Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of two innovative customer centric initiatives of the Reserve Bank of India
12 NOV 2021 3:01PM by PIB Delhi
Namaskar ji, Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman ji, Reserve Bank Governor Shri Shaktikanta Das ji, other dignitaries present in the program, ladies and gentlemen! The Ministry of Finance, RBI and other financial institutions have done a very commendable job during this challenging period of Corona. This period of Amrit Mahotsav and this important decade of the 21st century is of great importance for the development of the country. Therefore, the RBI has a very big and important role to play. I am confident that Team RBI will live up to the expectations of the country.
Friends,
For the past 6-7 years, the Central Government has been prioritizing the interests of the common man. RBI, as a regulator, maintains constant communication with other financial institutions. I am glad that RBI has also taken several steps to improve the convenience of the common man. Today another step has been added to that. The two schemes that have been launched today will expand the scope of investment in the country and make access to capital markets easier and more secure for investors. Small investors of the country have got a simple and safe medium of investment in government securities through the retail direct scheme. Similarly, One Nation, One Ombudsman System has taken shape in the banking sector with the Integrated Ombudsman Scheme today. It will help in resolution of every complaint and problem of the bank customers on time and without any hassle. My opinion is that the biggest strength of democracy is how strong, sensitive and proactive the grievance redressal system is. This is the biggest test of democracy.
Friends,
The Retail Direct Scheme is going to give new heights to the spirit of promoting everyone's participation in the economy. People are generally aware of the important role of the Government Securities Market in the development of the country. At a time when the country is busy modernizing its physical and digital infrastructure through unprecedented investments, the efforts, cooperation and participation of even the smallest of investors will be of great help. Till now, our middle class, employees, small traders, senior citizens i.e. those who have small savings had to take indirect avenues like banks, insurance or mutual funds to invest in the government securities. Now they are getting another great option of safe investment. Now a very large section of the country will be able to invest in government securities and directly in the creation of the wealth of the country easily. You also know that all government securities in India have a provision for guaranteed settlement. In this case, small investors get an assurance of safety. Small investors will get the assurance of good returns on safe investment and the government will get necessary resources for the development of infrastructure and other arrangements for a new India according to the aspirations of common human beings of the country. This is the collective power and effort of the citizens and the government to build a self-reliant India.
Friends,
Generally, the issues of finance become a bit technical and the common man leaves after reading the headline. I think that this is the need of the hour to explain these things to the common man in a better way. When we talk about financial inclusion, we want to make the last person of this country also to be a part of this process. You experts are well aware of all these things, but it will help the common people of the country a lot if they are also informed. Like, they should know that there will be no need for fund managers under this scheme and "Retail Direct Gilt (RDG) Account" can be opened by themselves. This account can be opened online and people can also trade securities online. This is a great option for safe investment for the salaried people or pensioners while sitting at home. There is no need to go anywhere. You will be able to do the trading through your mobile phones with internet connectivity. This RDG account will also be linked to the savings accounts of the investor, so that the sale and purchase will be possible automatically. You can imagine the convenience it will result in for people.
Friends,
Financial Inclusion and Ease of Access are as important as the trust and convenience of the general public in the ease of investment and the banking system. A strong banking system is very important for a strong economy. Everyone is aware of the damages caused to the country’s banking system in the years before 2014. What was the situation then? In the last seven years, NPAs were recognized with transparency, focus was on resolution and recovery, public sector banks were re-capitalized and multiple reforms were undertaken in the financial system and public sector banks. The willful defaulters, who used to take advantage of the system earlier, will no longer be able to raise funds from the market now. A new faith and energy is returning to the banking sector with the steps that have been taken, whether it is improvement in the governance of public sector banks, decision making, freedom related to transfers and postings, creation of big banks by merging smaller banks or setting up of the National Asset Reconstruction Company Limited.
