ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન હેઠળ, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથના સભ્યો માટે ઓવરડ્રાફ્ટ સુવિધા શરૂ કરી છે.
"ગ્રામીણ નાણાકીય સમાવેશ પર ચર્ચા" માં ભાગ લેવા માટે બેંકો અને રાજ્ય મિશનના ટોચના પદાધિકારીઓ સામેલ થશે
વર્ષ 2020-21 દરમિયાન દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન હેઠળ બેંકોની કામગીરી માટે વાર્ષિક પુરસ્કારોની જાહેરાત
17 DEC 2021 12:15PM by PIB Ahmedabad
આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના આદેશમાં, ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના સચિવ, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, શ્રી નાગેન્દ્ર નાથ સિંહાએ 18 ડિસેમ્બર, 2021ના રોજ, દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ ચકાસાયેલ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથ સભ્યો માટે પાંચ હજાર રૂપિયા ઓવરડ્રાફ્ટ સુવિધા શરૂ કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમમાં "ગ્રામીણ નાણાકીય સમાવેશ પર ચર્ચા"નો પણ સમાવેશ થાય છે, જેમાં બેંકો અને રાજ્ય મિશનના ટોચના કાર્યકર્તાઓ ભાગ લેશે. વર્ષ 2020-21 દરમિયાન DAY-NRLM હેઠળ તેમની કામગીરી માટે બેંકોને વાર્ષિક પુરસ્કારો પણ જાહેર કરવામાં આવશે.
તમામ જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો અને રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે. આ કાર્યક્રમ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી યોજાશે. બેંકોના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર્સ અને સીઈઓ/ડેપ્યુટી મેનેજિંગ ડિરેક્ટર્સ, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સ, ચીફ જનરલ મેનેજર્સ/જનરલ મેનેજર્સ અને રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશનના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારીઓ/રાજ્ય મેનેજિંગ ડિરેક્ટર્સ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે.
નાણામંત્રી દ્વારા 2019-20ના તેમના બજેટ ભાષણમાં સત્યાપિત સ્વ-સહાયક સભ્યોને પાંચ હજાર રૂપિયાની ઓવરડ્રાફ્ટ સુવિધાની મંજૂરી આપવા અંગેની જાહેરાત મુજબ, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય હેઠળ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-) NRLM એ દેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મહિલા સ્વસહાય જૂથોના સભ્યોને તેમની કટોકટી/કટોકટીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ઓવરડ્રાફ્ટ સુવિધા પૂરી પાડવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે. એક અંદાજ મુજબ, પાંચ કરોડ મહિલા સ્વ-સહાય જૂથ સભ્યો DAY-NRLM હેઠળ આ સુવિધા માટે પાત્ર બનશે.
ઇન્ડિયન બેંક્સ એસોસિએશન, મુંબઈએ તમામ બેંકોને જરૂરી મંજૂરીઓ મળ્યા બાદ 26મી નવેમ્બર, 2021ના રોજ આ યોજનાને અમલમાં મૂકવાની સલાહ આપી છે. અન્ય જરૂરી વિગતો પણ શેર કરવામાં આવી છે. આ યોજનાના સફળ અમલીકરણ માટે મંત્રાલયે પહેલાથી જ બેંકોના ઉચ્ચ અધિકારીઓ સાથે વર્ચ્યુઅલ મીટિંગ કરી છે. રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશનએ પણ પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે અને ગ્રામીણ વિસ્તારોની મહિલા સ્વ-સહાય જૂથના સભ્યો આ સુવિધાનો લાભ લેવા માટે બેંકોની શાખાઓની મુલાકાત લેશે જ્યાં તેમના બચત ખાતાઓ પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના હેઠળ ખોલવામાં આવ્યા છે.
DAY-NRLM (દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન) વિશે:-
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) એ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયની મુખ્ય યોજના છે, જેનો હેતુ સ્વ-સહાય જૂથો જેવી સામુદાયિક સંસ્થાઓ દ્વારા ગરીબ મહિલાઓને લાભ આપવાનો છે, જેથી ગ્રામીણ ગરીબીને દૂર કરી શકાય. બીજો ધ્યેય તેમને બેંકોમાંથી આવશ્યક ધિરાણ ઉપલબ્ધ કરાવીને તેમના આજીવિકાનો આધાર મજબૂત કરવાનો છે. આ મિશન જૂન 2011 માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને 15 ડિસેમ્બર, 2021 સુધી, 73.5 લાખ સ્વ-સહાય જૂથોમાં 8.04 કરોડ મહિલાઓ જોડાઈ છે. એવી અપેક્ષા છે કે 2024 સુધીમાં લગભગ 10 કરોડ મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથો સાથે જોડાઈ જશે.
