ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని ఝాన్సీలో 'రాష్ట్ర రక్ష సమర్పణ్ పర్వ్'లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగపాఠం
19 NOV 2021 9:07PM by PIB Hyderabad
జాన్ పృథ్వీ పే హమై రాణి లక్ష్మీబాయి జు నే, ఆజాదీ కే లేన్, అప్నో సబై నియోచార్ కర్ డో, వా పృథ్వీ కే బసియాన్ ఖోన్ హమావో హాత్ జోడ్కే పర్నామ్ పొంచె. ఝాన్సీ స్వేచ్ఛను మేల్కొల్పింది. ఇటై కి మాటి కే కాన్ కాన్ మే, బిర్టా ఔర్ దేస్ ప్రేమ్ బసో హై. ఝాన్సీ కి వీరంగానా రాణి లక్ష్మీ బాయి జు కో, హమావో కోటి కోటి నమన్.
ఈ కార్యక్రమంలో మాతో పాటు ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్, శ్రీమతి ఆనందిబెన్ పటేల్, ఉత్తరప్రదేశ్ శక్తివంతమైన కర్మయోగి ముఖ్యమంత్రి, శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, దేశ రక్షణ మంత్రి మరియు ఈ రాష్ట్ర విజయవంతమైన ప్రతినిధి మరియు నా సీనియర్ సహోద్యోగి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ జీ, రక్షణ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అజయ్ భట్ జీ, ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ సహాయ మంత్రి శ్రీ భానుప్రతాప్ వర్మ జీ, ఇతర అధికారులు, NCC క్యాడెట్‌లు మరియు పూర్వ విద్యార్థులు మరియు సహచరులు హాజరయ్యారు!
ఝాన్సీ యొక్క ఈ ధైర్య భూమిపై అడుగు పెట్టగానే, కరెంటుతో నడవని దేహం ఎవరిది! 'నా ఝాన్సీని నేను ఇవ్వను' అనే గర్జన ఎవరి చెవుల్లో ప్రతిధ్వనించదు ఇక్కడ ఎవరు ఉంటారు! ఇక్కడి నుండి విశాలమైన శూన్యంలో రణచండీ దివ్య దర్శనం చూడని వారు ఎవ్వరు ఉండరు! మరియు ఈ రోజు మన రాణి లక్ష్మీబాయి జీ జన్మదినం, పరాక్రమం మరియు పరాక్రమానికి పరాకాష్ట! ఈ రోజు ఈ ఝాన్సీ భూమి స్వాతంత్య్ర మహోత్సవానికి సాక్ష్యమిస్తోంది! మరియు నేడు ఈ భూమిపై కొత్త బలమైన మరియు శక్తివంతమైన భారతదేశం రూపుదిద్దుకుంటోంది! అలాంటి పరిస్థితుల్లో ఈరోజు ఝాన్సీకి వచ్చిన తర్వాత నాకెలా అనిపిస్తుందో మాటల్లో చెప్పడం అంత తేలిక కాదు. కానీ నేను చూస్తున్నాను, దేశభక్తి యొక్క పోటు, నా మదిలో 'మేరీ ఝాన్సీ' అనే భావన పెరుగుతుంది, అది బుందేల్‌ఖండ్ ప్రజల శక్తి, అది వారి ప్రేరణ. నేను కూడా ఈ మేల్కొన్న స్పృహను అనుభవిస్తున్నాను మరియు ఝాన్సీ మాట్లాడటం కూడా నేను వింటున్నాను! ఈ ఝాన్సీ, ఈ రాణి లక్ష్మీబాయి భూమి చెబుతోంది - నేను వీరుల పుణ్యక్షేత్రం, నేను విప్లవకారుల కాశీని, నేను ఝాన్సీని, నేను ఝాన్సీని, నేను ఝాన్సీని, నేనే ఝాన్సీని, ఈ కాశీకి ఆ తల్లి భారతి ఆశీస్సులు నాకు ఉన్నాయి. విప్లవకారులు - ఝాన్సీ అంటే నాకు ఎప్పుడూ అపారమైన ప్రేమ ఉంది, ఝాన్సీ రాణి జన్మస్థలమైన కాశీకి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న నాకు కాశీకి సేవ చేసే అవకాశం లభించడం కూడా నా అదృష్టం. అందువల్ల, ఈ భూమిపైకి వస్తున్నప్పుడు, నేను ఒక ప్రత్యేక కృతజ్ఞతా భావాన్ని, ప్రత్యేకమైన అనుబంధాన్ని అనుభవిస్తున్నాను. ఈ కృతజ్ఞతా స్ఫూర్తితో, నేను ఝాన్సీకి నమస్కరిస్తున్నాను మరియు వీర వీరుల భూమి అయిన బుందేల్‌ఖండ్‌కు శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. ఝాన్సీ రాణి జన్మస్థలమైన కాశీకి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న