രാസവസ്തു, രാസവളം മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര മന്ത്രി ഡോ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഡിഎപി വളങ്ങൾ, യൂറിയ എന്നിവയുടെ സ്ഥിതിയും ലഭ്യതയും അവലോകനം ചെയ്തു ; രാജ്യത്ത് സമൃദ്ധമായ ഉൽപ്പാദനമുണ്ടെന്നും രാസവള ക്ഷാമമില്ലെന്നും ഉറപ്പു നൽകി
കാർഷിക മേഖലയ്ക്ക് മതിയായ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കാൻ വ്യവസായത്തിലേക്കും അതിർത്തിക്കപ്പുറത്തേയ്ക്കും യൂറിയയുടെ വഴിതിരിച്ചുവിടൽ ശക്തമായി തടയാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു.
കൂടുതൽ ഫലപ്രദവും ഉൽപ്പാദനക്ഷമവുമായ രാസവള പരിപാലനത്തിനായി 'വളം ഡാഷ്‌ബോർഡിൽ' ദൈനംദിന അടിസ്ഥാനത്തിൽ ആവശ്യകത/വിതരണം നിരീക്ഷിക്കാൻ ഡോ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ സംസ്ഥാനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു
"മണ്ണിനെ സംരക്ഷിക്കുന്നതും കൂടുതൽ ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയുള്ളതുമായ നാനോ യൂറിയ പോലുള്ള ബദൽ വളങ്ങൾക്കുള്ള സാധ്യതകൾ നമുക്ക് പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാം"
23 NOV 2021 3:20PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്തുടനീളം വളത്തിന്റെ ധാരാളമായ ഉൽപ്പാദനമുണ്ടെന്നും , ക്ഷാമമില്ലെന്നും കേന്ദ്ര രാസവസ്തു -വളം മന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ അറിയിച്ചു. ഇന്ന് സംസ്ഥാന കൃഷി മന്ത്രിമാരുമായി രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള രാസവള ലഭ്യതയുടെ സ്ഥിതി അദ്ദേഹം അവലോകനം ചെയ്തു. 18 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ കൃഷി മന്ത്രിമാർ അവലോകന യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.
കർഷകരുടെയും കാർഷിക മേഖലയുടെയും വളം ആവശ്യകതകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നത് കേന്ദ്രത്തിന്റെയും സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കൂട്ടുത്തരവാദിത്തമാണെന്ന് സൂചിപ്പിച്ച ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ, കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് മാസങ്ങളായി കർഷകരിൽ നിന്നുള്ള ഡിഎപിയുടെ വർദ്ധിച്ച ഡിമാൻഡ് മറികടക്കാൻ സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിച്ചതിന് സംസ്ഥാനങ്ങളോട് നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി. കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിന്റെ ഫലമായി കേന്ദ്ര രാസവള മന്ത്രാലയവും സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിൽ തടസ്സമില്ലാത്ത ഏകോപനം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും മാസങ്ങളായി പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഡിഎപിയുടെ ആവശ്യം ഉയർന്നപ്പോൾ തങ്ങളുടെ വളം ആവശ്യകത നിറവേറ്റിയതിന് സംസ്ഥാന കൃഷി മന്ത്രിമാർ കേന്ദ്രമന്ത്രിയോട് നന്ദി പറഞ്ഞു.
