ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਲਈ 2017-18 ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 1.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (2013-14) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1.35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (2017-18) ਹੋਇਆ
ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 28.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (2013-14) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 40.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (2017-18) ਹੋਇਆ
ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦਾ ਖਰਚਾ (ਓਓਪੀਈ) 2013-14 ਵਿੱਚ 2,336 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2017-18 ਵਿੱਚ 2,097 ਰੁਪਏ ਹੋਇਆ
29 NOV 2021 1:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 2017-18 ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਸਆਰਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਪੰਜਵੀਂ ਐੱਨਐੱਚਏ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2014 ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਐੱਨਐੱਚਏਟੀਐੱਸ) ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਸਿਹਤ ਲੇਖਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 2011 ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
2017-18 ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏ ਅਨੁਮਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਵਧਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਚਏ 2017-18 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2013-14 ਤੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏ ਅਨੁਮਾਨਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਾਂ ਲੜੀ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੁਲਨਾਯੋਗ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ, 2017 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਵੱਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2017-18 ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏ ਅਨੁਮਾਨ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ 2013-14 ਵਿੱਚ 1.15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2017-18 ਵਿੱਚ 1.35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। 2017-18 'ਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 40.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2013-14 ਦੇ 28.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ।
ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ 2013-14 ਅਤੇ 2017-18 ਦਰਮਿਆਨ ਕੁੱਲ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਿਹਤ ਖਰਚਾ 3.78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 5.12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2013-14 ਤੋਂ 2017-18 ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚ 1,042 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1,753 ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਵੀ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 2013-14 ਵਿੱਚ 51.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2017-18 ਵਿੱਚ 54.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖਰਚੇ ਦਾ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। 2016-17 ਅਤੇ 2017-18 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 86 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਰਚੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਅਦਾਇਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, 2013-14 ਦੇ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2017-18 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਇਹ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਘਟ ਕੇ 0.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਬੂਤ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜੇਬ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦਾ ਖਰਚ (ਓਓਪੀਈ) 2013-14 ਤੋਂ 2017-18 ਵਿੱਚ 64.2% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 48.8% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਓਓਪੀਈ ਵੀ 2013-14 ਅਤੇ 2017-18 ਦਰਮਿਆਨ 2,336 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2,097 ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਐੱਨਐੱਚਏ 2014-15 ਅਤੇ 2017-18 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਓਓਪੀਈ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Report of National Health Account Estimates for India for 2017-18, released
Share of government health expenditure in total GDP of the countryhas increased from 1.15% (2013-14) to 1.35% (2017-18)
Share of Government Health Expenditure in total health expenditure increases to 40.8% (2017-18) from 28.6% (2013-14)
Per Capita Out-of-Pocket Expenditure (OOPE) declines from Rs.2336 to Rs.2097 from 2013-14 to 2017-18
29 NOV 2021 1:05PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Secretary, Ministry of Health & Family Welfare released findings of the National Health Accounts (NHA) Estimates for India for 2017-18, here today.
This is the fifth consecutive NHA report produced by National Health Systems Resource Centre (NHSRC), designated as National Health Accounts Technical Secretariat (NHATS) in 2014 by the Union Health Ministry. The NHA estimates are prepared by using an accounting framework based on internationally accepted System of Health Accounts 2011, provided by the World Health Organization (WHO).
The 2017-18 NHA estimates not only show government expenditure on health exhibiting an increasing trend but also growing trust in public health care system. With the present estimate of NHA 2017-18, India has a continuous Time Series on NHA estimates for both government and private sources for five years since 2013-14. These estimates are not only comparable internationally, but also enable the policy makers to monitor progress towards universal health coverage as envisaged in the National Health Policy, 2017.
Shri Rajesh Bhushan emphasised that the NHA estimates for 2017-18 clearly show that there has been an increase in the share of government health expenditure in the total GDP of the country. It has increased from 1.15% in 2013-14 to 1.35% in 2017-18. Additionally, the share of Government Health Expenditure in total health expenditure has also increased overtime. In 2017-18, the share of government expenditure was 40.8%, which is much higher than 28.6% in 2013-14.
The findings also show that the Government’s health expenditure as a share of total Government expenditure has increased from 3.78% to 5.12% between 2013-14 and 2017-18, clearly indicating Government’s priority for the health sector in the country.
In per capita terms, the government health expenditure has increased from Rs 1042 to Rs.1753 between 2013-14 to 2017-18. The nature of the increase in the Government’s health sector is also moving in the right direction as more emphasis has been given to primary healthcare. The share of primary healthcare in current government health expenditure has increased from 51.1% in 2013-14 to 54.7% in 2017-18.
The primary and secondary care accounts for more than 80% of the current Government health expenditure. There has been an increase in share of primary and secondary care in case of Government health expenditure. In case of private sector, share of tertiary care has increased but primary and secondary care show a declining trend. Between 2016-17 and 2017-18 in government the share of primary and secondary care has increased from 75% to 86%. In private sector, the share of primary and secondary care has declined from 84% to 74%.
The share of social security expenditure on health, which includes the social health insurance program, Government financed health insurance schemes, and medical reimbursements made to Government employees, has increased. As a percent of total health expenditure, the increase is from 6% in 2013-14 to around 9 % in 2017-18. The findings also depict that the foreign aid for health has come down to 0.5%, showcasing India’s economic self-reliance.
The government’s efforts to improve public health care are evident with out-of-pocket expenditure (OOPE) as a share of total health expenditure coming down to 48.8% in 2017-18 from 64.2% in 2013-14. Even in case of per capita OOPE there has been decline from Rs.2336 to Rs.2097 between 2013-14 to 2017-18. One of the factors attributing to this decline is the increase utilisation and reduction in cost of services in government health facilities. If we compare NHA 2014-15 and 2017-18 there has been a decline in OOPE for government hospitals in the tune of 50%.