महिला आणि बालविकास मंत्रालय
मोबाईल आणि इंटरनेट वापराचा मुलांवर होणारा परिणाम
08 DEC 2021 4:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2021
राष्ट्रीय बालहक्क संरक्षण आयोगाने (NCPCR) अलिकडेच "लहान मुलांकडून इंटरनेट सुविधा असलेले मोबाईल फोन आणि इतर उपकरणांच्या वापराचे परिणाम (शारीरिक, वर्तनात्मक आणि मानसिक-सामाजिक)" या विषयावर एक अभ्यास आयोजित केला , ज्यासाठी देशाच्या सर्व ग्रामीण आणि शहरी भागातील 5000 मुलांची नमुन्यादाखल निवड केली.
या अभ्यासानुसार, 23.80 टक्के मुले झोपण्यापूर्वी बिछान्यात असताना स्मार्ट फोन वापरतात, आणि वयानुसार हे प्रमाण वाढते; याचा मुलांवर विपरीत परिणाम होतो. अयोग्य वेळी स्मार्ट फोनचा वापर केल्यास मुलांच्या आरोग्यावर घातक परिणाम होऊ शकतो. असाच एक परिणाम म्हणजे मुलांमधील एकाग्रतेची पातळी कमी होते.अभ्यासानुसार, 37.15% मुलांना नेहमी किंवा वारंवार, स्मार्ट फोनच्या वापरामुळे एकाग्रता कमी झाल्याचा अनुभव येतो
राष्ट्रीय बालहक्क संरक्षण आयोगाकडून मिळालेल्या माहितीनुसार, अभ्यासाच्या निष्कर्षांच्या आधारे शिफारस केली आहे - जमिनीचा एक मोठा भाग मुलांसाठी खेळाचे मैदान म्हणून राखून ठेवणे आवश्यक आहे, ज्यामुळे मुलांना विविध खेळांमध्ये सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहन मिळेल.
केंद्रीय महिला व बालविकास मंत्री स्मृती झुबिन इराणी यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Women and Child Development
Impact of Use of Mobile and Internet on Children
08 DEC 2021 3:36PM by PIB Delhi
The National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) has recently conducted a study on “Effects (Physical, Behavioural and Psycho-Social) of using Mobile Phones and other devices with internet accessibility by children” with sample size of 5000 from rural and urban all the zones of the country.
As per the study, 23.80 percent of children use smart phones while they are in bed, before going to sleep which increase with age; this has adverse impact on children. Use of smart phones at inappropriate times can have detrimental impact on health and well-being of children. One such impact is reduction in level of concentration among children. As per the study, 37.15% of children, always or frequently, experience reduced levels of concentration due to smart phone use.
As per information received from NCPCR, based on the findings of the study, it recommends- a bigger portion of land in the communities needs to be identified as a playground for children that will encourage the children to involve themselves in games and sports.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.