నాకు కాశీకి సేవ చేసే అవకాశం వచ్చింది. అందువల్ల, ఈ భూమిపైకి వస్తున్నప్పుడు, నేను ఒక ప్రత్యేక కృతజ్ఞతా భావాన్ని, ప్రత్యేకమైన అనుబంధాన్ని అనుభవిస్తున్నాను. ఈ కృతజ్ఞతా స్ఫూర్తితో, నేను ఝాన్సీకి నమస్కరిస్తున్నాను మరియు వీర వీరుల భూమి అయిన బుందేల్‌ఖండ్‌కు శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను. ఝాన్సీ రాణి జన్మస్థలమైన కాశీకి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న నాకు కాశీకి సేవ చేసే అవకాశం వచ్చింది. అందువల్ల, ఈ భూమిపైకి వస్తున్నప్పుడు, నేను ఒక ప్రత్యేక కృతజ్ఞతా భావాన్ని, ప్రత్యేకమైన అనుబంధాన్ని అనుభవిస్తున్నాను. ఈ కృతజ్ఞతా స్ఫూర్తితో, నేను ఝాన్సీకి నమస్కరిస్తున్నాను మరియు వీర వీరుల భూమి అయిన బుందేల్‌ఖండ్‌కు శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు, కార్తీక పూర్ణిమతో పాటు గురునానక్ దేవ్ జీ జన్మదినం కూడా దేవ్-దీపావళి. నేను గురునానక్ దేవ్ జీకి నమస్కరిస్తున్నాను మరియు ఈ పండుగల సందర్భంగా దేశప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. దేవ్-దీపావళి రోజున కాశీ అద్భుతమైన దివ్య కాంతిలో అలంకరించబడి ఉంటుంది. మన అమరవీరుల కోసం గంగానది ఘాట్‌లపై దీపాలు వెలిగిస్తారు. నేను చివరిసారి దేవ్ దీపావళి నాడు కాశీలో ఉన్నాను, ఈరోజు రాష్ట్ర రక్ష సమర్పణ్ పర్వ్ సందర్భంగా ఝాన్సీలో ఉన్నాను. ఝాన్సీ భూమి నుండి కాశీ ప్రజలకు నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ భూమి రాణి లక్ష్మీబాయికి అంతర్భాగమైన వీరంగనా ఝల్కారీ బాయి యొక్క ధైర్యసాహసాలకు మరియు సైనిక పరాక్రమానికి కూడా సాక్షిగా ఉంది. 1857 నాటి స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో అమర వీరుని పాదాలకు నేను కూడా గౌరవప్రదంగా నివాళులర్పిస్తున్నాను. భారతదేశం గర్వపడేలా చేసిన భారతీయ శౌర్యం, సంస్కృతికి సంబంధించిన అమర గాథలను ఈ భూమి మీద నుంచి రచించిన చందెల్లాలు-బుందేలకు నేను నమస్కరిస్తున్నాను! మాతృభూమిని రక్షించడానికి ఇప్పటికీ త్యాగం మరియు త్యాగానికి చిహ్నంగా ఉన్న బుందేల్‌ఖండ్, ఆ ధైర్యమైన అల్హా-ఉదల్స్ యొక్క గర్వానికి నేను నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ ఝాన్సీతో ఎందరో అమర యోధులు, గొప్ప విప్లవకారులు, యుగ వీరులు మరియు యుగ వీరులు ప్రత్యేక సంబంధాలు కలిగి ఉన్నారు, ఇక్కడ నుండి ప్రేరణ పొందారు, ఆ మహనీయులందరికీ నేను కూడా గౌరవప్రదమైన నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. రాణి లక్ష్మీబాయి సైన్యంలో ఆమెతో పోరాడిన వారు, త్యాగాలు చేసిన వారందరికీ మీరు పూర్వీకులు. ఈ భూలోకపు పిల్లలైన మీ అందరి ద్వారా, ఆ త్యాగాలకు కూడా నమస్కరిస్తున్నాను, నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను ఝాన్సీ యొక్క మరొక కుమారుడు, మేజర్ ధ్యాన్‌చంద్ జీని కూడా స్మరించుకోవాలనుకుంటున్నాను, భారతదేశ క్రీడా ప్రపంచానికి ప్రపంచంలోనే గుర్తింపును అందించాడు. దేశ ఖేల్ రత్న అవార్డులకు మేజర్ ధ్యాన్‌చంద్ జీ పేరు పెట్టనున్నట్లు కొంతకాలం క్రితం మన ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఝాన్సీ కొడుకు ఝాన్సీకి దక్కిన ఈ గౌరవం మనందరికీ గర్వకారణం.
మిత్రులారా,
ఇక్కడికి రాకముందు, నేను మహోబాలో ఉన్నాను, అక్కడ బుందేల్‌ఖండ్ నీటి సమస్యను పరిష్కరించడానికి నీటి సంబంధిత పథకాలు మరియు ఇతర అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు మరియు శంకుస్థాపనలు చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇప్పుడు, ఝాన్సీలో 'రాష్ట్ర రక్ష సమర్పణ్ పర్వ్'లో భాగమైంది. ఈ పండగ నేడు ఝాన్సీ నుంచి దేశ రక్షణ రంగంలో కొత్త అధ్యాయానికి నాంది పలుకుతోంది. ప్రస్తుతం ఇక్కడ 400 కోట్ల రూపాయల విలువైన భారత్ డైనమిక్ లిమిటెడ్ కొత్త ప్లాంట్‌కు శంకుస్థాపన చేశారు. ఇది యుపి డిఫెన్స్ కారిడార్ యొక్క ఝాన్సీ నోడ్‌కు కొత్త గుర్తింపును ఇస్తుంది. ఝాన్సీలో ట్యాంక్ విధ్వంసక క్షిపణులకు సంబంధించిన పరికరాలు తయారవుతాయి, ఇది సరిహద్దుల్లోని మన సైనికులకు కొత్త బలాన్ని, కొత్త విశ్వాసాన్ని ఇస్తుంది మరియు ఫలితంగా దేశ సరిహద్దులు మరింత సురక్షితంగా ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
దీనితో పాటు, ఈ రోజు భారతదేశంలో తయారు చేయబడిన స్వదేశీ లైట్ కంబాట్ హెలికాప్టర్లు, డ్రోన్లు మరియు ఎలక్ట్రానిక్ వార్‌ఫేర్ సిస్టమ్‌లు కూడా మన దళాలకు అంకితం చేయబడ్డాయి. దాదాపు 16న్నర వేల అడుగుల ఎత్తులో ప్రయాణించగల తేలికపాటి యుద్ధ హెలికాప్టర్ ఇది. ఇదీ నవ భారత బలం, స్వావలంబన భారత సాధన, సాక్షిగా మారుతున్న మన వీరవనిత ఝాన్సీ.
మిత్రులారా,
నేడు, ఒక వైపు, మన బలగాల బలం పెరుగుతోంది, అయితే అదే సమయంలో, భవిష్యత్తులో దేశాన్ని రక్షించగల సామర్థ్యం ఉన్న యువత కోసం కూడా రంగం సిద్ధం చేయబడింది. ప్రారంభం కానున్న ఈ 100 సైనిక్ పాఠశాలలు రానున్న కాలంలో దేశ భవిష్యత్తును శక్తిమంతమైన చేతుల్లోకి అందించేందుకు పని చేస్తాయి. మా ప్రభుత్వం కూడా సైనిక్ పాఠశాలల లో ఆడపిల్లల అడ్మిషన్‌ను ప్రారంభించింది. 33 సైనిక్ పాఠశాలల లో ఈ సెషన్ నుండి బాలికల విద్యార్థుల అడ్మిషన్లు కూడా ప్రారంభమయ్యాయి. అంటే, ఇప్పుడు రాణి లక్ష్మీబాయి వంటి కుమార్తెలు కూడా సైనిక పాఠశాలల నుండి ఉద్భవిస్తారు, వారు దేశ రక్షణ, భద్రత మరియు అభివృద్ధి బాధ్యతలను తమ భుజాలపై వేసుకుంటారు. ఈ అన్ని ప్రయత్నాలతో, NCC పూర్వ విద్యార్థుల సంఘం మరియు NCC క్యాడెట్‌లకు 'నేషనల్ ప్రోగ్రాం ఆఫ్ సిమ్యులేషన్ ట్రైనింగ్' 'రాష్ట్ర రక్ష సమర్పణ్ పర్వ్' స్ఫూర్తిని నెరవేరుస్తుంది మరియు ఈ రోజు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ, NCC నాకు నా బాల్యాన్ని అందించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నాకు. నాకు మరోసారి NCC యొక్క ఆ రుబాబ్, NCC యొక్క మానసిక స్థితి అతనికి జోడించబడింది. మీరు