પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
82મી અખિલ ભારતીય પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ કોન્ફરન્સના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 NOV 2021 2:06PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
લોકસભાના માનનીય સ્પીકર શ્રી ઓમ બિરલા જી, રાજ્યસભાના માનનીય ડેપ્યુટી સ્પીકર શ્રી હરિવંશજી, હિમાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી જય રામ ઠાકુરજી, હિમાચલ વિધાનસભાના વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી મુકેશ અગ્નિહોત્રીજી, હિમાચલ વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી મુકેશ અગ્નિહોત્રીજી શ્રી વિપિનસિંહ પરમારજી અમારી સાથે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત છે. દેશના વિવિધ ગૃહોના પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર, અને ઉપસ્થિત બહેનો અને સજ્જનો!
પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસરોની આ મહત્વની કોન્ફરન્સ દર વર્ષે કેટલીક નવી ચર્ચાઓ અને નવા ઠરાવો સાથે યોજાય છે. દર વર્ષે આ મંથનમાંથી કંઈક અમૃત નીકળે છે, જે આપણા દેશને, દેશની સંસદીય પ્રણાલીને પ્રેરણા આપે છે, નવી ઉર્જા આપે છે, નવા સંકલ્પો માટે પ્રેરણા આપે છે. આજે આ પરંપરા સો વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે તે પણ ખૂબ જ આનંદદાયક છે. આ આપણા સૌનું સૌભાગ્ય પણ છે અને તે ભારતના લોકતાંત્રિક વિસ્તરણનું પ્રતીક પણ છે. આ મહત્વપૂર્ણ અવસર પર, હું તમને, સંસદના તમામ સભ્યો અને દેશની તમામ વિધાનસભાના સભ્યો અને તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ,
લોકશાહી એ માત્ર ભારતની વ્યવસ્થા નથી. લોકશાહી એ ભારતનો સ્વભાવ છે, તમારી યાત્રા વધુ ખાસ બની ગઈ છે કારણ કે આ સમયે ભારત તેની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. આ સંયોગ આ કાર્યક્રમની વિશિષ્ટતા તો વધારે છે જ, પરંતુ આપણી જવાબદારીઓને પણ અનેકગણી કરે છે.
સાથીઓ,
આપણે દેશને નવી ઉંચાઈઓ પર લઈ જવાનો છે, આવનારા વર્ષોમાં અસાધારણ લક્ષ્યો હાંસલ કરવાના છે. આ સંકલ્પો 'દરેકના પ્રયાસ'થી જ પૂરા થશે. અને લોકશાહીમાં, જ્યારે આપણે ભારતની સંઘીય વ્યવસ્થામાં 'સબકા પ્રયાસ'ની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તમામ રાજ્યોની ભૂમિકા તેના માટે મોટો આધાર છે. દેશે વર્ષોથી જે કંઈ હાંસલ કર્યું છે તેમાં રાજ્યોની સક્રિય ભાગીદારીએ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. પૂર્વોત્તરની દાયકાઓ જૂની સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવાની વાત હોય, દાયકાઓથી અટવાયેલી વિકાસની તમામ મોટી યોજનાઓને પૂર્ણ કરવાની હોય, આવા અનેક કામો છે જે છેલ્લા વર્ષોમાં દેશે કર્યા છે, તે બધાએ કર્યા છે. અત્યારે સૌથી મોટું ઉદાહરણ આપણી સામે કોરોનાનું છે. દેશે જે એકતા સાથે તમામ રાજ્યો સાથે આટલી મોટી લડાઈ લડી છે તે ઐતિહાસિક છે. આજે ભારતે 110 કરોડ રસીના ડોઝ જેવો મોટો આંકડો પાર કર્યો છે. એક સમયે જે અશક્ય લાગતું હતું તે આજે શક્ય બની રહ્યું છે. આથી આપણી આગળના ભવિષ્યના સપના જે 'અમૃત સંકલ્પ' છે તે પણ સાકાર થશે. દેશ અને રાજ્યોના સંયુક્ત પ્રયાસોથી જ આ સિદ્ધ થશે. હવે તમારી સફળતાઓને આગળ વધારવાનો સમય છે. જે બાકી છે તે કરવાનું છે. અને સાથે સાથે, નવી વિચારસરણી, નવી દ્રષ્ટિ સાથે, આપણે ભવિષ્ય માટે નવા નિયમો અને નીતિઓ બનાવવાની છે. આપણા ઘરની પરંપરાઓ અને પ્રણાલીઓ ભારતીય સ્વભાવની હોવી જોઈએ, આપણી નીતિઓ, આપણા કાયદાઓએ ભારતીયતાની ભાવનાને મજબૂત કરવી જોઈએ, 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'નો સંકલ્પ, અને સૌથી અગત્યનું, ઘરમાં આપણું પોતાનું વર્તન ભારતીય હોવું જોઈએ. તે મૂલ્યો અનુસાર હોય, તે આપણા બધાની જવાબદારી છે. આ દિશામાં અમારી પાસે હજુ ઘણી તકો છે.
