ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ 5 ਸਾਲ ਪੂਰੇ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਆਵਾਸ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.63 ਕਰੋੜ ਆਵਾਸ ਬਣਾਏ ਗਏ
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 1,47,218.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
20 NOV 2021 12:56PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ - ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ 5 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਅਤੇ 20 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਵਾਸ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ , ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਵਾਸ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ , ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ , ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਜਾਣਾ , ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਆਵਾਸ ਦੇ ਮਹਾਨ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟੀਚਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਅਸਾਮ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ "ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਵਾਸ" ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ( ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ) 20 ਨਵੰਬਰ , 2016 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਅਪ੍ਰੈਲ 2016 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਸਾਰੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 2.95 ਕਰੋੜ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਉਡੀਸ਼ਾ
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਸਥਿਤੀ:
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸੰਚਿਤ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲੱਬਧੀ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
2016-17 ਤੋਂ 2020-21 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਚਿਤ ਲਕਸ਼
2.62 ਕਰੋੜ
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ
2.20 ਕਰੋੜ
ਜਿਓਟੈਗਯੁਕਤ ਮਕਾਨ
2.16 ਕਰੋੜ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
2.09 ਕਰੋੜ
ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1.98 करोड़
1.98 ਕਰੋੜ
ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤਾ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1.80 ਕਰੋੜ
ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤੀਸਰੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1.63 ਕਰੋੜ
15 ਨਵੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਦਾ ਅੰਕੜਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਆਵਾਸ ਸਾਫਟ ‘ਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ :
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 7775.63 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :
(15 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਦੇ ਅੰਕੜੇ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਰਕਮ (ਰਕਮ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਵਿੱਚ)
2016-17
16,058
2017-18
29,889.86
2018-19
29,331.05
2019-20
27,305.84
2020-21
36857.93
2021-22
7775.63
ਕੁੱਲ
1,47,218.31
ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਨਰੇਗਾ ਤੋਂ 90/95 ਮਜ਼ਦੂਰ ਦਿਨ ਦੇ ਅਕੁਸ਼ਲ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਵੀ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਪਖਾਨੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਜੀ ਨੂੰ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਮਦਦ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਈਪ ਰਾਹੀਂ ਪੇਅਜਲ, ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ , ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਆਦਿ ਵੀ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਸਮਾਧਾਨ ਆਵਾਸ ਸਾਫਟ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਐਪ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਆਵਾਸ ਸਾਫਟ ਐਪ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਡੇਟਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ( ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ , ਮਨਜ਼ੂਰਿਆਂ, ਮਕਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ ਆਦਿ), ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। 2016 ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਧਿਕ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਡਿਊਲ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜੇ ਗਏ ਕੁੱਝ ਮੌਡਿਊਲ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ :
• ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਮੌਡਿਊਲ - ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਵੇਟਿੰਗ ਲਿਸਟ ( ਪੀਡਬਲਿਊਐੱਲ ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭੂਮੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਪੀਡਬਲਿਊਐੱਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਹੀ ਖਾਕਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਜਾਂ ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮੌਡਿਊਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੌਡਿਊਲ ਬੇਜ਼ਮੀਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਂ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
• ਈ-ਟਿਕਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ–ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੈਰ - ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਮੌਡਿਊਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
• ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ-ਏਬੀਪੀਐੱਸ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਸ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
• ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈਜੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਡਿਜਾਇਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਤੱਕ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਮੌਡਿਊਲ ਆਈਜੀਓਟੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ, ਜੋ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ।

Ministry of Rural Development
Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin completes 5 years
Ministry of Rural Development along with States/Uts undertake various activities to celebrate Awaas Diwas
1.63 Crore houses completed under the scheme
Rs. 1,47,218.31 crores released to the States/UTs since the inception of the Scheme
20 NOV 2021 12:56PM by PIB Delhi
On the eve of completion of 5 years of the scheme and celebration of Awaas Diwas on 20th November, 2021, States/UTs have undertaken various activities to celebrate the Diwas such as Bhoomi Pujan, Gruh Pravesh, visit of beneficiaries to demonstration houses, sensitization of beneficiaries about PMAY-G etc. Ensuring the fulfilment of the noble objective of housing for all, the Ministry in partnership with the State government endeavours to complete the target within the time frame.