Friends,
Cooperative banks were also brought under the purview of RBI to further strengthen the banking sector. It has not only led to improvement in the governance of these banks but the trust of the millions of depositors is also getting stronger in the system. In the recent past, many decisions have been taken keeping in view the interests of the depositors. The One Nation, One Ombudsman System has strengthened the commitment of the depositors and investors. The scheme, which has been launched today, will provide direct relief to the holders of 44 crore loan accounts and 220 crore deposit accounts in banks, NBFCs and pre-paid instruments. Now there will be a single platform for all the entities regulated by the RBI to register, track and monitor the grievances of the account holders. In other words, the account holder has now got another easy option for grievance redressal. For example, earlier if someone had a bank account in Lucknow and he was working in Delhi, he could complain only to the Ombudsman of Lucknow. But now he has got the facility to register his complaint from anywhere in India. I am also told that the RBI has made provision for extensive use of Artificial Intelligence in this scheme to address cases related to online and cyber frauds. This will ensure better coordination between the banks and the investigating agencies in the shortest possible time. The sooner the action is taken, the higher the chances of recovery of the fraudulent amount. With such steps, the scope of digital penetration and customer inclusiveness will also increase and so will the trust of the customer.
Friends,
In the past few years, we have seen strength in the banking and financial sectors of the country, from inclusion to technological integration and other reforms, even in the difficult time of Covid. It also ensures satisfaction of serving the common man. The decisions of the RBI have also helped a lot in expanding the impact of the big ticket decisions of the government. I congratulate the RBI Governor and his entire team publicly for the courageous decisions they have taken during this crisis. Under the credit guarantee scheme announced by the government, loans worth more than Rs 2.90 lakh crore have been sanctioned. It has helped more than 1.25 crore beneficiaries, largely MSMEs and our middle class small entrepreneurs, to further strengthen their enterprises.
Friends,
A special campaign was launched by the government to give Kisan Credit Cards to small farmers during the Covid period itself. Under it, more than 2.5 crore farmers also got KCC cards and they also got agriculture loans of about 2.75 lakh crores. About 26 lakh street vendors, who sell wares in handcarts and vegetables, have got loans under the PM SVANidhi scheme. You can imagine the substantial support it has been for the 26 lakh street vendors to get financial help during the crisis period of Covid. This scheme has also linked them to the banking system. Many such interventions have played a very important role in restarting economic activities in villages and cities.
Friends,
Till six-seven years ago, banking, pension, insurance, etc used to be like an exclusive club in India. All these facilities were far away for the common citizens, poor families, farmers, small traders and businessmen, women, Dalits-deprived-backwards. The people who had the responsibility of providing these facilities to the poor also never paid any attention to it. Rather, there was an established tradition that there should not be any change and various arguments and pretexts were put forward while shutting the doors for the poor. They had no shame in saying that there was no bank branch, no staff, no internet and no awareness among people. What kinds of arguments were being given? Due to unproductive savings and informal lending, the situation of the common citizen was also getting worse and his participation in the development of the country was also negligible. Pension and insurance were believed to be only for the prosperous families. But now the situation is changing. Today, not only the financial inclusion, the ease of access is becoming the identity of India in the banking and financial sector. Today, every person of the society can join the pension scheme after 60 years of age. About 38 crore countrymen have the insurance cover of Rs 2 lakh each under the PM Jeevan Jyoti Bima Yojana and the PM Suraksha Bima Yojana. Almost every village in the country has the facility of a bank branch or a banking correspondent within a radius of 5 km. Today there are about 8.5 lakh banking touch points across the country, which are increasing the accessibility of every citizen to the banking system. Under the Jan Dhan Yojana, more than 42 crore zero balance bank accounts were opened, in which thousands of crores of rupees are deposited today. A new generation of traders and businessmen from among the women, Dalit-backward-tribals has emerged due to the Mudra scheme and the street vendors have also been able to join institutional lending through the SVANidhi scheme.
