Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves continuation of the umbrella scheme "Ocean Services, Modelling, Application, Resources and Technology (O-SMART)"
The umbrella scheme to cost of Rs. 2177 crore
24 NOV 2021 3:38PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today gave its approval for continuation of the umbrella scheme "Ocean Services, Modelling, Application, Resources and Technology (O-SMART)" of Ministry of Earth Sciences, for implementation during the period from 2021-26 at an overall cost of Rs. 2177 crore.
The scheme encompasses seven sub-schemes namely Ocean Technology, Ocean Modelling and Advisory Services (OMAS), Ocean Observation Network (OON), Ocean Non-Living Resources, Marine Living Resources and Ecology (MLRE), Coastal Research and Operation and Maintenance of Research Vessels. These sub-schemes are being implemented by autonomous/attached institutes of the Ministry, viz. National Institute of Ocean Technology (NIOT), Chennai; Indian National Center for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad; National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa, Center for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), Kochi; and National Centre for Coastal Research (NCCR), Chennai as well as involving other national institutes. A fleet of oceanographic and coastal research vessels of the Ministry provide required research support for scheme.
The research and technology development pertaining to oceans in India was initiated by Department of Ocean Development (DoD), which was set up in 1981 which later merged to Ministry of Earth Sciences (MoES) and continuing since then. MoES has achieved significant position in the Oceanographic research through technology developments, forecast services, field installations, explorations, survey, technology demonstrations towards national benefits. The O-SMART scheme encompassing oceanographic research activities is being implemented with the objectives for providing forecast and services based on the continuous observation of our oceans, development of technologies and exploratory surveys for sustainable harnessing of our oceanic resources (both living and non-living) and promotion of front-ranking research in ocean sciences.
Several major milestones have been achieved through the activities of the scheme, the most significant is India's recognition as Pioneer Investor with International Seabed Authority (ISA) for conducting extensive research on deep sea mining of Poly Metallic Nodules (PMN) and hydrothermal sulphides in the allotted area of the India Ocean. The technology development for desalination using low temperature thermal desalination installation of such facility in Lakshadweep islands is also a significant achievement. Moreover, India's ocean related activities are now extended from the Arctic to Antarctic region covering large ocean space which have been monitored by through in-situ and satellite-based observation. India has taken leadership role in implementing Indian Ocean component of Global Ocean Observing System in Intergovernmental.
Oceanographic Commission through wide range of observations networks including both moored and drifters' types have been deployed and maintained in the Indian Ocean. These observation network yields ocean forecast services for potential fishing ground and natural costal hazards warning for storm surge associated with cyclone and Tsunami to stake holders at nations levels as well as neighbouring countries. A state-of-the-art early warning system for oceanic disasters viz. tsunami, storm surges, has been established at INCOIS, Hyderabad to provide services for India and countries of the Indian Ocean, which have been recognized by UNESCO. Extensive survey along the Indian exclusive economic zone (EEZ) and continental shelf of India are conducted for national benefits towards identifying ocean resources, Ocean related advisory services, navigation, etc. Assessment of living resources in the EEZ and deep ocean of India including mapping of the living resources has been undertaken for marine ecosystem with goal for Conservation and protection of Marine Biodiversity. The Ministry has been also monitoring the health of coastal waters of India including shoreline changes and marine ecosystems.
OSMART being a multidisciplinary continuing scheme, the ongoing extensive research and technology development activities would augment capacity building of the nation in the oceanographic field at the international level. The present decade has been declared as the Decade of Ocean Science for Sustainable Development by the United Nations (UN) and continuation of the scheme would strengthen our stand in the global oceanographic research and technology development. This continuation of the scheme would contribute significantly towards national policy on blue economy for effective and efficient use of the vast ocean resources in a Sustainable way. Efforts towards achieving United Nations sustainable Development Goal-14 to conserve and sustainably use the oceans, seas and marine resources are being covered through the coastal research and marine biodiversity activities. Significant contribution to the national GDP is being made and to be continued through the ocean advisory services and technologies developed benefiting communities and several sectors working in the marine environment, particularly in the coastal states of India.
In the next five years (2021-26) this scheme would provide further comprehensive coverage through strengthening the ongoing activities towards delivering cutting edge technology applicable for marine domain, forecast and warning services to various coastal stake holders, understanding biodiversity towards conservation strategy for marine living organisms and understanding coastal processes.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
వివిధ ప‌థ‌కాల స‌మాహార మైన‌ స‌ముద్ర సేవ‌లు, మోడ‌లింగ్‌, అనువ‌ర్త‌న‌, వ‌న‌రులు, సాంకేతిక‌త కు (O-SMART) సంబంధించిన‌ ప‌థ‌క‌ కొన‌సాగింపున‌కు కేబినెట్ అనుమ‌తి
ఈ ప‌థ‌కం వ్య‌యం రూ 2177 కోట్ల రూపాయ‌లు
24 NOV 2021 3:38PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్ భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ‌శాఖ కు చెందిన వివిధ ప‌థ‌కాల స‌మాహార‌మైన స‌ముద్ర సేవ‌లు, మోడ‌లింగ్‌, అనువ‌ర్త‌న‌, వ‌న‌రులు , సాంకేతిక‌త (O-SMART) కార్య‌క్ర‌మాన్ని 2021-26 సంవ‌త్స‌రానికి రూ 2, 177 కోట్ల రూపాయ‌ల వ్య‌యంతో కొన‌సాగింపున‌కు త‌గిన‌ అనుమ‌తి మంజూరు చేశారు.
ఈ ప‌థ‌కం కింద ఏడు ఉప ప‌థ‌కాలు ఉన్నాయి. అవి స‌ముద్ర సాంకేతిక‌త‌, స‌ముద్ర మోడ‌లింగ్‌, అడ్వ‌యిజరీ స‌ర్వీసులు (ఒఎం ఎ ఎస్‌), స‌ముద్ర ప‌రిశీల‌క నెట్ వ‌ర్క్ (ఒఒఎన్‌), స‌ముద్ర నిర్జీవ వ‌న‌రులు, స‌ముద్ర జీవ‌వ‌న‌రులు, స‌ముద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణం (ఎంఎల్ ఆర్ ఇ), కోస్తా ప‌రిశోధ‌న‌, నిర్వ‌హ‌ణ‌, ప‌రిశోధ‌క నౌక‌ల నిర్వ‌హ‌ణ వంటివి ఉన్నాయి. ఈ ఉప ప‌థ‌కాల‌ను స్వ‌తంత్రంగా మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన సంస్థ‌లు అమ‌లు చేస్తాయి. అవి నేష‌న‌ల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఓష‌న్ టెక్నాల‌జీ(NIOT) చెన్నై, ఇండియ‌న్ నేష‌న‌ల్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర‌ర‌ర్ ఓష‌న్ ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ స‌ర్వీసెస్ (INCOIS), హైద‌రాబాద్‌, నేష‌న‌ల్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ పోలార్ ఓష‌న్ రిసెర్చ్ (NCPOR) గోవా, సెంట‌ర్ ఫర్ మెరైన్ లివింగ్ రిసోర్సెస్‌, ఎకాల‌జీ (సిఎంఎల్ఆర్ఇ), కోచి, నేష‌న‌ల్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ కోస్ట‌ల్ రిసెర్చ్ (ఎన్ సిసిఆర్), చెన్నై తోపాటు ప‌లు జాతీయ సంస్థ‌లు పాలుపంచుకుంటున్నాయి. మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన ఓష‌నోగ్రాఫిక్ , కోస్ట‌ల్ రిసెర్చ్ నౌక‌లు త‌గిన మ‌ద్ద‌తు ను అందిస్తాయి.
భారతదేశంలోని మహాసముద్రాలకు సంబంధించిన పరిశోధన సాంకేతిక అభివృద్ధిని డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఓషన్ డెవలప్‌మెంట్ (DoD) ప్రారంభించింది, ఇది 1981లో ఏర్పాటైంది.,తరువాత ఇది మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎర్త్ సైన్సెస్ (MoES)లో విలీనమై అప్పటి నుండి కొనసాగుతోంది.
సాంకేతిక అభివృద్ధి, సూచన సేవలు, ఫీల్డ్ ఇన్‌స్ట‌లేషన్‌లు, అన్వేషణలు, సర్వే, జాతీయ ప్రయోజనాల కోసం సాంకేతిక ప్రదర్శనల ద్వారా సముద్ర శాస్త్ర పరిశోధనలో భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ‌శాఖ చెప్పుకోద‌గిన స్థానాన్ని సాధించింది. ఒ-స్మార్ట్ ప‌థ‌కం స‌ముద్రానికి సంబంధించిన వివిధ ప‌రిశోధ‌న కార్య‌క‌లాపాల స‌మాహారంగా చెప్పుకోవ‌చ్చు. స‌ముద్ర వాతావ‌ర‌ణాన‌కి సంబంధించిన ముంద‌స్తు సూచ‌న‌లు ఇవ్వ‌డంతో పాటు మ‌న మ‌హాస‌ముద్రాల తీరుతెన్నుల‌ను నిరంత‌రం ప‌రిశీలించ‌డం జ‌రుగుతుంది. అలాగే ఇందుకు సంబంధించిన సాంకేతిక‌త‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం, స‌ముద్ర వ‌న‌రుల‌ను (జీవ‌, నిర్జీవ‌) జాగ్ర‌త్త‌గా కాపాడ‌డం,స‌ముద్ర విజ్ఞాన శాస్త్రంలో ప‌రిశోధ‌న‌ల‌ను మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోవ‌డం వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి.
