ગૃહ મંત્રાલય
કેબિનેટે ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચે ગુનાહિત બાબતોમાં પરસ્પર કાનૂની સહાયતા સંબંધિત સંધિને મંજૂરી આપી
15 DEC 2021 4:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે તપાસ અને કાર્યવાહીમાં બંને દેશોની ક્ષમતા અને અસરકારકતા વધારવાના ઉદ્દેશ્યથી પ્રજાસત્તાક ભારત અને રિપબ્લિક ઓફ પોલેન્ડ વચ્ચે ફોજદારી બાબતોમાં પરસ્પર કાનૂની સહાયતા અંગેની સંધિને મંજૂરી આપી છે. ગુનાઓ, જેમાં પરસ્પર કાનૂની સહાય દ્વારા આતંકવાદ સંબંધિત ગુનાઓનો સમાવેશ થાય છે.
લાભો:
આ સંધિનો હેતુ ગુનાહિત બાબતોમાં સહકાર અને પરસ્પર કાનૂની સહાય દ્વારા ગુનાની તપાસ અને કાર્યવાહીમાં બંને દેશોની અસરકારકતા વધારવાનો છે. આંતરરાષ્ટ્રિય ગુના અને તેના આતંકવાદ સાથેના જોડાણોના સંદર્ભમાં, સૂચિત સંધિ પોલેન્ડ સાથે ગુનાની તપાસ અને કાર્યવાહીમાં તેમજ ગુનાના સાધનો અને સાધનોની શોધ, નિયંત્રણ અને જપ્તીમાં પોલેન્ડ સાથે દ્વિપક્ષીય સહયોગ માટે વ્યાપક કાનૂની માળખું પ્રદાન કરશે. ભંડોળનો અર્થ આતંકવાદી કૃત્યોને નાણાં આપવાનો હતો.
ભારતમાં સંધિની જોગવાઈઓને અસર કરવા માટે, સંધિ પર હસ્તાક્ષર અને બહાલી પછી, Cr.P.C. 1973ની સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ યોગ્ય ગેઝેટ સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવશે. ગેઝેટ નોટિફિકેશન સરકારી ડોમેનની બહાર સામાન્ય લોકો માટે સુલભ છે અને તે ફોજદારી બાબતોમાં પરસ્પર કાનૂની સહાયતાના ક્ષેત્રમાં ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચે પરસ્પર સહકાર અંગે જાગૃતિ અને પારદર્શિતામાં વધારો કરશે.
તે પોલેન્ડ સાથે સંકળાયેલી ગુનાહિત પ્રવૃત્તિઓનો સામનો કરવામાં ભારતની અસરકારકતામાં વધારો કરશે. એકવાર કાર્યરત થયા પછી, સંધિ સંગઠિત ગુનેગારો અને આતંકવાદીઓની મોડસ ઓપરેન્ડીમાં વધુ સારા ઇનપુટ્સ અને આંતરદૃષ્ટિ મેળવવા માટે નિમિત્ત બનશે. આનો ઉપયોગ આંતરિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં નીતિગત નિર્ણયોને યોગ્ય બનાવવા માટે થઈ શકે છે.

Ministry of Home Affairs
Cabinet approves Treaty between India and Poland concerning Mutual Legal Assistance in Criminal Matters
15 DEC 2021 4:07PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Treaty on Mutual Legal Assistance in Criminal Matters between the Government of the Republic of India and the Republic of Poland with a view to enhance capability and effectiveness of both countries in investigation and prosecution of crimes, including crimes related to terrorism through mutual legal assistance.
Benefits:
The Treaty aims to enhance effectiveness of both the countries in investigation and prosecution of crime, through cooperation and mutual legal assistance in criminal matters. In the context of transnational crime and its linkages to terrorism, the proposed Treaty will provide a broad legal framework for bilateral cooperation with Poland in investigation and prosecution of crime as well as in tracing, restrain and confiscation of proceeds and instruments of crime as well as the funds meant to finance terrorist acts.
After signing and ratification of the Treaty, suitable Gazette Notifications will be issued under the relevant provisions of Cr.P.C. 1973 to give effect to the provisions of the Treaty in India. The Gazette notification is accessible to general public outside the Government domain and it will provide increased awareness and transparency on mutual cooperation between India and Poland in the field of mutual legal assistance in criminal matters.
It will increase effectiveness of India in tackling criminal activities involving Poland. Once in operation, the Treaty will be instrumental in gaining better inputs and insights in the modus operandi of organized criminals and terrorists. These in turn can be used to fine tune policy decisions in the field of internal security.