Friends,
The extension of digital empowerment with last-mile financial inclusion has given a new strength to the people of the country. More than 31 crore RuPay cards and about 50 lakh PoS / m-PoS machines have made digital transactions possible in every nook and corner of the country. UPI has made India the world's leading country in terms of digital transactions in a very short span of time. In just 7 years, India has jumped 19 times in terms of digital transactions. Today, our banking system is operational 24 hours, 7 days and 12 months anytime, anywhere in the country. We have also seen its benefits during the Corona period.
Friends,
It is a great strength of the country when the RBI is a sensitive regulator and keeps itself prepared for the changing circumstances. Nowadays you are witnessing how our Indian start-ups are becoming global champions in Fintech. Technology is changing rapidly in this field. The youth of our country have made India a global power house of innovations. In such a situation, it is necessary that our regulating systems remain alert to these changes and create a suitable and empowering ecosystem to keep our financial systems world class.
Friends,
We have to keep the needs of the citizens of the country at the center and continuously strengthen the trust of the investors. I am confident that RBI will continue to strengthen India's new identity as a sensitive and investor friendly destination. Once again, I wish all the very best to all the stakeholders for the initiatives and technological innovations for these massive reforms.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റിസർവ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ രണ്ട് നൂതന ഉപഭോക്തൃ കേന്ദ്രീകൃത സംരംഭങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
12 NOV 2021 3:01PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാർ ജി, ധനമന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ ജി, റിസർവ് ബാങ്ക് ഗവർണർ ശ്രീ ശക്തികാന്ത ദാസ് ജി, പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്ത മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ! കൊറോണയുടെ ഈ വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞ കാലഘട്ടത്തിൽ ധനമന്ത്രാലയവും ആർബിഐയും മറ്റ് ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളും വളരെ പ്രശംസനീയമായ പ്രവർത്തനമാണ് നടത്തിയത്. അമൃത് മഹോത്സവത്തിന്റെ ഈ കാലഘട്ടവും ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ സുപ്രധാന ദശകവും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിന് വലിയ പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ആർബിഐക്ക് വളരെ വലുതും സുപ്രധാനവുമായ പങ്കുണ്ട്. ടീം ആർബിഐ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷയ്‌ക്കൊത്ത് ഉയരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ 6-7 വർഷമായി കേന്ദ്രസർക്കാർ സാധാരണക്കാരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കാണ് മുൻഗണന