Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at National Conclave on Natural Farming
16 DEC 2021 4:09PM by PIB Delhi
Namaskar,
Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji, Home and Cooperation Minister Shri Amit Bhai Shah, Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Narendra Singh Tomar ji, Gujarat Chief Minister Bhupendra Bhai Patel ji, Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath ji, all other dignitaries, and thousands of my farmer brothers and sisters from across the country who are part of this program. Today is a very important day for the agriculture sector of the country. I had urged the farmers from all over the country to join the National Conclave of Natural Farming. As informed by Agriculture Minister Tomar ji, about eight crore farmers are connected with us from every corner of the country through technology. I welcome all my farmer brothers and sisters. I also greet Acharya Devvrat ji from the bottom of my heart. I was listening to him very attentively like a student. I am not a farmer myself, but I was able to understand what is needed for natural farming and what should be done. He explained in very simple words. I sat all through to listen to him because I know about his achievements and his successful experiments. The farmers of our country will never underestimate and disregard what he said about their benefits.
Friends,
This conclave is happening in Gujarat but its scope and impact is for every farmer of India. Issues like different dimensions of agriculture, food processing and natural farming will go a long way in transforming Indian agriculture in the 21st century. Agreements worth thousands of crores of rupees were discussed during this conclave and there has been progress also. The enthusiasm towards ethanol, organic farming and food processing amplifies new possibilities. I am also satisfied that the experiments of synergy between technology and natural farming in Gujarat are showing the direction to the entire country. I once again want to express special gratitude to the Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, who shared his experiences and explained in great detail to the farmers of the country about natural farming in a very coherent way.
Friends,
Today is the time to look at the past and learn from the experiences and draw new ways during the ongoing Amrit Mahotsav of Independence. We have seen very closely how the growth and direction of farming took place for several decades after independence. Now our journey till the 100th year of independence, the next 25 years, is to adapt our agriculture according to new requirements and new challenges. In the last 6-7 years, several steps have been taken from seeds to markets to increase the farmers’ income. Measures from soil testing to preparing hundreds of new seeds, from PM Kisan Samman Nidhi to fixing MSP at 1.5 times the cost of production, from a strong network of irrigation to Kisan Rails have been taken. And Tomar ji also mentioned some of these measures in his speech. Along with agriculture, farmers are constantly being connected with many alternative sources of income like animal husbandry, beekeeping, fisheries, solar energy and bio-fuels. A provision of lakhs of crores has been made to strengthen storage, cold chain and food processing in villages. All these efforts are giving resources to the farmers, giving them the option of their choice. But an important question lies before us. What will happen when the soil itself will give in? What will happen when the weather will not support and the water in the womb of Mother Earth will be restricted? Today, agriculture around the world is facing these challenges. It is true that chemicals and fertilizers played an important role in the Green Revolution. But it is equally true that we have to keep working on its alternatives at the same time and pay more attention to it. We have to import large quantities of pesticides and chemical fertilizers used in agriculture. Billions and trillions of rupees have to be spent on its imports. As a result, the cost of farming also increases; the expenditure of the farmer increases and the day-to-day expenses of the poor shoot up. This problem is also related to the health of the farmers and all the countrymen. Therefore, we need to be conscious of it.
Friends,
There is a proverb in Gujarati, which is spoken in every household, ''पानी आवे ते पहेला पाल बांधे” i.e., abstinence is better than cure. It is the right time to take important steps before the problems related to agriculture become even worse. We have to take our farming out of the lab of chemistry and connect it with the lab of nature. When I talk about nature's laboratory, it is completely science-based. Acharya Devvrat ji has also explained this in detail. We have also seen this in a short documentary. As he said, you can access his speeches in his book or on YouTube. The potential which is in fertilizer, that element is also present in nature. We just have to increase the amount of those bacteria in the soil, which increases its fertile power. Many experts say that indigenous cows also play an important role in this. Experts say that a solution can be prepared with cow dung and cow urine which will also protect the crop and will also increase fertility. Everything from seed to soil can be treated in a natural way. This farming costs neither fertilizer nor pesticide. It also requires less irrigation and is also capable of dealing with floods and droughts. Whether it is less irrigated land or land with extra water, natural farming allows the farmers to sow many crops in a year. Not only this, the stubble from wheat, paddy, pulses etc. is also used properly in this technique. That is, low cost, maximum profit. This is what natural farming is all about.
Friends,
The more modern the world is becoming, the more it is moving towards 'back to basic'. What is the meaning of this ‘back to basic’? It means connecting with your roots! Who understands this better than farmer friends? The more we water the roots, the more the plant grows. India is an agricultural country. Our society has developed, traditions have been nurtured and festivals have been forged around agriculture. Today farmer friends are connected from every corner of the country. You tell me, is there anything like the food, lifestyle, festivals and traditions of your area, which is not affected by our agriculture or crops? When our civilization has flourished so much with agriculture, then how rich and scientific our knowledge and science must have been regarding agriculture? Therefore, brothers and sisters, when the world talks about organic, it talks about nature. And when there is a mention about back to basics, its roots are seen linked to India.
