ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
82ਵੀਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰ (ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਿਸਾਇਡਿੰਗ ਆਫਿਸਰਸ) ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 NOV 2021 2:06PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਉਪਸਥਿਤ ਲੋਕਸਭਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਉਪਸਭਾਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਰਾਮ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾ ਪ੍ਰਤੀਪੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਅਗਨਿਹੋਤਰੀ ਜੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪਿਨ ਸਿੰਘ ਪਰਮਾਰ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਦਨਾਂ ਦੇ ਪੀਠਾਸੀਨ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਅਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
Presiding officers ਦੀ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਰ ਸਾਲ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਵਿਮਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ ਇਸ ਮੰਥਨ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸੌ ਸਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਬਕਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਧਾਨਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਿਜ ਕੁਦਰਤ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਪਰਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਜੋਗ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਤਾਂ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀਆਂ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਅਸਾਧਾਰਣ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ‘ਸਭਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੂਹ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ‘ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉਸ ਦਾ ਬੜਾ ਆਧਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੀਆਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਟਕੀ-ਲਟਕੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਮਾਮ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਕੰਮ ਹਨ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਸਭਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਲੜਾਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਭ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਥ ਲੈ ਕੇ ਜਿਸ ਇੱਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਲੜੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ 110 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਡੋਜ ਜੈਸਾ ਬੜਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਕਦੇ ਅਸੰਭਵ ਲੱਗਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਜੋ ਸਪਨੇ ਹਨ, ਜੋ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸੰਕਲਪ’ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਇੱਕਜੁਟ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸੋਚ, ਨਵੇਂ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਵੀ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸਦਨ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸੁਭਾਅ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਹੋਣ, ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਕਨੂੰਨਾ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ, ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦਾ ਵੀ ਆਚਾਰ-ਵਿਹਾਰ ਭਾਰਤੀ ਮੁੱਲਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਅੰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਏਕਤਾ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਦਿਵਯ ਅਖੰਡ ਧਾਰਾ ਵਗਦੀ ਹੈ। ਏਕਤਾ ਦੀ ਇਹੀ ਅਖੰਡ ਧਾਰਾ, ਸਾਡੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਸੰਜੋਉਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਸਦਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਇੱਕ ਵੀ ਭਿੰਨ ਸਵਰ ਉੱਠਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਚੇਤੰਨ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੌਰਵ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਂਦੇ ਰਹੇ, ਸਾਡੇ ਸਦਨਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਕਸਰ, ਰਾਜਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ, ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹ ਛਵੀ ਬਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਨੇਤਾ ਹਨ ਤਾਂ ਚੌਬੀਸੋਂ ਘੰਟੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਉਠਾਪਟਕ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜੁਟੇ ਹੋਣਗੇ, ਕਿਸੇ ਜੋੜ-ਤੋੜ, ਖਿੱਚ-ਤਾਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਗੌਰ ਕਰੋ ਤਾਂ ਹਰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਵਿੱਚ, ਅਜਿਹੇ ਜਨ-ਪ੍ਰਤਿਨਿੱਧੀ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ, ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ਵਿੱਚ ਖਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਹ ਸੇਵਾਕਾਰਯ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਜਨ- ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਸੁਝਾਅ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਬਿਲ ਲਿਆਂਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਦੇ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜੀਰੋ ਆਵਰ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢਦੇ ਹਾਂ। ਕੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 3-4 ਦਿਨ ਕਿਸੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ, ਕਿਸੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨ, ਅਜਿਹੇ ਰੱਖੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਲਈ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਅਸੀਂ ਸੁਣੀਏ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਣ, ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇਸ ਪੱਖ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਜੋ ਰਚਨਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜੋ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਵੱਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਸ ਦੇ ਬਜਾਏ ਅਜਿਹੀ ਸੋਚ, ਅਜਿਹੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਜਾਣਗੇ, ਤਾਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਸੀ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਜਿਵੇਂ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਸਮਨ ਵਿੱਚ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰ ਲਈਏ, ਵੇਰਿਫਾਇ ਕਰ ਲਈਏ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕਮੇਟੀ ਤੈਅ ਕਰੀਏ ਕੀ ਇਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਥਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ qualitatively ਬਹੁਤ ਚੇਂਜ ਆਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਪੀਠਾਧੀਸ਼ ਜੋ ਹਨ ਉਹ ਇਨਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅੱਛੇ ਸੇ ਅੱਛੀ ਚੀਜ਼ ਖੋਜ ਕੇ ਲੈ ਆਈਏ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ, ਬਾਕੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅਲੱਗ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਅਸੀਂ quality debate ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਕੁਝ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ innovative ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। Debate ਵਿੱਚ value addition ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ , qualitatively debate ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ ਸਟੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਅਸੀਂ quality debate ਨੂੰ ਵੀ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਸਮਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ ? ਅਜਿਹੀ ਡਿਬੇਟ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਰਿਆਦਾ ਦਾ , ਗੰਭੀਰਤਾ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਹੋਵੇ , ਕੋਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਛੀਂਟਾਕਸ਼ੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਹ ਸਦਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ healthy ਸਮਾਂ ਹੋਵੇ , healthy Day ਹੋਵੇ । ਮੈਂ ਰੋਜ਼ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕਦੇ ਦੋ ਘੰਟੇ , ਕਦੇ ਅੱਧਾ ਦਿਨ , ਕਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੁਝ ਯਤਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? Healthy day , healthy debate , quality debate , value addition ਕਰਨ ਵਾਲੀ debate ਰੋਜਮਰ੍ਹਾ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਕਤ debate .
ਸਾਥੀਓ ,
ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਭਲੀ - ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਆਪਣਾ ਨਵਾਂ ਕਾਰਜਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੀ ਹੈ , ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੈਂਬਰ first timer ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਯਾਨੀ , ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ , ਜਨਤਾ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਹੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤਾਜ਼ਗੀ , ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ , ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਆਉਂਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਨਵੇਂਪਣ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਢਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ । ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਦਲਾਅ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਵਸਥਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ , ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਅਤੇ ਮਰਿਆਦਾ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਜਾਵੇ । ਸਾਨੂੰ across the party ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਵਾਦ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਵੀ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ presiding officers ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਦਨ ਦੀ productivity ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਦਨ ਦਾ discipline ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੈਅ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ commitment ਵੀ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕਤਾ ਉਦੋਂ ਆਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਤਾ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜਾਅ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ-ਪਰਿਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮੈਬਰਾਂ ਨੂੰ , ਆਕਾਂਖੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਜਨ- ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ , ਮਹਿਲਾਵਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਮਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗੰਸਿਕ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਲਈ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਜਾਣਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ , ਬਲਕਿ ਨਵੇਂ ideas ਵੀ ਸਦਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਜਾਣੂ ਹੋ ਕਿ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, ‘ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ’ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਜਨਤਾ ਵੀ connect ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ , ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਇੱਕ ਸਾਥ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਨੁਭਵ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਮੰਨ ਲਉ ਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ , ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਕੋਨੇ - ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ connect ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ , ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ । ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ‘ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਪਲੇਟਫਾਰਮ’ ਕੀ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੈ , ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪੋਰਟਲ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ technological boost ਦੇ ,
ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਸਾਡੇ ਹਾਊਸੇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ resources ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ , ਸੈਂਟਰਲ ਅਤੇ ਸਟੇਟ legislatures paper - less mode ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ , ਲੋਕਸਭਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ-ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਯ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ Presiding Officers ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹੋ । ਸਾਡੇ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਧਾਨ ਮੰਡਲਾਂ ਦੀ libraries ਨੂੰ ਵੀ digitise ਕਰਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ available ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਤਰਫ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਤੁਹਾਡੀ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਂ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦਾ ਹੈ । ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ , ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ। 25 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਇਹ 25 ਸਾਲ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ । ਕੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਤਰ ਪੂਰੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ , ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ , ਪੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਚਰਿਤਰਾਰਥ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ । ਮੇਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਮੰਤਰ ਹੈ - ਕਰਤੱਵ , ਕਰਤੱਵ , ਕਰਤੱਵ ਹੀ ਕਰਤੱਵ ।
ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਗੱਲ , ਸਦਨ ਤੋਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਹੋਵੇ , ਮੈਬਰਾਂ ਦੀ ਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਮਹਿਕ ਹੋਵੇ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਪਰਿਪਾਟੀ ਹੋਵੇ , ਪਰੰਪਰਾ ਹੋਵੇ ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ , ਅਚਾਰ - ਵਿਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰਤੱਵ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਹੋਵੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਮੰਥਨ ਵਿੱਚ ਵਾਦ - ਵਿਵਾਦ ਵਿੱਚ , ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ , ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਕਰਤੱਵ ਸਰਵਪੱਖੀ ਹੋਵੇ ਹਰ ਤਰਫ ਸਿਰਫ ਕਰਤੱਵ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ , ਕਰਤੱਵ ਦਾ ਬੋਧ ਹੋਵੇ । ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਸਾਡੀ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਕਰਤੱਵ ਨੂੰ ਹੀ ਸਰਵਪੱਖੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ । ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਦਨਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਜਾਵੇਗਾ , ਜਦੋਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ , ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਪਵੇਗਾ , ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ‘ਤੇ ਪਵੇਗਾ ।
ਦੇਸ਼ ਬੀਤੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ , ਉਸ ਤੋਂ ਕਈ ਗੁਣਾ ਗਤੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹੈ-ਕਰਤੱਵ । ਇੱਕ ਸੌ ਤੀਹ ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਕਰਤੱਵ I ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸੰਸਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸੌ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਲਈ , ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ , ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਸਮਿਟ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਫਲ ਹੋਵੇ , 2047 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿੱਥੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ , ਸਦਨ ਉਸ ‘ਤੇ ਕੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੋਂਗੇ , ਇਸ ਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਚੱਲੋਂਗੇ । ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ । ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ , ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inaugural session of 82nd All India Presiding Officers’ Conference
17 NOV 2021 2:06PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present with us in this program are Hon’ble Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla ji, Hon'ble Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh ji, Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jai Ram Thakur ji, Leader of Opposition in Himachal Legislative Assembly Shri Mukesh Agnihotri ji, Speaker of Himachal Vidhan Sabha Shri Vipin Singh Parmar ji, the presiding officers of the various legislatures of the country, and ladies and gentlemen!
This important conference of presiding officers is held every year with some new discussions and new resolutions. Every year some nectar emerges from this churning, which gives impetus and new energy to our country and the parliamentary system and inspires new resolutions. It is also very pleasant that today this tradition is completing 100 years. This is also the good fortune of all of us, and it is also a symbol of India's democratic expansion. On this important occasion, I congratulate all of you, all the members of the Parliament and the Legislative Assemblies of the country and also all the countrymen.
Friends,
Democracy is not just a system for India. Democracy is ingrained in our nature and part of life in India. Your journey has become even more special because India is currently celebrating Amrit Mahotsav, the 75 years of its independence. This coincidence not only enhances the uniqueness of this program, but also multiplies our responsibilities.
Friends,
We have to take the country to newer heights, achieve extraordinary goals in the years to come. These resolutions will be fulfilled only through ‘Sabka Prayas (everyone's effort). When we talk about 'Sabka Prayas' in democracy, the federal system of India, then the role of all the states is a big basis for that. The active participation of the states has played a big role in what the country has achieved over the years. There are many things which the country has done in the last few years with everyone’s efforts whether it is the resolution of the decades-old problems of the Northeast or completion of all the big projects of development that have been stuck for decades. The biggest example is Corona before us. The solidarity with which the country has fought such a huge battle with all the states is historic. Today India has crossed a mammoth figure of 110 crore vaccine doses. What once seemed impossible is becoming possible today. Therefore, the dreams of the future before us, which are 'Amrit (nectar) resolutions', will also be fulfilled. These are going to be accomplished only with the united efforts of the country and the states. Now is the time to pursue our successes. What is left behind has to be completed. And at the same time, we have to make new rules and policies for the future with a new approach and new vision. The traditions and systems of our legislatures may be inherently Indian, our policies, our laws should strengthen the spirit of Indianness, the resolve of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India). Most importantly, it should be our collective responsibility that our own conduct in the legislatures should be according to Indian values. We still have many opportunities to realize in this direction.
Friends,
Our country is full of diversity. In our journey of development for thousands of years, we have recognized that the sublime and divine unity flows uninterrupted even in the midst of diversity. This seamless stream of unity cherishes our diversity and preserves it. In today's changing times, it is the special responsibility of our legislatures to remain alert if there is a contrasting voice regarding the unity and integrity of the country. May diversity continue to be honored as a heritage, may we continue to celebrate our diversity; this message should be conveyed from our legislatures perpetually.
Friends,
Often there is an image about politicians and public representatives among some people that these leaders are engaged in political manipulation round the clock. But if you notice, there are people's representatives in every political party who spend their time and life for the uplift of the people and in the service of the society. These acts of service keep people's faith in politics strong. I have a suggestion for such dedicated public representatives. We do several things in our legislatures, like we introduce private bills and spend time on them. There are some others who spend their time on zero hours in the legislatures. Can 3-4 days in a year be kept aside in a legislature so that our public representatives share with the rest of us about their special initiatives for the society and inform the country about this aspect of their life? Along with public representatives, other people of the society will also get to learn a lot from this. The constructive contribution of politics will also be exposed. If those who are engaged in creative works but tend to keep away from politics and the people doing such noble works join politics, then politics will also prosper in itself. I think a small committee should be formed which should screen and verify such experiences and then decide who should get the opportunity to articulate their views. A lot of qualitative change will come. The presiding officers know well how to explore and bring the best before people. Such events will inspire the rest of the members to do something different than politics and at the same time the country will also get an opportunity to know about such efforts.
Friends,
We can always do something innovative needed to promote quality debate. How to add value to debates and how to set new standards for quality debates? Can we think of setting aside time for quality debate? Such a debate in which there is dignity and seriousness and there is no political slander. In a way, it should be the healthiest time of the legislature. I'm not asking for everyday. It can be two hours, half a day or a day sometimes. Can we try something like this? It should be a healthy day, healthy debate and quality debate, a debate that does value addition and which is absolutely free from everyday politics.
Friends,
You also know very well that when the Parliament or any assembly of the country starts its new term, most of the members are the first timers. There have been frequent changes in politics and the people constantly give opportunities to new people who are brimming with new energy. It is because of the efforts of the people that there is always freshness and new enthusiasm in the legislatures. Do we need to mold this freshness into a new methodology or not? I think change is necessary. For this, it is necessary that the new members are given systematic training related to the House and they are briefed about the dignity of the House. We have to emphasize on making continuous dialogue across the parties and set new parameters of politics. The role of presiding officers is also very important in this.
Friends,
There is also a big priority before us to increase the productivity of the House. Along with discipline in the House, equally necessary is the commitment to the set rules. Our laws will prevail only if they are directly related to the interests of the people. Therefore, meaningful discussions in the House are very important. Young members, people's representatives from aspirational areas and women in the House should get maximum opportunities. Similarly, our committees should also be made more practical and relevant. Not only will it be easier for us to know the problems of the country and their solutions, but new ideas will also reach the House.
Friends,
All of you are aware that the country has implemented several systems like 'One Nation One Ration Card', 'One Nation One Mobility Card' in the past few years. Our people are also getting connected with such facilities, and the entire country is also getting a new experience together, as if the country is connecting from north to south, east to west. I would like all our legislatures and states to take this campaign to a new height in this virtuous period. I have an idea called 'One Nation One Legislative Platform'. Is it possible? Such a digital platform, a portal that not only gives the necessary technological boost to our parliamentary system, but also works to connect all the democratic units of the country. All the resources for our legislatures should be available on this portal and central and state legislatures should work in paper-less mode. The presiding officers can take this system forward under the leadership of Honorable Speaker of Lok Sabha and Deputy Chairman of Rajya Sabha. The ongoing work to digitize the libraries of our Parliament and all the legislatures and make them available online will also have to be accelerated.
Friends,
In this virtuous period of independence, we are rapidly moving towards 100 years of independence. Your journey of 75 years is a testimony to how fast time changes. Next 25 years are very important for India. We are going to celebrate 100 years of independence after 25 years. Therefore, this virtuous period, 25 years, is very important. Can we make one mantra distinctive with full strength, dedication and responsibility? From my point of view that mantra is duty and duty only. There should be a sense of duty in the House, the House should send messages of duty, there should be a sense of duty in the speeches of the members, there should also be a custom of duty in their behavior, there should be tradition of the lifestyle of centuries, the duty should be primary even in the conduct of the members, duty should be paramount in debates and solutions, duty should be paramount in everything, there should be a sense of duty in everything. Duty should be given top priority in every aspect of our working style for the next 25 years. Our Constitution also tells us the same. When this message will be sent across from the Houses repeatedly, it will have a bearing on the entire country and on every citizen of the country. The speed at which the country has progressed in the last 75 years, the mantra to take the country forward at a manifold rate is - Duty. Duty of 130 crore countrymen to fulfill a great resolution! Best wishes to you for this new initiative of 100 years of parliamentary system. May this summit be very successful! May you come out with a clear outline where to take the country by 2047 and what role the legislatures will play for it! It will give a great strength to the country. I once again congratulate you all very much and many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.