Ministry of Health and Family Welfare
Centre reviews Public Health Response to COVID-19 in the light of emergence of OMICRON and Progress of Vaccination with States/UT
States advised to enhance testing, surveillance and prompt dispatch of samples to INSACOG labs for genome Sequencing
Optimal Utilization of ECRP-II to strengthen critical Hospital Infrastructure
Operationalization of PSA plants, Oxygen Concentrators & Ventilators stressed
Adequate Buffer Stock of Critical Drugs to be maintained across States
09 DEC 2021 2:08PM by PIB Delhi
The five-fold strategy of Test-Track-Treat-Vaccinate-adherence to COVID Appropriate Behaviour (CAB) was highlighted as the mainstay of public health response strategy for effective and timely control and management of COVID19 and its variants by Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan as he reviewed the public health preparedness to the Omicron variant of COVID-19 and progress of vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs, through video conference (VC) today. Dr Balram Bhargava, DG (ICMR) and Secy (DHR) as well as Dr Rajesh Gokhale, Secretary, DBT were also present.
States and UTs were urged to enhance testing and focus on surveillance to ensure early identification of the suspected cases for their prompt isolation and further clinical management. They were advised to ensure availability of PT-PCR testing in all districts. Districts reporting higher case positivity were alerted to monitor the case trajectory on a regular basis, and to promptly dispatch positive samples to the mapped INSACOG (Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium) labs for whole genome sequencing. Close monitoring of new emerging hotspots/clusters, breakthrough and re-infection cases, and prompt investigation of such events by the Rapid Response Teams was discussed. It was re-emphasised that all contacts for positive patients are to be traced and tested as per protocol as quickly as possible.
Based on the information of international travelers from ‘at risk’ countries from Air Suvidha portal, district-wise monitoring of international passengers who have tested negative on arrival with focus on symptomatic cases, was highlighted. In view of the forthcoming winter season, they were advised that prevalence of influenza-like illness (ILI) / severe acute respiratory infection (SARI) and respiratory distress symptoms needs to be closely monitored. Review of monitoring mechanism for effective home isolation was stressed.
In order to ensure that all hospital infrastructure is ready for any possible surge in cases, States/UTs were advised to review their readiness for providing quality medical care. They need to ensure that funds released by Government of India under ECRP-II are being utilised for creating and strengthening health infrastructure, and 100% matching funds are promptly released by States to the State Health Societies. As the progress of the funds utilisation at the field level is being reviewed by the Health Ministry, information on progress of funds utilisation needs to be filled in the portal created for the purpose. It needs to be ensured that al health facilities at the field level have functional ventilators, PSA plants, oxygen concentrators etc. States were informed that many ventilators supplied by the Centre are still lying unpacked and unused at some field hospitals, with consumables not being procured & made available by the States. This needs to be reviewed immediately to ensure that all PSA Oxygen plants, Oxygen concentrators and ventilators are installed and functioning.
The Health Secretary also urged the States to ensure to maintain adequate buffer stock for the eight critical drugs identified in clinical treatment of COVID-19; the Guidelines for these were shared with States in July 2021.
