സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
"ഓഷ്യൻ സർവീസസ്, മോഡലിംഗ്, ആപ്ലിക്കേഷൻ, റിസോഴ്‌സ് ആൻഡ് ടെക്‌നോളജി (ഓ -സ്മാർട്ട് )" എന്ന പദ്ധതിയുടെ തുടർച്ചയ്ക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി.
2177 കോടി രൂപയാണ് പദ്ധതി ചെലവ്
24 NOV 2021 3:38PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ "ഓഷ്യൻ സർവീസസ്, മോഡലിംഗ്, ആപ്ലിക്കേഷൻ, റിസോഴ്‌സ് ആൻഡ് ടെക്‌നോളജി (ഒ-സ്മാർട്ട്)" എന്ന പദ്ധതിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയ്യിൽ
ഇന്ന് ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങൾക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി അംഗീകാരം നൽകി. 2021-26 കാലയളവിലെ മൊത്തത്തിലുള്ള ചെലവ് 2177 കോടി രൂപയാണ്
ഓഷ്യൻ ടെക്‌നോളജി, ഓഷ്യൻ മോഡലിംഗ് ആൻഡ് അഡ്വൈസറി സർവീസസ് (ഓ എം എ എസ് ), ഓഷ്യൻ ഒബ്സർവേഷൻ നെറ്റ്‌വർക്ക് (ഓ ഓ എൻ ), ഓഷ്യൻ നോൺ ലിവിംഗ് റിസോഴ്‌സ്, മറൈൻ ലിവിംഗ് റിസോഴ്‌സസ് ആൻഡ് ഇക്കോളജി (എം എൽ ആർ ഇ ), തീര ഗവേഷണവും പ്രവർത്തനവും, ഗവേഷണയാനങ്ങളുടെ പരിപാലനവും എന്നിങ്ങനെ ഏഴ് ഉപപദ്ധതികൾ ഈ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സ്വയംഭരണ/അറ്റാച്ച്ഡ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളാണ് ഈ ഉപപദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത്. നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഓഷ്യൻ ടെക്നോളജി (എൻ ഐ ഓ ടി ), ചെന്നൈ; ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ ഓഷ്യൻ ഇൻഫർമേഷൻ സർവീസസ് (ഇൻകോയിസ് ), ഹൈദരാബാദ്; നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ പോളാർ ആൻഡ് ഓഷ്യൻ റിസർച്ച് (എൻ സി പി ഓ ആർ ), ഗോവ, സെന്റർ ഫോർ മറൈൻ ലിവിംഗ് റിസോഴ്സസ് ആൻഡ് ഇക്കോളജി (സി എം എൽ ആർ ഇ ), കൊച്ചി; കൂടാതെ നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ കോസ്റ്റൽ റിസർച്ച് (എൻ‌സി‌സി‌ആർ), ചെന്നൈ, കൂടാതെ മറ്റ് ദേശീയ സ്ഥാപനങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു. മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സമുദ്രശാസ്ത്ര, തീരദേശ ഗവേഷണ കപ്പലുകളുടെ ഒരു ശ്രേണി പദ്ധതിക്ക് ആവശ്യമായ ഗവേഷണ പിന്തുണ നൽകുന്നു.