ఎప్పుడైనా ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌గా జీవించి ఉంటే, మీరు ఈ పూర్వ విద్యార్థుల సంఘంలో తప్పనిసరిగా భాగమై, రండి, మనమందరం పాత ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌లు ఈ రోజు ఎక్కడ ఉన్నా దేశం కోసం పనిచేస్తున్నాము. దేశం కోసం ఏదైనా చేయండి, కలిసి చేయండి. మనకు సుస్థిరతను నేర్పిన ఎన్‌సిసి, ధైర్యాన్ని నేర్పిన ఎన్‌సిసి, జాతి గర్వించదగ్గ గుణపాఠం నేర్పిన ఎన్‌సిసి, దేశం కోసం మనం కూడా అలాంటి విలువలను బహిర్గతం చేయాలి. ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌లు ఇప్పుడు వారి అంకితభావం మరియు దేశంలోని సరిహద్దు మరియు తీర ప్రాంతాలకు వారి అంకితభావం యొక్క ప్రయోజనాన్ని సమర్థవంతమైన రీతిలో పొందుతారు. ఈరోజు నాకు మొదటి ఎన్‌సిసి పూర్వ విద్యార్థుల సభ్యత్వం కార్డును అందించినందుకు మీ అందరికీ నేను చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. ఇది నాకు గర్వకారణం. పాత ఎన్‌సిసి క్యాడెట్‌లందరూ దేశం కోసం ఏదైనా చేయాలని సంకల్పిద్దాం, వారు ఈ రోజు దేశం కోసం ఎక్కడ ఉన్నా, వారు ఏ పని చేసినా, కలిసి చేద్దాం. మనకు సుస్థిరతను నేర్పిన ఎన్‌సిసి, ధైర్యాన్ని నేర్పిన ఎన్‌సిసి, జాతి గర్వించదగ్గ గుణపాఠం నేర్పిన ఎన్‌సిసి, దేశం కోసం మనం కూడా అలాంటి విలువలను బహిర్గతం చేయాలి.
మిత్రులారా,
ఝాన్సీ బలి గడ్డ నుంచి ఈరోజు మరో ముఖ్యమైన ప్రారంభం కానుంది. ఈరోజు 'నేషనల్ వార్ మెమోరియల్' వద్ద డిజిటల్ కియోస్క్‌ ను కూడా లాంచ్ చేస్తున్నారు. ఇప్పుడు దేశప్రజలందరూ మన అమరవీరులకు, యుద్ధ వీరులకు మొబైల్ యాప్ ద్వారా నివాళులర్పిస్తారు, ఒకే వేదిక మొత్తం దేశంతో మానసికంగా కనెక్ట్ అవ్వగలుగుతుంది. వీటన్నింటితో పాటు, అటల్ ఏక్తా పార్క్ మరియు 600 మెగావాట్ల అల్ట్రామెగా సోలార్ పవర్ పార్క్‌ను కూడా ఈరోజు UP ప్రభుత్వం ఝాన్సీకి అంకితం చేసింది. నేడు, ప్రపంచం కాలుష్యం మరియు పర్యావరణ సవాళ్లతో పోరాడుతున్నప్పుడు, సోలార్ పవర్ పార్క్ వంటి విజయాలు దేశం మరియు రాష్ట్రం యొక్క దార్శనిక దృష్టికి ఉదాహరణలు. ఈ అభివృద్ధి విజయాలు మరియు కొనసాగుతున్న పని ప్రణాళికల కోసం నేను మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
పరాక్రమం, పరాక్రమం లేని కారణంగా భారతదేశం ఎప్పుడూ యుద్ధంలో ఓడిపోలేదనడానికి నా వెనుక ఉన్న చారిత్రక ఝాన్సీ కోట సజీవ సాక్ష్యం! రాణి లక్ష్మీబాయికి బ్రిటిష్ వారితో సమానంగా వనరులు, ఆధునిక ఆయుధాలు ఉంటే దేశ స్వాతంత్య్ర చరిత్ర మరోలా ఉండేదేమో! మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పుడు, మనకు అవకాశం వచ్చింది, అనుభవం