Assam
To achieve the objective of providing “Housing to All” by the year 2022, the Government of India rolled out the revamped rural housing scheme, Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin (PMAY-G) was launched on 20th November, 2016 with effect from 1st April 2016. The program envisages the completion of 2.95 crore PMAY-G houses with all basic amenities by the year 2022.
Odisha
Physical Status:
Since its inception, the achievement under PMAY-G against the cumulative target is as under:
Cumulative target under PMAY-G from 2016-17 to 2020-21
2.62 Crore
Registrations
2.20 Crore
Houses Geo-tagged
2.16 Crore
No. of house sanctioned
2.09 Crore
No. of 1st instalments paid
1.98 Crore
No. of 2nd instalments paid
1.80 Crore
No. of 3rd instalments paid
1.63 Crore
House completed
1.63 Crore
As on 15th November 2021, as reported on MIS AwaasSoft
Financial Status:
The total release made to the States/UTs in FY 2021-22 under the PMAYG scheme is Rs.7775.63 Crore. The total release made to the States/UTs since the inception of the Scheme is as below:
(Data as on 15th November,2021)
Financial year
Total Funds released to States/UTs
(Amount in Rs. Crore)
2016-17
16,058
2017-18
29,889.86
2018-19
29,331.05
2019-20
27,305.84
2020-21
36,857.93
2021-22
7,775.63
Total
1,47,218.31
Apart from focusing on providing houses to the eligible beneficiaries, PMAY-G also addresses the basic needs of households through convergence with other Government Schemes. The beneficiary is entitled to 90/95 person-days of unskilled labour from MGNREGS. The assistance for the construction of the toilet shall be leveraged through convergence with SBM-G. Convergence for piped drinking water, electricity connection, LPG gas connection etc. under different Government programmes is also an inherent thematic component.
Madhya Pradesh
An exercise for identification of households, who though eligible for assistance under PMAY-G as per the parameters specified under SECC-2011 but have not been included in the list of eligible beneficiaries and creating an additional list of eligible households was carried out by the Ministry of Rural Development through the States / UTs using Mobile Application “Awaas+”. The survey was started in January 2018 and completed till 7th March, 2019. In total 3.57 crore households were captured in the Awaas+ survey. Out of which, 2.76 crores household were found eligible and 51.07 lakh has been allocated to States/UTs so far.
Maharashtra
The program is being implemented and monitored through end to end e-governance solutions, AwaasSoft and AwaasApp. AwaasSoft provides functionalities for data entry and monitoring of multiple statistics related to implementation aspects of the scheme. These statistics include physical progress (registrations, sanctions, house completion and release of instalments etc.), financial progress, status of convergence etc. Since the launch of the scheme in 2016, efforts are being taken to make the software more user friendly. New modules have been added in the software for making it more accessible and maintain transparency in the implementation of the programme. Some of the modules added recently in the software is as below:
• Landless Module - The scheme has also taken care of landless households in the permanent waitlist (PWL). The State Government must ensure the provision of land to landless households on priority as they are the neediest ones. Further, to map landless beneficiaries in the PWL of PMAY-G and to capture the status of availing land or financial assistance for land purchase to the landless beneficiaries, a module on landless has been developed. The module captures the status of land provided to landless beneficiaries either financially assisted or provided land physically.
• E-Ticketing system – The module has been introduced to address the grievances pertaining to technical as well as non-technical issues under PMAY-G as referred by the State/UTs.
• Adhaar Based Payment System –ABPS allows Direct Benefit Transfer (DBT) to the PMAY-G beneficiary in his/ her bank account linked with the Aadhaar number of the concerned beneficiary for the safe and authentic transaction.
• In addition to the above, a module on understanding the features of PMAYG, from design to execution, is also available on iGOT, which is an e-learning platform intended for the capacity building of stakeholders of PMAY-G.