Friends,
Many scholars related to agriculture are present here who have done extensive research on this subject. You know extensive research has been carried out on agriculture in our country and it has even found mention in Rigveda and Atharvaveda to our Puranas, to ancient texts like Krishi-Parashara and Kashyapi Krishi Sukta, and from Tamil Nadu's Saint Thiruvalluvar ji in the south to the agricultural poet Ghagh in the north. There is a verse-
गोहितः क्षेत्रगामी च,
कालज्ञो बीज-तत्परः।
वितन्द्रः सर्व शस्याढ्यः,
कृषको न अवसीदति॥
That is, One who cares about the welfare of cattle, livestock, knows about the season and time, knows about the seed, and is not lazy, such a farmer can never be distraught and poor. This one verse is also the formula of natural farming, and also tells the potential of natural farming. All the resources mentioned in this are naturally available. Similarly, many formulas have been given as to how to make the soil fertile, when to apply water in which crop and how to save water. Another very popular verse is-
नैरुत्यार्थं हि धान्यानां जलं भाद्रे विमोचयेत्।
मूल मात्रन्तु संस्थाप्य कारयेज्जज-मोक्षणम्॥
That is, water should be removed in the month of Bhadra (August-September) in order to strengthen and protect the crop from disease. Water should remain in the field only till the roots. Similarly, the poet Ghagh has also written-
गेहूं बाहें, चना दलाये।
धान गाहें, मक्का निराये।
ऊख कसाये।
That is, the crop of wheat improves by tillering, gram by rotation, paddy by getting more water, maize by weeding and sowing sugarcane after leaving it in water. You can imagine Saint Thiruvalluvar ji in Tamil Nadu also gave so many sutras related to farming about 2000 years ago. He said -
तोड़ि-पुड़ुडी कछ्चा उणक्किन,
पिड़िथेरुवुम वेंडाद् सालप पडुम
That is, if the land is dried, so as to reduce one ounce of the earth to a quarter, it will grow plentifully even without a handful of manure.
Friends,
We need not only to re-learn this ancient knowledge of agriculture, but also to sharpen it for modern times. In this direction, we have to do research afresh, mould ancient knowledge into the modern scientific frame. In this direction, institutions like our ICAR, Krishi Vigyan Kendras and agricultural universities can play a big role. We do not have to limit the information to research papers and theories only, but we have to convert it into practical success. Lab to land will be our journey. These institutions can also start this initiative. You can take a pledge that you will take natural farming to more and more farmers. When you will show that it is possible with success, then ordinary human beings will also connect with it as soon as possible.
Friends,
Along with learning new things, we need to unlearn the wrong practices that have crept into our agriculture. Experts say that by setting fire to the field, the soil loses its fertile capacity. One should understand that when the clay is heated, it takes the form of a brick. And the brick becomes so strong that the building is built. But there is a tradition of burning crop residues. Despite knowing that clay once heated becomes brick we continue to burn the soil. Similarly, there is an illusion that crop yield will not be good without chemicals, whereas the truth is quite the opposite. Earlier there were no chemicals, but the harvest was good. History of the development of humanity is witness to this. Despite all the challenges, humanity flourished and progressed the fastest in the agricultural age, because natural farming was done and people constantly learned. Today in the industrial age, we have the power of technology, there are resources and we also have information regarding the weather. Now farmers can create a new history. At a time when the world is concerned about global warming, Indian farmers can provide a solution through their traditional knowledge. Together we can do something.
Brothers and sisters,
Those who will benefit the most from natural farming constitute about 80% of the farmers of the country, the small farmers, who have less than 2 hectares of land. Most of these farmers spend a lot on chemical fertilizers. If they turn to natural farming, their condition will be better.
Brothers and sisters,
Gandhiji’s statement on natural farming fits perfectly that where there will be exploitation, there will be no nourishment. Gandhiji used to say that forgetting to turn the soil, forgetting to till the field is like forgetting oneself in a way. I am satisfied that it is being improved in many states of the country in the last few years. In recent years, thousands of farmers have adopted natural farming. Many of these are start-ups by the youth. They have also benefited from the Paramparagat Krishi Vikas Yojana launched by the Central Government. Under this scheme, training is also being given to the farmers and help is also being extended to move towards this farming.
Brothers and sisters,
The experiences of lakhs of farmers from some states, who have taken to natural farming, are encouraging. We had started efforts on natural farming long back in Gujarat. Today its positive effects are being seen in many parts of Gujarat. Similarly, the attraction towards this farming is increasing rapidly in Himachal Pradesh too. Today, I will urge every state, every state government, to come forward to make natural farming a mass movement. In this Amrit Mahotsav, we can make efforts to associate at least one village of every panchayat with natural farming. I would like to tell my farmer brothers not to experiment on the entire land. Take a portion of your field and experiment. If you find benefit, then expand it further. In a couple of years, you will slowly cover the entire field. I also urge investors that this is the time to invest heavily in organic and natural farming and in the processing of their products. Not only the country, but the global market is waiting for us. We have to work today for the future possibilities.
