ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
2017-18కి సంబంధించి భారతదేశ జాతీయ ఆరోగ్య ఖాతా అంచనాల నివేదిక విడుదల
దేశం యొక్క మొత్తం జీడీపీలో ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయం వాటా 1.15% (2013 – 14) నుంచి 1.35% (2017 – 18)కి పెరిగింది.
మొత్తం ఆరోగ్య వ్యయంలో ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయం వాటా 28.6% (2013-14) నుంచి 40.8% (2017 – 18)కి పెరిగింది.
2013-14 నుండి 2017 – 18 వరకు నికర తలసరి ఆదాయ వ్యయం (OOPE) రూ. 2336 నుంచి రూ.2097కి తగ్గింది.
ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కేంద్ర కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, 2017 – 18కి సంబంధించిన జాతీయ ఆరోగ్య ఖాతాల (NHA) అంచనాల ఫలితాలను ఈరోజు ఇక్కడ విడుదల చేశారు.
29 NOV 2021 1:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా 2014లో నేషనల్ హెల్త్ అకౌంట్స్ టెక్నికల్ సెక్రటేరియట్ (NHATS)గా గుర్తించబడిన నేషనల్ హెల్త్ సిస్టమ్స్ రిసోర్స్ సెంటర్ (NHSRC) రూపొందించిన వరుసగా ఐదవ NHA నివేదిక ఇది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) అందించిన అంతర్జాతీయంగా ఆమోదించబడిన సిస్టమ్ ఆఫ్ హెల్త్ అకౌంట్స్ 2011 ఆధారంగా అకౌంటింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించడం ద్వారా NHA అంచనాలు తయారు చేయబడ్డాయి.
2017-18 NHA అంచనాలు ఆరోగ్యంపై ప్రభుత్వ వ్యయం పెరుగుతున్న ధోరణిని ప్రదర్శించడమే కాకుండా ప్రజారోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థపై నమ్మకం కూడా పెరుగుతోంది. NHA 2017-18 యొక్క ప్రస్తుత అంచనాతో, 2013-14 నుండి ఐదు సంవత్సరాల పాటు ప్రభుత్వం మరియు ప్రైవేట్ మూలాల కోసం NHA అంచనాలపై భారతదేశం నిరంతర సమయ శ్రేణిని కలిగి ఉంది. ఈ అంచనాలు అంతర్జాతీయంగా పోల్చదగినవి మాత్రమే కాకుండా, జాతీయ ఆరోగ్య విధానం, 2017లో ఊహించిన విధంగా సార్వత్రిక ఆరోగ్య కవరేజీకి సంబంధించిన పురోగతిని పర్యవేక్షించేందుకు పాలసీ రూపకర్తలకు వీలు కల్పిస్తుంది.
శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ 2017-18కి సంబంధించిన NHA అంచనాలు దేశ మొత్తం GDPలో ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయం యొక్క వాటాలో పెరుగుదల ఉన్నట్లు స్పష్టంగా చూపిస్తున్నాయని ఉద్ఘాటించారు. 2013-14లో 1.15% నుంచి 2017-18లో 1.35%కి పెరిగింది. అదనంగా, మొత్తం ఆరోగ్య వ్యయంలో ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయం యొక్క వాటా ఓవర్ టైం కూడా పెరిగింది. 2017-18లో, ప్రభుత్వ వ్యయంలో వాటా 40.8%, ఇది 2013-14లో 28.6% కంటే చాలా ఎక్కువ.
2013-14 మరియు 2017-18 మధ్య మొత్తం ప్రభుత్వ వ్యయంలో ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయం 3.78% నుండి 5.12%కి పెరిగిందని, దేశంలో ఆరోగ్య రంగానికి ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతను స్పష్టంగా సూచిస్తున్నట్లు పరిశోధనలు చూపిస్తున్నాయి.
తలసరి పరంగా, 2013-14 నుండి 2017-18 మధ్య ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయం రూ.1042 నుండి రూ.1753కి పెరిగింది. ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడినందున ప్రభుత్వ ఆరోగ్య రంగంలో పెరుగుదల స్వభావం కూడా సరైన దిశలో కదులుతోంది. ప్రస్తుత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయంలో ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ వాటా 2013-14లో 51.1% నుండి 2017-18లో 54.7%కి పెరిగింది.
ప్రైమరీ మరియు సెకండరీ కేర్ ప్రస్తుత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయంలో 80% కంటే ఎక్కువ. ప్రభుత్వ ఆరోగ్య వ్యయం విషయంలో ప్రాథమిక మరియు ద్వితీయ సంరక్షణ వాటాలో పెరుగుదల ఉంది. ప్రైవేట్ రంగం విషయానికొస్తే, తృతీయ సంరక్షణలో వాటా పెరిగింది కానీ ప్రాథమిక మరియు ద్వితీయ సంరక్షణ క్షీణతను చూపుతుంది. ప్రభుత్వంలో 2016-17 మరియు 2017-18 మధ్య ప్రాథమిక మరియు మాధ్యమిక సంరక్షణ వాటా 75% నుండి 86%కి పెరిగింది. ప్రైవేట్ రంగంలో, ప్రాథమిక మరియు ద్వితీయ సంరక్షణ వాటా 84% నుండి 74%కి తగ్గింది.
సామాజిక ఆరోగ్య బీమా కార్యక్రమం, ప్రభుత్వ ఆర్థిక ఆరోగ్య బీమా పథకాలు మరియు ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు చేసిన వైద్య రీయింబర్స్‌మెంట్‌లతో సహా ఆరోగ్యంపై సామాజిక భద్రతా వ్యయం యొక్క వాటా పెరిగింది. మొత్తం ఆరోగ్య వ్యయంలో శాతంగా, 2013-14లో 6% నుండి 2017-18లో దాదాపు 9%కి పెరిగింది. భారతదేశ ఆర్థిక స్వావలంబనను ప్రదర్శిస్తూ ఆరోగ్యం కోసం విదేశీ సాయం 0.5%కి తగ్గిందని కూడా పరిశోధనలు వర్ణించాయి.
ప్రజారోగ్య సంరక్షణను మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలు 2013-14లో 64.2% నుండి 2017-18లో మొత్తం ఆరోగ్య వ్యయంలో 48.8%కి తగ్గడం ద్వారా జేబులో లేని వ్యయం (OOPE)తో స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నాయి. తలసరి OOPE విషయంలో కూడా 2013-14 నుండి 2017-18 మధ్య రూ.2336 నుండి రూ.2097కి తగ్గింది. ఈ క్షీణతకు కారణమైన అంశాలలో ఒకటి, ప్రభుత్వ ఆరోగ్య సదుపాయాలలో సేవల ఖర్చు పెరగడం మరియు వినియోగం పెరగడం. మేము NHA 2014-15 మరియు 2017-18ని పోల్చినట్లయితే, ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులలో OOPEలో 50% తగ్గుదల ఉంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Report of National Health Account Estimates for India for 2017-18, released
Share of government health expenditure in total GDP of the countryhas increased from 1.15% (2013-14) to 1.35% (2017-18)
Share of Government Health Expenditure in total health expenditure increases to 40.8% (2017-18) from 28.6% (2013-14)
Per Capita Out-of-Pocket Expenditure (OOPE) declines from Rs.2336 to Rs.2097 from 2013-14 to 2017-18
29 NOV 2021 1:05PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Secretary, Ministry of Health & Family Welfare released findings of the National Health Accounts (NHA) Estimates for India for 2017-18, here today.
This is the fifth consecutive NHA report produced by National Health Systems Resource Centre (NHSRC), designated as National Health Accounts Technical Secretariat (NHATS) in 2014 by the Union Health Ministry. The NHA estimates are prepared by using an accounting framework based on internationally accepted System of Health Accounts 2011, provided by the World Health Organization (WHO).
The 2017-18 NHA estimates not only show government expenditure on health exhibiting an increasing trend but also growing trust in public health care system. With the present estimate of NHA 2017-18, India has a continuous Time Series on NHA estimates for both government and private sources for five years since 2013-14. These estimates are not only comparable internationally, but also enable the policy makers to monitor progress towards universal health coverage as envisaged in the National Health Policy, 2017.
Shri Rajesh Bhushan emphasised that the NHA estimates for 2017-18 clearly show that there has been an increase in the share of government health expenditure in the total GDP of the country. It has increased from 1.15% in 2013-14 to 1.35% in 2017-18. Additionally, the share of Government Health Expenditure in total health expenditure has also increased overtime. In 2017-18, the share of government expenditure was 40.8%, which is much higher than 28.6% in 2013-14.
The findings also show that the Government’s health expenditure as a share of total Government expenditure has increased from 3.78% to 5.12% between 2013-14 and 2017-18, clearly indicating Government’s priority for the health sector in the country.
In per capita terms, the government health expenditure has increased from Rs 1042 to Rs.1753 between 2013-14 to 2017-18. The nature of the increase in the Government’s health sector is also moving in the right direction as more emphasis has been given to primary healthcare. The share of primary healthcare in current government health expenditure has increased from 51.1% in 2013-14 to 54.7% in 2017-18.
The primary and secondary care accounts for more than 80% of the current Government health expenditure. There has been an increase in share of primary and secondary care in case of Government health expenditure. In case of private sector, share of tertiary care has increased but primary and secondary care show a declining trend. Between 2016-17 and 2017-18 in government the share of primary and secondary care has increased from 75% to 86%. In private sector, the share of primary and secondary care has declined from 84% to 74%.
The share of social security expenditure on health, which includes the social health insurance program, Government financed health insurance schemes, and medical reimbursements made to Government employees, has increased. As a percent of total health expenditure, the increase is from 6% in 2013-14 to around 9 % in 2017-18. The findings also depict that the foreign aid for health has come down to 0.5%, showcasing India’s economic self-reliance.
The government’s efforts to improve public health care are evident with out-of-pocket expenditure (OOPE) as a share of total health expenditure coming down to 48.8% in 2017-18 from 64.2% in 2013-14. Even in case of per capita OOPE there has been decline from Rs.2336 to Rs.2097 between 2013-14 to 2017-18. One of the factors attributing to this decline is the increase utilisation and reduction in cost of services in government health facilities. If we compare NHA 2014-15 and 2017-18 there has been a decline in OOPE for government hospitals in the tune of 50%.