Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inaugural session of 82nd All India Presiding Officers’ Conference
17 NOV 2021 2:06PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present with us in this program are Hon’ble Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla ji, Hon'ble Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh ji, Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jai Ram Thakur ji, Leader of Opposition in Himachal Legislative Assembly Shri Mukesh Agnihotri ji, Speaker of Himachal Vidhan Sabha Shri Vipin Singh Parmar ji, the presiding officers of the various legislatures of the country, and ladies and gentlemen!
This important conference of presiding officers is held every year with some new discussions and new resolutions. Every year some nectar emerges from this churning, which gives impetus and new energy to our country and the parliamentary system and inspires new resolutions. It is also very pleasant that today this tradition is completing 100 years. This is also the good fortune of all of us, and it is also a symbol of India's democratic expansion. On this important occasion, I congratulate all of you, all the members of the Parliament and the Legislative Assemblies of the country and also all the countrymen.
Friends,
Democracy is not just a system for India. Democracy is ingrained in our nature and part of life in India. Your journey has become even more special because India is currently celebrating Amrit Mahotsav, the 75 years of its independence. This coincidence not only enhances the uniqueness of this program, but also multiplies our responsibilities.
Friends,
We have to take the country to newer heights, achieve extraordinary goals in the years to come. These resolutions will be fulfilled only through ‘Sabka Prayas (everyone's effort). When we talk about 'Sabka Prayas' in democracy, the federal system of India, then the role of all the states is a big basis for that. The active participation of the states has played a big role in what the country has achieved over the years. There are many things which the country has done in the last few years with everyone’s efforts whether it is the resolution of the decades-old problems of the Northeast or completion of all the big projects of development that have been stuck for decades. The biggest example is Corona before us. The solidarity with which the country has fought such a huge battle with all the states is historic. Today India has crossed a mammoth figure of 110 crore vaccine doses. What once seemed impossible is becoming possible today. Therefore, the dreams of the future before us, which are 'Amrit (nectar) resolutions', will also be fulfilled. These are going to be accomplished only with the united efforts of the country and the states. Now is the time to pursue our successes. What is left behind has to be completed. And at the same time, we have to make new rules and policies for the future with a new approach and new vision. The traditions and systems of our legislatures may be inherently Indian, our policies, our laws should strengthen the spirit of Indianness, the resolve of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India). Most importantly, it should be our collective responsibility that our own conduct in the legislatures should be according to Indian values. We still have many opportunities to realize in this direction.
Friends,
Our country is full of diversity. In our journey of development for thousands of years, we have recognized that the sublime and divine unity flows uninterrupted even in the midst of diversity. This seamless stream of unity cherishes our diversity and preserves it. In today's changing times, it is the special responsibility of our legislatures to remain alert if there is a contrasting voice regarding the unity and integrity of the country. May diversity continue to be honored as a heritage, may we continue to celebrate our diversity; this message should be conveyed from our legislatures perpetually.
Friends,
Often there is an image about politicians and public representatives among some people that these leaders are engaged in political manipulation round the clock. But if you notice, there are people's representatives in every political party who spend their time and life for the uplift of the people and in the service of the society. These acts of service keep people's faith in politics strong. I have a suggestion for such dedicated public representatives. We do several things in our legislatures, like we introduce private bills and spend time on them. There are some others who spend their time on zero hours in the legislatures. Can 3-4 days in a year be kept aside in a legislature so that our public representatives share with the rest of us about their special initiatives for the society and inform the country about this aspect of their life? Along with public representatives, other people of the society will also get to learn a lot from this. The constructive contribution of politics will also be exposed. If those who are engaged in creative works but tend to keep away from politics and the people doing such noble works join politics, then politics will also prosper in itself. I think a small committee should be formed which should screen and verify such experiences and then decide who should get the opportunity to articulate their views. A lot of qualitative change will come. The presiding officers know well how to explore and bring the best before people. Such events will inspire the rest of the members to do something different than politics and at the same time the country will also get an opportunity to know about such efforts.
Friends,
We can always do something innovative needed to promote quality debate. How to add value to debates and how to set new standards for quality debates? Can we think of setting aside time for quality debate? Such a debate in which there is dignity and seriousness and there is no political slander. In a way, it should be the healthiest time of the legislature. I'm not asking for everyday. It can be two hours, half a day or a day sometimes. Can we try something like this? It should be a healthy day, healthy debate and quality debate, a debate that does value addition and which is absolutely free from everyday politics.