સાથીઓ,
આપણો દેશ વિવિધતાઓથી ભરેલો છે. હજારો વર્ષની આપણી વિકાસયાત્રામાં, આપણે ઓળખ્યું છે કે વિવિધતા વચ્ચે પણ એકતાની ભવ્યતા અને એકતાનો દિવ્ય અખંડ પ્રવાહ વહે છે. એકતાનો આ અખંડ પ્રવાહ, જે આપણી વિવિધતાને જાળવી રાખે છે, તેને સાચવે છે. આજના બદલાતા સમયમાં જો દેશની એકતા અને અખંડિતતા અંગે કોઈ અલગ અવાજ ઊઠે તો સાવધાન રહેવું આપણા ગૃહોની વિશેષ જવાબદારી છે. વૈવિધ્યને વારસા તરીકે સન્માન મળતું રહે, આપણે આપણી વિવિધતાની ઉજવણી કરતા રહીએ, આ સંદેશ આપણા ઘરોમાંથી પણ પસાર થતો રહે.
સાથીઓ,
ઘણી વાર, રાજકારણીઓ વિશે, જનપ્રતિનિધિઓ વિશે, કેટલાક લોકો એવી છાપ ઉભી કરે છે કે જો તેઓ નેતા હોય, તો તેઓ ચોવીસ કલાક રાજકીય ઉથલપાથલમાં, કોઈક ચાલાકી, ઝપાઝપીમાં રોકાયેલા હોવા જોઈએ. પરંતુ જો તમે ધ્યાન આપો તો દરેક રાજકીય પક્ષોમાં એવા લોકપ્રતિનિધિઓ હોય છે જેઓ રાજકારણથી આગળ વધીને પોતાનો સમય, જીવન સમાજની સેવામાં, સમાજના લોકોના ઉત્થાનમાં વિતાવે છે. તેમની આ સેવાઓ, લોકોનો વિશ્વાસ, રાજકારણમાં મજબૂત રાખે છે. આવા જનપ્રતિનિધિઓને સમર્પિત મારી પાસે એક સૂચન છે. આપણે આપણા સદનોમાં ઘણી બધી વિવિધતા લાવીએ છીએ, જેમકે અમે ખાનગી બિલ માટે સમય કાઢીએ છીએ, કેટલાક સદનમાં શૂન્ય અવકાશ માટે સમય કાઢીએ છીએ. શું વર્ષમાં 3-4 દિવસ એક સદનમાં એક દિવસ, બે દિવસ એક સદનમાં એવા રાખી શકાય, કે જેમાં સમાજ માટે કંઈક ખાસ કરી રહ્યા હોય, આપણા જનપ્રતિનિધિ છે, તેમના અનુભવો સાંભળાવે, આપણે તેમના અનુભવો સાંભળીએ, આપણા સમાજ જીવનના આ પાસા વિશે પણ દેશને જાણ કરવી જોઈએ. તમે જોશો કે અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ સાથે સમાજના અન્ય લોકોને પણ આમાંથી ઘણું શીખવા મળશે. રાજકારણના ક્ષેત્રે પણ તેમના રચનાત્મક યોગદાનને ઉજાગર કરવામાં આવશે. અને જેઓ સર્જનાત્મક કાર્યમાં વ્યસ્ત છે તેઓમાં રાજકારણથી દૂર રહેવાનું વલણ વધી રહ્યું છે. આ વિચારને બદલે આવી સેવા કરનારા લોકો રાજનીતિમાં જોડાશે તો રાજનીતિ પણ પોતાનામાં જ સમૃદ્ધ થશે. અને હું માનું છું કે એક નાની કમિટી બનાવવી જોઈએ, જેમ કે અનુભવોની તપાસ કરવી, તેની ચકાસણી કરવી અને પછી સમિતિએ નક્કી કરવું જોઈએ કે આટલા લોકોનું નિવેદન હોવું જોઈએ. તમે જુઓ ગુણાત્મક રીતે ઘણો બદલાવ આવશે. અને હું જાણું છું કે જેઓ મુખ્ય છે તેઓ આ બાબતો સારી રીતે જાણે છે, શ્રેષ્ઠ વસ્તુ કેવી રીતે શોધવી અને લાવવી. પરંતુ હું માનું છું કે આવી ઘટનાથી બાકીના સભ્યોને રાજકારણ કરતાં કંઈક અલગ કરવાની પ્રેરણા મળશે અને સાથે સાથે દેશને પણ આવા પ્રયાસો વિશે જાણવાની તક મળશે.