ఈ పథకం ద్వారా ఈ రంగంలో కీల‌క మైలురాళ్ళు సాధించడం జ‌రిగింది. ఇందులో అత్యంత ముఖ్యమైనది, హిందూ మ‌హాస‌ముద్ర ప్రాంతంలో పాలీ మెటాలిక్ నోడ్యూల్స్ (PMN) , హైడ్రోథర్మల్ సల్ఫైడ్‌ల విష‌య‌మై సముద్ర గ‌ర్భ‌ మైనింగ్‌పై విస్తృతమైన పరిశోధనలు చేయడం. అంతర్జాతీయ సముద్రగర్భ అథారిటీ (ISA) నుంచి ఈ విష‌యంలో మ‌న దేశం ప్ర‌త్యేక గుర్తింపు పొందింది.
లక్షద్వీప్ దీవులలో తక్కువ ఉష్ణోగ్రతల థర్మల్ డీశాలినేషన్ ప‌ద్ద‌తిని ఉపయోగించి వినూత్న సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేయడం మ‌రో ముఖ్యమైన విజయంగా చెప్పుకోవ‌చ్చు. మ‌న దేశ‌ మహాసముద్ర సంబంధిత కార్యకలాపాలు ఇప్పుడు ఆర్కిటిక్ నుండి అంటార్కిటిక్ ప్రాంతం వరకు విస్తృత స‌ముద్ర ప్రాంతానికి వ్యాప్తి చెందాయి. వీటిని ఉపగ్రహ ఆధారిత పరిశీలన ద్వారా పర్యవేక్షించ‌డం జ‌రుగుతోంది.
అంత‌ర్జాతీయ స‌ముద్ర‌ ప‌రిశీల‌క వ్య‌వ‌స్థ‌లో అంత‌ర్ ప్ర‌భుత్వ స్థాయిలో స‌ముద్ర వ్య‌వ‌హారాల అమ‌లు విష‌యంలో ఇండియా నాయ‌క‌త్వ పాత్ర పోషిస్తున్న‌ది.
విస్తృత శ్రేణి పరిశీలన నెట్‌వర్క్‌ల ద్వారా ఓషనోగ్రాఫిక్ కమిషన్ హిందూ మహాసముద్రంలో ప‌రిశీల‌న‌లు చేప‌డుతున్న‌ది.ఈ ప‌రిశీల‌న‌ల నెట్ వ‌ర్క్ స‌ముద్రానికి సంబంధించి విలువైన స‌మాచారాన్ని అందించ‌డానికి ఉప‌క‌రిస్తుంది. మ‌త్స్య సంప‌ద అపారంగా ఉన్న ప్రాంతాల‌ను గుర్తించ‌డంలో , కోస్తా ప్రాంతానికి తుపాన్లు, సునామీల‌కు సంబంధించి ముంద‌స్తు హెచ్చ‌రిక‌లు అందిచ‌డంలో ఇది ఎంత‌గానో తోడ్ప‌డుతుంది. ఈ స‌మాచారం ఆయా దేశాల‌కు ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. సునామీలు, తుపాన్ల‌కు సంబంధించి ముంద‌స్తు హెచ్చ‌రిక‌లు చేసేందుకు హైద‌రాబాద్ లో ప్ర‌త్యేక ఇన్‌కాయిస్ సంస్థ‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రిగింది. దీని ద్వారా భార‌త‌దేశానిక‌, హిందూ మ‌హాస‌ముద్ర దేశాల‌కు స‌మాచారం ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది. ఇది యునెస్కో గుర్తింపు పొందింది. భార‌త ప్ర‌త్యేక ఎక‌న‌మిక్ జోన్ (ఇఇజెడ్‌) వెంట విస్తృత స‌ర్వే నిర్వ‌హించ‌డం, స‌ముద్ర వ‌న‌రుల గుర్తింపు, స‌ముద్ర సంబంధిత అడ్వ‌యిజ‌రీ సేవ‌లు, నావిగేష‌న్ త‌దిత‌రాల‌ను అందించ‌డం దీనిద్వారా జ‌రుగుతుంది. ఇఇజెడ్‌లు. స‌ముద్ర గ‌ర్భ ప్రాంతంలో జీవ‌జాలం స్థితిగ‌తులు గుర్తించి స‌ముద్ర ప్రాంత జీవ‌వైవిధ్యాన్ని కాపాడ‌డడం దీని ల‌క్ష్యం. స‌ముద్ర తీర ప్రాంత జ‌లాల తీరును ప‌రిశీలించ‌డంతోపాటు , తీర ప్రాంతంలో చోటు చేసుకునే మార్పులు, స‌ముద్ర ప‌ర్యావ‌ర‌ణ స్థితిగ‌తుల‌ను భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ‌శాఖ కూడా ప‌ర్య‌వేక్షిస్తుంది.