Friends,
You also know very well that when the Parliament or any assembly of the country starts its new term, most of the members are the first timers. There have been frequent changes in politics and the people constantly give opportunities to new people who are brimming with new energy. It is because of the efforts of the people that there is always freshness and new enthusiasm in the legislatures. Do we need to mold this freshness into a new methodology or not? I think change is necessary. For this, it is necessary that the new members are given systematic training related to the House and they are briefed about the dignity of the House. We have to emphasize on making continuous dialogue across the parties and set new parameters of politics. The role of presiding officers is also very important in this.
Friends,
There is also a big priority before us to increase the productivity of the House. Along with discipline in the House, equally necessary is the commitment to the set rules. Our laws will prevail only if they are directly related to the interests of the people. Therefore, meaningful discussions in the House are very important. Young members, people's representatives from aspirational areas and women in the House should get maximum opportunities. Similarly, our committees should also be made more practical and relevant. Not only will it be easier for us to know the problems of the country and their solutions, but new ideas will also reach the House.
Friends,
All of you are aware that the country has implemented several systems like 'One Nation One Ration Card', 'One Nation One Mobility Card' in the past few years. Our people are also getting connected with such facilities, and the entire country is also getting a new experience together, as if the country is connecting from north to south, east to west. I would like all our legislatures and states to take this campaign to a new height in this virtuous period. I have an idea called 'One Nation One Legislative Platform'. Is it possible? Such a digital platform, a portal that not only gives the necessary technological boost to our parliamentary system, but also works to connect all the democratic units of the country. All the resources for our legislatures should be available on this portal and central and state legislatures should work in paper-less mode. The presiding officers can take this system forward under the leadership of Honorable Speaker of Lok Sabha and Deputy Chairman of Rajya Sabha. The ongoing work to digitize the libraries of our Parliament and all the legislatures and make them available online will also have to be accelerated.
Friends,