Friends,
In this virtuous period, India has to give the best solution to the world regarding food security and harmony with nature. At the Climate Change Summit, I called upon the world to make Lifestyle for Environment i.e. LIFE a global mission. India and its farmers are going to lead this in the 21st century. So let's take a pledge to make Maa Bharati's land free from chemical fertilizers and pesticides during the Amrit Mahotsav of Independence and show the world the way to a healthy earth and a healthy life. Today the country has cherished the dream of a self-reliant India. India can become self-reliant only when its agriculture becomes self-reliant, every farmer becomes self-reliant. And this can happen only when we enrich the soil of Maa Bharati with cow dung, with natural elements instead of unnatural fertilizers and medicines. We will make natural farming a mass movement in the interest of every countryman and in the interest of every living being. With this belief, I thank the Chief Minister of Gujarat and his entire team for this initiative, to make it a mass movement in Gujarat. I also extend my heartfelt congratulations to all concerned for connecting the farmers of the entire country. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
నేషనల్ కాన్‌క్లేవ్ ఆన్ నేచురల్ ఫార్మింగ్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
16 DEC 2021 4:09PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవవ్రత్ జీ, హోం మరియు సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ భాయ్ షా, కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ జీ, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ జీ, ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, ఇతర ప్రముఖులు, మరియు ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వేలాది మంది నా రైతు సోదర సోదరీమణులు. దేశంలోని వ్యవసాయ రంగానికి ఈ రోజు చాలా ముఖ్యమైన రోజు. నేషనల్ కాన్‌క్లేవ్ ఆఫ్ నేచురల్ ఫార్మింగ్‌లో పాల్గొనాలని దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైతులను నేను కోరాను. వ్యవసాయ మంత్రి తోమర్ జీ తెలిపిన ప్రకారం, దేశంలోని నలుమూలల నుండి దాదాపు ఎనిమిది కోట్ల మంది రైతులు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా మాతో కనెక్ట్ అయ్యారు. నా రైతు సోదర సోదరీమణులందరికీ స్వాగతం. నేను ఆచార్య దేవవ్రత్ జీకి కూడా నా హృదయం దిగువ నుండి నమస్కరిస్తున్నాను. నేను ఒక విద్యార్థిలా చాలా శ్రద్ధగా అతని మాటలు వింటున్నాను. నేను స్వతహాగా రైతును కాను, ప్రకృతి వ్యవసాయానికి ఏమి అవసరమో, ఏం చేయాలో అర్థం చేసుకోగలిగాను. చాలా సరళమైన మాటల్లో వివరించాడు. అతని విజయాలు మరియు అతని విజయవంతమైన ప్రయోగాల గురించి నాకు తెలుసు కాబట్టి నేను అతని మాటలు వినడానికి కూర్చున్నాను. మన దేశంలోని రైతులు తమ ప్రయోజనాల గురించి ఆయన చెప్పిన మాటలను ఎప్పుడూ తక్కువ అంచనా వేయరు మరియు పట్టించుకోరు.
మిత్రులారా,
