नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय सौर सहकार्य संघटनेला निरीक्षक दर्जा देण्याचा संयुक्त राष्ट्रांचा ऐतिहासिक निर्णय
11 DEC 2021 5:06PM by PIB Mumbai
संयुक्त राष्ट्रांनी आंतरराष्ट्रीय सौर सहकार्य आघाडीला निरीक्षक दर्जा दिला आहे. यामुळे “एक सूर्य, एक जग, एक ग्रीड” या संकल्पनेला चालना मिळणार आहे. समन्यायी ऊर्जा उपायांसाठी यामुळे साहाय्य मिळणार आहे.
एका अभिनंदनपर ट्विटमध्ये केंद्रीय ऊर्जा आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री आर के सिंह यांनी म्हटले आहे की, संयुक्त राष्ट्रांनी आंतरराष्ट्रीय सौर सहकार्य आघाडीला निरीक्षक दर्जा देण्याविषयी घेतलेला ऐतिहासिक निर्णय पंतप्रधानांच्या 'एक सूर्य, एक जग एक ग्रीड' या संकल्पनेला पुढे नेणारा ठरणार आहे. सौर उर्जेच्या उपयोजनाद्वारे न्याय्य आणि समान ऊर्जा उपाय अमलात आणण्याच्या प्रयत्नांना यामुळे मोठी चालना मिळेल.
जागतिक सहकार्याद्वारे शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे उद्दिष्ट साध्य करण्यात यामुळे मोठे साहाय्य मिळणार असल्याचेही सिंह यांनी नमूद केले.
ऊर्जा संयोगात अक्षय ऊर्जेचा वाटा मोठ्या प्रमाणात वाढवत, भारत या अभियानात अधिकाधिक वाटा देत असल्याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला.

Ministry of New and Renewable Energy
United Nations grants observer status to International Solar Alliance in a historic decision
11 DEC 2021 5:06PM by PIB Delhi
United Nations grants Observer status to International Solar Alliance. This is going to give impetus to “ One Sun One world one grid “. This will help in bringing equitable energy solutions to the world.
In a congratulatory tweet Union Minister for Power and MNRE Shri R.K Singh said that the historic decision of granting Observer Status to International Solar Alliance by United Nations is going to be a stepping stone in furtherance of Hon’ble Prime Minister’s vision of One Sun One World One Grid. Shri Singh tweeted on the occasion and said that this will provide a big boost to the initiative to bring about just and equitable energy solutions through the deployment of solar energy.
Shri Singh also marked that this would immensely help towards achieving the goal of net-zero carbon emissions through global co-operations.
He reaffirmed that India is progressively contributing to this mission by having a significant share of RE in the power mix.