In this virtuous period of independence, we are rapidly moving towards 100 years of independence. Your journey of 75 years is a testimony to how fast time changes. Next 25 years are very important for India. We are going to celebrate 100 years of independence after 25 years. Therefore, this virtuous period, 25 years, is very important. Can we make one mantra distinctive with full strength, dedication and responsibility? From my point of view that mantra is duty and duty only. There should be a sense of duty in the House, the House should send messages of duty, there should be a sense of duty in the speeches of the members, there should also be a custom of duty in their behavior, there should be tradition of the lifestyle of centuries, the duty should be primary even in the conduct of the members, duty should be paramount in debates and solutions, duty should be paramount in everything, there should be a sense of duty in everything. Duty should be given top priority in every aspect of our working style for the next 25 years. Our Constitution also tells us the same. When this message will be sent across from the Houses repeatedly, it will have a bearing on the entire country and on every citizen of the country. The speed at which the country has progressed in the last 75 years, the mantra to take the country forward at a manifold rate is - Duty. Duty of 130 crore countrymen to fulfill a great resolution! Best wishes to you for this new initiative of 100 years of parliamentary system. May this summit be very successful! May you come out with a clear outline where to take the country by 2047 and what role the legislatures will play for it! It will give a great strength to the country. I once again congratulate you all very much and many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
82వ ఆల్ ఇండియా ప్రిసైడింగ్ ఆఫీసర్స్ కాన్ఫరెన్స్ ప్రారంభ సెషన్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
17 NOV 2021 2:06PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ లోక్ సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా జీ, గౌరవనీయులైన రాజ్యసభ డిప్యూటీ స్పీకర్ శ్రీ హరివంశ్ జీ, హిమాచల్ ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జై రామ్ ఠాకూర్ జీ, హిమాచల్ విధానసభలో ప్రతిపక్ష నాయకుడు శ్రీ ముఖేష్ అగ్నిహోత్రి జీ, హిమాచల్ విధానసభ స్పీకర్ కార్యక్రమంలో మాతో ఉన్న శ్రీ విపిన్ సింగ్ పర్మార్ జీ. , దేశంలోని వివిధ సభల ప్రిసైడింగ్ అధికారులు మరియు హాజరైన స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ఈ ముఖ్యమైన ప్రిసైడింగ్ అధికారుల సమావేశం ప్రతి సంవత్సరం కొన్ని కొత్త చర్చలు మరియు కొత్త తీర్మానాలతో జరుగుతుంది. ప్రతి సంవత్సరం ఈ మథనం నుండి కొంత అమృతం ఉద్భవిస్తుంది, ఇది మన దేశానికి, దేశ పార్లమెంటరీ వ్యవస్థకు, కొత్త శక్తిని ఇస్తుంది, కొత్త తీర్మానాలకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. నేటికి ఈ సంప్రదాయం వందేళ్లు పూర్తి చేసుకోవడం చాలా సంతోషకరం. ఇది మనందరి అదృష్టం, ఇది భారతదేశ ప్రజాస్వామ్య విస్తరణకు చిహ్నం కూడా. ఈ ముఖ్యమైన సందర్భంగా, మీ అందరికీ, దేశంలోని అన్ని పార్లమెంటు సభ్యులకు మరియు అన్ని శాసనసభలకు, అలాగే దేశప్రజలందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
సహచరులు,
ప్రజాస్వామ్యం అనేది భారతదేశానికి సంబంధించిన వ్యవస్థ మాత్రమే కాదు. ప్రజాస్వామ్యం భారతదేశ స్వభావం, ఇది భారతదేశ స్వభావం. మీ ప్రయాణం మరింత ప్రత్యేకమైనది ఎందుకంటే ఈ సమయంలో భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 సంవత్సరాలను జరుపుకుంటుంది, అమృత మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటుంది. ఈ యాదృచ్చికం ఈ కార్యక్రమం యొక్క ప్రత్యేకతను పెంచడమే కాకుండా, మన బాధ్యతలను కూడా గుణిస్తుంది.
సహచరులు,
మనం దేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలి, రాబోయే సంవత్సరాల్లో అసాధారణ లక్ష్యాలను సాధించాలి. ఈ తీర్మానాలు 'అందరి కృషి' ద్వారానే నెరవేరుతాయి. ప్రజాస్వామ్యంలో, భారతదేశంలోని సమాఖ్య వ్యవస్థలో 'సబ్కా ప్రయాస్' గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, అన్ని రాష్ట్రాల పాత్ర పెద్ద ప్రాతిపదిక. సంవత్సరాలుగా దేశం సాధించిన దానిలో రాష్ట్రాల క్రియాశీల భాగస్వామ్యం పెద్ద పాత్ర పోషించింది. దశాబ్దాల నాటి ఈశాన్య సమస్యల పరిష్కారానికైనా, దశాబ్దాలుగా నిలిచిపోయిన పెద్దపెద్ద అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులన్నింటినీ పూర్తిచేయాలన్నా, గత సంవత్సరాల్లో దేశం చేసిన ఇలాంటి పనులు చాలానే ఉన్నాయి, ప్రతి ఒక్కరూ చేసినవే. . ప్రస్తుతం మన ముందున్న కరోనా అతిపెద్ద ఉదాహరణ. దేశం అన్ని రాష్ట్రాలతో ఐక్యంగా ఇంత పెద్ద పోరాటం చేయడం చారిత్రాత్మకం. నేడు భారతదేశం 110 కోట్ల వ్యాక్సిన్ మోతాదుల వంటి పెద్ద సంఖ్యను దాటింది. ఒకప్పుడు అసాధ్యమనిపించినది నేడు సాధ్యమవుతోంది. అందుకే, మనముందున్న భవిష్యత్తు కలలు, 'అమృత ఆలోచనలు' కూడా నెరవేరుతాయి. దేశ, రాష్ట్రాల సమిష్టి కృషితోనే ఇవి సాకారం కానున్నాయి. ఇప్పుడు మీ విజయాలను కొనసాగించే సమయం వచ్చింది. ఇక మిగిలింది చేయాల్సిందే. మరియు అదే సమయంలో, కొత్త ఆలోచనతో, కొత్త దృష్టితో, భవిష్యత్తు కోసం కొత్త నియమాలు మరియు విధానాలను రూపొందించాలి. మన ఇంటి సంప్రదాయాలు మరియు వ్యవస్థలు భారతీయ స్వభావం కలిగి ఉండాలి, మన విధానాలు, మన చట్టాలు భారతీయత యొక్క స్ఫూర్తిని, 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' సంకల్పాన్ని బలోపేతం చేయాలి మరియు ముఖ్యంగా ఇంట్లో మన స్వంత ప్రవర్తన భారతీయంగా ఉండాలి. అది విలువల ప్రకారమే అయినా మనందరి బాధ్యత. ఈ దిశలో చేయడానికి మనకు ఇంకా చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. కొత్త దృక్పథంతో, మనం కూడా భవిష్యత్తు కోసం కొత్త నియమాలు మరియు విధానాలను రూపొందించాలి. మన ఇంటి సంప్రదాయాలు మరియు వ్యవస్థలు భారతీయ స్వభావం కలిగి ఉండాలి, మన విధానాలు, మన చట్టాలు భారతీయత యొక్క స్ఫూర్తిని, 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' సంకల్పాన్ని బలోపేతం చేయాలి మరియు ముఖ్యంగా ఇంట్లో మన స్వంత ప్రవర్తన భారతీయంగా ఉండాలి. అది విలువల ప్రకారమే అయినా మనందరి బాధ్యత. ఈ దిశలో చేయడానికి మనకు ఇంకా చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. కొత్త దృక్పథంతో, మనం కూడా భవిష్యత్తు కోసం కొత్త నియమాలు మరియు విధానాలను రూపొందించాలి. మన ఇంటి సంప్రదాయాలు మరియు వ్యవస్థలు భారతీయ స్వభావం కలిగి ఉండాలి, మన విధానాలు, మన చట్టాలు భారతీయత యొక్క స్ఫూర్తిని, 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' సంకల్పాన్ని బలోపేతం చేయాలి మరియు ముఖ్యంగా ఇంట్లో మన స్వంత ప్రవర్తన భారతీయంగా ఉండాలి. అది విలువల ప్రకారమే అయినా మనందరి బాధ్యత. ఈ దిశలో చేయడానికి మనకు ఇంకా చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి.
సహచరులు,
మన దేశం వైవిధ్యంతో నిండి ఉంది. మన వేల సంవత్సరాల అభివృద్ధి ప్రయాణంలో, భిన్నత్వం మధ్య కూడా, ఏకత్వం యొక్క గొప్ప మరియు దైవిక అఖండమైన ఏకత్వం యొక్క ప్రవాహాన్ని మేము గుర్తించాము. మన వైవిధ్యాన్ని ఆదరించే ఈ అఖండ ఐక్యత స్రవంతి దానిని కాపాడుతుంది. మారుతున్న నేటి కాలంలో దేశ సమైక్యత, సమగ్రత గురించి భిన్నమైన స్వరం వినిపిస్తే అప్రమత్తంగా ఉండడం మన సభల ప్రత్యేక బాధ్యత. వైవిధ్యం వారసత్వంగా గౌరవించబడుతూనే ఉండనివ్వండి, మన వైవిధ్యాన్ని మనం జరుపుకుంటూనే ఉంటాము, ఈ సందేశం మన ఇళ్ల నుండి కూడా ప్రసారం చేయబడాలి.
సహచరులు,
రాజకీయ నాయకుల గురించి, ప్రజాప్రతినిధుల గురించి కొందరు వ్యక్తులు నాయకుడైతే 24 గంటలూ ఏదో ఒక అవకతవకలు, గొడవలు, కుమ్ములాటలలో నిమగ్నమై ఉండాల్సిందేనన్న ఇమేజ్‌ని క్రియేట్ చేసుకుంటారు. కానీ మీరు గమనిస్తే, ప్రతి రాజకీయ పార్టీలో, రాజకీయాలకు అతీతంగా, తమ సమయాన్ని, తమ జీవితాన్ని సమాజ సేవలో, సమాజం యొక్క అభ్యున్నతి కోసం వెచ్చించే ప్రజాప్రతినిధులు ఉన్నారు. ఆయన చేసిన ఈ సేవలు రాజకీయాల్లో ప్రజల విశ్వాసాన్ని, విశ్వాసాన్ని, దృఢంగా ఉంచుతాయి. అలాంటి ప్రజాప్రతినిధులకు నాకో ఒక సూచన అంకితం. మన ఇళ్లలో చాలా వెరైటీలు చేస్తాం, ప్రైవేట్ బిల్లుల కోసం సమయం తీసుకుంటాం, కొందరు ఇంట్లో జీరో అవర్స్‌కు సమయం తీసుకుంటారు. సంవత్సరంలో 3-4 రోజులు ఒక ఇంట్లో ఒక రోజు, ఒక ఇంట్లో రెండు రోజులు ఉంచుకోవచ్చా, ఇలా సమాజానికి ప్రత్యేకం చేస్తున్నామని, ప్రజాప్రతినిధులున్నారు, వారి అనుభవాలు వింటాం, వారు వారి అనుభవాలు చెప్పండి మీ సామాజిక జీవితంలోని ఈ అంశం గురించి కూడా దేశానికి తెలియజేయండి. మీరు చూస్తారు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులతో పాటు, సమాజంలోని ఇతర వ్యక్తులు కూడా దీని నుండి చాలా నేర్చుకోవచ్చు. రాజకీయ రంగానికి రాజకీయాల నిర్మాణాత్మక సహకారం కూడా బట్టబయలు అవుతుంది. ఇక సృజనాత్మకతలో నిమగ్నమైన వారు రాజకీయాలకు దూరంగా ఉండాలనే ధోరణి పెరుగుతోంది. ఈ ఆలోచనకు బదులు, ఇలాంటి సేవ చేసే వ్యక్తులు రాజకీయాల్లో చేరతారు, అప్పుడు రాజకీయాలు కూడా అభివృద్ధి చెందుతాయి. సమన్‌లలోని అనుభవాలను స్క్రీనింగ్ చేయడం, ధృవీకరించడం వంటి చిన్న కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలని నేను నమ్ముతున్నాను, ఆపై చాలా మందికి ప్రకటన ఉండాలని కమిటీ నిర్ణయించాలి. గుణాత్మకంగా చూస్తే చాలా మార్పు వస్తుంది. మరి ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నవారికి ఈ విషయాలు బాగా తెలుసని, ఉత్తమమైన వాటిని ఎలా కనుగొని తీసుకురావాలో నాకు తెలుసు. కానీ ఇలాంటి కార్యక్రమం నిర్వహించడం ద్వారా రాజకీయాల కంటే మిగిలిన సభ్యులు,
సహచరులు,
నాణ్యమైన చర్చను ప్రోత్సహించడానికి మనకు ఏది అవసరమో, మనం నిరంతరం వినూత్నంగా ఏదైనా చేయవచ్చు. డిబేట్‌లో విలువ జోడింపు ఎలా ఉంటుంది, గుణాత్మకంగా నిరంతరం చర్చలు ఎలా కొత్త ప్రమాణాలను సాధిస్తాయి. నాణ్యమైన చర్చకు సమయం కేటాయించడం గురించి మనం ఆలోచించగలమా? డిగ్నిటీ, సీరియస్‌నెస్ పూర్తిగా పాటించే ఇలాంటి చర్చలో రాజకీయ దుమారం లేదు. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, ఇది ఇంట్లో ఆరోగ్యకరమైన సమయం, ఆరోగ్యకరమైన రోజు. నేను రోజూ చెప్పడం లేదు, కొన్నిసార్లు రెండు గంటలు, కొన్నిసార్లు సగం రోజు, కొన్నిసార్లు ఒక రోజు, మనం ఇలాంటివి ప్రయత్నించవచ్చా? ఆరోగ్యకరమైన రోజు, ఆరోగ్యకరమైన చర్చ, నాణ్యమైన చర్చ, విలువ జోడింపు చేసే చర్చ రోజువారీ రాజకీయాల నుండి పూర్తిగా ఉచితం.
సహచరులు,
దేశంలోని పార్లమెంటు లేదా ఏదైనా అసెంబ్లీ తన కొత్త పదవీకాలాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు, చాలా మంది సభ్యులు మొదటి టైమర్లని కూడా మీకు బాగా తెలుసు. అంటే, రాజకీయాల్లో మార్పులు తరచుగా జరుగుతాయి, ప్రజలు నిరంతరం కొత్త వ్యక్తులకు కొత్త శక్తికి అవకాశాలను ఇస్తారు. మరియు ప్రజల ప్రయత్నాలలో, ఇంట్లో ఎల్లప్పుడూ తాజాదనం, కొత్త ఉత్సాహం, కొత్త ఉత్సాహం వస్తాయి. ఈ కొత్తదనాన్ని మనం కొత్త పద్దతిగా మార్చాల్సిన అవసరం ఉందా లేదా? మార్పు అవసరమని నా అభిప్రాయం. ఇందుకోసం కొత్త సభ్యులకు సభకు సంబంధించి క్రమపద్ధతిలో శిక్షణ ఇవ్వడం, సభ గౌరవం, గౌరవం గురించి వారికి తెలియజేయడం అవసరం. పార్టీ అంతటా నిరంతర సంభాషణలు చేయడంపై మనం నొక్కి చెప్పాలి, రాజకీయాల యొక్క కొత్త పారామితులను కూడా సృష్టించాలి. ఇందులో మీ అందరి ప్రిసైడింగ్ అధికారుల పాత్ర కూడా చాలా ముఖ్యమైనది.
సహచరులు,
సభ ఉత్పాదకతను పెంపొందించడమే మన ముందున్న చాలా పెద్ద ప్రాధాన్యత. దీని కోసం, ఇంటి క్రమశిక్షణ ఎంత ముఖ్యమో, నిర్దేశించిన నియమాలకు నిబద్ధత అంత అవసరం. మన చట్టాలు నేరుగా ప్రజల ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉన్నప్పుడే వాటికి విస్తృతత ఉంటుంది. మరి ఇందుకు సభలో అర్థవంతమైన చర్చ, చర్చ చాలా ముఖ్యం. ముఖ్యంగా సభలోని యువకులు, ఆకాంక్షలు ఉన్న ప్రాంతాల నుంచి వచ్చే ప్రజాప్రతినిధులు, మహిళలు అత్యధిక అవకాశాలు పొందాలి. అదేవిధంగా, మా కమిటీలు కూడా మరింత ఆచరణాత్మకమైనవి మరియు సంబంధితమైనవిగా పరిగణించబడాలి. దీంతో దేశ స మ స్య లు, వాటి ప రిష్కారాలు తెలుసుకోవ డం సులువుగా ఉండ డ మే కాకుండా కొత్త ఐడియాలు ఇంటింటికి చేరుతాయి.
సహచరులు,
గత సంవత్సరాల్లో, దేశం 'వన్ నేషన్ వన్ రేషన్ కార్డ్', 'వన్ నేషన్ వన్ మొబిలిటీ కార్డ్' వంటి అనేక వ్యవస్థలను అమలు చేసిందని మీ అందరికీ తెలుసు. మన ప్రజలు కూడా అలాంటి సౌకర్యాలతో అనుసంధానం అవుతున్నారు మరియు దేశం మొత్తం ఉత్తరం నుండి దక్షిణం, తూర్పు నుండి పడమర వరకు కలుపుతున్నట్లుగా దేశం మొత్తం కూడా ఒక కొత్త అనుభూతిని పొందుతోంది. మన శాసనసభలు మరియు రాష్ట్రాలు ఈ ప్రచారాన్ని అమృతకల్‌లో కొత్త ఎత్తుకు తీసుకెళ్లాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మన పార్లమెంటరీ వ్యవస్థకు అవసరమైన సాంకేతిక ప్రోత్సాహాన్ని అందించడమే కాకుండా దేశంలోని అన్ని ప్రజాస్వామ్య విభాగాలను అనుసంధానం చేసేలా పనిచేసే డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్, పోర్టల్ సాధ్యమేనా 'ఒక దేశం ఒక శాసన వేదిక' సాధ్యమేనా అనే ఆలోచన నాకు ఉంది. మన ఇళ్లకు సంబంధించిన అన్ని వనరులు ఈ పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉండాలి, కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర శాసనసభలు పేపర్ లెస్ మోడ్‌లో పని చేయాలి, గౌరవనీయులైన లోక్‌సభ స్పీకర్ మరియు రాజ్యసభ డిప్యూటీ ఛైర్మన్ నేతృత్వంలో, ప్రిసైడింగ్ అధికారులు ఈ ఏర్పాటును ముందుకు తీసుకెళ్లవచ్చు. మన పార్లమెంటు మరియు అన్ని శాసనసభల గ్రంథాలయాలను డిజిటలైజ్ చేయడానికి మరియు వాటిని ఆన్‌లైన్‌లో అందుబాటులో ఉంచడానికి కొనసాగుతున్న పనిని కూడా వేగవంతం చేయాలి.
సహచరులు,
ఈ స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవాలలో మనం శరవేగంగా 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్య్రం దిశగా పయనిస్తున్నాం. కాలం ఎంత వేగంగా మారుతుందో చెప్పడానికి మీ 75 ఏళ్ల ప్రయాణమే నిదర్శనం. వచ్చే 25 ఏళ్లు భారతదేశానికి చాలా ముఖ్యమైనవి. 25 ఏళ్ల తర్వాత మనం 100 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకోబోతున్నాం. అందుకే ఈ అమృత కాలం, 25 ఏళ్లు చాలా ముఖ్యమైనవి. ఇందులో ఒక్క మంత్రాన్ని మాత్రమే ఉపయోగించగలమా, పూర్తి శక్తితో, పూర్తి అంకితభావంతో, పూర్తి బాధ్యతతో, మంత్రాన్ని వర్ణించగలమా? నా దృక్కోణంలో మంత్రం కర్తవ్యం, కర్తవ్యం, కర్తవ్యం మాత్రమే కర్తవ్యం. సభలో కర్తవ్యం, ఇంటి నుంచి వచ్చే సందేశం కూడా విధిగా ఉండాలి, సభ్యుల ప్రసంగంలో కర్తవ్య భావం ఉండాలి, వారి ప్రవర్తనలో కూడా విధి నిర్వహణ ఉండాలి, సంప్రదాయం జీవన విధానం. శతాబ్దాలుగా, సభ్యుల ప్రవర్తనలో కూడా కర్తవ్యం ప్రాథమికంగా ఉండాలి, మథనంలో, చర్చలో, సంవాదంలో, పరిష్కారంలో, ప్రతిదానిలో కర్తవ్యమే ప్రధానం, ప్రతిచోటా కర్తవ్యం మాత్రమే ఉండాలి, కర్తవ్య భావం కలిగి ఉండండి. రాబోయే 25 ఏళ్లపాటు మన పని తీరులోని ప్రతి అంశంలో విధికి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి. సభల నుండి ఈ సందేశం ఎప్పుడు పంపబడుతుందో, ఈ సందేశం సభలలో పదే పదే పునరావృత్తమైనప్పుడు, అది దేశం మొత్తాన్ని ప్రభావితం చేస్తుందని, దేశంలోని ప్రతి పౌరునిపై ప్రభావం చూపుతుందని మన రాజ్యాంగం కూడా అదే చెబుతోంది. గత 75 ఏళ్లలో దేశం సాధించిన వేగం, దేశాన్ని అనేక రెట్లు ముందుకు తీసుకెళ్లే మంత్రం- కర్తవ్యం. నూట ముప్పై కోట్ల మంది దేశప్రజల కర్తవ్యం ఒక గొప్ప తీర్మానాన్ని నెరవేర్చడం కర్తవ్యం, ఈ రోజు, 100 సంవత్సరాల పార్లమెంటరీ వ్యవస్థ యొక్క ఈ కొత్త చొరవ కోసం, మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు, మీ ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం 2047లో విజయవంతం అవుతుందని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. నేను దేశాన్ని ఎక్కడికి తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నానో, దానిపై సభ ఎలాంటి పాత్ర పోషిస్తుందో స్పష్టమైన రూపురేఖలతో మీరు ఇక్కడి నుండి నడుస్తారు. దేశానికి చాలా మీరు దాని యొక్క స్పష్టమైన రూపురేఖలతో ఇక్కడ నడుస్తారు. దేశానికి చాలా మీరు దాని యొక్క స్పష్టమైన రూపురేఖలతో ఇక్కడ నడుస్తారు. దేశానికి చాలా ఇది దేశంలోని ప్రతి పౌరునిపై ప్రభావం చూపుతుంది. . నేను మరోసారి మీ అందరినీ చాలా అభినందిస్తున్నాను, చాలా ధన్యవాదాలు.