નાણા મંત્રાલય
નવેમ્બરમાં કુલ જીએસટી આવક ₹ 1,31,526 કરોડ એકત્રિત કરાઇ
નવેમ્બર, 2021 માટે જીએસટી સંગ્રહ ગત માસના સંગ્રહને વટાવી ગયો, જીએસટીના અમલીકરણથી બીજો સૌથી મોટો સંગ્રહ નોંધાયો
નવેમ્બર 2021ના મહિના માટે આવક ગત વર્ષના એ જ મહિનાની જીએસટી આવક કરતા 25% વધારે અને 2019-20 કરતા 27% વધારે
01 DEC 2021 12:14PM by PIB Ahmedabad
નવેમ્બર 2021ના માસ દરમિયાન કુલ એકત્રિત કરવામાં આવેલ જીએસટીની આવક ₹ 1,31,526 કરોડ છે જેમાંથી સીજીએસટી ₹ 23,978 કરોડ, એસજીએસટી ₹ 31,127 કરોડ, આઇજીએસટી ₹ 66,815 કરોડ (સામાનની આયાત પર એકત્ર કરાયેલ ₹ 32,165 સહિત) અને સેસ ₹ 9,606 કરોડ (સામાનની આયાત પર વસૂલાયેલી ₹ 653 કરોડ સહિત) છે.
સરકારે નિયમિત પતાવટ તરીકે સીજીએસટીના ₹ 27,273 કરોડ અને આઇજીએસટીથી એસજીએસટીમાં ₹ 22,655 કરોડની પતાવટ કરી છે. નવેમ્બર 2021ના મહિનામાં નિયમિત પતાવટો બાદ કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક સીજીએસટી માટે ₹ 51251 કરોડ અને એસજીએસટી માટે ₹ 53,782 કરોડ છે. કેન્દ્રએ 03.11.2021ના રોજ જીએસટી વળતર તરીકે રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને ₹ 17000 કરોડ પણ છૂટા કર્યા છે.
સતત બીજા મહિને જીએસટી સંગ્રહ ₹ 1.30 લાખ કરોડને વટાવી ગયો છે. નવેમ્બર 2021ના મહિના માટેની આવક ગત વર્ષના એ જ મહિના કરતા 25% વધુ અને 2019-20 કરતા 27% વધારે છે. આ માસ દરમિયાન, ગયા વર્ષના એ જ મહિનાના સ્ત્રોતોથી આવક કરતા સામાનોની આયાત પરથી આવક 43% વધારે અને ઘરેલુ વ્યવહારો (સેવાઓની આયાત સહિત)થી આવક કરતા 20% વધારે છે.
જીએસટીના અમલીકરણથી અત્યાર સુધીમાં નવેમ્બર 2021 માટે જીએસટીની આવક બીજી સૌથી વધુ છે, એપ્રિલ 2021 પછી બીજી, એપ્રિલ 2021 વર્ષના અંતની આવક સંબંધી હતી અને ગત માસના સંગ્રહ કરતા વધારે છે જેમાં ત્રિમાસિક ધોરણે ફાઇલ કરવા જરૂરી રિટર્નની અસર પણ સમાવિષ્ટ છે. આ આર્થિક પુન:પ્રાપ્તિના પ્રવાહને એકદમ સુસંગત છે.
ઊંચી જીએસટી આવકોનો તાજેતરનો ઝોક એ પાલન સુધારવા માટે ભૂતકાળમાં લેવાયેલાં વિવિધ નીતિ અને વહીવટી પગલાંનું પરિણામ છે. કેન્દ્રીય કર પાલન એજન્સીઓએ રાજ્યોના સમકક્ષની સાથે, જીએસટીએન દ્વારા વિક્સાવાયેલ વિભિન્ન આઇટી ટૂલ્સની મદદથી મોટા કરચોરીના કેસો શોધ્યા છે જેમાં મુખ્ય કેસો બનાવટી બિલોના છે. આ આઇટી ટૂલ્સ શંકાસ્પદ કરદાતાઓને શોધવા રિટર્ન ઇનવોઇસ અને ઈ-વે બિલ ડેટાનો ઉપયોગ કરે છે.
છેલ્લાં એક વર્ષમાં મોટી સંખ્યામાં પહેલ હાથ ધરાઇ છે, જેવી કે સિસ્ટમ ક્ષમતા વધારવી, રિટર્ન ભરવાની છેલ્લી તારીખ બાદ રિટર્ન નહીં ભરનારાનું ધ્યાન ખેંચવું, રિટર્નમાં આપમેળે સંખ્યાઓ ઉમેરાઇ જવી, રિટર્ન નહીં ભરનારાનાં અઈ-વે બિલ્સને ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ અટકાવવા. આનાથી છેલ્લાં કેટલાંક મહિનાઓથી રિટર્ન ભરવામાં સતત સુધારો થયો છે.
