पंतप्रधान कार्यालय
उत्तर प्रदेशातील उमराहा ग्राम येथील स्वर्वेद महामंदिर धाम येथे सदगुरु सदाफलदेव विहंगम योग संस्थानच्या 98 व्या वर्धापन दिन सोहळ्यात पंतप्रधानांची उपस्थिती
"भगवान श्रीकृष्णाच्या चरणी नतमस्तक होताना, मी देशवासियांना गीता जयंतीच्या हार्दिक शुभेच्छा देतो"
"सदगुरु सदाफलदेवजींच्या अध्यात्मिक उपस्थितीला मी नमन करतो"
जेव्हा जेव्हा प्रतिकूल वेळ येते तेव्हा काळाचा प्रवाह बदलण्यासाठी आपल्या देशात काही संत उदयास येतात. हा भारत आहे ज्याच्या स्वातंत्र्याचा सर्वात मोठा नायक जग महात्मा म्हणून ओळखते.
"जेव्हा आपण बनारसच्या विकासाबद्दल बोलतो, तेव्हा तो संपूर्ण भारताच्या विकासाचा आराखडा तयार करतो"
"जुने जपत नावीन्य आत्मसात करत बनारस देशाला नवी दिशा देत आहे"
"आज स्थानिक व्यवसाय, रोजगार आणि देशातील उत्पादने नवीन शक्ती प्राप्त करत आहेत, स्थानिक जागतिक होत आहेत"
14 DEC 2021 6:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 डिसेंबर 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी उत्तर प्रदेशातील उमराहा ग्राम येथील स्वर्वेद महामंदिर धाम येथे सदगुरु सदाफलदेव विहंगम योग संस्थानच्या 98 व्या वर्धापन दिन सोहळ्यासाठी सार्वजनिक कार्यक्रमात उपस्थित होते.
या मेळाव्याला संबोधित करताना पंतप्रधानांनी, काशी येथे महादेवाच्या चरणी भव्य 'विश्वनाथ धाम' काल समर्पित केल्याचे स्मरण केले. ते म्हणाले, "काशीची ऊर्जा चिरकालिन तर आहेच त्याचबरोबर ती नवे परिमाणही घेत आली आहे. गीता जयंतीच्या शुभमुहूर्तावर ते भगवान श्रीकृष्णाच्या चरणी नतमस्तक झाले. या दिवशी कुरुक्षेत्राच्या रणांगणात जेव्हा सैन्य समोरासमोर भिडले, तेव्हा मानवाला योग, अध्यात्म आणि परमार्थ यांचे परम ज्ञान मिळाले. या प्रसंगी, भगवान श्रीकृष्णाच्या चरणी नतमस्तक होताना, गीता जयंतीनिमित्त मी तुम्हा सर्वांना आणि देशवासियांना मनःपूर्वक शुभेच्छा देतो”, असे पंतप्रधान म्हणाले.
पंतप्रधानांनी सदगुरु सदाफलदेवजींना आदरांजली वाहिली. “मी त्यांच्या आध्यात्मिक उपस्थितीला नमन करतो. श्री स्वतंत्रदेव जी महाराज आणि श्री विज्ञानदेव जी महाराज यांच्याप्रती कृतज्ञता व्यक्त करतो, जे ही परंपरा जिवंत ठेवत आहेत, नवीन आयाम देत आहेत”, पंतप्रधान म्हणाले. पंतप्रधानांनी स्वातंत्र्यलढ्यातील त्यांच्या योगदानाचे स्मरण केले आणि कठीण काळात संत उदयास येण्याच्या भारताच्या विक्रमी परंपरेबद्दल बोलताना “आपला देश इतका अद्भुत आहे की, जेव्हा जेव्हा प्रतिकूल वेळ असते तेव्हा काळाचा प्रवाह बदलण्यासाठी येथे काही संत उदयास येतात. हा भारतच आहे ज्याच्या स्वातंत्र्याचा सर्वात मोठा नायक जग महात्मा म्हणून ओळखते,” असे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी काशीचे वैभव आणि महत्त्व विशद केले. ते म्हणाले की, बनारससारख्या शहरांनी अत्यंत कठीण काळातही भारताच्या अस्मितेची, कलेची, उद्योजकतेची बीजे जपली आहेत. “जिथे बीज असते, तिथूनच झाड वाढू लागते. आणि म्हणूनच, आज जेव्हा आपण बनारसच्या विकासाबद्दल बोलतो तेव्हा तो संपूर्ण भारताच्या विकासाचा आराखडा तयार करतो,” ते म्हणाले.
काशीच्या दोन दिवसांच्या दौऱ्यावर असलेले पंतप्रधान काल रात्री उशिरा शहरातील महत्त्वाच्या विकास प्रकल्पांच्या पाहणीसाठी गेले होते. बनारसमध्ये होत असलेल्या विकासकामांमध्ये आपला सातत्यपूर्ण सहभाग असल्याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला. "काल रात्री 12 वाजल्यानंतर, संधी मिळताच, मी माझ्या काशीत सुरू असलेले काम, पूर्ण झालेले काम पाहण्यासाठी पुन्हा बाहेर पडलो", ते म्हणाले. ते म्हणाले की, गडोलिया परिसरात झालेले सुशोभीकरणाचे काम पाहण्यासारखे झाले आहे. “मी तिथे अनेक लोकांशी संवाद साधला. मी मंडुआडीहमध्ये बनारस रेल्वे स्थानकही पाहिलं. या स्थानकाचेही नूतनीकरण करण्यात आले आहे. जुने जपत नावीन्य आत्मसात करत बनारस देशाला नवी दिशा देत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
सद्गुरूंनी स्वातंत्र्यलढ्याच्या वेळी दिलेल्या स्वदेशीच्या मंत्राचे स्मरण करून पंतप्रधान म्हणाले, त्याच भावनेने देशाने ‘आत्मनिर्भर भारत अभियान ’ सुरू केले आहे. “आज देशातील स्थानिक व्यवसाय, रोजगार आणि उत्पादनांना नवीन बळ मिळत आहे. स्थानिक जागतिक होत आहे,” ते पुढे म्हणाले.
‘सबका प्रयास’ या भावनेने वाटचाल करत पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणात प्रत्येकाला काही संकल्प करण्याचे आवाहन केले. ते म्हणाले, हे संकल्प असे असावेत की ज्यामध्ये सद्गुरूंचे संकल्प पूर्ण होतात आणि ज्यामध्ये देशाच्या आशा-आकांक्षाही सामावलेल्या असतात. हे असे संकल्प असू शकतात ज्यांना गती दिली जावी आणि पुढील दोन वर्षांत एकत्रितपणे पूर्ण केले जावे. पहिल्या संकल्पात पंतप्रधानांनी मुलींना शिक्षित करून त्यांच्यातील कौशल्य विकासाचा आग्रह धरला. “आपल्या कुटुंबाबरोबरच समाजात जे जबाबदारी घेऊ शकतात त्यांनी एक-दोन गरीब मुलींच्या कौशल्य विकासाची जबाबदारीही घेतली पाहिजे”, असा आग्रह त्यांनी धरला. ते म्हणाले, आणखी एक संकल्प पाणी बचतीचा असू शकतो. "आपल्या नद्या, गंगा जी आणि आपले सर्व जलस्रोत स्वच्छ ठेवायचे आहेत," असे सांगत पंतप्रधानांनी भाषणाचा समारोप केला.

Prime Minister's Office
PM attends 98th anniversary celebrations of Sadguru Sadafaldeo Vihangam Yog Sansthan at Swarved Mahamandir Dham in Umraha Gram, Uttar Pradesh
“While bowing at the feet of Lord Krishna, I extend hearty greetings to the countrymen on the occasion of Gita Jayanti”
“I bow to the spiritual presence of Sadguru Sadafaldeo ji”
“Whenever the time is unfavourable, some saint emerges in our country to change the current of time. It is India whose biggest hero of freedom is called Mahatma by the world”
“When we talk about the development of Banaras, it also forms the roadmap for the development of the whole of India”
“Embracing the novelty while retaining the old, Banaras is giving a new direction to the country”
“Today local businesses, employment and products of the country are gaining new strength, local is going global”
14 DEC 2021 4:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended a public function for the 98th anniversary celebrations of Sadguru Sadafaldeo Vihangam Yog Sansthan at Swarved Mahamandir Dham in Umraha Gram, Uttar Pradesh.
Addressing the gathering, the Prime Minister recalled the dedication of grand 'Viswanath Dham' at the feet of Mahadev yesterday in Kashi. He said, “the energy of Kashi is not only perennial, it also continues to take new dimensions”. He also bowed at the feet of Lord Krishna on the auspicious occasion of Gita Jayanti. “On this day when armies were face to face in the battlefield of Kurukshetra, humanity got the ultimate knowledge of Yoga, Spirituality and Paramarth. On this occasion, while bowing at the feet of Lord Krishna, I extend hearty greetings to all of you and the countrymen on the occasion of Gita Jayanti” said the Prime Minister.
The Prime Minister paid tributes to Sadguru Sadafaldeo ji. “I bow to his spiritual presence. I also express my gratitude to Shri Swatantradev Ji Maharaj and Shri Vigyandev Ji Maharaj, who are keeping this tradition alive, giving a new extension”, said the Prime Minister. The Prime Minister recalled his contribution to the freedom struggle and marvelled at India’s track record of providing saints in difficult times. “Our country is so wonderful that, whenever the time is unfavourable, some saint emerges here to change the current of time. It is India whose biggest hero of freedom is called Mahatma by the world”, he added.
The Prime Minister elaborated on the glory and importance of Kashi. He said cities like Banaras have preserved the seeds of India's identity, of art, of entrepreneurship, even in the toughest of times. “Where there is a seed, the tree begins to expand from there. And that is why, today when we talk about the development of Banaras, it also forms the roadmap for the development of the whole of India”, he said.
The Prime Minister, who is on a two days visit to Kashi, went for an inspection of key development projects in the city late last night. He reiterated his continuous involvement in the development work being done in Banaras. “After 12 o’clock last night, as soon as I got the opportunity, I went out again to see the work that is going on in my Kashi, the work that has been done”, he said. He said that the beautification work that has been done in Gadolia locality has become a sight to behold. “I interacted with so many people there. I also saw Banaras railway station in Manduadih. This station has also been renovated. Embracing the novelty while retaining the old, Banaras is giving a new direction to the country” said the Prime Minister.
Recalling the Sadguru’s mantra of Swadeshi that he gave at the time of the freedom struggle, the Prime Minister said today, in the same spirit, the country has started the ''Aatmnirbhar Bharat Mission’'. “Today the local business, employment and products of the country are gaining new strength. local is going global” he added.
Going with the spirit of ‘Sabka Prayas’, in his address, the Prime Minister urged everyone to make some resolutions. He said these resolutions should be such in which the Sadhguru's resolutions are fulfilled and in which the aspirations of the country are also included. These can be resolutions that should be given momentum and fulfilled collectively in the next two years. The first resolution, the Prime Minister urged, was about educating daughters and skill development among them. “Along with their families, those who can take responsibility in the society should also take the responsibility of skill development of one or two poor daughters”, he insisted. Another resolution, he said, can be about saving water. “We have to keep our rivers, Ganga ji and all our water sources clean”, the Prime Minister concluded.