આ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન 30 નવેમ્બર, 2021 સુધી, બેંકોએ 27.38 લાખ એસએચજીને 62,848 કરોડ રૂપિયા સુધીની લોનનું વિતરણ કર્યું છે. મહિલા SHG સભ્યો એપ્રિલ 2013 થી રૂ. 4.45 લાખ કરોડથી વધુની લોન મેળવી શકે છે, જેથી અન્ય બાબતોની સાથે, સર્જનાત્મક સાહસોમાં યોગ્ય રોકાણ કરી શકાય. બાકી રકમ રૂ. 1,33,915 કરોડથી વધુ છે, જેમાંથી બેડ લોનનો હિસ્સો માત્ર 2.49 ટકા છે. મિશન સમુદાય દ્વારા સંચાલિત કોમ્યુનિટી બેઝ્ડ રિપેમેન્ટ સિસ્ટમ (CBRM) નો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે અને સમિતિમાં વિવિધ SHG અથવા તેમના સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. તે બધા SHGs અને બેંકો વચ્ચેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા પર દેખરેખ રાખવા અને SHGs નિયમો અને સામાજિક દબાણ દ્વારા બેંકોને ઝડપથી ભંડોળ ચૂકવે છે તેની ખાતરી કરવા માટે જવાબદાર છે.

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development to launch Overdraft facility for women SHG members under DAY-NRLM
Top officials from Banks and State missions will participate in “Discourse on Rural Financial Inclusion”
Annual awards for performance of Banks under DAY-NRLM, during the year 2020-21 will also be announced
17 DEC 2021 12:15PM by PIB Delhi
As a part of the Azadi ka Amrit Mahotsav, Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary, Department of Rural Development, Ministry of Rural Development will launch the overdraft facility of Rs. 5,000 to verified women SHG members under DAY-NRLM, on 18th December, 2021. The event will also include a “Discourse on Rural Financial Inclusion” in which top officials from Banks and State missions will participate. The annual awards for performance of Banks under DAY-NRLM, during the year 2020-21 will also be announced.
All Public Sector Banks and State Rural Livelihoods Missions will participate in the launching programme which will be held through virtual mode. Managing Directors & Chief Executive Officers/Deputy Managing Directors, Executive Directors, Chief General managers/General Managers of the banks and Chief Executive Officers/State Managing Directors from the State Rural Livelihoods Missions are expected to participate in the programme.
As per the announcement made by the Finance Minister during her Budget Speech of 2019-20 to allow overdraft facility of Rs. 5,000/- to verified SHG members, Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) under Ministry of Rural Development has initiated the process for providing OD facility to women SHG members in the rural areas of the country to meet their immediate/emergency requirements. It is estimated that about 5 crore women SHG members under DAY-NRLM will be eligible for this facility.
After getting the necessary approvals, Indian Banks Association, Mumbai has advised all Banks on 26th November, 2021 to implement this scheme and other necessary details have also been shared. A virtual meeting with Senior Officials of the banks has already been held by the Ministry for successful implementation of this scheme. State Rural Livelihoods Missions, have initiated the process and women SHG members from the rural areas will visit the branches of the banks where they are having their Saving Bank account under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana to avail this facility.
About DAY-NRLM (Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission)
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), a flagship programme of Ministry of Rural Development aims at eliminating rural poverty through mobilizing poor women into community institutions like Self Help Groups (SHGs) and strengthening their livelihood base by accessing necessary credit from banks. The Mission was launched in June, 2011 and as on 15th December, 2021, 8.04 crore rural women have been mobilized into 73.5 Lakh Self Help Groups and it is envisaged that by 2024, about 10 crore women would be mobilized into Self Help Groups.
During this Financial Year upto 30th November, 2021, 27.38 lakhs SHGs have been provided credit by banks to the extent of Rs 62,848 Crores and total credit accessed by the women SHGs is more than Rs.4.45 lakh crores since April, 2013, inter alia to make adequate investment in productive enterprises. The outstanding balance is of more than Rs. 1,33,915 crores with just 2.49% NPA. The Mission is using Community Based Repayment Mechanism (CBRM) which is community managed where by a committee with representatives drawn from various SHGs or their federations take responsibility of monitoring SHG banks linkage and also ensure prompt repayment by SHG to banks by enforcing rules and social pressure.