండా మార్చడం కోసం యంత్రాంగాన్ని అమలు చేయడం
ఆక్సిజన్ ఎక్విప్ మెంట్ నిర్వాహక సంసిద్ధతను ధృవీకరించడం
కనీసం 30 రోజుల ఆవశ్యక ఔషధాల బఫర్ స్టాక్ కలిగి ఉండడం ,అత్యవసర పరిస్థితికి ప్రతిస్పందించడానికి హాట్ స్పాట్ ల వద్ద/దగ్గరల్లో ఆరోగ్య వ్యవస్థల అవసరమైన సామర్థ్యం అభివృద్ధి చేయబడుతుందని ధృవీకరించుకోవడం కోసం ఎమర్జెన్సీ కోవిడ్ రెస్పాన్స్ ప్యాకేజీ (ఈసిఆర్ పి-2) కింద మంజూరు చేయబడ్డ నిధులను ఉపయోగించుకోవడం;ఈ విషయంలో ఆర్థిక వ్యయం స్థితి ,పురోగతి , ఫిజికల్ పురోగతిని రాష్ట్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శులు రోజువారీగా పర్యవేక్షించాలి.
ఇంటి క్వారంటైన్/ఐసోలేషన్ ని మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా కట్టుదిట్టంగా అమలు చేయాలి
అనేక రాష్ట్రాలు కోవిడ్ సదుపాయాలను తొలగించినందున, కోవిడ్ కేసులు పెరిగినట్లయితే, ఒక్క కాల్ తో వైద్యులు ,అంబులెన్స్ తగినంత లభ్యతతో పాటు వీటిని అమలు చేయడానికి ఒక కార్యాచరణ ప్రణాళికను సిద్ధంగా ఉంచాలి.
4. కోవిడ్ సేఫ్ బిహేవియర్ కు సంబంధించి రాష్ట్రాలకు ఈ దిగువ సలహా ఇచ్చారు.
తప్పుడు సమాచారం లేదా భయాందోళనలు లేకుండా ముందస్తు నిమగ్నత , సమాచారాన్ని ధృవీకరించండి.
ఆసుపత్రి ,టెస్టింగ్ ఇన్ ఫ్రాస్ట్రక్చర్ లభ్యతపై పారదర్శకంగా సమాచారం ఇవ్వండి
క్రమం తప్పకుండా మీడియా కు వివరాలు ఇవ్వండి
కమ్యూనిటీ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించండి కోవిడ్ కు ప్రతీస్పందిత ప్రవర్తనను కఠినంగా అమలు చేయండి.
5. వ్యాక్సినేషన్ కు సంబంధించి, రాష్ట్రాలకు ఈ దిగువ పేర్కొన్న సలహా ఇచ్చారు.
మొదటి, రెండో మోతాదు అర్హులైన లబ్ధిదారుల లో వదిలివేసిన వారికి వాక్సిన్ ఇవ్వడం ద్వారా 100% కవరేజీని వేగవంతమైన రీతిలో పూర్తి చేయాలి.
మొదటి ,రెండవ మోతాదు కవరేజీ జాతీయ సగటు కంటే తక్కువగా ఉన్న జిల్లాల పై ప్రత్యేక దృష్టి సారించండి.
వ్యాక్సినేషన్ కవరేజీ జాతీయ సగటు కంటే తక్కువగా ఉన్న రాష్ట్రాలు/యుటిల్లో ఇంటింటి వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారాన్ని బలోపేతం చేయండి.
సమీప భవిష్యత్తులో ఎన్నికలకు వెళుతున్న రాష్ట్రాల లో lముఖ్యంగా తక్కువ కవరేజీ జిల్లాల్లో నిస్సహాయ జనాభా కు రక్షణ కల్పించడానికి వ్యాక్సినేషన్ ప్రక్రియ ను వేగవంతం చేయాలి
తక్కువ వ్యాక్సినేషన్ కవరేజీ ఉన్న ప్రాంతాలు, తక్కువ కోవిడ్ ఎక్స్ పోజర్ ఉన్నవారు కొత్త ఓమిరాన్ వేరియెంట్ కు మరింత హాని కలిగించవచ్చు. అలాంటి చోట వ్యాక్సినేషన్ పెంచడానికి రాష్ట్రాలు ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించాలి.