Underscoring the critical importance of vaccination drive, States were advised to continue increasing the pace and coverage of COVID19 nationwide vaccination drive with focus on the ongoing ‘Har GharDastak’ campaign for ensuring full vaccination of all eligible population, with regular monitoring at the village and district levels. In order to keep rumours at bay and address issues of vaccine hesitancy, States/UTs suggested to organise evidence-informed awareness campaigns with regular media briefings.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఒమిక్రాన్‌ ప్రవేశం.. టీకాల పురోగతి నేపథ్యంలో కోవిడ్‌-19పై రాష్ట్రాలు/యూటీలలో ప్రజారోగ్య ప్రతిస్పందన గురించి కేంద్రం సమీక్ష
జన్యుక్రమ నిర్ధారణ కోసం పరీక్షలు.. నిఘా సమాచారంసహా నమూనాలను ‘ఇన్సాకాగ్‌’ ప్రయోగశాలలకు తక్షణం పంపాలని రాష్ట్రాలకు సూచన;
కీలక ఆస్పత్రి మౌలిక వసతుల బలోపేతానికి ‘ఈసీఆర్‌పీ-2’ గరిష్ఠ వినియోగం;
‘పీఎస్ఏ’ ప్లాంట్లు.. ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్లు.. వెంటిలేటర్ల నిర్వహణకు ప్రాధాన్యం;
అన్ని రాష్ట్రాల్లోనూ తగు పరిమాణంలో కీలక ఔషధ నిల్వల నిర్వహణపై సూచన
09 DEC 2021 2:08PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్‌-19 సమర్థ, సకాల నియంత్రణ-నిర్వహణలో ప్రజారోగ్య ప్రతిస్పందన వ్యూహంలో “పరీక్ష-అన్వేషణ-చికిత్స-టీకా-కోవిడ్ సముచిత ప్రవర్తన (క్యాబ్‌)కు కట్టుబాటు” అనే ఐదంచెల ప్రణాళికే అత్యంత కీలకమని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్‌ స్పష్టం చేశారు. ఈ మేరకు ఇవాళ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ సదుపాయం ద్వారా రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శులు, జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం ఎండీలతో ఆయన సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా ఒమిక్రాన్‌ ప్రవేశం… టీకాల పురోగతిసహా కోవిడ్‌-19పై ప్రజారోగ్య వ్యవస్థల సంసిద్ధతను సమీక్షించారు. ‘ఐసీఎంఆర్‌’ డైరెక్టర్‌ జనరల్‌, ఆరోగ్య పరిశోధక విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ బలరామ్ భార్గవ, బయో టెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేష్ గోఖలే కూడా ఇందులో పాల్గొన్నారు.
నుమానిత కేసుల సత్వర ఏకాంతీకరణసహా తదుపరి వైద్య నిర్వహణ దిశగా సత్వర గుర్తింపు నిమిత్తం పరీక్ష-నిర్ధారణ ప్రక్రియలను మెరుగుపరచాలని, నిఘాపై దృష్టి సారించాలి రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను ఈ సందర్భంగా కోరారు. అలాగే అన్ని జిల్లాల్లోనూ ‘ఆర్టీ-పీసీఆర్‌’ పరీక్ష సదుపాయం అందుబాటులో ఉంచాలని సూచించారు. కేసుల సాంద్రత అధికంగా నమోదయ్యే జిల్లాల్లో కేసుల నమోదు వేగాన్ని క్రమ పద్ధతిలో పర్యవేక్షించడమే కాకుండా సంపూర్ణ జన్యుక్రమ నిర్ధారణ కోసం ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటైన ‘ఇన్సాకాగ్‌’ (ఇండియన్ సార్స్‌-సీవోవీ-2 జెనోమిక్స్ కన్సార్టియం) ప్రయోగశాలలకు నమూనాలను తక్షణం పంపాలని ఆదేశించారు. వైరస్‌ కొత్త ఆవిర్భావ ప్రాంతాలు/సముదాయాలను నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తూ సత్వర ప్రతిస్పందన బృందాల ద్వారా కేసుల పెరుగుదల-తిరిగి వ్యాప్తి తదితరాలను శోధించడ గురించి సమావేశంలో చర్చించారు. నిర్దిష్ట ప్రక్రియలకు అనుగుణంగా వ్యాధి నిర్ధారణ అయినవారితో సంబంధాలున్న వారిని వీలైనంత త్వరగా గుర్తించి పరీక్షలు నిర్వహించాలని పునరుద్ఘాటించారు.
‘ముప్పుగల’ దేశాల నుంచి వచ్చే అంతర్జాతీయ ప్రయాణికులపై ‘ఎయిర్ సువిధ’ పోర్టల్ ద్వారా లభించే సమాచారం ఆధారంగా రోగలక్షణాలున్న కేసులపై దృష్టి సారించడంతోపాటు లక్షణాలు లేనివారిపై జిల్లాలవారీగా పర్యవేక్షణ కొనసాగించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు. శీతాకాలం దృష్ట్యా ఇన్‌ఫ్లూయెంజా (ఐఎల్‌ఐ) లాంటి అనారోగ్యం, తీవ్ర శ్వాసకోశ వ్యాధి (ఎస్‌ఏఆర్‌ఐ), శ్వాసకోశ బాధ లక్షణాలను నిశితంగా పర్యవేక్షించాల్సి ఉందని సూచించారు. గృహ ఏకాంతవాసంపై సమర్థ పర్యవేక్షణ యంత్రాంగం ఆవశ్యకతను సమీక్ష సమావేశం నొక్కిచెప్పింది.