ఒస్మార్ట్ అనేది మల్టీ డిసిప్లిన‌రీ ప‌థ‌కం. ప్ర‌స్తుతం కొన‌సాగుతున్న ప‌రిశోధ‌న‌, సాంకేతిక‌త అభివృద్ధి కార్య‌క‌లాపాలు దేశ స‌ముద్ర ప‌రిశోధ‌న రంగంలో సామ‌ర్ధ్యాల‌నిర్మాణాన్ని అంత‌ర్జాతీయ స్థాయిలో బ‌లోపేతం చేస్తుంది. ప్ర‌స్తుత ద‌శాబ్దాన్ని సుస్థిరాభివృద్ధికి స‌ముద్ర విజ్ఞాన ద‌శాబ్దంగా ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి ప్ర‌క‌టించింది. ఈ ప‌థ‌కం కొన‌సాగింపు అంత‌ర్జాతీయంగా స‌ముద్ర‌ప్రాంత ప‌రిశోధ‌న‌, సాంకేతిక అభివృద్ధికి ఎంత‌గానో దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది. ఈ పథకం కొనసాగింపు విస్తారమైన సముద్ర వనరులను సమర్ధవంతంగా ప‌క‌డ్బందీగా ఉపయోగించడానికి, అలాగే నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థపై జాతీయ విధాన ప‌రిపుష్టికి గణనీయంగా దోహదం చేస్తుంది.
మ‌హా సముద్రాలు, సముద్రాలు , సముద్ర వనరులను పరిరక్షించడానికి వాటిని నిరంత‌రాయంగా ఉపయోగించుకోవడానికి ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యం-14 ను సాధించే దిశగా ప్రయత్నాలు కొన‌సాగుతున్నాయి. తీరప్రాంత పరిశోధన , సముద్ర జీవవైవిధ్య కార్యకలాపాల ద్వారా వీటిని ప‌రిశీలిస్తున్నారు.. దీనిద్వారా స్థూల దేశీయోత్పత్తికి చెప్పుకోద‌గిన రీతిలో చేయూత‌లభిస్తోంది.
సముద్ర సలహా సేవలు , సాంకేతికతలను అభివృద్ధి ద్వారా స‌ముద్ర వాతావ‌ర‌ణంతో ముడిప‌డిన‌ప‌లు రంగాల‌కు ప్రయోజనంక‌లుగుతోంది. ముఖ్యంగా దేశంలోని తీరప్రాంత రాష్ట్రాలకు ఇది ఎంతో ఉప‌క‌రిస్తోంది.
రాగ‌ల ఐదు సంవ‌త్స‌రాల‌లో (2021-26) ఈ ప‌థ‌కం మ‌రింత స‌మ‌గ్ర క‌వ‌రేజ్ ఇవ్వ‌నుంది. ప్ర‌స్తుతం కొన‌సాగుతున్న కార్య‌క‌లాపాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం ద్వారా అధునాత‌న సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాన్ని అందించ‌డం, వివిధ తీర‌ప్రాంత ప్ర‌జ‌ల‌కు ,స్టేక్ హోల్డ‌ర్ల‌కు త‌గిన సూచ‌న‌లు , హెచ్చరిక సేవ‌ల‌ను అందించ‌డం, స‌ముద్ర జీవుల ప‌రిరక్ష‌ణ వ్యూహం, జీవ‌వైవిధ్యాన్ని అర్థం చేసుకునేందుకు జ‌రుగుతున్న ప్ర‌య‌త్నాల‌ను మరింత బ‌లోపేతం చేయ‌డం వంటి వాటికి ఇది తోడ్ప‌డుతుంది. తీర‌ప్రాంత ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను మ‌రింత‌గా అర్థం చేసుకోవ‌డానికి ఇది దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది.