अर्थ मंत्रालय
नोव्हेंबरमध्ये 1,32,526 कोटी रूपये सकल जीएसटी महसूल संकलित
गेल्या महिन्याच्या जीएसटी संकलनाचा टप्पा ओलांडला; जीएसटीची अंमलबजावणी सुरू झाल्यापासून दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वोच्च संकलन
नोव्हेंबर 2021 मध्ये गेल्या वर्षीच्या याच महिन्याच्या जीएसटी महसुलापेक्षा 25 टक्के अधिक महसूल; 2019-20 तुलनेमध्ये 27 टक्के जास्त महसूल
महाराष्ट्रात नोव्हेंबर 2021 मध्ये गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 24 टक्के अधिक जीएसटी महसूल संकलित
01 DEC 2021 3:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 डिसेंबर 2021
नोव्हेंबर 2021 मध्ये जीएसटी म्हणजेच वस्तू आणि सेवा कराच्या माध्यमातून एकूण 1,31,526 कोटी रूपयांचा महसूल संकलित झाला. त्यापैकी सीजीएसटी म्हणजेच केंद्रीय वस्तू आणि सेवा करापोटी 23,978 कोटी रूपये जमा झाले आहेत. तर एसजीएसटी म्हणजेच राज्य सरकारच्या वस्तू आणि सेवा करापोटी 31,127 कोटी रूपये जमा झाले आहेत. याशिवाय आयजीएसटीच्या माध्यमातून 66,815 कोटी रूपये जमा झाले आहेत. यामध्ये आयात मालावरील करापोटी जमा झालेल्या 32, 165 कोटी रूपयांचा समावेश आहे. तसेच अधिभार 9,606 कोटी रूपये जमा झाला आहे. यामध्ये आयातीवरील कराचे 653 कोटी रूपये समाविष्ट आहेत.
सरकारच्यावतीने नियमित हिशेब चुकता करण्याच्या पद्धतीनुसार आयजीएसटीमधून 27,273 कोटी रूपये सीजीएसटीला आणि 22,655 कोटी रूपये एसजीएसटीला देण्यात आले आहेत. सर्व देणी चुकती केल्यानंतर नोव्हेंबर 2021 या महिन्यात केंद्र आणि राज्य सरकारांना सीजीएसटीच्या माध्यमातून 51,251 कोटी रूपये आणि एसजीएसटीच्या माध्यमातून 53,782 कोटी रूपये महसून मिळाला आहे.
सलग दुसऱ्या महिन्यात सकल जीएसटी महसूल संकलनामध्ये 1.30 लाख कोटी रूपयांचा टप्पा ओलांडला गेला आहे. नोव्हेंबर 2021 चे जीएसटी संकलन गेल्यावर्षीच्या नोव्हेंबर महिन्यापेच्क्षा 25 टक्क्यांनी जास्त आहे. तसेच 2019-20 पेक्षा 27 टक्क्यांनी जास्त आहे. या महिन्यामध्ये आयात करण्यात आलेल्या वस्तूंवरील करापोटी 43 टक्के अधिक महसूल जमा झाला आहे. तर देशांतर्गत झालेल्या उलाढालीमधून मिळणारा महसूल याच स्त्रोताव्दारे गेल्या वर्षी याच महिन्यात संकलित महसुलापेक्षा 20 टक्के अधिक आहे. यामध्ये सेवांच्या आयातीचाही समावेश आहे.
नोव्हेंबरमधील जीएसटी महसूल हा जीएसटीची अंमलबजावणी सुरू झाल्यापासून दुस-या क्रमांकाचे सर्वोच्च संकलन झाले आहे. यापूर्वी एप्रिल 2021 मध्ये सर्वोच्च महसून संकलित झाला होता. तो वर्षाखेरच्या महसुलाशी संबंधित होता. त्यामध्ये तिमाहीतील करविवरण पत्रे जमा करण्यात आल्याचाही परिणाम दिसून आला. महसूल संकलनाच्या या आकडेवारीवरून अर्थव्यवस्था झपाट्याने सुधारत असल्याचे दिसून येत आहे.
