ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਉਦਯਾਨ ਸਹਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ (भगवान बिरसा मुंडा स्मृति उद्यान सह स्वतंत्रता सेनानी संग्रहालय) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ–ਸ਼ਕਤੀ ਕਾਰਨ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਹੋਂਦ ‘ਚ ਆਇਆ
“ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ‘ਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਧਾਰਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਸਾਰਥਕ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਛਾਣ ਦੇਵੇਗਾ”
“ਇਹ ਅਜਾਇਬਘਰ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ‘ਚ ਕਬਾਇਲੀ ਨਾਇਕਾਂ ਤੇ ਨਾਇਕਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਜੀਵ ਸਥਾਨ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ”
“ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਸਮਾਜ ਲਈ ਜੀਵਨ ਜੀਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀ ਉਹ ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ‘ਚ, ਸਾਡੀ ਭਾਵਨਾ ‘ਚ ਸਾਡੇ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ”
15 NOV 2021 10:46AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ‘ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਰੂਪ ‘ਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਉਦਯਾਨ ਸਹਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ (भगवान बिरसा मुंडा स्मृति उद्यान सह स्वतंत्रता सेनानी संग्रहालय) ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਜਨਤਕ ਰੈਲੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ‘ਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੌਰਯਾ ਗਾਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ 15 ਨਵੰਬਰ ਭਾਵ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ‘ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਵਜੋਂ ਮਨਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਨੂੰ ਹੋਂਦ ‘ਚ ਆਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਅਟਲ ਜੀ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਕਬਾਇਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਉਦਯਾਨ ਸਹਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸੰਗ੍ਰਹਾਲਯ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਨਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਨਾਇਕਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸਥਾਨ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।"
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਪੁਰਾਤਨ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਾ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦਾ ਰਾਹ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ।ਉਹ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਕ ਵੀ ਸੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਬੁਰਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕਮੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਰੱਖਦੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਤਾ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਧਰਤੀ ਆਬਾ (धरती आबा) ਦੀ ਲੜਾਈ ਵੀ ਉਸ ਸੋਚ ਵਿਰੁੱਧ ਸੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਸਮਾਜ ਲਈ ਜੀਏ, ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਆਤਮਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਭਗਵਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਰਹੇ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇਸ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ 'ਚ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਪੂਰਾ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ।
https://youtu.be/eVNoDMCCPuU

Prime Minister's Office
PM inaugurates भगवान बिरसा मुंडा स्मृति उद्यान सह स्वतंत्रता सेनानी संग्रहालय at Ranchi on Janjatiya Gaurav Diwas
Pays tributes to Shri Atal Bihari Vajpayee due to whose strong will, the state of Jharkhand came into existence
“In this Amrit Kaal of independence, the country has decided that the country will give a more meaningful and more grand identity to the tribal traditions of India and its valor stories”
“This museum will become a living venue of our tribal culture full of diversity, depicting the contribution of tribal heroes and heroines in the freedom struggle.”
“Bhagwan Birsa lived for the society, sacrificed his life for his culture and his country. Therefore, he is still present in our faith, in our spirit as our God.”
15 NOV 2021 10:46AM by PIB Delhi
Government of India has declared that the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda will be celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas. To mark the occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated Bhagwan Birsa Munda Memorial Udyan cum Freedom Fighter Museum - भगवान बिरसा मुंडा स्मृति उद्यान सह स्वतंत्रता सेनानी संग्रहालय at Ranchi today via video conferencing. Governor and Chief Minister of Jharkhand and Union Ministers were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said In this Amrit Kaal of independence, the country has decided that the country will give a more meaningful and more grand identity to the tribal traditions of India and its valor stories. “For this, a historic decision has been taken that from today every year the country will celebrate 15th November i.e. the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as ‘Janjatiya Gaurav Diwas’” said the Prime Minister while greeting the nation on this historic occasion.
The Prime Minister also paid tributes to Shri Atal Bihari Vajpayee, due to whose strong will the state of Jharkhand came into existence. “It was Atal ji who was the first to form a separate tribal ministry in the government of the country and linked the tribal interests with the policies of the country”, Shri Modi added.
The Prime Minister congratulated the tribal society of the country, every citizen of India for Bhagwan Birsa Munda Memorial Udyan cum Freedom Fighter Museum. He said “this museum will become a living venue of our tribal culture full of diversity, depicting the contribution of tribal heroes and heroines in the freedom struggle.”
Talking about the vision of Bhagwan Birsa, the Prime Minister pointed out Bhagwan Birsa knew that tempering with diversity, ancient identity and nature in the name of modernity is not the way for welfare of the society. At the same time he was a supporter of modern education and had the courage to speak against the ills and inadequacies of his own society. The Prime Minister said the freedom struggle aimed at transferring the power of India, the power to make decisions for India in the hands of Indians. But at the same time, the fight for ‘Dharti Aaba’ - 'धरती आबा' was also against the thinking that wanted to erase the identity of India's tribal society. The Prime Minister remarked that “Bhagwan Birsa lived for the society, sacrificed his life for his culture and his country. Therefore, he is still present in our faith, in our spirit as our God.” ‘Dharti Aaba did not stay on this earth for very long. But he wrote an entire history for the country in that short span of life and gave direction to the generations of India,’ the Prime Minister added.