ఈ సమ్మేళనం గుజరాత్‌లో జరుగుతోంది, అయితే దీని పరిధి మరియు ప్రభావం భారతదేశంలోని ప్రతి రైతుపై ఉంది. వ్యవసాయం, ఆహార ప్రాసెసింగ్ మరియు సహజ వ్యవసాయం యొక్క విభిన్న కోణాలు వంటి అంశాలు 21వ శతాబ్దంలో భారతీయ వ్యవసాయాన్ని మార్చడంలో చాలా దోహదపడతాయి. ఈ సమ్మేళనంలో వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఒప్పందాలపై చర్చ జరిగింది మరియు పురోగతి కూడా ఉంది. ఇథనాల్, ఆర్గానిక్ ఫార్మింగ్ మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పట్ల ఉన్న ఉత్సాహం కొత్త అవకాశాలను పెంచుతుంది. గుజరాత్‌లో సాంకేతికత మరియు సహజ వ్యవసాయం మధ్య సమన్వయ ప్రయోగాలు యావత్ దేశానికి దిశానిర్దేశం చేస్తున్నాయని నేను సంతృప్తి చెందాను. తన అనుభవాలను పంచుకుంటూ, సహజ వ్యవసాయం గురించి దేశంలోని రైతులకు చాలా వివరంగా వివరించిన గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్ జీకి నేను మరోసారి ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యం కోసం జరుగుతున్న అమృత్ మహోత్సవం సందర్భంగా గతాన్ని పరిశీలించి, అనుభవాల నుండి నేర్చుకుని కొత్త మార్గాలను గీయడానికి ఈరోజు సరైన సమయం. స్వాతంత్య్రానంతరం అనేక దశాబ్దాలుగా వ్యవసాయం వృద్ధి మరియు దిశ ఎలా సాగిందో మనం చాలా దగ్గరగా చూశాము. ఇప్పుడు మన ప్రయాణం స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100వ సంవత్సరం వరకు, అంటే వచ్చే 25 సంవత్సరాల వరకు, మన వ్యవసాయాన్ని కొత్త అవసరాలు మరియు కొత్త సవాళ్లకు అనుగుణంగా మార్చుకోవడమే. గత 6-7 సంవత్సరాలలో, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి విత్తనాల నుండి మార్కెట్ల వరకు అనేక చర్యలు తీసుకున్నారు. భూసార పరీక్ష నుండి వందలకొద్దీ కొత్త విత్తనాలను తయారు చేయడం వరకు, ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి నుండి ఉత్పత్తి వ్యయం కంటే 1.5 రెట్లు MSPని నిర్ణయించడం వరకు, బలమైన నీటిపారుదల నెట్‌వర్క్ నుండి కిసాన్ రైల్స్ వరకు చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి. మరియు తోమర్ జీ తన ప్రసంగంలో ఈ చర్యలలో కొన్నింటిని కూడా ప్రస్తావించారు. వ్యవసాయంతో పాటు.. పశుపోషణ, తేనెటీగల పెంపకం, చేపల పెంపకం, సౌరశక్తి మరియు జీవ ఇంధనాలు వంటి అనేక ప్రత్యామ్నాయ ఆదాయ వనరులతో రైతులు నిరంతరం అనుసంధానించబడ్డారు. గ్రామాల్లో స్టోరేజీ, కోల్డ్ చైన్, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్‌ను బలోపేతం చేసేందుకు లక్షల కోట్ల కేటాయింపులు జరిగాయి. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ రైతులకు వనరులను ఇస్తున్నాయి, వారికి నచ్చిన ఎంపికను అందిస్తాయి. అయితే ఒక ముఖ్యమైన ప్రశ్న మన ముందు ఉంది. మట్టి స్వయంగా ఇచ్చినప్పుడు ఏమి జరుగుతుంది? వాతావరణం అనుకూలించనప్పుడు మరియు భూమి తల్లి గర్భంలో నీరు పరిమితం చేయబడినప్పుడు ఏమి జరుగుతుంది? నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యవసాయం ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది. హరిత విప్లవంలో రసాయనాలు, ఎరువులు ముఖ్యపాత్ర పోషించాయన్నది నిజం. కానీ మనం దాని ప్రత్యామ్నాయాలపై అదే సమయంలో పని చేస్తూనే ఉండాలి మరియు దానిపై ఎక్కువ శ్రద్ధ వహించాలి అనేది కూడా అంతే నిజం. వ్యవసాయానికి వాడే పురుగుమందులు, రసాయన ఎరువులు పెద్దఎత్తున దిగుమతి చేసుకోవాల్సి వస్తోంది. దీని దిగుమతులకు వేలకోట్లు, వేలకోట్ల రూపాయలు వెచ్చించాల్సి వస్తోంది. ఫలితంగా, వ్యవసాయ ఖర్చు కూడా పెరుగుతుంది; రైతు ఖర్చులు పెరుగుతాయి మరియు పేదల రోజువారీ ఖర్చులు పెరుగుతాయి. ఈ సమస్య రైతులు మరియు దేశప్రజలందరి ఆరోగ్యానికి సంబంధించినది. అందువల్ల, మనం దాని గురించి స్పృహతో ఉండాలి.
