आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
विविध प्रकारचे साथीचे आजार हाताळण्यासाठी डॉक्टर आणि निमवैद्यकीय कर्मचारी वर्गाला विशेष प्रशिक्षण
07 DEC 2021 8:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 7 डिसेंबर 2021
कोविड-19 मध्ये प्रशिक्षण आणि क्षमता बांधणी सक्षम करण्यासाठी सरकारने अनेक उपाययोजना केल्या आहेत.
आभासी माध्यमातून प्रशिक्षणासह, डॉक्टर, परिचारिका आणि संबंधित आरोग्यसेवा व्यावसायिकांना आणि स्वयंसेवकांना कोविड-19 संबंधित पैलूंबद्दल प्रशिक्षण प्रदान केले गेले आहे. भारत सरकारने विविध कर्मचाऱ्यांना प्रशिक्षण देण्यासाठी iGOT (एकीकृत सरकारी ऑनलाइन प्रशिक्षण) मंचाचा वापर केला आहे.
कोविड-19 च्या सुरुवातीपासून, देशभरातील सुमारे 14 लाख वापरकर्त्यांनी या मंचावर नोंदणी केली आहे, विविध अभ्यासक्रमांसाठी 29.29 लाखांची नोंदणी झाली आहे. याव्यतिरिक्त, राज्य सरकारांमार्फत 80 लाखाहून अधिक आरोग्य कर्मचाऱ्यांना कोविड संबंधित विषयांचे प्रशिक्षण देण्यात आले आहे.
आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय आणि एआयआयएमएस (नवी दिल्ली), एनआयएमएचएएनएस, पीजीआयएमईआर, जेआयपीएमईआर इत्यादी नामांकित संस्थांद्वारे कोविड संबंधित विविध विषयांवरील वेबिनार आणि मार्गदर्शक सत्रेही अपलोड करण्यात आली होती. 2.23 कोटी दर्शकांनी ते पाहिले.
राष्ट्रीय वैद्यकीय आयोगाने (एमएमसी) दिलेल्या माहितीनुसार, एमबीबीएस अभ्यासक्रमात साथीच्या आजारांच्या व्यवस्थापनावर पूर्वीच्या भारतीय वैद्यकीय परिषदेच्या, प्रशासकीय मंडळाद्वारे (बीओसी-एमसीआय) ऑगस्ट, 2020 मध्ये सक्षमता-आधारित मॉड्यूल सादर केले गेले.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ भारती प्रवीण पवार यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Special Training to Doctors and Para-Medical Staff in Handling Various Types of Epidemics
07 DEC 2021 3:46PM by PIB Delhi
The Government has taken several measures to enable training and capacity building in COVID-19. Training, including virtual training, has been provided to doctors, nurses and allied healthcare professionals and volunteers regarding the relevant aspects of COVID-19. The Government of India has utilized the iGOT (Integrated Government Online Training) platform to train various personnel. Since the beginning of COVID-19, close to 14 lakh unique users across the country have registered on this platform, recording enrollment of 29.29 lakh for different course. Additionally, more than 80 lakh health workforces have been trained in COVID related topics through the State Governments. Webinars and tutorials on various COVID related subjects were also uploaded by the Ministry of Health and Family Welfare and reputed institutes like AIIMS (New Delhi), NIMHANS, PGIMER, JIPMER, etc. that recorded a viewership of 2.23 crore.
As informed by National Medical Commission (NMC), a competency-based module was introduced by the erstwhile Board of Governors,Medical Council of India (BoG-MCI) on management of pandemics in the MBBS curriculum in August, 2020.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.