રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ પાંચમા આંતરરાષ્ટ્રીય આંબેડકર કોન્ક્લેવના ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં હાજરી આપી
02 DEC 2021 1:44PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદે આજે (2 ડિસેમ્બર, 2021) નવી દિલ્હીમાં SC અને ST ધારાસભ્યો અને સંસદસભ્યો અને ડૉ.આંબેડકર ચેમ્બર ઑફ કોમર્સ દ્વારા આયોજિત પાંચમા આંતરરાષ્ટ્રીય આંબેડકર કોન્ક્લેવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ આ કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવા બદલ SC અને ST ધારાસભ્યો અને સંસદસભ્યોના ફોરમની પ્રશંસા કરી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ ફોરમ સતત સામાજિક અને આર્થિક ન્યાયના મુદ્દાઓને ઉજાગર કરી રહ્યું છે અને ડૉ. આંબેડકરના વિચારો અને વિચારોને ફેલાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. તેઓ એ નોંધીને પણ ખુશ હતા કે આ કોન્ક્લેવ બંધારણીય અધિકારોના મુદ્દા સાથે શિક્ષણ, ઉદ્યોગસાહસિકતા, નવીનતા અને આર્થિક વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બાબાસાહેબ સમાજની નૈતિક વિવેકને જાગૃત કરવાના પક્ષમાં હતા. તેઓ કહેતા હતા કે અધિકારોનું રક્ષણ માત્ર કાયદાઓથી ન થઈ શકે પરંતુ સમાજમાં નૈતિક અને સામાજિક સભાનતા હોવી પણ જરૂરી છે. તેમણે હંમેશા અહિંસક અને બંધારણીય માધ્યમો પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા બંધારણમાં અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિના હિતોના રક્ષણ માટે ઘણી જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. બંધારણની કલમ 46 નિર્દેશ કરે છે કે રાજ્ય અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિના શૈક્ષણિક અને આર્થિક હિતોનો વિશેષ કાળજી સાથે વિકાસ કરશે. ઉપરાંત, આ લેખમાં, રાજ્યને સામાજિક અન્યાય અને તમામ પ્રકારના શોષણથી બચાવવા માટે નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. આ દિશાનિર્દેશોને અસર કરવા માટે સંખ્યાબંધ સંસ્થાઓ અને પ્રક્રિયાઓ મૂકવામાં આવી છે. તેમાં ઘણો સુધારો થયો છે. પરંતુ, આપણા દેશ અને સમાજે ઘણું કરવાનું બાકી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વંચિત વર્ગના ઘણા લોકો તેમના અધિકારો અને તેમના કલ્યાણ માટે સરકારની પહેલોથી વાકેફ નથી. તેથી, આ ફોરમના સભ્યોની જવાબદારી છે કે તેઓ તેમને તેમના અધિકારો અને સરકારની પહેલો વિશે જાગૃત કરે. તેમણે કહ્યું કે વિકાસની યાત્રામાં તેમનાથી પાછળ રહી ગયેલા અનુસૂચિત જાતિ અને જનજાતિના લોકોને આગળ લઈ જવાની પણ તેમની જવાબદારી છે. આ રીતે તેઓ ડૉ. આંબેડકરને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ આપી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ વાંચવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
President of India graces the inaugural ceremony of fifth International Ambedkar Conclave
02 DEC 2021 1:44PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram NathKovind, inaugurated the fifth International Ambedkar Conclave, being organised by the Forum of SC and ST Legislators and Parliamentarians and DrAmbedkar Chamber of Commerce, today (December 2, 2021) in New Delhi.
Speaking on the occasion, the President appreciated the Forum of SC and ST Legislators and Parliamentarians for organising this conclave. He noted that this Forum is constantly highlighting issues of social and economic justice and playing an important role in spreading the thoughts and ideas of Dr Ambedkar. He was also happy to note that this conclave focuses on education, entrepreneurship, innovation and economic development along with issue of constitutional rights.
The President said that Babasaheb was in favour of awakening the moral conscience of the society. He used to say that rights cannot be protected only by laws, but it is also necessary to have moral and social consciousness in the society. He always emphasised on non-violent and constitutional means.
The President said that in our Constitution many provisions have been made to protect the interests of Scheduled Castes and Scheduled Tribes. Article 46 of the Constitution directs that the State shall develop the educational and economic interests of the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes with special care. Also, in this article, the State has been directed to protect them from social injustice and all forms of exploitation. A number of institutions and procedures have been put in place to give effect to these guidelines. There has been lot of improvements. But, a lot remains to be done by our country and society.
The President said that many people of the deprived sections are not aware of their rights and government’s initiatives for their welfare. Therefore, it is the responsibility of members of this Forum to make them aware about their rights and government’s initiatives. He said that it is also the responsibility of them to take forward the people of scheduled castes and tribes who have been left behind by them in the developmental journey. By this way they can pay their true tributes to Dr Ambedkar.
Please click here to see the President’s Speech