ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2021 నవంబర్ లో 1,31,526 కోట్ల రూపాయల జీఎస్టీ వసూళ్లు
గత నెలకు మించి నవంబర్ లో జీఎస్టీ చెల్లింపు
జీఎస్టీ అమల్లోకి వచ్చిన తరువాత రెండోసారి అత్యధికంగా వసూళ్లు
గత ఏడాది నవంబర్ తో పోల్చి చూస్తే ఈ ఏడాది నవంబర్ లో 25%, 2019-20 నవంబర్ కంటే 27% పెరిగిన జీఎస్టీ ఆదాయం
01 DEC 2021 12:14PM by PIB Hyderabad
దేశంలో 2021 నవంబర్ నెలలో 1,31,526 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే జీఎస్టీ వసూలు అయ్యింది. దీనిలో సి జీఎస్టీ 23,978 కోట్ల రూపాయలుగా, ఎస్ జీఎస్టీ 31,127 కోట్ల రూపాయలు, ఐజీఎస్టీ 66, 815 కోట్ల రూపాయలు ( దిగుమతి చేసుకున్న వస్తువులపై వసూలు చేసిన 32,165 కోట్ల రూపాయలను కలుపుకుని), సెస్ గా 9,606 కోట్ల రూపాయలు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన 653 కోట్ల రూపాయలతో సహా) ఉన్నాయి.
ఐజీఎస్టీ ఆదాయంలో సి జీఎస్టీ కి 27,273 కోట్ల రూపాయలను, ఎస్ జీఎస్టీ కి 22,655 కోట్ల రూపాయలను ప్రభుత్వం సర్దుబాటు చేసింది. సాధారణ సర్దుబాట్లు పూర్తయిన తరువాత 2021 నవంబర్ నెలలో కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు లభించిన ఆదాయం 51,251 కోట్ల రూపాయలు (సి జీఎస్టీ), 53,782 కోట్ల రూపాయలు (ఎస్ జీఎస్టీ) గా ఉంది. రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు జీఎస్టీ పరిహారంగా కేంద్రం 03.11.202117,000 కోట్ల రూపాయలను విడుదల చేసింది.
దేశంలో వరుసగా రెండో నెలలో జీఎస్టీ వసూళ్లు 1.30 లక్షలకు మించి జరిగాయి. గత ఏడాది నవంబర్ తో పోల్చి చూస్తే దేశంలో 2021 నవంబర్ నెలలో జీఎస్టీ వసూళ్లు 25%, 2019-20 నవంబర్ తో పోల్చి చూస్తే 27% మేరకు పెరిగాయి. ఈ నెలలో దేశంలో జరిగిన లావాదేవీలు ( సేవల దిగుమతితో కలుపుకుని)కంటే దిగుమతి చేసుకున్న వస్తువులపై 43% ఎక్కువ ఆదాయం వచ్చింది. గత ఏడాది నవంబర్ తో పోల్చి చూస్తే ఈ వృద్ధి 20% వరకు ఉంది. జీఎస్టీ అమలులోకి వచ్చిన తరువాత 2021 నవంబర్ నెలలో రెండోసారి అత్యధిక వసూళ్లు నమోదు అయ్యాయి. 2021 ఏప్రిల్ లో అత్యధిక జీఎస్టీ వసూళ్లు జరిగాయి. సంవత్సరాంతపు రాబడులకు సంబంధించిన ఈ వసూళ్లు గత నెల వసూళ్ల కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి. మూడు నెలలకు ఒకసారి రిటర్న్‌లను దాఖలు చేయవలసిన అంశం ప్రభావం కూడా ఉంది. ఆర్థిక వ్యవస్థ పురోగమనానికి అనుగుణంగా జీఎస్టీ వసూళ్లు సాగుతున్నాయి.