સાથીઓ,
ગુણવત્તાયુક્ત ચર્ચાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આપણે ગમે કરી શકીએ, આપણે સતત કંઈક નવીન કરી શકીએ છીએ. ઋણમાં મૂલ્યવર્ધન કેવી રીતે થશે, કેવી રીતે ગુણાત્મક ચર્ચા સતત નવા ધોરણો હાંસલ કરશે. શું આપણે ગુણવત્તાયુક્ત ચર્ચા માટે સમય ફાળવવાનું વિચારી શકીએ? આવી ચર્ચા જેમાં ગરિમા, ગંભીરતાનું સંપૂર્ણ પાલન કરવામાં આવે, કોઈ રાજકીય કલંક ન હોય. એક રીતે, તે સદનનો સૌથી આરોગ્યપ્રદ સમય, તંદુરસ્ત દિવસ હોવો જોઈએ. હું દરરોજ માટે નથી કહેતો, ક્યારેક બે કલાક, ક્યારેક અડધો દિવસ, ક્યારેક એક દિવસ, શું આપણે આવું કંઈક અજમાવી શકીએ? સ્વસ્થ દિવસ, તંદુરસ્ત ચર્ચા, ગુણવત્તાયુક્ત ચર્ચા, મૂલ્યવૃદ્ધિ કરતી ચર્ચા એ રોજિંદા રાજકારણથી બિલકુલ મુક્ત છે.
સાથીઓ,
તમે એ પણ સારી રીતે જાણો છો કે જ્યારે દેશની સંસદ અથવા કોઈપણ વિધાનસભા તેનો નવો કાર્યકાળ શરૂ કરે છે, ત્યારે મોટાભાગના સભ્યો ફર્સ્ટ ટાઈમર હોય છે. એટલે કે, રાજકારણમાં પરિવર્તન વારંવાર આવે છે, જનતા સતત નવા લોકોને નવી ઊર્જાની તક આપે છે. અને લોકોના પ્રયત્નોથી સદનમાં હંમેશા તાજગી, નવો ઉત્સાહ, નવી ઉમંગ આવે છે. શું આપણે આ નવીનતાને નવી પદ્ધતિમાં ઢાળવાની જરૂર છે કે નહીં? મને લાગે છે કે પરિવર્તન જરૂરી છે. આ માટે જરૂરી છે કે નવા સભ્યોને સદનને લગતી પદ્ધતિસરની તાલીમ આપવામાં આવે, તેમને સદનની ગરિમા અને ગૌરવ વિશે જણાવવામાં આવે. આપણે સમગ્ર પક્ષમાં સતત સંવાદ કરવા પર ભાર મૂકવો પડશે, રાજકારણના નવા માપદંડો પણ બનાવવા પડશે. આમાં તમારા તમામ પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસરની ભૂમિકા પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સાથીઓ,
ગૃહની ઉત્પાદકતા વધારવી એ અમારી સમક્ષ ખૂબ મોટી પ્રાથમિકતા છે. આ માટે, સદનની શિસ્ત જેટલી મહત્વપૂર્ણ છે, તેટલી વધુ જરૂરી છે નિર્ધારિત નિયમો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા. આપણા કાયદામાં વ્યાપકતા ત્યારે જ હશે જ્યારે તેઓ સીધા લોકોના હિત સાથે સંકળાયેલા હશે. અને આ માટે ગૃહમાં અર્થપૂર્ણ ચર્ચા અને ચર્ચા ખૂબ જ જરૂરી છે. ખાસ કરીને ગૃહમાં યુવા સભ્યો, મહત્વાકાંક્ષી વિસ્તારોમાંથી આવતા જનપ્રતિનિધિઓ, મહિલાઓને મહત્તમ તકો મળવી જોઈએ. એ જ રીતે, અમારી સમિતિઓને પણ વધુ વ્યવહારુ અને સુસંગત બનાવવાનું વિચારવું જોઈએ. આનાથી દેશની સમસ્યાઓ અને તેના ઉકેલો જાણવામાં સરળતા રહેશે એટલું જ નહીં, નવા વિચારો પણ સદન સુધી પહોંચશે.
સાથીઓ,
તમે બધા જાણતા હશો કે પાછલા વર્ષોમાં દેશે 'વન નેશન વન રેશન કાર્ડ', 'વન નેશન વન મોબિલિટી કાર્ડ' જેવી ઘણી પ્રણાલીઓ લાગુ કરી છે. આપણા લોકો પણ આવી સગવડોથી જોડાઈ રહ્યા છે અને સમગ્ર દેશને એકસાથે એક નવો અનુભવ પણ મળી રહ્યો છે, જાણે દેશ ઉત્તરથી દક્ષિણ, પૂર્વથી પશ્ચિમથી જોડાઈ રહ્યો છે. હું ઈચ્છું છું કે આપણી તમામ વિધાનસભાઓ અને રાજ્યો અમૃતકાળમાં આ અભિયાનને નવી ઊંચાઈએ લઈ જાય. મારી પાસે એક વિચાર છે 'વન નેશન વન લેજિસ્લેટિવ પ્લેટફોર્મ' શું તે શક્ય છે, આવું એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, એક પોર્ટલ જે આપણી સંસદીય પ્રણાલીને માત્ર જરૂરી ટેકનોલોજીકલ બુસ્ટ જ નથી આપતું, પરંતુ દેશના તમામ લોકતાંત્રિક એકમોને જોડવાનું કામ પણ કરે છે. આ પોર્ટલ પર આપણા સદનો માટેના તમામ સંસાધનો ઉપલબ્ધ હોવા જોઈએ, કેન્દ્ર અને રાજ્યની વિધાનસભાઓએ પેપર-લેસ મોડમાં કામ કરવું જોઈએ, લોકસભાના માનનીય સ્પીકર અને રાજ્યસભાના ડેપ્યુટી સ્પીકરના નેતૃત્વમાં, તમે પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસરો આ વ્યવસ્થાને આગળ વધારી શકો છો. આપણી સંસદ અને તમામ વિધાનસભાઓની લાઈબ્રેરીઓને ડિજિટલ કરવા અને તેને ઓનલાઈન ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે ચાલી રહેલા કામને પણ વેગવંતુ બનાવવું પડશે.
સાથીઓ,
આઝાદીના આ અમૃતમાં આપણે આઝાદીના 100 વર્ષ તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. તમારી 75 વર્ષની સફર સમય કેટલી ઝડપથી બદલાય છે તેની સાક્ષી છે. આગામી 25 વર્ષ ભારત માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. 25 વર્ષ પછી આપણે આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરવાના છીએ. અને તેથી જ આ અમૃત સમયગાળો, આ 25 વર્ષ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. શું આપણે આમાં માત્ર એક જ મંત્રનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે, સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે, સંપૂર્ણ જવાબદારી સાથે, આપણે કોઈ મંત્રને પાત્ર બનાવી શકીએ? મારી દૃષ્ટિએ એ મંત્ર કર્તવ્ય છે, કર્તવ્ય, કર્તવ્ય જ કર્તવ્ય. સદનમાં કર્તવ્યની વાત હોય, સદનનો સંદેશ પણ કર્તવ્યનો હોવો જોઈએ, સભ્યોની વાણીમાં કર્તવ્યની ભાવના હોવી જોઈએ, તેમના વર્તનમાં પણ કર્તવ્યનો રિવાજ હોવો જોઈએ, પરંપરા જીવનશૈલી હોવી જોઈએ. સદીઓથી, સભ્યોના આચરણમાં પણ કર્તવ્ય પ્રાથમિક હોવી જોઈએ.મંથન, વાદ-વિવાદ, સંવાદ, ઉકેલ, દરેક બાબતમાં કર્તવ્ય સર્વોપરી હોવી જોઈએ, દરેક બાજુ માત્ર ફરજની જ વાત હોવી જોઈએ, કર્તવ્યની ભાવના. આગામી 25 વર્ષ સુધી આપણી કાર્યશૈલીના દરેક પાસામાં કર્તવ્યને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ. આપણું સંવિધાન પણ આપણને એ જ કહે છે કે આ સંદેશ ક્યારે ગૃહોમાંથી મોકલવામાં આવશે, જ્યારે આ સંદેશ વારંવાર ગૃહોમાં આવશે, ત્યારે આખા દેશને અસર કરશે, દેશના દરેક નાગરિકને અસર કરશે. છેલ્લા 75 વર્ષમાં દેશ જે ઝડપે આગળ વધ્યો છે, દેશને અનેકગણા દરે આગળ લઈ જવાનો મંત્ર છે- ફરજ. એક સો ત્રીસ કરોડ દેશવાસીઓનું કર્તવ્ય એક મહાન સંકલ્પને પૂર્ણ કરવાની મને પૂર્ણ શ્રદ્ધા છે કે આજે જ્યારે 100 વર્ષની સંસદીય વ્યવસ્થાની આ નવી પહેલ માટે, આપ સૌને શુભેચ્છાઓ, 2047નું આ શિખર સંમેલન ખૂબ જ સફળ થાય. હું દેશને ક્યાં લઈ જવા માંગુ છું, ગૃહ તેના પર શું ભૂમિકા ભજવશે તેની સ્પષ્ટ રૂપરેખા સાથે તમે અહીંથી ચાલશો. દેશને ઘણી શક્તિ મળશે. હું ફરી એકવાર આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું, ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inaugural session of 82nd All India Presiding Officers’ Conference
17 NOV 2021 2:06PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present with us in this program are Hon’ble Speaker of Lok Sabha Shri Om Birla ji, Hon'ble Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh ji, Chief Minister of Himachal Pradesh Shri Jai Ram Thakur ji, Leader of Opposition in Himachal Legislative Assembly Shri Mukesh Agnihotri ji, Speaker of Himachal Vidhan Sabha Shri Vipin Singh Parmar ji, the presiding officers of the various legislatures of the country, and ladies and gentlemen!