ఆర్తీ అహుజా ,అదనపు కార్యదర్శి (ఆరోగ్య), శ్రీ వికాస్ షీల్, అదనపు కార్యదర్శి ,మిషన్ డైరెక్టర్, ఎన్ హెచ్ ఎం, డాక్టర్ మన్ దీప్ భండారీ, జాయింట్ సెక్రటరీ (హెల్త్), డాక్టర్ రణదీప్ గులేరియా, ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్, న్యూఢిల్లీ, ఎన్ సిడిసి డైరెక్టర్ డాక్టర్ సుజీత్ సింగ్ ,ఎడిజి, ఐసిఎంఆర్ డాక్టర్ సమిరాన్ పాండా కూడా ఈ సమీక్షలో పాల్గొన్నారు.పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre reviews COVID19 status and preparedness in States/UTs, in view of Omicron variant
States advised to be vigilant and Monitor Case Positivity, Doubling Rate, Clusters of New Cases across Districts
"Observe all precautions; don't let your guard down"
Local/District Administration responsible for prompt initiation of Evidence-based Actions for COVID Control & Management
States to consider Local Curbs/Restrictions ahead of upcoming festive season
Existing National Clinical Management Protocol remains unchanged for Omicron
“Full Vaccination protects against Severe Illness and Hospitalization including Omicron; Door-to-door Vaccination to be strengthened”
23 DEC 2021 3:04PM by PIB Delhi
The Centre has advised States and UTs to not let their guard down and maintain their preparedness for fighting COVID19 (and its variants) in view of the new variant Omicron (designated as a Variant of Concern by WHO on 26th November 2021). Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan reviewed the public health preparedness of the States for fighting COVID19 and the Omicron variant along with progress of vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs, through video conference (VC) today. He highlighted the trajectory of COVID and brought attention to temerging evidence on the Omicron variant of COVID-19 driving the growing number of cases worldwide.
Union Health Secretary reiterated that local containment measures are to be put in place by the District/local administration when either the test positivity increases beyond 10% or occupancy of oxygenated beds increases beyond 40%. However, based on the local situation and population characteristics such as density etc., and keeping in mind the higher transmissibility of Omicron, States/UTs can undertake containment measures and impose restrictions even before these thresholds are reached. Any restriction must be enforced for minimum of 14 days, they were advised. As syndromes of Omicron variant closely mimic common cold with a higher rate of transmissibility and doubling time, syndromic approach for COVID containment can be employed.
The following 5-fold strategy for tackling the recent ‘Omicron’ threat was re-emphasised:
1. On Containment, States were advised to:
• Impose night curfews and ensure strict regulation of large gatherings, especially ahead of the forthcoming festivities.
• Promptly notify “Containment Zones”, “Buffer Zones” in case in new clusters of Covid positive cases.
• Ensure strict perimeter control of Containment Zone as per extant guidelines.
• Send all cluster samples to INSACOG Labs for Genome Sequencing without delay.
2. On Testing and Surveillance, States were asked to keep a close and strict watch on number of Delta and Omicron cases in all districts; case positivity on a day-on-day and week-on-week basis; the doubling rate; and new emerging clusters and initiate containment in these areas.
In addition, the following needs attention too:
• Conduct tests as per extant ICMR and MoHFW guidelines
• Ensure door-to-door case search in the containment areas
• Test all SARI/ILI and vulnerable/co-morbid people
• Ensure right proportion of RT-PCR: RAT (at least 60:40) tests in total tests being conducted daily. This can be ramped up to 70:30 ratio.
• Ensure contact tracing of all COVID positive persons & their timely testing, especially in clusters reporting high numbers
• Utilize the access to “AIR SUVIDHA” Portal to monitor the international passengers
3. On Clinical management, States were informed that the existing National Clinical Management Protocol remains unchanged for Omicron. They were advised to:
• Increase bed capacity, ensure logistics like ambulances and enforce mechanism for seamless shifting of patients.
• Ensure operational readiness of oxygen equipment
• Maintain buffer stock of essential medicines of at least 30 days
• Utilize funds sanctioned under Emergency COVID Response Package (ECRP-II) to ensure that the requisite capacity of health systems is developed at/near hotspots to respond to any emergency. State health secretaries to monitor the status and progress of fiscal spending and physical progress in this regard on a daily basis.
• Ensure stringent enforcement of home quarantine/ isolation as per extant guidelines
As many States have decommissioned COVID facilities, they are required to keep an action plan ready for making these operational along with adequate availability of doctors and ambulance on call, in case there is a rise in COVID cases.
4. On front of COVID Safe Behaviour, states were advised to:
• Ensure advance engagement and information so that there is no misinformation or panic,
• Communicate transparently on hospital and testing infrastructure availability,
• Conduct regular press briefings.
• Encourage community participation and strict enforcement of Covid Appropriate Behaviour.
5. Regarding Vaccination, States were advised to:
• Ensure 100% coverage of left out first and second dose eligible beneficiaries in an accelerated manner
• Give special focus to be given to those districts where the first & second dose coverage is less than the national average.
• Strengthen door-to-door vaccination campaign especially in States/UTs where vaccination coverage is below the national average.
• States going in for elections in the near future to exponentially ramp up the vaccination, especially in the low coverage districts to protect the vulnerable population.
• Pockets with low vaccination coverage and those with low COVID exposure may be more vulnerable to the new Omicron variant. States to accord special attention to ramp up vaccination in these pockets.
Ms. Arti Ahuja, Additional Secretary (Health), Shri Vikash Sheel, Additional Secretary and Mission Director, NHM, Dr. Mandeep Bhandari, Joint Secretary (Health), Dr. Randeep Guleria, Director, AIIMS, New Delhi, Dr. Sujeet Singh, Director, NCDC and Dr. Samiran Panda, ADG, ICMR, were also present.
MV/AL
HFW/COVID Secy VC with State-UT on Infrastructure/23rdDecember2021/4