ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
“ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ” ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰ (ਟੌਪ) ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
17 DEC 2021 12:15PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨ੍ਹਾ 18 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ “ਡਿਸਕੌਮ ਔਨ ਰੂਰਲ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਇੰਕਲੂਜ਼ਨ” (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ) ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ (ਟੌਪ) ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ-ਕਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕ ਤੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ/ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਤੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਸਟੇਟ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2019-20 ਦੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਓਵਰਡ੍ਰਾਫਟ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਨੁਮਤੀ ਮਿਲ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕ ਸੰਘ, ਮੁੰਬਈ ਨੇ 26 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੋ। ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ (ਟੌਪ) ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਮੈਂਬਰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਚਤ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ (ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ) ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ :-
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਗਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਜਿਵੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨਾ, ਤਾਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਿਰਧਨਤਾ ਦੂਰ ਹੋ ਸਕੇ। ਦੂਸਰਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋਨ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜੂਨ 2011 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ 15 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ 73.5 ਲੱਖ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਵਿੱਚ 8.04 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ 2024 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਦੇ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ, 27.38 ਲੱਖ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ 62,848 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2013 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 4.45 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਲੋਨਾਂ ਤੱਕ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣੀ, ਤਾਕਿ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁਚਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਸਕੇ। ਬਕਾਇਆ ਰਾਸ਼ੀ 1,33,915 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕਰਜ਼ ਸਿਰਫ 2.49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ, ਸਮੁਦਾਇ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਨਰਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਬੀਆਰਐੱਮ) ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮੁਦਾਇ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦਬਾਅ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਦੇਣ।

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development to launch Overdraft facility for women SHG members under DAY-NRLM
Top officials from Banks and State missions will participate in “Discourse on Rural Financial Inclusion”
Annual awards for performance of Banks under DAY-NRLM, during the year 2020-21 will also be announced
17 DEC 2021 12:15PM by PIB Delhi
As a part of the Azadi ka Amrit Mahotsav, Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary, Department of Rural Development, Ministry of Rural Development will launch the overdraft facility of Rs. 5,000 to verified women SHG members under DAY-NRLM, on 18th December, 2021. The event will also include a “Discourse on Rural Financial Inclusion” in which top officials from Banks and State missions will participate. The annual awards for performance of Banks under DAY-NRLM, during the year 2020-21 will also be announced.
All Public Sector Banks and State Rural Livelihoods Missions will participate in the launching programme which will be held through virtual mode. Managing Directors & Chief Executive Officers/Deputy Managing Directors, Executive Directors, Chief General managers/General Managers of the banks and Chief Executive Officers/State Managing Directors from the State Rural Livelihoods Missions are expected to participate in the programme.
As per the announcement made by the Finance Minister during her Budget Speech of 2019-20 to allow overdraft facility of Rs. 5,000/- to verified SHG members, Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) under Ministry of Rural Development has initiated the process for providing OD facility to women SHG members in the rural areas of the country to meet their immediate/emergency requirements. It is estimated that about 5 crore women SHG members under DAY-NRLM will be eligible for this facility.
After getting the necessary approvals, Indian Banks Association, Mumbai has advised all Banks on 26th November, 2021 to implement this scheme and other necessary details have also been shared. A virtual meeting with Senior Officials of the banks has already been held by the Ministry for successful implementation of this scheme. State Rural Livelihoods Missions, have initiated the process and women SHG members from the rural areas will visit the branches of the banks where they are having their Saving Bank account under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana to avail this facility.
About DAY-NRLM (Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission)
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), a flagship programme of Ministry of Rural Development aims at eliminating rural poverty through mobilizing poor women into community institutions like Self Help Groups (SHGs) and strengthening their livelihood base by accessing necessary credit from banks. The Mission was launched in June, 2011 and as on 15th December, 2021, 8.04 crore rural women have been mobilized into 73.5 Lakh Self Help Groups and it is envisaged that by 2024, about 10 crore women would be mobilized into Self Help Groups.
During this Financial Year upto 30th November, 2021, 27.38 lakhs SHGs have been provided credit by banks to the extent of Rs 62,848 Crores and total credit accessed by the women SHGs is more than Rs.4.45 lakh crores since April, 2013, inter alia to make adequate investment in productive enterprises. The outstanding balance is of more than Rs. 1,33,915 crores with just 2.49% NPA. The Mission is using Community Based Repayment Mechanism (CBRM) which is community managed where by a committee with representatives drawn from various SHGs or their federations take responsibility of monitoring SHG banks linkage and also ensure prompt repayment by SHG to banks by enforcing rules and social pressure.