This important conference of presiding officers is held every year with some new discussions and new resolutions. Every year some nectar emerges from this churning, which gives impetus and new energy to our country and the parliamentary system and inspires new resolutions. It is also very pleasant that today this tradition is completing 100 years. This is also the good fortune of all of us, and it is also a symbol of India's democratic expansion. On this important occasion, I congratulate all of you, all the members of the Parliament and the Legislative Assemblies of the country and also all the countrymen.
Friends,
Democracy is not just a system for India. Democracy is ingrained in our nature and part of life in India. Your journey has become even more special because India is currently celebrating Amrit Mahotsav, the 75 years of its independence. This coincidence not only enhances the uniqueness of this program, but also multiplies our responsibilities.
Friends,
We have to take the country to newer heights, achieve extraordinary goals in the years to come. These resolutions will be fulfilled only through ‘Sabka Prayas (everyone's effort). When we talk about 'Sabka Prayas' in democracy, the federal system of India, then the role of all the states is a big basis for that. The active participation of the states has played a big role in what the country has achieved over the years. There are many things which the country has done in the last few years with everyone’s efforts whether it is the resolution of the decades-old problems of the Northeast or completion of all the big projects of development that have been stuck for decades. The biggest example is Corona before us. The solidarity with which the country has fought such a huge battle with all the states is historic. Today India has crossed a mammoth figure of 110 crore vaccine doses. What once seemed impossible is becoming possible today. Therefore, the dreams of the future before us, which are 'Amrit (nectar) resolutions', will also be fulfilled. These are going to be accomplished only with the united efforts of the country and the states. Now is the time to pursue our successes. What is left behind has to be completed. And at the same time, we have to make new rules and policies for the future with a new approach and new vision. The traditions and systems of our legislatures may be inherently Indian, our policies, our laws should strengthen the spirit of Indianness, the resolve of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India). Most importantly, it should be our collective responsibility that our own conduct in the legislatures should be according to Indian values. We still have many opportunities to realize in this direction.
Friends,
Our country is full of diversity. In our journey of development for thousands of years, we have recognized that the sublime and divine unity flows uninterrupted even in the midst of diversity. This seamless stream of unity cherishes our diversity and preserves it. In today's changing times, it is the special responsibility of our legislatures to remain alert if there is a contrasting voice regarding the unity and integrity of the country. May diversity continue to be honored as a heritage, may we continue to celebrate our diversity; this message should be conveyed from our legislatures perpetually.
Friends,
Often there is an image about politicians and public representatives among some people that these leaders are engaged in political manipulation round the clock. But if you notice, there are people's representatives in every political party who spend their time and life for the uplift of the people and in the service of the society. These acts of service keep people's faith in politics strong. I have a suggestion for such dedicated public representatives. We do several things in our legislatures, like we introduce private bills and spend time on them. There are some others who spend their time on zero hours in the legislatures. Can 3-4 days in a year be kept aside in a legislature so that our public representatives share with the rest of us about their special initiatives for the society and inform the country about this aspect of their life? Along with public representatives, other people of the society will also get to learn a lot from this. The constructive contribution of politics will also be exposed. If those who are engaged in creative works but tend to keep away from politics and the people doing such noble works join politics, then politics will also prosper in itself. I think a small committee should be formed which should screen and verify such experiences and then decide who should get the opportunity to articulate their views. A lot of qualitative change will come. The presiding officers know well how to explore and bring the best before people. Such events will inspire the rest of the members to do something different than politics and at the same time the country will also get an opportunity to know about such efforts.
Friends,
We can always do something innovative needed to promote quality debate. How to add value to debates and how to set new standards for quality debates? Can we think of setting aside time for quality debate? Such a debate in which there is dignity and seriousness and there is no political slander. In a way, it should be the healthiest time of the legislature. I'm not asking for everyday. It can be two hours, half a day or a day sometimes. Can we try something like this? It should be a healthy day, healthy debate and quality debate, a debate that does value addition and which is absolutely free from everyday politics.
Friends,
You also know very well that when the Parliament or any assembly of the country starts its new term, most of the members are the first timers. There have been frequent changes in politics and the people constantly give opportunities to new people who are brimming with new energy. It is because of the efforts of the people that there is always freshness and new enthusiasm in the legislatures. Do we need to mold this freshness into a new methodology or not? I think change is necessary. For this, it is necessary that the new members are given systematic training related to the House and they are briefed about the dignity of the House. We have to emphasize on making continuous dialogue across the parties and set new parameters of politics. The role of presiding officers is also very important in this.
Friends,
There is also a big priority before us to increase the productivity of the House. Along with discipline in the House, equally necessary is the commitment to the set rules. Our laws will prevail only if they are directly related to the interests of the people. Therefore, meaningful discussions in the House are very important. Young members, people's representatives from aspirational areas and women in the House should get maximum opportunities. Similarly, our committees should also be made more practical and relevant. Not only will it be easier for us to know the problems of the country and their solutions, but new ideas will also reach the House.
Friends,
All of you are aware that the country has implemented several systems like 'One Nation One Ration Card', 'One Nation One Mobility Card' in the past few years. Our people are also getting connected with such facilities, and the entire country is also getting a new experience together, as if the country is connecting from north to south, east to west. I would like all our legislatures and states to take this campaign to a new height in this virtuous period. I have an idea called 'One Nation One Legislative Platform'. Is it possible? Such a digital platform, a portal that not only gives the necessary technological boost to our parliamentary system, but also works to connect all the democratic units of the country. All the resources for our legislatures should be available on this portal and central and state legislatures should work in paper-less mode. The presiding officers can take this system forward under the leadership of Honorable Speaker of Lok Sabha and Deputy Chairman of Rajya Sabha. The ongoing work to digitize the libraries of our Parliament and all the legislatures and make them available online will also have to be accelerated.
Friends,
In this virtuous period of independence, we are rapidly moving towards 100 years of independence. Your journey of 75 years is a testimony to how fast time changes. Next 25 years are very important for India. We are going to celebrate 100 years of independence after 25 years. Therefore, this virtuous period, 25 years, is very important. Can we make one mantra distinctive with full strength, dedication and responsibility? From my point of view that mantra is duty and duty only. There should be a sense of duty in the House, the House should send messages of duty, there should be a sense of duty in the speeches of the members, there should also be a custom of duty in their behavior, there should be tradition of the lifestyle of centuries, the duty should be primary even in the conduct of the members, duty should be paramount in debates and solutions, duty should be paramount in everything, there should be a sense of duty in everything. Duty should be given top priority in every aspect of our working style for the next 25 years. Our Constitution also tells us the same. When this message will be sent across from the Houses repeatedly, it will have a bearing on the entire country and on every citizen of the country. The speed at which the country has progressed in the last 75 years, the mantra to take the country forward at a manifold rate is - Duty. Duty of 130 crore countrymen to fulfill a great resolution! Best wishes to you for this new initiative of 100 years of parliamentary system. May this summit be very successful! May you come out with a clear outline where to take the country by 2047 and what role the legislatures will play for it! It will give a great strength to the country. I once again congratulate you all very much and many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.