નીચેનો ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન જીએસટીની કુલ માસિક આવકમાં ઝોક દર્શાવે છે. આ ટેબલ નવેમ્બર 2020ની સરખામણીએ નવેમ્બર 2021ના મહિના દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરાયેલ જીએસટીનાં રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
નવેમ્બર 2021 દરમિયાન જીએસટીની આવકોની રાજ્યવાર વૃદ્ધિ [1]
રાજ્ય
નવેમ્બર-20
નવેમ્બર-21
વૃદ્ધિ
જમ્મુ અને કાશ્મીર
360
383
6%
હિમાચલ પ્રદેશ
758
762
0%
પંજાબ
1,396
1,845
32%
ચંદીગઢ
141
180
27%
ઉત્તરાખંડ
1,286
1,263
-2%
હરિયાણા
5,928
6,016
1%
દિલ્હી
3,413
4,387
29%
રાજસ્થાન
3,130
3,698
18%
ઉત્તર પ્રદેશ
5,528
6,636
20%
બિહાર
970
1,030
6%
સિક્કિમ
223
207
-7%
અરૂણાચલ પ્રદેશ
60
40
-33%
નાગાલેન્ડ
30
30
2%
મણિપુર
32
35
11%
મિઝોરમ
17
23
37%
ત્રિપુરા
58
58
-1%
મેઘાલય
120
152
27%
આસામ
946
992
5%
પશ્ચિમ બંગાળ
3,747
4,083
9%
ઝારખંડ
1,907
2,337
23%
ઓડિશા
2,528
4,136
64%
છત્તીસગઢ
2,181
2,454
13%
મધ્ય પ્રદેશ
2,493
2,808
13%
ગુજરાત
7,566
9,569
26%
દમણ અને દીવ
2
0
-94%
દાદરા અને નગર હવેલી
296
270
-9%
મહારાષ્ટ્ર
15,001
18,656
24%
કર્ણાટક
6,915
9,048
31%
ગોવા
300
518
73%
લક્ષદ્વીપ
0
2
369%
કેરળ
1,568
2,129
36%
તમિલનાડુ
7,084
7,795
10%
પુડુચેરી
158
172
9%
આંદામાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ
23
24
5%
તેલંગાણા
3,175
3,931
24%
આંધ્ર પ્રદેશ
2,507
2,750
10%
લડાખ
9
13
46%
અન્ય પ્રદેશો
79
95
20%
કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર
138
180
30%
કુલ
82,075
98,708
20%
[1] સામાનોની આયાત પર જીએસટીનો સમાવેશ થતો નથી.

Ministry of Finance
₹ 1,31,526 crore gross GST revenue collected in November
GST collection for November,2021 surpassed last month collection registering the second highest since implementation of GST
Revenues for the month of November 2021 , 25% higher than the GST revenues in the same month last year and 27% over 2019-20
01 DEC 2021 12:14PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of November 2021 is ₹ 1,31,526 crore of which CGST is ₹ 23,978 crore, SGST is ₹ 31,127 crore, IGST is ₹ 66,815 crore (including ₹ 32,165 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 9,606 crore (including ₹ 653 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 27,273 crore to CGST and ₹ 22,655 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of November 2021 is ₹ 51251 crore for CGST and ₹ 53,782 crore for the SGST. Centre has also released ₹ 17,000 crore to States/UTs towards GST compensation on 03.11.2021.
For the second straight month gross GST collection crossed ₹ 1.30 lakh crore. The revenues for the month of November 2021 are 25% higher than the GST revenues in the same month last year and 27% over 2019-20. During the month, revenues from import of goods was 43% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 20% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The GST revenues for November 2021 have been the second highest ever since introduction of GST, second only to that in April 2021, which related to year-end revenues and higher than last month’s collection, which also included the impact of returns required to be filed quarterly. This is very much in line with the trend in economic recovery.
The recent trend of high GST revenues has been a result of various policy and administrative measures that have been taken in the past to improve compliance. Central tax enforcement agencies, along with the State counterparts have detected large tax evasion cases, mainly cases relating to fake invoices, with the help of various IT tools developed by GSTN that use the return, invoice and e-way bill data to find suspicious taxpayers.
A large number of initiatives undertaken in the last one year like, enhancement of system capacity, nudging non-filers after last date of filing of returns, auto-population of returns, blocking of e-way bills and passing of input tax credit for non-filers has led to consistent improvement in the filing of returns over the last few months.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of November 2021 as compared to November 2020.
State-wise growth of GST Revenues during November 2021[1]
State
Nov-20
Nov-21
Growth
Jammu and Kashmir
360
383
6%
Himachal Pradesh
758
762
0%
Punjab
1,396
1,845
32%
Chandigarh
141
180
27%
Uttarakhand
1,286
1,263
-2%
Haryana
5,928
6,016
1%
Delhi
3,413
4,387
29%
Rajasthan
3,130
3,698
18%
Uttar Pradesh
5,528
6,636
20%
Bihar
970
1,030
6%
Sikkim
223
207
-7%
Arunachal Pradesh
60
40
-33%
Nagaland
30
30
2%
Manipur
32
35
11%
Mizoram
17
23
37%
Tripura
58
58
-1%
Meghalaya
120
152
27%
Assam
946
992
5%
West Bengal
3,747
4,083
9%
Jharkhand
1,907
2,337
23%
Odisha
2,528
4,136
64%
Chhattisgarh
2,181
2,454
13%
Madhya Pradesh
2,493
2,808
13%
Gujarat
7,566
9,569
26%
Daman and Diu
2
0
-94%
Dadra and Nagar Haveli
296
270
-9%
Maharashtra
15,001
18,656
24%
Karnataka
6,915
9,048
31%
Goa
300
518
73%
Lakshadweep
0
2
369%
Kerala
1,568
2,129
36%
Tamil Nadu
7,084
7,795
10%
Puducherry
158
172
9%
Andaman and Nicobar Islands
23
24
5%
Telangana
3,175
3,931
24%
Andhra Pradesh
2,507
2,750
10%
Ladakh
9
13
46%
Other Territory
79
95
20%
Centre Jurisdiction
138
180
30%
Grand Total
82,075
98,708
20%
[1] Does not include GST on import of goods