పన్ను చెల్లింపుల అంశంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న విధానాలు, పరిపాలనా పరమైన చర్యల వల్ల జీఎస్టీ వసూళ్లు గణనీయంగా పెరిగాయి. రాష్ట్ర సంస్థల సహకారంతో కేంద్ర కేంద్ర పన్ను అమలు ఏజెన్సీలు సమన్వయంతో పనిచేస్తూ పన్ను ఎగవేతదారులను గుర్తిస్తున్నాయి. జీఎస్టీఎన్ అభివృద్ధి చేసిన వివిధ ఐటీ పరికరాలు ఉపయోగిస్తూ సంస్థలు దాడులు నిర్వహిస్తున్నాయి. నకిలీ ఇన్‌వాయిస్‌లను ఉపయోగిస్తూ పన్ను చెల్లించకుండా వ్యాపారులు తప్పించుకుంటున్నారని గుర్తించడం జరిగింది. దీనిని అరికట్టడానికి రిటర్న్, ఇన్‌వాయిస్ మరియు ఇ-వే బిల్లు సమాచారాన్ని విశ్లేషిస్తూ అనుమానాస్పద పన్ను చెల్లింపుదారులను గుర్తించడం జరుగుతోంది.
వ్యవస్థ సామర్ధ్యాన్ని మెరుగు పరచడానికి, గడువు ముగిసినా రిటర్న్ దాఖలు చేయని వారిని గుర్తించి చర్యలు తీసుకోవడం, , ఇ-వే బిల్లులను నిరోధించడం మరియు ఇన్‌పుట్ ట్యాక్స్ క్రెడిట్‌ను ఆమోదించడం వంటి చర్యలను గత ఏడాది ప్రభుత్వం అమలు చేసింది. ప్రభుత్వం మేలు చేస్తున్న చర్యల వల్ల గత కొద్ది నెలలుగా ఎక్కువ మంది రిటర్న్‌లను దాఖలు చేస్తున్నారు.
ఈ కింది చార్ట్ ప్రస్తుత సంవత్సరంలో నెల వారీగా స్థూల జీఎస్టీ ఆదాయాన్ని తెలియజేస్తుంది. 2021, 2020 నవంబర్ నెలలో రాష్ట్రాల వారీ గణాంకాల వివరాలను పట్టికలో పొందుపర్చడం జరిగింది.
నవంబర్ 2021లో రాష్ట్రాల వారీగా GST రాబడి వృద్ధి [1]
రాష్ట్రం
నవంబర్-20
నవంబర్-21
వృద్ధి
జమ్మూ కాశ్మీర్
360
383
6%
హిమాచల్ ప్రదేశ్
758
762
0%
పంజాబ్
1,396
1,845
32%
చండీగఢ్
141
180
27%
ఉత్తరాఖండ్
1,286
1,263
-2%
హర్యానా
5,928
6,016
1%
ఢిల్లీ
3,413
4,387
29%
రాజస్థాన్
3,130
3,698
18%
ఉత్తర ప్రదేశ్
5,528
6,636
20%
బీహార్
970
1,030
6%
సిక్కిం
223
207
-7%
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
60
40
-33%
నాగాలాండ్
30
30
2%
మణిపూర్
32
35
11%
మిజోరం
17
23
37%
త్రిపుర
58
58
-1%
మేఘాలయ
120
152
27%
అస్సాం
946
992
5%
పశ్చిమ బెంగాల్
3,747
4,083
9%
జార్ఖండ్
1,907
2,337
23%
ఒడిషా
2,528
4,136
64%
ఛత్తీస్‌గఢ్
2,181
2,454
13%
మధ్యప్రదేశ్
2,493
2,808
13%
గుజరాత్
7,566
9,569
26%
డామన్ మరియు డయ్యూ
2
0
-94%
దాద్రా మరియు నగర్ హవేలీ
296
270
-9%
మహారాష్ట్ర
15,001
18,656
24%
కర్ణాటక
6,915
9,048
31%
గోవా
300
518
73%
లక్షద్వీప్
0
2
369%
కేరళ
1,568
2,129
36%
తమిళనాడు
7,084
7,795
10%
పుదుచ్చేరి
158
172
9%
అండమాన్ మరియు నికోబార్ దీవులు
23
24
5%
తెలంగాణ
3,175
3,931
24%
ఆంధ్రప్రదేశ్
2,507
2,750
10%
లడఖ్
9
13
46%
ఇతర భూభాగం
79
95
20%
కేంద్రం పరిధి
138
180
30%
మొత్తము
82,075
98,708
20%

Ministry of Finance
₹ 1,31,526 crore gross GST revenue collected in November
GST collection for November,2021 surpassed last month collection registering the second highest since implementation of GST
Revenues for the month of November 2021 , 25% higher than the GST revenues in the same month last year and 27% over 2019-20
01 DEC 2021 12:14PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of November 2021 is ₹ 1,31,526 crore of which CGST is ₹ 23,978 crore, SGST is ₹ 31,127 crore, IGST is ₹ 66,815 crore (including ₹ 32,165 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 9,606 crore (including ₹ 653 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 27,273 crore to CGST and ₹ 22,655 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of November 2021 is ₹ 51251 crore for CGST and ₹ 53,782 crore for the SGST. Centre has also released ₹ 17,000 crore to States/UTs towards GST compensation on 03.11.2021.
