ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੱਚਿਆਂ 'ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ
08 DEC 2021 3:36PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਚਾਈਲਡ ਰਾਈਟਸ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ 5000 ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ "ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ (ਸਰੀਰਕ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਮਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ)" 'ਤੇ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 23.80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬੱਚੇ ਸੌਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਬੈੱਡ 'ਤੇ ਜਾਣ ਸਮੇਂ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਹੈ; ਇਸ ਦਾ ਬੱਚਿਆਂ 'ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਣਉਚਿਤ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 37.15% ਬੱਚੇ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਾਂ ਅਕਸਰ, ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਨ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦੇ ਘਟੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ - ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
Impact of Use of Mobile and Internet on Children
08 DEC 2021 3:36PM by PIB Delhi
The National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) has recently conducted a study on “Effects (Physical, Behavioural and Psycho-Social) of using Mobile Phones and other devices with internet accessibility by children” with sample size of 5000 from rural and urban all the zones of the country.
As per the study, 23.80 percent of children use smart phones while they are in bed, before going to sleep which increase with age; this has adverse impact on children. Use of smart phones at inappropriate times can have detrimental impact on health and well-being of children. One such impact is reduction in level of concentration among children. As per the study, 37.15% of children, always or frequently, experience reduced levels of concentration due to smart phone use.
As per information received from NCPCR, based on the findings of the study, it recommends- a bigger portion of land in the communities needs to be identified as a playground for children that will encourage the children to involve themselves in games and sports.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.