కేసులు పెరిగిన పక్షంలో నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ అందించడానికి తగిన మౌలిక చికిత్స సదుపాయాలు అన్ని ఆస్పత్రులలోనూ ఉండేవిధంగా ఆరోగ్య వ్యవస్థ సంసిద్ధతను సమీక్షించాలని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించబడింది. ఈ మేరకు మౌలిక ఆరోగ్య సదుపాయాల కల్పన, బలోపేతం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ‘ఈసీఆర్‌పీ-2'’కింద విడుదల చేసే నిధుల సద్వినియోగంతోపాటు రాష్ట్రంలోని ఆరోగ్య సంస్థలకు రాష్ట్రాల నుంచి 100 శాతం జోడింపు నిధి సకాలంలో విడుదలయ్యేలా చూసుకోవాలని సూచించారు. తదనుగుణంగా క్షేత్రస్థాయిలో నిధుల వినియోగాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ సమీక్షిస్తుంది కాబట్టి, సదరు సమాచారాన్ని దీనికోసం నిర్దేశించిన పోర్టల్‌లో నింపాలని స్పష్టం చేశారు. క్షేత్రస్థాయిలోని అన్ని ఆస్పత్రులలో వెంటిలేటర్లు పనిచేసే స్థితిలో ఉండాలని, ‘పీఎస్‌ఏ’ ప్లాంట్లతోపాటు ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్లు తదితరాలు సిద్ధంగా ఉంచుకునేలా చూడాలని సూచించారు. కాగా కొన్ని క్షేత్రస్థాయి ఆస్పత్రులలో కేంద్రం సరఫరా చేసిన అనేక వెంటిలేటర్లు వాడకపోవడంతోపాటు ఇంకా సీలు కూడా తీయని స్థితిలో ఉన్నట్లు ఆయా రాష్ట్రాలకు సమాచారం ఇవ్వబడింది. అలాగే కొన్ని రాష్ట్రాల్లో అవసరమైన పరికరాలు, వస్తువులు కూడా అందడంలేదని తెలియజేయబడింది. ఈ నేపథ్యంలో ‘పీఎస్‌ఏ’ ఆక్సిజన్ ప్లాంట్లు, ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్లు, వెంటిలేటర్‌లు తక్షణ వినియోగానికి తగిన రీతిలో అమర్చుకునేలా వెంటనే సమీక్షించాల్సిన అవసరం ఉందని స్పష్టం చేయబడింది.
కోవిడ్‌-19 వైద్య చికిత్స నిమిత్తం గుర్తించబడిన ఎనిమిది కీలక ఔషధాలను తగు పరిమాణంలో నిల్వచేయాలని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి రాష్ట్రాలను కోరారు. దీనికి సంబంధించి 2021 జూలైలోనే మార్గదర్శకాలు పంపినట్లు గుర్తుచేశారు. అలాగే టీకాల కార్యక్రమానికిగల కీలక ప్రాధాన్యాన్ని వివరిస్తూ- జాతీయ స్థాయిలో నిర్వహిస్తున్న సంపూర్ణ టీకాల కార్యక్రమం ‘హర్ ఘర్‌ దస్తక్’పై దృష్టి సారించాలని సూచించారు. ఆ మేరకు దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్‌-19 టీకాల విస్తృతి, వేగం పెంచాలని రాష్ట్రాలను కోరారు. ఇందులో భాగంగా గ్రామ, జిల్లా స్థాయులలో క్రమబద్ధ పర్యవేక్షణతో అర్హులైన జనాభా మొత్తానికీ టీకాలు అందేవిధంగా చూడాలన్నారు. వదంతుల నిరోధం, టీకాలపై సందేహాల తొలగింపు నిమిత్తం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పత్రికా సమావేశాల వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రజలకు సమాచారమిస్తూ అవగాహన పెంచాలని సూచించారు.