ఉంది. దేశాన్ని సర్దార్ పటేల్ కలల భారతదేశంగా తీర్చిదిద్దడం, స్వావలంబన భారత్‌గా మార్చడం మన బాధ్యత. స్వాతంత్ర్య మకరందంలో దేశ సంకల్పం ఇదే, దేశ లక్ష్యం. మరియు బుందేల్‌ఖండ్‌లోని యుపి డిఫెన్స్ ఇండస్ట్రియల్ కారిడార్ ఈ ప్రచారంలో రథసారథి పాత్రను పోషించబోతోంది. ఒకప్పుడు భారతదేశం యొక్క శౌర్యం మరియు ధైర్యానికి ప్రసిద్ధి చెందిన బుందేల్‌ఖండ్ ఇప్పుడు భారతదేశం యొక్క వ్యూహాత్మక బలం యొక్క ప్రధాన కేంద్రంగా గుర్తించబడుతుంది. నన్ను నమ్మండి, బుందేల్‌ఖండ్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే ఈ ప్రాంత అభివృద్ధికి ఎక్స్‌ప్రెస్ వే అవుతుంది. ఈరోజు ఇక్కడ మిస్సైల్ టెక్నాలజీకి సంబంధించిన కంపెనీకి శంకుస్థాపన చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
చాలా కాలంగా, భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆయుధంగా మరియు ఒక విధంగా మన గుర్తింపుగా మారింది. మా గుర్తింపు ఒకే ఆయుధ కొనుగోలుదారు దేశంగా మారింది. మా గణన అక్కడ నివసిస్తున్నారు. కానీ నేడు దేశం యొక్క మంత్రం - మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్. నేడు భారతదేశం తన బలగాలను స్వావలంబనగా మార్చుకోవడానికి కృషి చేస్తోంది. దేశంలోని ప్రైవేట్ రంగ ప్రతిభను దేశంలోని రక్షణ రంగానికి కూడా అనుసంధానం చేస్తున్నాం. కొత్త స్టార్టప్‌లు ఈ రంగంలోనూ తమ ప్రతిభను కనబరిచే అవకాశాన్ని పొందుతున్నాయి. మరి వీటన్నింటిలో యూపీ డిఫెన్స్ కారిడార్ యొక్క ఝాన్సీ నోడ్ పెద్ద పాత్ర పోషించబోతోంది. దీని అర్థం- ఇక్కడ MSME పరిశ్రమ కోసం, చిన్న పరిశ్రమలకు కొత్త అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి. ఇక్కడి యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి. అంటే- కొన్ని సంవత్సరాల క్రితం వరకు తప్పుడు విధానాల వల్ల వలసలకు గురవుతున్న ప్రాంతం. కొత్త అవకాశాల కారణంగా ఇది ఇప్పుడు పెట్టుబడిదారులకు సెంటర్ ఆఫ్ ఎట్రాక్షన్‌గా మారుతుంది. దేశ, విదేశాల నుంచి ప్రజలు బుందేల్‌ఖండ్‌కు వస్తారు. ఒకప్పుడు తక్కువ వర్షపాతం, అనావృష్టి కారణంగా బంజరుగా భావించిన బుందేల్‌ఖండ్ భూమి ఇప్పుడు ప్రగతి బీజాలు మోపుతోంది.
మిత్రులారా,
రక్షణ బడ్జెట్ నుండి సేకరించే ఆయుధ-పరికరాలలో ఎక్కువ భాగాన్ని మేక్ ఇన్ ఇండియా పరికరాలకు ఖర్చు చేయాలని దేశం నిర్ణయించింది. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ అటువంటి 200 కంటే ఎక్కువ పరికరాల జాబితాను కూడా విడుదల చేసింది, వీటిని ఇప్పుడు దేశంలోనే కొనుగోలు చేస్తారు, బయటి నుండి తీసుకురాలేరు. విదేశాల నుంచి వాటిని కొనుగోలు చేయడంపై నిషేధం విధించారు.