For the second straight month gross GST collection crossed ₹ 1.30 lakh crore. The revenues for the month of November 2021 are 25% higher than the GST revenues in the same month last year and 27% over 2019-20. During the month, revenues from import of goods was 43% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 20% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The GST revenues for November 2021 have been the second highest ever since introduction of GST, second only to that in April 2021, which related to year-end revenues and higher than last month’s collection, which also included the impact of returns required to be filed quarterly. This is very much in line with the trend in economic recovery.
The recent trend of high GST revenues has been a result of various policy and administrative measures that have been taken in the past to improve compliance. Central tax enforcement agencies, along with the State counterparts have detected large tax evasion cases, mainly cases relating to fake invoices, with the help of various IT tools developed by GSTN that use the return, invoice and e-way bill data to find suspicious taxpayers.
A large number of initiatives undertaken in the last one year like, enhancement of system capacity, nudging non-filers after last date of filing of returns, auto-population of returns, blocking of e-way bills and passing of input tax credit for non-filers has led to consistent improvement in the filing of returns over the last few months.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of November 2021 as compared to November 2020.
State-wise growth of GST Revenues during November 2021[1]
State
Nov-20
Nov-21
Growth
Jammu and Kashmir
360
383
6%
Himachal Pradesh
758
762
0%
Punjab
1,396
1,845
32%
Chandigarh
141
180
27%
Uttarakhand
1,286
1,263
-2%
Haryana
5,928
6,016
1%
Delhi
3,413
4,387
29%
Rajasthan
3,130
3,698
18%
Uttar Pradesh
5,528
6,636
20%
Bihar
970
1,030
6%
Sikkim
223
207
-7%
Arunachal Pradesh
60
40
-33%
Nagaland
30
30
2%
Manipur
32
35
11%
Mizoram
17
23
37%
Tripura
58
58
-1%
Meghalaya
120
152
27%
Assam
946
992
5%
West Bengal
3,747
4,083
9%
Jharkhand
1,907
2,337
23%
Odisha
2,528
4,136
64%
Chhattisgarh
2,181
2,454
13%
Madhya Pradesh
2,493
2,808
13%
Gujarat
7,566
9,569
26%
Daman and Diu
2
0
-94%
Dadra and Nagar Haveli
296
270
-9%
Maharashtra
15,001
18,656
24%
Karnataka
6,915
9,048
31%
Goa
300
518
73%
Lakshadweep
0
2
369%
Kerala
1,568
2,129
36%
Tamil Nadu
7,084
7,795
10%
Puducherry
158
172
9%
Andaman and Nicobar Islands
23
24
5%
Telangana
3,175
3,931
24%
Andhra Pradesh
2,507
2,750
10%
Ladakh
9
13
46%
Other Territory
79
95
20%
Centre Jurisdiction
138
180
30%
Grand Total
82,075
98,708
20%
[1] Does not include GST on import of goods