ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ
14 DEC 2021 2:17PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੱਥੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 19,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਮੇਤ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਨੁੱਖ ਸ਼ਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਇਹਨਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ / ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਦਾਰੇ
ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
| |
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
34
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5610
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
63
4
ਅਸਾਮ
1000
5
ਬਿਹਾਰ
500
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
109
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
515
8
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦੀਉ
20
9
ਦਿੱਲੀ
1080
10
ਗੋਆ
200
11
ਗੁਜਰਾਤ
5700
12
ਹਰਿਆਣਾ
673
13
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
500
14
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
908
15
ਝਾਰਖੰਡ
1410
16
ਕਰਨਾਟਕ
2871
17
ਕੇਰਲ
480
18
ਲੱਦਾਖ
130
19
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1611
20
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
5554
21
ਮਣੀਪੁਰ
247
22
ਮੇਘਾਲਿਆ
86
23
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
115
24
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
320
25
ਓਡੀਸ਼ਾ
617
26
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
107
27
ਪੰਜਾਬ
809
28
ਰਾਜਸਥਾਨ
1900
29
ਸਿੱਕਿਮ
0
30
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
2775
31
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1796
32
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
92
33
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
800
34
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5216
35
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
1480
36
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
57
37
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ
4813
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Availability of Ventilators across the country
14 DEC 2021 2:17PM by PIB Delhi
In order to ensure availability of Ventilators across the country for management of COVID-19 pandemic, Ministry of Health and Family Welfare ordered procurement of Ventilators centrally for supplying to the States/UTs based on the demand received from the States/UTs. The number of ventilators provided to State/UT is annexed at annexure.
The States have been provided with extensive training on operation of these ventilators and more than 19,000 Doctors and Para-medical workers have been trained on them. States have been advised to ensure that the ventilators are kept fully functional at all times. They have also been advised to ensure maintenance and up-keep of ventilators, preparedness of hospital infrastructure including optimum oxygen pressure in medical Gas pipeline Systems, sufficient availability of consumables for ventilators and operation of these ventilators by the trained manpower.
Annexure
Details of Ventilators provided to States/UTs/Central Institutions based on demand projected by States/UTs
S.No.
State / UT / Central Government Institutions
Number of Ventilators provided
1
Andaman and Nicobar Islands
34
2
Andhra Pradesh
5610
3
Arunachal Pradesh
63
4
Assam
1000
5
Bihar
500
6
Chandigarh
109
7
Chhattisgarh
515
8
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
20
9
Delhi
1080
10
Goa
200
11
Gujarat
5700
12
Haryana
673
13
Himachal Pradesh
500
14
Jammu and Kashmir
908
15
Jharkhand
1410
16
Karnataka
2871
17
Kerala
480
18
Ladakh
130
19
Madhya Pradesh
1611
20
Maharashtra
5554
21
Manipur
247
22
Meghalaya
86
23
Mizoram
115
24
Nagaland
320
25
Odisha
617
26
Puducherry
107
27
Punjab
809
28
Rajasthan
1900
29
Sikkim
0
30
Tamil Nadu
2775
31
Telangana
1796
32
Tripura
92
33
Uttarakhand
800
34
Uttar Pradesh
5216
35
West Bengal
1480
36
Lakshadweep
57
37
Central Institutions
4813
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.