మిత్రులారా,
గుజరాతీలో ఒక సామెత ఉంది, ఇది ప్రతి ఇంటిలో మాట్లాడబడుతుంది, ''పానీ ఆవే తే పహేల పాల్ బాంధే'' అంటే, నివారణ కంటే సంయమనం ఉత్తమం. వ్యవసాయానికి సంబంధించిన సమస్యలు మరింత తీవ్రం కాకముందే ముఖ్యమైన చర్యలు తీసుకోవడానికి ఇది సరైన సమయం. మన వ్యవసాయాన్ని కెమిస్ట్రీ ల్యాబ్ నుండి బయటకు తీసి ప్రకృతి ప్రయోగశాలతో అనుసంధానించాలి. నేను ప్రకృతి ప్రయోగశాల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, అది పూర్తిగా సైన్స్ ఆధారితమైనది. ఆచార్య దేవవ్రత్ జీ కూడా దీనిని వివరంగా వివరించారు. దీన్ని మనం ఒక చిన్న డాక్యుమెంటరీలో కూడా చూశాం. అతను చెప్పినట్లుగా, మీరు అతని ప్రసంగాలను అతని పుస్తకంలో లేదా యూట్యూబ్‌లో యాక్సెస్ చేయవచ్చు. ఎరువులో ఉన్న సంభావ్యత, ఆ మూలకం ప్రకృతిలో కూడా ఉంటుంది. మనం మట్టిలో ఆ బ్యాక్టీరియా మొత్తాన్ని పెంచాలి, దాని సారవంతమైన శక్తిని పెంచుతుంది. ఇందులో దేశవాళీ ఆవులు కూడా ముఖ్యపాత్ర పోషిస్తాయని పలువురు నిపుణులు చెబుతున్నారు. ఆవు పేడ, గోమూత్రంతో ద్రావణాన్ని తయారు చేయవచ్చని, ఇది పంటను కూడా కాపాడుతుందని, సంతానోత్పత్తిని కూడా పెంచుతుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. విత్తనం నుండి నేల వరకు ప్రతిదీ సహజ పద్ధతిలో చికిత్స చేయవచ్చు. ఈ వ్యవసాయానికి ఎరువులు, పురుగుమందులు ఖర్చు కావు. దీనికి తక్కువ నీటిపారుదల అవసరం మరియు వరదలు మరియు కరువులను ఎదుర్కోవటానికి కూడా సామర్థ్యం ఉంది. తక్కువ నీటిపారుదల భూమి అయినా లేదా అదనపు నీరు ఉన్న భూమి అయినా, సహజ వ్యవసాయం రైతులకు సంవత్సరంలో అనేక పంటలను విత్తడానికి అనుమతిస్తుంది. ఇది మాత్రమే కాదు, గోధుమలు, వరి, పప్పులు మొదలైన వాటి నుండి వచ్చే పొట్టేలు కూడా ఈ పద్ధతిలో సరిగ్గా ఉపయోగించబడతాయి. అంటే, తక్కువ ఖర్చు, గరిష్ట లాభం. ప్రకృతి వ్యవసాయం అంటే ఇదే. ఈ వ్యవసాయానికి ఎరువులు, పురుగుమందులు ఖర్చు కావు. దీనికి తక్కువ నీటిపారుదల అవసరం మరియు వరదలు మరియు కరువులను ఎదుర్కోవటానికి కూడా సామర్థ్యం ఉంది. తక్కువ నీటిపారుదల భూమి అయినా లేదా అదనపు నీరు ఉన్న భూమి అయినా, సహజ వ్యవసాయం రైతులకు సంవత్సరంలో అనేక పంటలను విత్తడానికి అనుమతిస్తుంది. ఇది మాత్రమే కాదు, గోధుమలు, వరి, పప్పులు మొదలైన వాటి నుండి వచ్చే పొట్టేలు కూడా ఈ పద్ధతిలో సరిగ్గా ఉపయోగించబడతాయి. అంటే, తక్కువ ఖర్చు, గరిష్ట లాభం. ప్రకృతి వ్యవసాయం అంటే ఇదే. ఈ వ్యవసాయానికి ఎరువులు, పురుగుమందులు ఖర్చు కావు. దీనికి తక్కువ నీటిపారుదల అవసరం మరియు వరదలు మరియు కరువులను ఎదుర్కోవటానికి కూడా సామర్థ్యం ఉంది. తక్కువ నీటిపారుదల భూమి అయినా లేదా అదనపు నీరు ఉన్న భూమి అయినా, సహజ వ్యవసాయం రైతులకు సంవత్సరంలో అనేక పంటలను విత్తడానికి అనుమతిస్తుంది. ఇది మాత్రమే కాదు, గోధుమలు, వరి, పప్పులు మొదలైన వాటి నుండి వచ్చే పొట్టేలు కూడా ఈ పద్ధతిలో సరిగ్గా ఉపయోగించబడతాయి. అంటే, తక్కువ ఖర్చు, గరిష్ట లాభం. ప్రకృతి వ్యవసాయం అంటే ఇదే.
మిత్రులారా,
ప్రపంచం ఎంత ఆధునికంగా మారుతుందో, అది 'బ్యాక్ టు బేసిక్' వైపు మరింతగా కదులుతోంది. 'బ్యాక్ టు బేసిక్' అంటే ఏమిటి? దీని అర్థం మీ మూలాలతో కనెక్ట్ అవ్వడం! ఇది రైతు మిత్రుల కంటే ఎవరు బాగా అర్థం చేసుకుంటారు? మనం వేళ్లకు ఎంత నీరు పోస్తే అంత ఎక్కువగా మొక్క పెరుగుతుంది. భారతదేశం వ్యవసాయ దేశం. మన సమాజం అభివృద్ధి చెందింది, సంప్రదాయాలు పెంపొందించబడ్డాయి మరియు వ్యవసాయం చుట్టూ పండుగలు ఉన్నాయి. నేడు దేశంలోని నలుమూలల నుండి రైతు మిత్రులు కనెక్ట్ అయ్యారు. మీరు చెప్పండి, మీ ప్రాంతంలోని ఆహారం, జీవనశైలి, పండుగలు మరియు సంప్రదాయాలు వంటివి మన వ్యవసాయం లేదా పంటల వల్ల ప్రభావితం కాలేదా? మన నాగరికత వ్యవసాయంతో ఎంతో అభివృద్ధి చెందినప్పుడు, వ్యవసాయానికి సంబంధించి మన జ్ఞానం మరియు సైన్స్ ఎంత గొప్పగా మరియు శాస్త్రీయంగా ఉండాలి? కావున సోదర సోదరీమణులారా, ప్రపంచం ఆర్గానిక్ గురించి మాట్లాడినప్పుడు, అది ప్రకృతి గురించి మాట్లాడుతుంది. మరియు బ్యాక్ టు బేసిక్స్ గురించి ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడు, దాని మూలాలు భారతదేశంతో ముడిపడి ఉన్నట్లు కనిపిస్తాయి.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయానికి సంబంధించిన అనేక మంది మేధావులు ఇక్కడ ఉన్నారు, వారు ఈ అంశంపై విస్తృతమైన పరిశోధనలు చేశారు. మన దేశంలో వ్యవసాయంపై విస్తృతమైన పరిశోధనలు జరిగాయి మరియు మన పురాణాలలో, కృషి-పరాశర మరియు కాశ్యపి కృషి సూక్త వంటి ప్రాచీన గ్రంథాల వరకు మరియు దక్షిణాన తమిళనాడులోని సెయింట్ తిరువల్లువర్ జీ నుండి ఋగ్వేదం మరియు అథర్వవేదాలలో కూడా ప్రస్తావన ఉంది. ఉత్తరాన వ్యవసాయ కవి ఘగ్. ఒక పద్యం ఉంది-
गोहितः क्षेत्रगामी च,
कालज्ञो बीज-तत्परः।
वितन्द्रः सर्व शस्याढ्यः,
कृषको न अवसीदति॥
అంటే పశువులు, పశువుల క్షేమం గురించి పట్టించుకునేవాడు, సీజన్ మరియు సమయం గురించి తెలుసు, విత్తనం గురించి తెలుసు, మరియు సోమరితనం లేనివాడు, అలాంటి రైతు ఎప్పుడూ దిక్కుతోచని స్థితిలో మరియు పేదవాడు కాదు. ఈ ఒక్క పద్యం కూడా సహజ వ్యవసాయం యొక్క సూత్రం, మరియు సహజ వ్యవసాయం యొక్క సామర్థ్యాన్ని కూడా చెబుతుంది. ఇందులో పేర్కొన్న వనరులన్నీ సహజంగా లభించేవే. అదేవిధంగా నేలను ఎలా సారవంతం చేయాలి, ఏ పంటకు ఎప్పుడు నీరు వేయాలి, నీటిని ఎలా పొదుపు చేయాలి వంటి అనేక సూత్రాలు ఇచ్చారు. మరొక ప్రసిద్ధ శ్లోకం-
नैरुत्यार्थं हि धान्यानां जलं भाद्रे विमोचयेत्।
मूल मात्रन्तु संस्थाप्य कारयेज्जज-मोक्षणम्॥
అంటే భద్ర మాసంలో (ఆగస్టు-సెప్టెంబర్) నీటిని తొలగించి, పంటను వ్యాధిబారి నుంచి బలపరచి కాపాడాలి. వేర్లు వరకు మాత్రమే నీరు పొలంలో ఉండాలి. అదేవిధంగా, కవి ఘగ్ కూడా ఇలా వ్రాశాడు-
गेहूं बाहें, चना दलाये।
धान गाहें, मक्का निराये।
ऊख कसाये।