सर्वाधिक जीएसटी महसूल संकलनाचा नवीन ट्रेंड म्हणजे आर्थिक विषयक घेतलेली नवीन धोरणे, प्रशासकीय उपाय योजना यांचा परिणाम आहे. करचुकवेगिरी करणा-यांचा शोध घेण्यासाठी उपाय योजले जात आहेत. यामध्ये विवरण पत्र न भरणे, बनावट पावत्या वापरणे अशा प्रकारे व्यवहारामध्ये गडबड करणा-यांना शोधण्यासाठी ई-वे बिल, आय.टी. साधनांच्या मदतीने केंद्रीय कर अंमलबजावणी संस्था कार्यरत आहेत आणि करचोरीची प्रकरणे शोधून काढण्यात येत आहेत.
जीएसटी महसूल संकलन वृद्धीसाठी गेल्या एका वर्षामध्ये मोठ्या प्रमाणात उपक्रम हाती घेण्यात आले. यामध्ये कार्यप्रणालीची क्षमता वाढवणे, विवरण पत्र अखेरच्या मुदतीनंतर आले तर नॉन-फायलर्सना अनुमती न देणे, ऑटो-पॉप्युलेशन ऑफ रिटर्न्स, इ-वे बिल ब्लॉक करणे, नॉन-फायलर्ससाठी इनपुट टॅक्स क्रेडिट पास करणे, नॉन-फायलर्समुळे गेल्या काही महिन्यांमध्ये विवरण भरण्यामध्ये निरंतर सुधारणा होत आहे.
महाराष्ट्रात नोव्हेंबर 2021 महिन्यामध्ये विक्रमी जीएसटी महसूल संकलन झाले . गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 24 टक्के वृद्धी झाल्याची नोंद आहे. राज्यात नोव्हेंबर 2021 मध्ये 18,656 कोटी रूपये जीएसटी महसूल संकलन झाले. गेल्या वर्षी याच महिन्यात म्हणजे नोव्हेंबर 2020 मध्ये महाराष्ट्रात 15,001 कोटी रूपये जीएसटी महसूल संकलित झाला होता.
येथे खाली देण्यात आलेल्या तक्त्यामध्ये चालू वर्षातल्या मासिक सकल जीएसटी महसुलाचा कल दर्शविण्यात आला आहे. नोव्हेंबर 2020 च्या तुलनेमध्ये नोव्हेंबर 2021 मध्ये प्रत्येक राज्यांमध्ये जमा झालेल्या जीएसटी महसुलाची राज्यनिहाय आकडेवारी आहे.
नोव्हेंबर, 2021 मध्ये जीएसटी महसूल वृद्धीची राज्यनिहाय आकडेवारी पुढीलप्रमाणे आहे -
State
Nov-20
Nov-21
Growth
Jammu and Kashmir
360
383
6%
Himachal Pradesh
758
762
0%
Punjab
1,396
1,845
32%
Chandigarh
141
180
27%
Uttarakhand
1,286
1,263
-2%
Haryana
5,928
6,016
1%
Delhi
3,413
4,387
29%
Rajasthan
3,130
3,698
18%
Uttar Pradesh
5,528
6,636
20%
Bihar
970
1,030
6%
Sikkim
223
207
-7%
Arunachal Pradesh
60
40
-33%
Nagaland
30
30
2%
Manipur
32
35
11%
Mizoram
17
23
37%
Tripura
58
58
-1%
Meghalaya
120
152
27%
Assam
946
992
5%
West Bengal
3,747
4,083
9%
Jharkhand
1,907
2,337
23%
Odisha
2,528
4,136
64%
Chhattisgarh
2,181
2,454
13%
Madhya Pradesh
2,493
2,808
13%
Gujarat
7,566
9,569
26%
Daman and Diu
2
0
-94%
Dadra and Nagar Haveli
296
270
-9%
Maharashtra
15,001
18,656
24%
Karnataka
6,915
9,048
31%
Goa
300
518
73%
Lakshadweep
0
2
369%
Kerala
1,568
2,129
36%
Tamil Nadu
7,084
7,795
10%
Puducherry
158
172
9%
Andaman and Nicobar Islands
23
24
5%
Telangana
3,175
3,931
24%
Andhra Pradesh
2,507
2,750
10%
Ladakh
9
13
46%
Other Territory
79
95
20%
Centre Jurisdiction
138
180
30%
Grand Total
82,075
98,708
20%
यामध्ये वस्तूंच्या आयातीवरील जीएसटीचा समावेश करण्यात आलेला नाही.

Ministry of Finance
₹ 1,31,526 crore gross GST revenue collected in November
GST collection for November,2021 surpassed last month collection registering the second highest since implementation of GST
Revenues for the month of November 2021 , 25% higher than the GST revenues in the same month last year and 27% over 2019-20
01 DEC 2021 12:14PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of November 2021 is ₹ 1,31,526 crore of which CGST is ₹ 23,978 crore, SGST is ₹ 31,127 crore, IGST is ₹ 66,815 crore (including ₹ 32,165 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 9,606 crore (including ₹ 653 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹ 27,273 crore to CGST and ₹ 22,655 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of November 2021 is ₹ 51251 crore for CGST and ₹ 53,782 crore for the SGST. Centre has also released ₹ 17,000 crore to States/UTs towards GST compensation on 03.11.2021.
For the second straight month gross GST collection crossed ₹ 1.30 lakh crore. The revenues for the month of November 2021 are 25% higher than the GST revenues in the same month last year and 27% over 2019-20. During the month, revenues from import of goods was 43% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 20% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The GST revenues for November 2021 have been the second highest ever since introduction of GST, second only to that in April 2021, which related to year-end revenues and higher than last month’s collection, which also included the impact of returns required to be filed quarterly. This is very much in line with the trend in economic recovery.
The recent trend of high GST revenues has been a result of various policy and administrative measures that have been taken in the past to improve compliance. Central tax enforcement agencies, along with the State counterparts have detected large tax evasion cases, mainly cases relating to fake invoices, with the help of various IT tools developed by GSTN that use the return, invoice and e-way bill data to find suspicious taxpayers.
A large number of initiatives undertaken in the last one year like, enhancement of system capacity, nudging non-filers after last date of filing of returns, auto-population of returns, blocking of e-way bills and passing of input tax credit for non-filers has led to consistent improvement in the filing of returns over the last few months.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of November 2021 as compared to November 2020.
State-wise growth of GST Revenues during November 2021[1]
State
Nov-20
Nov-21
Growth
Jammu and Kashmir
360
383
6%
Himachal Pradesh
758
762
0%
Punjab
1,396
1,845
32%
Chandigarh
141
180
27%
Uttarakhand
1,286
1,263
-2%
Haryana
5,928
6,016
1%
Delhi
3,413
4,387
29%
Rajasthan
3,130
3,698
18%
Uttar Pradesh
5,528
6,636
20%
Bihar
970
1,030
6%
Sikkim
223
207
-7%
Arunachal Pradesh
60
40
-33%
Nagaland
30
30
2%
Manipur
32
35
11%
Mizoram
17
23
37%
Tripura
58
58
-1%
Meghalaya
120
152
27%
Assam
946
992
5%
West Bengal
3,747
4,083
9%
Jharkhand
1,907
2,337
23%
Odisha
2,528
4,136
64%
Chhattisgarh
2,181
2,454
13%
Madhya Pradesh
2,493
2,808
13%
Gujarat
7,566
9,569
26%
Daman and Diu
2
0
-94%
Dadra and Nagar Haveli
296
270
-9%
Maharashtra
15,001
18,656
24%
Karnataka
6,915
9,048
31%
Goa
300
518
73%
Lakshadweep
0
2
369%
Kerala
1,568
2,129
36%
Tamil Nadu
7,084
7,795
10%
Puducherry
158
172
9%
Andaman and Nicobar Islands
23
24
5%
Telangana
3,175
3,931
24%
Andhra Pradesh
2,507
2,750
10%
Ladakh
9
13
46%
Other Territory
79
95
20%
Centre Jurisdiction
138
180
30%
Grand Total
82,075
98,708
20%
[1] Does not include GST on import of goods