1981-ൽ സ്ഥാപിതമായ ഡിപ്പാർട്ട്‌മെന്റ് ഓഫ് ഓഷ്യൻ ഡെവലപ്‌മെന്റ് ആണ് ഇന്ത്യയിലെ സമുദ്രങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണവും സാങ്കേതിക വികസനവും ആരംഭിച്ചത്, അത് പിന്നീട് ഭൗമ ശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയത്തിൽ ലയിപ്പിക്കുകയും അതിനുശേഷം തുടരുകയും ചെയ്തു. സാങ്കേതിക വികസനങ്ങൾ, പ്രവചന സേവനങ്ങൾ, ഫീൽഡ് ഇൻസ്റ്റാളേഷനുകൾ, പര്യവേക്ഷണങ്ങൾ, സർവേ, ദേശീയ നേട്ടങ്ങൾക്കായുള്ള സാങ്കേതിക പ്രകടനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ സമുദ്രശാസ്ത്ര ഗവേഷണത്തിൽ ഭൗമ ശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയം സുപ്രധാന സ്ഥാനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. സമുദ്രശാസ്ത്ര ഗവേഷണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഓ -സ്മാർട്ട്
പദ്ധതി നമ്മുടെ സമുദ്രങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായ നിരീക്ഷണം, സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വികസനം, നമ്മുടെ സമുദ്രവിഭവങ്ങൾ (ജീവനുള്ളതും അല്ലാത്തതും) സുസ്ഥിരമായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പര്യവേക്ഷണ സർവേകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രവചനങ്ങളും സേവനങ്ങളും നൽകുന്നതിനുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങളോടെയാണ് നടപ്പിലാക്കുന്നത്. ഒപ്പം സമുദ്ര ശാസ്ത്രത്തിലെ മുൻനിര ഗവേഷണത്തിന് പ്രോത്സാഹനവും.
ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ നിരവധി പ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകൾ കൈവരിച്ചു, അനുവദിച്ചതിൽ പോളി മെറ്റാലിക് നോഡ്യൂളുകളുടെയും (പിഎംഎൻ) ഹൈഡ്രോതെർമൽ സൾഫൈഡുകളുടെയും ആഴക്കടൽ ഖനനത്തെക്കുറിച്ച് വിപുലമായ ഗവേഷണം നടത്തുന്നതിന് ഇന്റർനാഷണൽ സീബെഡ് അതോറിറ്റിയുടെ (ഐഎസ്എ) പയനിയർ ഇൻവെസ്റ്റർ എന്ന ഇന്ത്യയുടെ അംഗീകാരമാണ് ഏറ്റവും പ്രധാനം. ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിന്റെ പ്രദേശം. ലക്ഷദ്വീപ് ദ്വീപുകളിൽ ഇത്തരം സൗകര്യം കുറഞ്ഞ താപനിലയിൽ താപ ഡീസാലിനേഷൻ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള സാങ്കേതിക വിദ്യ വികസിപ്പിച്ചതും ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടമാണ്. കൂടാതെ, ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ആർട്ടിക് മുതൽ അന്റാർട്ടിക്ക് മേഖല വരെ വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇത് വലിയ സമുദ്ര ബഹിരാകാശത്തെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു, അവ ഇൻ-സിറ്റുവിലൂടെയും ഉപഗ്രഹാധിഷ്ഠിത നിരീക്ഷണത്തിലൂടെയും നിരീക്ഷിച്ചു. ഇന്റർ ഗവൺമെന്റൽ ഗ്ലോബൽ ഓഷ്യൻ നിരീക്ഷണ സംവിധാനത്തിന്റെ ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര ഘടകം നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യ നേതൃത്വപരമായ പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിൽ വിശാലമായ നിരീക്ഷണ ശൃംഖലകൾ സമുദ്രശാസ്ത്ര കമ്മീഷൻ വിന്യസിക്കുകയും പരിപാലിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ നിരീക്ഷണ ശൃംഖല, മത്സ്യബന്ധനത്തിന് സാധ്യതയുള്ള സ്ഥലങ്ങൾക്കായുള്ള സമുദ്ര പ്രവചന സേവനങ്ങളും, ചുഴലിക്കാറ്റ്, സുനാമി, കൊടുങ്കാറ്റ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മുന്നറിയിപ്പ് അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിലും അയൽരാജ്യങ്ങളിലും നൽകുന്നു. . യുനെസ്‌കോ അംഗീകരിച്ച സമുദ്ര ദുരന്തങ്ങൾക്കുള്ള അത്യാധുനിക മുൻകൂർ ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിലെ രാജ്യങ്ങൾക്കും സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി ഹൈദരാബാദിലെഇൻകോയിസിൽ സുനാമി, കൊടുങ്കാറ്റ് മുന്നറിയിപ്പ് സംവിധാനം സ്ഥാപിച്ചു. ഇന്ത്യൻ എക്‌സ്‌ക്ലൂസീവ് ഇക്കണോമിക് സോണിലും (ഇഇസെഡ്) ഇന്ത്യയുടെ കോണ്ടിനെന്റൽ ഷെൽഫിലും ദേശീയ നേട്ടങ്ങൾക്കായി സമുദ്ര സ്രോതസ്സുകൾ, സമുദ്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉപദേശക സേവനങ്ങൾ, നാവിഗേഷൻ തുടങ്ങിയവയെക്കുറിച്ചുള്ള വിപുലമായ സർവേ നടത്തുന്നു. മാപ്പിംഗ് ഉൾപ്പെടെ ഇഇസെഡ്-ലെയും ഇന്ത്യയുടെ ആഴക്കടലിലെയും ജീവനുള്ള വിഭവങ്ങളുടെ വിലയിരുത്തൽ. സമുദ്ര ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെ സംരക്ഷണവും സംരക്ഷണവും ലക്ഷ്യമാക്കി സമുദ്ര ആവാസവ്യവസ്ഥയ്‌ക്കായി ജീവനുള്ള വിഭവങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തു. തീരദേശ മാറ്റങ്ങളും സമുദ്ര ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഉൾപ്പെടെ ഇന്ത്യയുടെ തീരദേശ ജലത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരവും നിരീക്ഷിച്ചു വരുന്നു.
ഓസ്‌മാർട്ട് ഒരു മൾട്ടി ഡിസിപ്ലിനറി തുടർ പദ്ധതിയായതിനാൽ, നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വിപുലമായ ഗവേഷണ-സാങ്കേതിക വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിൽ സമുദ്രശാസ്ത്ര മേഖലയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കും. നിലവിലെ ദശകത്തെ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ സുസ്ഥിര വികസനത്തിനായുള്ള സമുദ്ര ശാസ്ത്രത്തിന്റെ ദശകമായി പ്രഖ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു, ഈ പദ്ധതിയുടെ തുടർച്ച ആഗോള സമുദ്രശാസ്ത്ര ഗവേഷണത്തിലും സാങ്കേതിക വികസനത്തിലും നമ്മുടെ നിലപാടിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഈ പദ്ധതിയുടെ തുടർച്ച, വിശാലമായ സമുദ്രവിഭവങ്ങൾ സുസ്ഥിരമായ രീതിയിൽ കാര്യക്ഷമായ ഉപയോഗത്തിന് നീല സമ്പദ്ഘടനയെക്കുറിച്ചുള്ള ദേശീയ നയത്തിന് കാര്യമായ സംഭാവന നൽകും. സമുദ്രങ്ങൾ, സമുദ്ര വിഭവങ്ങൾ എന്നിവ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും സുസ്ഥിരമായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യം-14 കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തീരദേശ ഗവേഷണത്തിലൂടെയും സമുദ്ര ജൈവവൈവിധ്യ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെയും നടന്നുവരുന്നു . സമുദ്ര ഉപദേശക സേവനങ്ങളിലൂടെയും, വികസിപ്പിച്ച സാങ്കേതിക വിദ്യകളിലൂടെയും, സമുദ്ര പരിസ്ഥിതിയിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന നിരവധി മേഖലകൾക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഒപ്പം ദേശീയ ജിഡിപിയിൽ സുപ്രധാനമായ സംഭാവനകൾ നൽകുന്നത് തുടരുകയും ചെയ്യും.
അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ (2021-26) ഈ പദ്ധതി സമുദ്ര മേഖലയ്ക് ബാധകമായ അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള നിലവിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ കൂടുതൽ സമഗ്രമായ കവറേജ് നൽകുകയും , വിവിധ തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് പ്രവചനം, മുന്നറിയിപ്പ് സേവനങ്ങൾ, സമുദ്രജീവികളുടെ ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണം ജീവജാലങ്ങളുടെയും തീരദേശ പ്രക്രിയകളുടെയും പഠനം എന്നിവ സാധ്യമാക്കും.