అంటే దున్నడం ద్వారా గోధుమలు, భ్రమణం ద్వారా శనగలు, ఎక్కువ నీరు పొందడం ద్వారా వరి, కలుపు తీయడం ద్వారా మొక్కజొన్న, చెరకును నీటిలో వదిలిన తర్వాత విత్తడం ద్వారా అభివృద్ధి చెందుతుంది. తమిళనాడులోని సెయింట్ తిరువల్లువర్ జీ కూడా సుమారు 2000 సంవత్సరాల క్రితం వ్యవసాయానికి సంబంధించిన అనేక సూత్రాలను ఇచ్చారని మీరు ఊహించవచ్చు. అతను చెప్పాడు –
तोड़ि-पुड़ुडी कछ्चा उणक्किन,
पिड़िथेरुवुम वेंडाद् सालप पडुम
అంటే భూమిలో ఒక ఔన్సును పావు వంతుకు తగ్గించే విధంగా భూమిని ఎండబెట్టినట్లయితే, అది చేతినిండా ఎరువు లేకుండా కూడా పుష్కలంగా పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయానికి సంబంధించిన ఈ ప్రాచీన జ్ఞానాన్ని మనం మళ్లీ నేర్చుకోవడమే కాదు, ఆధునిక కాలానికి పదును పెట్టడం కూడా అవసరం. ఈ దిశలో, మనం కొత్తగా పరిశోధనలు చేసి, ప్రాచీన విజ్ఞానాన్ని ఆధునిక శాస్త్రీయ చట్రంలోకి మలుచుకోవాలి. ఈ దిశలో మన ఐసీఏఆర్, కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాలు, వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు వంటి సంస్థలు పెద్ద పాత్ర పోషించగలవు. మేము సమాచారాన్ని పరిశోధనా పత్రాలు మరియు సిద్ధాంతాలకు మాత్రమే పరిమితం చేయాల్సిన అవసరం లేదు, కానీ మనం దానిని ఆచరణాత్మక విజయంగా మార్చాలి. ల్యాబ్ టు ల్యాండ్ మా ప్రయాణం. ఈ సంస్థలు కూడా ఈ చొరవను ప్రారంభించవచ్చు. సహజ వ్యవసాయాన్ని మరింత ఎక్కువ మంది రైతులకు తీసుకెళ్తామని మీరు ప్రతిజ్ఞ చేయవచ్చు. విజయంతో ఇది సాధ్యమని మీరు ఎప్పుడైతే చూపిస్తారో, అప్పుడు సాధారణ మానవులు కూడా సాధ్యమైనంత త్వరగా దానితో అనుసంధానం అవుతారు.
మిత్రులారా,
కొత్త విషయాలు నేర్చుకోవడంతో పాటు మన వ్యవసాయంలో ప్రవేశించిన తప్పుడు పద్ధతులను విడనాడాలి. పొలానికి నిప్పు పెట్టడం వల్ల నేల సారవంతమైన సామర్థ్యాన్ని కోల్పోతుందని నిపుణులు చెబుతున్నారు. మట్టిని వేడి చేసినప్పుడు, అది ఇటుక రూపాన్ని తీసుకుంటుందని అర్థం చేసుకోవాలి. మరియు ఇటుక భవనం నిర్మించబడింది కాబట్టి బలమైన అవుతుంది. కానీ పంట అవశేషాలను కాల్చే సంప్రదాయం ఉంది. మట్టిని ఒకసారి వేడి చేస్తే ఇటుకగా మారుతుందని తెలిసినప్పటికీ మనం మట్టిని కాల్చడం కొనసాగిస్తాం. అదేవిధంగా, రసాయనాలు లేకుండా పంట దిగుబడి బాగా ఉండదనే భ్రమ ఉంది, అయితే నిజం దీనికి విరుద్ధంగా ఉంది. ఇంతకు ముందు రసాయనాలు లేవు, కానీ పంట బాగా వచ్చింది. మానవాళి అభివృద్ధి చరిత్ర దీనికి సాక్ష్యం. అన్ని సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, మానవత్వం అభివృద్ధి చెందింది మరియు వ్యవసాయ యుగంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందింది, ఎందుకంటే సహజ వ్యవసాయం జరిగింది మరియు ప్రజలు నిరంతరం నేర్చుకుంటారు. నేడు పారిశ్రామిక యుగంలో, మనకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉంది, వనరులు ఉన్నాయి మరియు వాతావరణానికి సంబంధించిన సమాచారం కూడా ఉంది. ఇప్పుడు రైతులు కొత్త చరిత్ర సృష్టించగలరు. గ్లోబల్ వార్మింగ్ గురించి ప్రపంచం ఆందోళన చెందుతున్న తరుణంలో, భారతీయ రైతులు తమ సాంప్రదాయ జ్ఞానం ద్వారా పరిష్కారాన్ని అందించగలరు. కలిసి మనం ఏదైనా చేయగలం.