మిత్రులారా,
మన ఆరాధ్యదైవం రాణి లక్ష్మీ బాయి, ఝల్కారీ బాయి, అవంతీ బాయి, ఉదా దేవి ఇలా ఎందరో హీరోయిన్లు ఉన్నారు. మన ఆదర్శ ఉక్కు మనుషులు సర్దార్ పటేల్, చంద్రశేఖర్ ఆజాద్, భగత్ సింగ్ లాంటి మహానుభావులు. కాబట్టి, ఈరోజు అమృత్ మహోత్సవ్‌లో మనం ఒక్కతాటిపైకి రావాలి, కలిసి వచ్చి దేశ ఐక్యత మరియు సమగ్రత కోసం, మనందరి ఐక్యత కోసం ప్రతిజ్ఞ చేయాలి. అభివృద్ధి, ప్రగతి కోసం ప్రతిజ్ఞ చేయాలి. అమృత మహోత్సవంలో దేశం రాణి లక్ష్మీబాయిని ఎంత ఘనంగా స్మరించుకుంటున్నదో, అలాగే బుందేల్‌ఖండ్‌కి చాలా మంది కుమారులు మరియు కుమార్తెలు ఉన్నారు. ఈ త్యాగాల చరిత్రను, ఈ భూమి యొక్క మహిమను, దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి తీసుకురావాలని నేను ఇక్కడి యువతకు అమృత్ మహోత్సవంలో పిలుపునిస్తాను. నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది అందరం కలిసి ఈ అమర వీరభూమిని తిరిగి కీర్తిస్తాం. పార్లమెంటులో నా తోటి సోదరుడు అనురాగ్ జీ ఇలాంటి విషయాలపై ఏదో ఒకటి చేస్తూనే ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. వారు స్థానిక ప్రజలను ఉత్తేజపరిచిన విధానం, దేశ రక్షణ వారోత్సవాలలో ప్రభుత్వం మరియు ప్రజలు కలిసి ఎంత అద్భుతమైన పని చేయగలరో, మన ఎంపీలు మరియు వారి సహచరులందరూ చూపించారని నేను చూస్తున్నాను. వారిని కూడా అభినందిస్తున్నాను. ఈ గ్రాండ్ ఈవెంట్‌ను విజయవంతం చేయడానికి, గౌరవనీయులైన రాజ్‌నాథ్ జీ నాయకత్వంలో మొత్తం బృందం, డిఫెన్స్ కారిడార్ కోసం దేశ రక్షణ కోసం అనేక మంది సమన్లను సిద్ధం చేయడానికి ఉత్తరప్రదేశ్ భూమిగా మారిన ప్రదేశాన్ని ఎంపిక చేసింది. ఈవెంట్ చాలా కాలం పాటు ప్రభావాన్ని సృష్టించబోతోంది. అందుకే రాజ్‌నాథ్ జీ మరియు ఆయన టీమ్ మొత్తం చాలా అభినందనలకు అర్హుడు. యోగి జీ కూడా ఉత్తరప్రదేశ్ అభివృద్ధికి కొత్త బలాన్ని అందించారు, కొత్త ఊపందుకున్నారు, కానీ ఈ డిఫెన్స్ కారిడార్ మరియు బుందేల్‌ఖండ్ భూమిని దేశానికి సారవంతమైన రక్షణ భూమి కోసం మరోసారి పరాక్రమం మరియు శక్తి కోసం సిద్ధం చేయడం చాలా దూరదృష్టితో కూడిన పని అని నేను భావిస్తున్నాను. వారిని కూడా అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు ఈ పవిత్ర పండుగ సందర్భంగా నేను మీ అందరికీ అనేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మీ అందరికీ చాలా చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Rashtra Raksha Samparpan Parv’ in Jhansi, Uttar Pradesh
19 NOV 2021 9:07PM by PIB Delhi
I greet with folded hands the people of the land of Rani Laxmibai who sacrificed everything for independence. Jhansi ignited the flame of freedom. Each and every particle of this land is soaked in bravery and love for the country. I salute the brave queen of Jhansi, Rani Laxmibai.
Present with us in the program are the Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel ji, the energetic Karmayogi Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, the Defence Minister of the country and a popular representative of this state and my very senior colleague Shri Rajnath Singh ji, Minister of State for Defence Shri Ajay Bhatt ji, Minister of State for MSME Shri Bhanupratap Verma ji, other officers, NCC cadets and alumni, and friends!
