ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਮਰਹਾ ਗ੍ਰਾਮ ਸਥਿਤ ਸ੍ਵਰਵੇਦ ਮਹਾਮੰਦਿਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫ਼ਲਦੇਵ ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ 98ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
“ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ’ਚ ਨਮਨ ਕਰਦਿਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ, ਸਮੂਹ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗੀਤਾ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ”
“ਮੈਂ ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫ਼ਲਦੇਵ ਜੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ”
“ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੰਨਾ ਅਦਭੁਤ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਮਾਂ ਉਲਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸੰਤ–ਵਿਭੂਤੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਮੋੜਨ ਲਈ ਅਵਤਾਰ ਧਾਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨਾਇਕ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਮਹਾਤਮਾ ਆਖਦੀ ਹੈ”
“ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਵੀ ਬਣਦਾ ਹੈ”
“ਪੁਰਾਤਨ ਨੂੰ ਸਮੇਟਦਿਆਂ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਬਨਾਰਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਵਪਾਰ–ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
14 DEC 2021 4:50PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਮਰਹਾ ਗ੍ਰਾਮ ਸਥਿਤ ਸ੍ਵਰਵੇਦ ਮਹਾਮੰਦਿਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫ਼ਲਦੇਵ ਵਿਹੰਗਮ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ 98ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਖੇ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ‘ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ’ ਨੂੰ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ‘ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸਦੀਵੀ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਨਿੱਤ ਨਵਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਲੈਂਦਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੀਤਾ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਅੱਜ ਗੀਤਾ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਦੇ ਮੈਦਾਨ–ਏ–ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਫ਼ੌਜਾਂ ਆਹਮਣੇ–ਸਾਹਮਣੇ ਸਨ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਯੋਗ, ਅਧਿਆਤਮ ਤੇ ਪਰਮਾਰਥ ਦਾ ਪਰਮ ਗਿਆਨ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਨ ਕਰਦਿਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸਮੂਹ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗੀਤਾ ਜਯੰਤੀ ਦੀ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।’
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫ਼ਲਦੇਵ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਮੈਂ ਸਦਗੁਰੂ ਸਦਾਫ਼ਲਦੇਵ ਜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਤੰਤਰਦੇਵ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਗਿਆਨਦੇਵ ਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਜਿਉਂਦਾ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਦੇ ਅਵਤਾਰਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ 'ਤੇ ਹੈਰਾਨੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,''ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇੱਥੇ ਸਮਾਂ ਮਾੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਸੰਤ-ਵਿਭੂਤੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਨੂੰ ਮੋੜਨ ਲਈ ਅਵਤਾਰ ਧਾਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਭਾਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਮਹਾਨ ਨਾਇਕ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਮਹਾਤਮਾ ਆਖਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਬਨਾਰਸ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਕਲਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਬੀਜ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਬੀਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਥੋਂ ਹੀ ਰੁੱਖ ਫੈਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਹਨ, ਬੀਤੀ ਦੇਰ ਰਾਤ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,''ਬੀਤੀ ਰਾਤ 12 ਵਜੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਕਾਸ਼ੀ 'ਚ ਚਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਦੁਬਾਰਾ ਰਵਾਨਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਖਣ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਮਦੁਵਾੜੀਹ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੁਰਾਤਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮੇਟਣ ਵਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਬਨਾਰਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਦਗੁਰੂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਵਪਾਰ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੁਝ ਸੰਕਲਪ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਅਜਿਹੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਦਗੁਰੂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਨੋਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਮਿਲ ਕੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ: ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ - ਸਾਨੂੰ ਬੇਟੀ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੋ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੋ ਗਰੀਬ ਧੀਆਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸੰਕਲਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨਦੀਆਂ, ਗੰਗਾ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM attends 98th anniversary celebrations of Sadguru Sadafaldeo Vihangam Yog Sansthan at Swarved Mahamandir Dham in Umraha Gram, Uttar Pradesh
“While bowing at the feet of Lord Krishna, I extend hearty greetings to the countrymen on the occasion of Gita Jayanti”
“I bow to the spiritual presence of Sadguru Sadafaldeo ji”
“Whenever the time is unfavourable, some saint emerges in our country to change the current of time. It is India whose biggest hero of freedom is called Mahatma by the world”
“When we talk about the development of Banaras, it also forms the roadmap for the development of the whole of India”
“Embracing the novelty while retaining the old, Banaras is giving a new direction to the country”
“Today local businesses, employment and products of the country are gaining new strength, local is going global”
14 DEC 2021 4:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended a public function for the 98th anniversary celebrations of Sadguru Sadafaldeo Vihangam Yog Sansthan at Swarved Mahamandir Dham in Umraha Gram, Uttar Pradesh.
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled the dedication of grand 'Viswanath Dham' at the feet of Mahadev yesterday in Kashi. He said, “the energy of Kashi is not only perennial, it also continues to take new dimensions”. He also bowed at the feet of Lord Krishna on the auspicious occasion of Gita Jayanti. “On this day when armies were face to face in the battlefield of Kurukshetra, humanity got the ultimate knowledge of Yoga, Spirituality and Paramarth. On this occasion, while bowing at the feet of Lord Krishna, I extend hearty greetings to all of you and the countrymen on the occasion of Gita Jayanti” said the Prime Minister.
The Prime Minister paid tributes to Sadguru Sadafaldeo ji. “I bow to his spiritual presence. I also express my gratitude to Shri Swatantradev Ji Maharaj and Shri Vigyandev Ji Maharaj, who are keeping this tradition alive, giving a new extension”, said the Prime Minister. The Prime Minister recalled his contribution to the freedom struggle and marvelled at India’s track record of providing saints in difficult times. “Our country is so wonderful that, whenever the time is unfavourable, some saint emerges here to change the current of time. It is India whose biggest hero of freedom is called Mahatma by the world”, he added.
The Prime Minister elaborated on the glory and importance of Kashi. He said cities like Banaras have preserved the seeds of India's identity, of art, of entrepreneurship, even in the toughest of times. “Where there is a seed, the tree begins to expand from there. And that is why, today when we talk about the development of Banaras, it also forms the roadmap for the development of the whole of India”, he said.
The Prime Minister, who is on a two days visit to Kashi, went for an inspection of key development projects in the city late last night. He reiterated his continuous involvement in the development work being done in Banaras. “After 12 o’clock last night, as soon as I got the opportunity, I went out again to see the work that is going on in my Kashi, the work that has been done”, he said. He said that the beautification work that has been done in Gadolia locality has become a sight to behold. “I interacted with so many people there. I also saw Banaras railway station in Manduadih. This station has also been renovated. Embracing the novelty while retaining the old, Banaras is giving a new direction to the country” said the Prime Minister.
Recalling the Sadguru’s mantra of Swadeshi that he gave at the time of the freedom struggle, the Prime Minister said today, in the same spirit, the country has started the ''Aatmnirbhar Bharat Mission’'. “Today the local business, employment and products of the country are gaining new strength. local is going global” he added.
Going with the spirit of ‘Sabka Prayas’, in his address, the Prime Minister urged everyone to make some resolutions. He said these resolutions should be such in which the Sadhguru's resolutions are fulfilled and in which the aspirations of the country are also included. These can be resolutions that should be given momentum and fulfilled collectively in the next two years. The first resolution, the Prime Minister urged, was about educating daughters and skill development among them. “Along with their families, those who can take responsibility in the society should also take the responsibility of skill development of one or two poor daughters”, he insisted. Another resolution, he said, can be about saving water. “We have to keep our rivers, Ganga ji and all our water sources clean”, the Prime Minister concluded.