കഴിഞ്ഞ രണ്ട് മാസമായി പ്രവർത്തനക്ഷമമായ വളം ഡാഷ്‌ബോർഡിനെക്കുറിച്ചും വിവിധ ജില്ലകളിൽ മതിയായ രാസവള ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രവും തമ്മിലുള്ള ഫലപ്രദമായ ഏകോപനത്തിനായി ആഴ്ചയിൽ മുഴുവൻ ദിവസവും 24 മണിക്കൂറും പ്രവർത്തിക്കുന്ന കൺട്രോൾ റൂമിനെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം സംസ്ഥാന മന്ത്രിമാരെ അറിയിച്ചു. കൂടുതൽ ഫലപ്രദവും ഉൽപ്പാദനക്ഷമവുമായ രാസവള പരിപാലനത്തിനായി 'വളം ഡാഷ്‌ബോർഡിൽ' ദൈനംദിന അടിസ്ഥാനത്തിൽ ആവശ്യകത/വിതരണം നിരീക്ഷിക്കാൻ അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. “മുൻകൂട്ടി ആസൂത്രണം ചെയ്യുകയും ആഴ്ചതോറും ജില്ല തിരിച്ചുള്ള ആവശ്യകത വിലയിരുത്തുകയും ചെയ്യേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്.
മികച്ച മാനേജ്മെന്റിനായി ദൈനംദിന പതിവ് നിരീക്ഷണം ഞങ്ങളെ മുൻകൂട്ടി അറിയിക്കും. സംസ്ഥാനങ്ങൾ നിർദ്ദേശിച്ച ആവശ്യകതയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കേന്ദ്രം കാലതാമസമില്ലാതെ അവർക്ക് വളം വിതരണം ചെയ്യുന്നു, ”അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാസവളങ്ങളുടെ സബ്‌സിഡി നിറവേറ്റാൻ കേന്ദ്രം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്നും അതുവഴി അവയുടെ സാമ്പത്തിക ഭാരം കുറയ്ക്കുമെന്നും ഡോ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ പറഞ്ഞു. വരാനിരിക്കുന്ന റാബി സീസണിൽ രാജ്യത്തിന്റെ യൂറിയ ആവശ്യകത നിറവേറ്റാൻ കേന്ദ്രം അക്ഷീണം പ്രയത്നിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പുനൽകി.
കാർഷിക മേഖലയ്ക്ക് മതിയായ ലഭ്യത ഉറപ്പാക്കാൻ വെനീർ, പ്ലൈവുഡ് മുതലായ വ്യവസായങ്ങളിലേക്ക് യൂറിയ വഴിതിരിച്ചുവിടുന്നത് സംസ്ഥാനങ്ങൾ ശക്തമായി തടയണമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി പ്രസ്താവിച്ചു. സംസ്ഥാന ഭരണകൂടത്തിന്റെ ഫലപ്രദമായ നിരീക്ഷണത്തിന്റെ ഫലമായി ഉത്തർപ്രദേശ്, ബിഹാർ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്ന് അതിർത്തി കടന്നുള്ള വളം നീക്കം തടയാൻ സാധിച്ചതായി അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. “കർഷകർക്കുള്ള വിതരണം മറ്റ് മേഖലകളിലേക്ക് തിരിച്ചുവിടുന്നില്ലെന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്, അതുവഴി തെറ്റായ ക്ഷാമത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നു,” അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനങ്ങളെ ഉദ്ബോധിപ്പിച്ചു. രാസവളത്തിന്റെ യുക്തിസഹമായ ഉപയോഗത്തിനും പാഴാക്കലും ദുരുപയോഗവും കുറയ്ക്കുന്നതിന് കർഷകരെ ബോധവൽക്കരിക്കാനും പ്രേരിപ്പിക്കാനും അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
മണ്ണിനെ സംരക്ഷിക്കുകയും കൂടുതൽ ഉൽപ്പാദനക്ഷമത നൽകുകയും ചെയ്യുന്ന നാനോ യൂറിയയും ജൈവവളവും പോലുള്ള ഇതര വളങ്ങളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാം; നിലവിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന അളവിന് വിരുദ്ധമായി കുറഞ്ഞ അളവിൽ നാനോ യൂറിയ ഉപയോഗിക്കുകയും ഉയർന്ന പോഷക ഉപയോഗ കാര്യക്ഷമതയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യും, ”ഡോ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ അവലോകന യോഗത്തിൽ പറഞ്ഞു. വലിപ്പത്തെ ആശ്രയിച്ചുള്ള ഗുണങ്ങൾ കാരണം നാനോ-വളം സസ്യങ്ങളുടെ പോഷണത്തിന് വലിയ വാഗ്ദാനമാണ് നൽകുന്നത്. ഇഫ്‌കോ നാനോ യൂറിയയുടെ ഉൽപ്പാദനം ആരംഭിച്ചതായും നാനോ ഡിഎപിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നുവരികയാണെന്നും കേന്ദ്രമന്ത്രി അറിയിച്ചു.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Dr Mansukh Mandaviya reviews status of DAP, Urea availability in States; assures there is ample production and no fertilizer shortage in the country
States urged to Aggressively Prevent any Diversion of Urea to Industry and across the Border to ensure adequate availability for Agriculture Sector
States requested to monitor requirement/supply on a daily basis on the ‘Fertilizer Dashboard’ for more effective and productive Fertilizer Management:Dr Mansukh Mandaviya
“Let us explore options for Alternative Fertilizer such as Nano Urea which protects the soil and is more productive”
23 NOV 2021 3:20PM by PIB Delhi
“There is ample production of fertilizer and no shortage across the country”, Union Minister of Chemicals and Fertilizer Dr Mansukh Mandaviya assured while virtually reviewing the status of fertilizer availability across the country with State Agriculture Ministers today. Agriculture Ministers from 18 states participated in the review meeting.
Noting that management of fertilizer requirements of the farmers and agriculture sector was the collective responsibility of the Centre and States, Dr Mansukh Mandaviya expressed gratitude towards the States for collaborative efforts during the past few months to tide over the enhanced demand from farmers for DAP. There has been seamless coordination between the Union Chemicals and Fertilizer Ministry and the States as a result of collective efforts, he added. The State Agriculture Ministers thanked the Union Minister for fulfilling their fertilizer requirement during the past few months when demand for DAP had risen across many States.
He informed the State Ministers of the Fertilizer Dashboard that has been operational since the past about two months, and the Control Room which has been working 24*7 for effective coordination between States and the Centre for ensuring adequate fertilizer availability in various districts. He urged the States to monitor requirement/supply on a daily basis on the ‘Fertilizer Dashboard’ for more effective and productive fertilizer management. “It is important to plan in advance and assess the district wise requirement on a weekly basis. There is ample quantity of balance and unutilized fertilizer in various districts. Daily regular monitoring will inform us in advance for better management. The Centre has been supplying fertilizer to the States without any delay based on the requirement indicated by them”, he stated. Under Hon. Prime Minister’s directions, the Center is committed to meeting the subsidy on fertilizers thereby reducing their financial burden, Dr Mansukh Mandaviya said. The Centre is working relentlessly to meet the urea requirement of the country in the forthcoming Rabi season, he assured.
The Union Minister stated that it is important for the States to aggressively prevent any diversion of Urea to industry (such as veneer, plywood etc.) to ensure adequate availability for the agriculture sector. He informed that as a result of aggressive and effective monitoring by the State administration, movement of fertilizer across the borders from Uttar Pradesh and Bihar has been prevented. “It is important for States to monitor that supply to farmers is not diverted to other sectors, thereby leading to false shortage”, he exhorted the States. He also urged the States for enhancing awareness and motivating the farmers for judicious use of fertilizer and reduction of wastage and misuse.
“Let us also explore options and promote use of alternative fertilizers such as Nano Urea and organic fertiliser which protect the soil and are more productive; less amount of nano Urea will be used contrary to the quantity used at present and contribute to higher nutrient use efficiency”, Dr Mansukh Mandaviya stated at the review meeting. The nano-fertilizer holds great promise for application in plant nourishment because of the size-dependent qualities, high surface-volume ratio, and unique properties. IFFCO has started production of nano Urea and the work on nano DAP is ongoing, the Union Minister informed.