Can there be anybody the current does not pass through his body upon stepping into this brave land of Jhansi, or 'I will not give my Jhansi' does not resonate in his ears or who does not see the divine vision of ‘Ranchandi’ in the vast void of the sky from here! And today is also the birth anniversary of our queen Laxmibai ji, the apogee of valor and might! Today this land of Jhansi is witnessing the grand Amrit Mahotsav of freedom! A new, strong and capable India is taking shape on this land! Therefore, it is not easy to express my feelings in words after coming to Jhansi today. But I can see that the tide of patriotism and the feeling of 'My Jhansi' overflowing in my mind is the energy and inspiration of the people of Bundelkhand. I am also feeling this awakened consciousness, and I am also hearing Jhansi speaking! This Jhansi, this land of Rani Laxmibai, is saying - I am at the pilgrimage site of revolutionaries, I am Jhansi, I am Jhansi, I am Jhansi. I have infinite blessings of Mother Bharati that I have always had the immense love of Jhansi, the Kashi of revolutionaries. It is also my privilege that I represent Kashi, the birthplace of the Rani of Jhansi, and have got the opportunity to serve Kashi. Therefore, I feel a special gratitude, a special belongingness when I come here. With this grateful spirit, I bow to Jhansi and bow my head to Bundelkhand, the land of brave heroes.
Friends,
Today, there is the birth anniversary of Guru Nanak Dev ji along with Kartik Purnima and Dev-Deepawali. I bow down to Guru Nanak Dev ji and extend my warm wishes to all the countrymen for these festivals. Kashi is decorated in a wonderful divine light on Dev-Deepawali. Lamps are lit on the ghats of the Ganges in the memory of our martyrs. Last year I was in Kashi on Dev Deepawali, and today I am in Jhansi on the occasion of ‘Rashtra Raksha Samarpan Parv’. I extend my warm greetings to the people of Kashi from the land of Jhansi.
Brothers and sisters,
This land has also been a witness to the bravery and military prowess of Veerangana Jhalkari Bai, who was an integral ally of Rani Laxmibai. I also pay my respectful obeisance at the feet of that immortal heroine of the freedom struggle of 1857. I bow to the Chandelas and Bundelas, who wrote immortal tales of Indian valor and culture from this land and who made India proud! I bow to the glory of Bundelkhand, those brave Alha and Udal, who are still a symbol of sacrifice for the protection of the motherland. There have been so many immortal fighters, great revolutionaries, heroes and heroines in different eras who have had a special relationship with Jhansi and who got inspiration from here. I also pay respectful tribute to all those great personalities. Those who fought with the army of Rani Laxmibai and made supreme sacrifices were your ancestors. I bow to all those who sacrificed on behalf of the children of this land.
Friends,
Today I would also like to remember another son of Jhansi, Major Dhyan Chand ji, who gave global recognition to the sports world of India. Not long ago, our government announced that the country's Khel Ratna awards will be named after Major Dhyan Chand ji. This honor of Jhansi and its son makes us all proud.
Friends,
Before coming here, I was in Mahoba, where I got the opportunity to inaugurate and lay foundation stones for water related schemes and other development projects to solve the water problem of Bundelkhand. And now, I am becoming a part of the 'Rashtra Raksha Samarpan Parv' in Jhansi. This festival is starting a new chapter in the defence sector of the country from Jhansi. Right now the foundation stone of a new plant of Bharat Dynamics Limited worth Rs 400 crore has been laid here. This will give a new identity to the Jhansi node of the UP Defence Corridor. Equipment for anti-tank missiles will be made in Jhansi, which will give new strength and confidence to our soldiers on the borders and as a result the country's borders will be more secure.
Friends,
Along with this, indigenous Light Combat Helicopters, Drones and Electronic Warfare Systems manufactured in India have also been dedicated to our forces. This is such a light combat helicopter that can fly at an altitude of about 16500 feet. This is the strength of the new India, the achievement of self-reliant India, and our heroic Jhansi is becoming witness to it.
Friends,
On the one hand, the strength of our forces is increasing, but at the same time, the ground is also being prepared for the youth who are capable of protecting the country in future. These 100 Sainik Schools will work to give the future of the country in powerful hands soon. Our government has also started the admission of daughters in Sainik Schools. The admission of girl students in 33 Sainik Schools has also started from this session. Now daughters like Rani Laxmibai will also emerge from Sainik Schools who will shoulder the responsibility of defence, security and development of the country. Along with all these efforts, the NCC Alumni Association and 'National Program of Simulation Training' for NCC cadets will fulfill the spirit of 'Rashtra Raksha Samarpan Parv'. I am happy that today the Ministry of Defence and the NCC have given me a chance to remind me of my childhood memories and connected me with the temperament of the NCC. I would also urge all the NCC cadets to become a part of this alumni association and take a pledge to do something for the country together. The NCC taught us stability, courage, and a lesson to live for the self-respect of the nation and we should also highlight such values ​​for the country. The passion and dedication of NCC cadets will also benefit the border and coastal areas of the country in an effective manner. I am very grateful to all of you for giving me the first NCC alumni membership card today. This is a matter of pride for me.
Friends,
Another important beginning is being made today from the sacrificial soil of Jhansi. A digital kiosk is also being launched at the 'National War Memorial'. Now all the countrymen will be able to pay their tributes to our martyrs, war heroes through a mobile app and will be able to connect emotionally with the entire country on a common platform. The UP government has also dedicated the Atal Ekta Park and 600 MW Ultramega Solar Power Park to Jhansi today. When the world is battling pollution and environmental challenges, achievements like Solar Power Park are examples of the far-sighted vision of the state and the country. I congratulate all of you for these achievements of development and also for the ongoing projects.
Friends,
The historical Jhansi Fort behind me is a living testimony to the fact that India never lost a battle due to lack of valor and bravery! If Rani Laxmibai had the resources and modern weapons at par with the British, then the history of the country's independence might have been different! When we got freedom, we had the opportunity as well as the experience. It is our responsibility to make India of Sardar Patel's dreams and to make a self-reliant India. This is the country's resolve and goal in this virtuous period of independence. And the UP Defence Industrial Corridor in Bundelkhand is going to play a pivotal role in this campaign. Bundelkhand, which was once known for India's valor and courage, will now be recognized as a major center of India's strategic strength. Trust me, Bundelkhand Expressway will become the expressway of development for this region. Today, the foundation stone of a company involved in missile technology is being laid here and many more such companies will also come in the near future.
Friends,
For a long time, India became the world's biggest importer of weapons. What was our image? Our image was of a country which purchases arms. We continued to be counted like that. But today the mantra of the country is - Make in India, Make for the world. Today India is working to make its forces self-reliant indigenously. We are also aligning the talent of the private sector with the defence sector of the country. New start-ups are now getting a chance to show their prowess in this field as well. And in all this, the Jhansi node of the UP Defence Corridor is going to play a big role. In other words, new possibilities will be created for the MSME and small industries. The youth here will get new employment opportunities. It also means the region, which was suffering from exodus due to wrong policies till a few years back, will now become the center of attraction for investors due to emerging possibilities. People from all over the country and abroad will come to Bundelkhand. The land of Bundelkhand, which was once considered barren due to scant rainfall and drought, is now sprouting the seeds of progress.
Friends,
The country has also decided that a large part of the defence budget on procurement of weapons and equipment will be spent on Make in India equipment. The Ministry of Defence has also released a list of more than 200 such equipment, which will now be bought from within the country itself and cannot be brought from outside. Their imports have been banned.
Friends,
There are many idols like Rani Lakshmi Bai, Jhalkari Bai, Avanti Bai, Uda Devi etc. Our idols are great souls like Iron Man Sardar Patel, Chandrashekhar Azad and Bhagat Singh. Therefore, we have to come together and take a pledge for the unity and integrity of the country during the Amrit Mahotsav. We have to take a pledge for development and progress. As the nation is remembering Rani Lakshmibai in such a grand way in Amrit Mahotsav, there are many other sons and daughters of Bundelkhand. I will call upon the youth here to bring the history of those who made sacrifices and the glory of this land before the country and the world during the Amrit Mahotsav. I have full faith that together we will reinstate the glory of this immortal heroic land. I am happy that my fellow brother in Parliament Anurag ji keeps on doing something or the other on such subjects. I can see the way in which he has energized the local people for this week-long Rashtra Raksha Parv. Our MP and all his colleagues have demonstrated how the government and the people can do such wonderful work. I congratulate them too. Respected Rajnath ji and his entire team deserve many congratulations for making this grand event a success and choosing Uttar Pradesh for the defence corridor. It will have a lasting impact. Yogi ji has also given a new strength and push to the development of Uttar Pradesh. I am of the view that the defence corridor and to prepare Bundelkhand once again as the fertile land for national defence is a far-sighted vision. I also congratulate him.
Friends,
I extend many wishes to you on these holy festivals. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.