సోదర సోదరీమణులారా,
సహజ వ్యవసాయం వల్ల ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందే వారు దేశంలోని 80% మంది రైతులు, చిన్న రైతులు, 2 హెక్టార్ల కంటే తక్కువ భూమి ఉన్నవారు. వీరిలో ఎక్కువ మంది రైతులు రసాయనిక ఎరువులకే అధికంగా ఖర్చు చేస్తున్నారు. సహజ వ్యవసాయం వైపు మొగ్గు చూపితే వారి పరిస్థితి మెరుగ్గా ఉంటుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఎక్కడ దోపిడీ ఉంటుందో అక్కడ పోషణ ఉండదన్న గాంధీజీ సహజ వ్యవసాయంపై చేసిన ప్రకటన సరిగ్గా సరిపోతుంది. మట్టిని తిప్పడం మరచిపోవడం, పొలం దున్నడం మర్చిపోవడం ఒకరకంగా తనను తాను మరచిపోయినట్లే అని గాంధీజీ చెప్పేవారు. గత కొన్నేళ్లుగా దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల్లో ఇది మెరుగుపడుతుందని నేను సంతృప్తి చెందాను. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, వేలాది మంది రైతులు సహజ వ్యవసాయాన్ని అనుసరించారు. వీటిలో చాలా వరకు యువత ప్రారంభించినవి. కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన పరంపరగత్ కృషి వికాస్ యోజన ద్వారా కూడా వారు లబ్ధి పొందారు. ఈ పథకం కింద రైతులకు శిక్షణ కూడా ఇవ్వడంతో పాటు వ్యవసాయం వైపు వెళ్లేందుకు సహాయం కూడా చేస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
కొన్ని రాష్ట్రాల నుంచి సహజ వ్యవసాయం చేసిన లక్షలాది మంది రైతుల అనుభవాలు ప్రోత్సాహకరంగా ఉన్నాయి. మేము గుజరాత్‌లో చాలా కాలం క్రితం సహజ వ్యవసాయంపై ప్రయత్నాలు ప్రారంభించాము. నేడు గుజరాత్‌లోని అనేక ప్రాంతాల్లో దాని సానుకూల ప్రభావాలు కనిపిస్తున్నాయి. అదేవిధంగా, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో కూడా ఈ వ్యవసాయం పట్ల ఆకర్షణ వేగంగా పెరుగుతోంది. ఈరోజు, ప్రతి రాష్ట్రం, ప్రతి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, సహజ వ్యవసాయాన్ని ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చేందుకు ముందుకు రావాలని నేను విజ్ఞప్తి చేస్తాను. ఈ అమృత్ మహోత్సవ్‌లో, ప్రతి పంచాయతీలో కనీసం ఒక గ్రామాన్ని సహజ వ్యవసాయంతో అనుబంధించేలా కృషి చేయవచ్చు. మొత్తం భూమిపై ప్రయోగాలు చేయవద్దని నా రైతు సోదరులకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీ ఫీల్డ్‌లో కొంత భాగాన్ని తీసుకుని ప్రయోగం చేయండి. మీరు ప్రయోజనం కనుగొంటే, దానిని మరింత విస్తరించండి. కొన్ని సంవత్సరాలలో, మీరు నెమ్మదిగా మొత్తం ఫీల్డ్‌ను కవర్ చేస్తారు. సేంద్రియ మరియు సహజ వ్యవసాయంలో మరియు వారి ఉత్పత్తుల ప్రాసెసింగ్‌లో భారీగా పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ఇదే సమయం అని నేను పెట్టుబడిదారులను కోరుతున్నాను. దేశమే కాదు, ప్రపంచ మార్కెట్ కూడా మనకోసం ఎదురుచూస్తోంది. భవిష్యత్తు అవకాశాల కోసం మనం ఈ రోజు పని చేయాలి.
మిత్రులారా,
ఈ పుణ్యకాలంలో, ఆహార భద్రత మరియు ప్రకృతితో సామరస్యం గురించి భారతదేశం ప్రపంచానికి ఉత్తమమైన పరిష్కారాన్ని అందించాలి. క్లైమేట్ చేంజ్ సమ్మిట్‌లో, పర్యావరణం కోసం జీవనశైలిని అంటే లైఫ్‌ని గ్లోబల్ మిషన్‌గా మార్చాలని నేను ప్రపంచానికి పిలుపునిచ్చాను. 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశం మరియు దాని రైతులు దీనికి నాయకత్వం వహించబోతున్నారు. కాబట్టి స్వాతంత్ర్య అమృత మహోత్సవం సందర్భంగా మా భారతి భూమిని రసాయనిక ఎరువులు మరియు పురుగుమందులు లేని భూమిగా మారుస్తామని మరియు ప్రపంచానికి ఆరోగ్యకరమైన భూమి మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవితానికి మార్గం చూపుతామని ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం. నేడు దేశం స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క కలను ప్రతిష్టించింది. వ్యవసాయం స్వావలంబనగా, ప్రతి రైతు స్వావలంబనగా మారినప్పుడే భారతదేశం స్వావలంబన సాధిస్తుంది. అసహజమైన ఎరువులు మరియు మందులకు బదులుగా సహజ మూలకాలతో మా భారతి నేలను ఆవు పేడతో సుసంపన్నం చేసినప్పుడే ఇది జరుగుతుంది. ప్రతి దేశవాసి ప్రయోజనాల కోసం మరియు ప్రతి జీవి ప్రయోజనాల కోసం మేము సహజ వ్యవసాయాన్ని ఒక ప్రజా ఉద్యమంగా చేస్తాము. ఈ నమ్మకంతో, గుజరాత్‌లో ఒక సామూహిక ఉద్యమంగా మార్చడానికి ఈ చొరవ చూపినందుకు నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి మరియు అతని మొత్తం బృందానికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మొత్తం దేశంలోని రైతులను కలుపుతున్నందుకు సంబంధిత వారందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు!