પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 26 નવેમ્બરના રોજ બંધારણ દિનની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે
સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં બંધારણ દિનના કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રી સંબોધન આપશે
પ્રધાનમંત્રી વિજ્ઞાન ભવનમાં સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા આયોજિત બંધારણ દિનની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે
24 NOV 2021 5:08PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 1949માં બંધારણ સભામાં ભારતના બંધારણના સ્વીકારની સ્મૃતિમાં દેશ 26 નવેમ્બરના રોજ બંધારણ દિનની ઉજવણી કરશે. આ ઐતિહાસિક તારીખને જે મહત્વ મળવું જોઇએ તે પ્રદાન કરવાના પ્રધાનમંત્રીશ્રીના વિઝનના પગલે વર્ષ 2015થી બંધારણ દિન ઉજવવાનું શરૂ થયું હતું. આ વિઝનના મૂળ ગુજરાતના તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2010માં આયોજિત કરેલી “સંવિધાન ગૌરવ યાત્રા”માં પણ જોઇ શકાય છે.
આ વર્ષે બંધારણ દિવસની ઉજવણીના ભાગરૂપે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 26 નવેમ્બર, 2021ના રોજ સંસદ તથા વિજ્ઞાન ભવનમાં આયોજિત કરાયેલા કાર્યક્રમોમાં ભાગ લેશે.
સંસદમાં આયોજિત કરાયેલો કાર્યક્રમ સવારે 11 વાગ્યે શરૂ થશે અને તે સંસદના સેન્ટ્રલ હોલમાં યોજાશે. તેમાં માનનીય રાષ્ટ્રપતિશ્રી, ઉપ રાષ્ટ્રપતિશ્રી, પ્રધાનમંત્રીશ્રી અને લોકસભાના સ્પીકરશ્રી દ્વારા સંબોધન કરાશે. માનનીય રાષ્ટ્રપતિશ્રીના સંબોધન બાદ રાષ્ટ્ર બંધારણની પ્રસ્તાવનાના પઠનમાં તેમની સાથે લાઇવ જોડાશે. માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રી બંધારણ સભાની ચર્ચાઓની ડિજિટલ આવૃત્તિ, ભારતના બંધારણની હસ્તાક્ષરમાં લખાયેલી કોપીની ડિજિટલ આવૃત્તિ તથા આજ દિન સુધીના તમામ સુધારાઓ સાથેની ભારતીય બંધારણની સુધારેલી આવૃત્તિને પણ જારી કરશે. તેઓ ‘ઓનલાઇન ક્વિઝ ઓન કોન્સ્ટિટ્યૂશનલ ડેમોક્રેસી’નું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી સાંજે 5:30 કલાકે નવી દિલ્હી સ્થિત વિજ્ઞાન ભવનના પ્લેનરી હોલમાં સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા આયોજિત કરાયેલી બે દિવસની બંધારણ દિનની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ અવસરે સુપ્રીમ કોર્ટના તમામ ન્યાયમૂર્તિશ્રી, તમામ હાઇકોર્ટના મુખ્ય ન્યાયમૂર્તિશ્રી તથા સિનિયર-મોસ્ટ ન્યાયમૂર્તિશ્રીઓ, ભારતના સોલિસિટર જનરલ તેમજ કાનૂની વિશ્વના અન્ય સદસ્યો ઉપસ્થિત રહેશે. પ્રધાનમંત્રીશ્રી ઉપસ્થિત માનવંતા મહાનુભાવોની મેદનીને સંબોધિત પણ કરશે.

Prime Minister's Office
PM to participate in Constitution Day celebrations on 26th November
PM to address the Constitution Day programme at Central Hall of Parliament
PM to also inaugurate the Constitution Day celebrations organised by the Supreme Court at Vigyan Bhawan
24 NOV 2021 5:08PM by PIB Delhi
The nation will celebrate Constitution Day on 26 November to commemorate the adoption of the Constitution of India by the Constituent Assembly in 1949. The observation of Constitution Day started in 2015, based on the vision of the Prime Minister to give due recognition to the significance of this historic date. The roots of this vision can also be traced back to the “Samvidhan Gaurav Yatra” organised by the then Gujarat Chief Minister Shri Narendra Modi in 2010.
As a part of Constitution Day celebrations this year, Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in the programmes being organised in Parliament and Vigyan Bhawan on 26th November, 2021.
The programme organized in Parliament will begin at 11 AM and will be held in the Central Hall of Parliament. It will be addressed by the Hon’ble President, Vice President, Prime Minister and Lok Sabha Speaker. After the speech of the Hon’ble President, the nation will join him Live, in reading the Preamble of the Constitution. Hon’ble President will also release the digital version of Constituent Assembly Debates, digital version of calligraphed copy of Constitution of India and updated version of the Constitution of India that will include all amendments till date. He will also inaugurate ‘Online Quiz on Constitutional Democracy’.
Prime Minister will inaugurate the two day Constitution Day celebrations organised by the Supreme Court, at 5:30 PM in Plenary Hall, Vigyan Bhawan, New Delhi. All Judges of the Supreme Court, Chief Justices of all High Courts and senior-most puisne Judges, Solicitor General of India, and other members of the legal fraternity will be present on the occasion. Prime Minister will also address the distinguished gathering.