നൽകുന്നത്. ഒരു റെഗുലേറ്റർ എന്ന നിലയിൽ ആർബിഐ മറ്റ് ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളുമായി നിരന്തരം ആശയവിനിമയം നടത്തുന്നു. സാധാരണക്കാരുടെ സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്താൻ റിസർവ് ബാങ്ക് നിരവധി നടപടികൾ കൈക്കൊണ്ടതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്ന് അതിലേക്ക് മറ്റൊരു പടി കൂടി ചേർത്തിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ആരംഭിച്ച രണ്ട് പദ്ധതികളും രാജ്യത്തെ നിക്ഷേപത്തിന്റെ വ്യാപ്തി വിപുലീകരിക്കുകയും നിക്ഷേപകർക്ക് മൂലധന വിപണികളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം എളുപ്പവും സുരക്ഷിതവുമാക്കുകയും ചെയ്യും. റീട്ടെയിൽ ഡയറക്ട് സ്കീമിലൂടെ രാജ്യത്തെ ചെറുകിട നിക്ഷേപകർക്ക് സർക്കാർ സെക്യൂരിറ്റികളിൽ നിക്ഷേപിക്കാനുള്ള ലളിതവും സുരക്ഷിതവുമായ ഒരു മാധ്യമം ലഭിച്ചു. അതുപോലെ, ഇന്ന് ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് ഓംബുഡ്‌സ്മാൻ സ്കീമിലൂടെ ഒരു രാജ്യം, ഒരു ഓംബുഡ്‌സ്മാൻ സംവിധാനം ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിൽ രൂപപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ബാങ്ക് ഇടപാടുകാരുടെ എല്ലാ പരാതികളും പ്രശ്‌നങ്ങളും കൃത്യസമയത്ത് യാതൊരു തടസ്സവുമില്ലാതെ പരിഹരിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കും. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി പരാതി പരിഹാര സംവിധാനം എത്രത്തോളം ശക്തവും സെൻസിറ്റീവും സജീവവുമാണ് എന്നതാണ്. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ പരീക്ഷണമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
റീട്ടെയിൽ ഡയറക്ട് സ്കീം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ എല്ലാവരുടെയും പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മനോഭാവത്തിന് പുതിയ ഉയരങ്ങൾ നൽകാൻ പോകുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ സർക്കാർ സെക്യൂരിറ്റീസ് മാർക്കറ്റിന്റെ പ്രധാന പങ്കിനെക്കുറിച്ച് ആളുകൾക്ക് പൊതുവെ അറിയാം. അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപങ്ങളിലൂടെ രാജ്യം ഭൗതികവും ഡിജിറ്റൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും നവീകരിക്കുന്ന തിരക്കിലാണ് ഈ സമയത്ത്, ഏറ്റവും ചെറിയ നിക്ഷേപകരുടെ പോലും പരിശ്രമവും സഹകരണവും പങ്കാളിത്തവും വലിയ സഹായമാകും. ഇതുവരെ, നമ്മുടെ ഇടത്തരക്കാർ, ജീവനക്കാർ, ചെറുകിട വ്യാപാരികൾ, മുതിർന്ന പൗരന്മാർ, അതായത് ചെറുകിട സമ്പാദ്യമുള്ളവർ സർക്കാർ സെക്യൂരിറ്റികളിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്നതിന് ബാങ്കുകൾ, ഇൻഷുറൻസ് അല്ലെങ്കിൽ മ്യൂച്വൽ ഫണ്ടുകൾ തുടങ്ങിയ പരോക്ഷ മാർഗങ്ങൾ സ്വീകരിക്കേണ്ടിയിരുന്നു. സുരക്ഷിത നിക്ഷേപത്തിനുള്ള മറ്റൊരു മികച്ച ഓപ്ഷനാണ് ഇപ്പോൾ അവർക്ക് ലഭിക്കുന്നത്. ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തിന്റെ വലിയൊരു വിഭാഗത്തിന് സർക്കാർ സെക്യൂരിറ്റികളിലും നേരിട്ട് രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പത്ത് സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും എളുപ്പത്തിൽ നിക്ഷേപിക്കാൻ കഴിയും. ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ സർക്കാർ സെക്യൂരിറ്റികളിലും ഗ്യാരണ്ടീഡ് സെറ്റിൽമെന്റിനുള്ള ഒരു വ്യവസ്ഥയുണ്ടെന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ചെറുകിട നിക്ഷേപകർക്ക് സുരക്ഷിതത്വത്തിന്റെ ഉറപ്പ് ലഭിക്കും. ചെറുകിട നിക്ഷേപകർക്ക് സുരക്ഷിതമായ നിക്ഷേപത്തിൽ നല്ല വരുമാനം ലഭിക്കുമെന്ന ഉറപ്പ് ലഭിക്കും, കൂടാതെ രാജ്യത്തെ സാധാരണ മനുഷ്യരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനും മറ്റ് ക്രമീകരണങ്ങൾക്കും ആവശ്യമായ വിഭവങ്ങൾ സർക്കാരിന് ലഭിക്കും. സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള പൗരന്മാരുടെയും സർക്കാരിന്റെയും കൂട്ടായ ശക്തിയും പരിശ്രമവുമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
പൊതുവേ, സാമ്പത്തിക പ്രശ്നങ്ങൾ അൽപ്പം സാങ്കേതികമായി മാറുകയും തലക്കെട്ട് വായിച്ച് സാധാരണക്കാരൻ പോകുകയും ചെയ്യും. ഈ കാര്യങ്ങൾ സാധാരണക്കാരോട് കൂടുതൽ നല്ല രീതിയിൽ വിശദീകരിക്കേണ്ടത് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു. സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലിനെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, ഈ രാജ്യത്തെ അവസാനത്തെ വ്യക്തിയെയും ഈ പ്രക്രിയയുടെ ഭാഗമാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. വിദഗ്‌ദ്ധരായ നിങ്ങൾക്ക് ഇക്കാര്യങ്ങളെല്ലാം നന്നായി അറിയാം, പക്ഷേ രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരെയും അറിയിച്ചാൽ അത് വളരെയധികം സഹായിക്കും. ഈ സ്കീമിന് കീഴിൽ ഫണ്ട് മാനേജർമാരുടെ ആവശ്യമില്ലെന്നും "റീട്ടെയിൽ ഡയറക്ട് ഗിൽറ്റ് (RDG) അക്കൗണ്ട്" സ്വയം തുറക്കാമെന്നും അവർ അറിഞ്ഞിരിക്കണം. ഈ അക്കൗണ്ട് ഓൺലൈനായി തുറക്കാനും ആളുകൾക്ക് സെക്യൂരിറ്റികൾ ഓൺലൈനായി ട്രേഡ് ചെയ്യാനും കഴിയും. വീട്ടിലിരുന്ന് ശമ്പളമുള്ള ആളുകൾക്കോ ​​പെൻഷൻകാർക്കോ സുരക്ഷിത നിക്ഷേപത്തിനുള്ള മികച്ച ഓപ്ഷനാണിത്. എവിടെയും പോകേണ്ട കാര്യമില്ല. ഇന്റർനെറ്റ് കണക്റ്റിവിറ്റി ഉപയോഗിച്ച് നിങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോണുകൾ വഴി നിങ്ങൾക്ക് വ്യാപാരം നടത്താൻ കഴിയും. ഈ RDG അക്കൗണ്ട് നിക്ഷേപകന്റെ സേവിംഗ്സ് അക്കൗണ്ടുകളുമായി ലിങ്ക് ചെയ്യപ്പെടും, അതുവഴി വിൽപ്പനയും വാങ്ങലും സ്വയമേവ സാധ്യമാകും. അത് ജനങ്ങൾക്ക് ഉണ്ടാക്കുന്ന സൗകര്യം നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിക്ഷേപത്തിന്റെ എളുപ്പത്തിലും ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിലും പൊതുജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസവും സൗകര്യവും പോലെ പ്രധാനമാണ് സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തലും എളുപ്പത്തിലുള്ള പ്രവേശനവും. ശക്തമായ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ശക്തമായ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനം വളരെ പ്രധാനമാണ്. 2014-ന് മുമ്പുള്ള വർഷങ്ങളിൽ രാജ്യത്തെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിനുണ്ടായ നാശനഷ്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് എല്ലാവർക്കും അറിയാം. അന്നത്തെ സ്ഥിതി എന്തായിരുന്നു? കഴിഞ്ഞ ഏഴ് വർഷങ്ങളിൽ, എൻപിഎകൾ സുതാര്യതയോടെ അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടു, പരിഹാരത്തിലും വീണ്ടെടുക്കലിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു, പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകൾ വീണ്ടും മൂലധനവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടു, സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥയിലും പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളിലും ഒന്നിലധികം പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടപ്പാക്കി. നേരത്തെ ഈ സംവിധാനം പ്രയോജനപ്പെടുത്തിയിരുന്ന മനഃപൂർവ്വം വീഴ്ച വരുത്തിയവർക്ക് ഇനി വിപണിയിൽ നിന്ന് പണം സ്വരൂപിക്കാൻ കഴിയില്ല. പൊതുമേഖലാ ബാങ്കുകളുടെ ഭരണം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ, തീരുമാനമെടുക്കൽ, ട്രാൻസ്ഫർ, പോസ്റ്റിംഗുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്വാതന്ത്ര്യം, ചെറിയ ബാങ്കുകളെ ലയിപ്പിച്ച് വൻകിട ബാങ്കുകൾ സൃഷ്ടിക്കൽ എന്നിങ്ങനെയുള്ള നടപടികളിലൂടെ ബാങ്കിംഗ് മേഖലയിലേക്ക് ഒരു പുതിയ വിശ്വാസവും ഊർജവും തിരിച്ചെത്തുകയാണ്. നാഷണൽ അസറ്റ് റീകൺസ്ട്രക്ഷൻ കമ്പനി ലിമിറ്റഡിന്റെ രൂപീകരണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബാങ്കിംഗ് മേഖലയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി സഹകരണ ബാങ്കുകളെയും ആർബിഐയുടെ പരിധിയിൽ കൊണ്ടുവന്നു. ഇത് ഈ ബാങ്കുകളുടെ ഭരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് മാത്രമല്ല, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് നിക്ഷേപകരുടെ വിശ്വാസവും ഈ സംവിധാനത്തിൽ ശക്തമാവുകയാണ്. നിക്ഷേപകരുടെ താൽപര്യം മുൻനിർത്തിയാണ് സമീപകാലത്ത് പല തീരുമാനങ്ങളും കൈക്കൊണ്ടത്. ഒരു രാജ്യം, ഒരു ഓംബുഡ്‌സ്മാൻ സംവിധാനം നിക്ഷേപകരുടെയും നിക്ഷേപകരുടെയും പ്രതിബദ്ധത ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ആരംഭിച്ച പദ്ധതി, ബാങ്കുകൾ, എൻബിഎഫ്‌സികൾ, പ്രീ-പെയ്ഡ് ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവയിലെ 44 കോടി ലോൺ അക്കൗണ്ടുകളും 220 കോടി ഡെപ്പോസിറ്റ് അക്കൗണ്ടുകളും ഉള്ളവർക്ക് നേരിട്ട് ആശ്വാസം നൽകും. ആർബിഐ നിയന്ത്രിക്കുന്ന എല്ലാ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും അക്കൗണ്ട് ഉടമകളുടെ പരാതികൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാനും ട്രാക്ക് ചെയ്യാനും നിരീക്ഷിക്കാനും ഇപ്പോൾ ഒരൊറ്റ പ്ലാറ്റ്ഫോം ഉണ്ടാകും. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, പരാതി പരിഹാരത്തിനായി അക്കൗണ്ട് ഉടമയ്ക്ക് മറ്റൊരു എളുപ്പ ഓപ്ഷൻ ലഭിച്ചു. ഉദാഹരണത്തിന്, മുമ്പ് ആർക്കെങ്കിലും ലക്‌നൗവിൽ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് ഉണ്ടെങ്കിൽ അയാൾ ഡൽഹിയിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നുണ്ടെങ്കിൽ, അയാൾക്ക് ലഖ്‌നൗവിലെ ഓംബുഡ്‌സ്മാനോട് മാത്രമേ പരാതിപ്പെടാൻ കഴിയൂ. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിൽ എവിടെനിന്നും പരാതി രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാനുള്ള സൗകര്യം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഓൺലൈൻ, സൈബർ തട്ടിപ്പുകൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കേസുകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനായി ആർബിഐ ഈ പദ്ധതിയിൽ ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് വിപുലമായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും എന്നോട് പറഞ്ഞു. ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ബാങ്കുകളും അന്വേഷണ ഏജൻസികളും തമ്മിലുള്ള മികച്ച ഏകോപനം ഇത് ഉറപ്പാക്കും. എത്രയും വേഗം നടപടി സ്വീകരിക്കുന്നുവോ, തട്ടിപ്പ് തുക തിരിച്ചുപിടിക്കാനുള്ള സാധ്യത കൂടുതലാണ്. അത്തരം നടപടികളിലൂടെ, ഡിജിറ്റൽ നുഴഞ്ഞുകയറ്റത്തിന്റെയും ഉപഭോക്താവിനെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതിന്റെയും വ്യാപ്തിയും ഉപഭോക്താവിന്റെ വിശ്വാസവും വർദ്ധിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, കോവിഡിന്റെ ദുഷ്‌കരമായ സമയത്തും, ഉൾപ്പെടുത്തൽ മുതൽ സാങ്കേതിക സംയോജനവും മറ്റ് പരിഷ്‌കാരങ്ങളും വരെയുള്ള രാജ്യത്തിന്റെ ബാങ്കിംഗ്, സാമ്പത്തിക മേഖലകളിൽ ശക്തി ഞങ്ങൾ കണ്ടു. സാധാരണക്കാരെ സേവിക്കുന്നതിൽ സംതൃപ്തിയും ഇത് ഉറപ്പാക്കുന്നു. സർക്കാരിന്റെ ബിഗ് ടിക്കറ്റ് തീരുമാനങ്ങളുടെ ആഘാതം വിപുലീകരിക്കാൻ ആർബിഐയുടെ തീരുമാനങ്ങളും വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ എടുത്ത ധീരമായ തീരുമാനങ്ങൾക്ക് ആർബിഐ ഗവർണറെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ പരസ്യമായി അഭിനന്ദിക്കുന്നു. സർക്കാർ പ്രഖ്യാപിച്ച ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി പദ്ധതി പ്രകാരം 2.90 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വായ്പകൾ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. 1.25 കോടിയിലധികം ഗുണഭോക്താക്കളെ, കൂടുതലും എംഎസ്എംഇകളെയും നമ്മുടെ ഇടത്തരം ചെറുകിട സംരംഭകരെയും അവരുടെ സംരംഭങ്ങളെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഇത് സഹായിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൊവിഡ് കാലത്ത് തന്നെ ചെറുകിട കർഷകർക്ക് കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡുകൾ നൽകുന്നതിന് സർക്കാർ പ്രത്യേക കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചിരുന്നു. ഇതിന് കീഴിൽ, 2.5 കോടിയിലധികം കർഷകർക്ക് കെസിസി കാർഡുകളും ലഭിച്ചു, അവർക്ക് ഏകദേശം 2.75 ലക്ഷം കോടിയുടെ കാർഷിക വായ്പയും ലഭിച്ചു. കൈവണ്ടികളിലും പച്ചക്കറികളിലും സാധനങ്ങൾ വിൽക്കുന്ന 26 ലക്ഷത്തോളം വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി സ്വനിധി പദ്ധതി പ്രകാരം വായ്പ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. കൊവിഡിന്റെ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ 26 ലക്ഷം വഴിയോര കച്ചവടക്കാർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം ലഭിക്കുന്നതിന് നൽകിയ ഗണ്യമായ പിന്തുണ നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതാണ്. ഈ പദ്ധതി അവരെ ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനവുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലും സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ പുനരാരംഭിക്കുന്നതിൽ ഇത്തരം പല ഇടപെടലുകളും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആറ്-ഏഴ് വർഷം മുമ്പ് വരെ, ബാങ്കിംഗ്, പെൻഷൻ, ഇൻഷുറൻസ് തുടങ്ങിയവ ഇന്ത്യയിൽ ഒരു എക്സ്ക്ലൂസീവ് ക്ലബ് പോലെയായിരുന്നു. സാധാരണ പൗരന്മാർ, പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾ, കർഷകർ, ചെറുകിട വ്യാപാരികൾ, വ്യവസായികൾ, സ്ത്രീകൾ, ദലിതർ-പിന്നാക്കക്കാർ എന്നിവർക്ക് ഈ സൗകര്യങ്ങളെല്ലാം വളരെ അകലെയായിരുന്നു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് ഈ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കേണ്ട ചുമതലയുള്ളവരും അത് ശ്രദ്ധിച്ചില്ല. പകരം, ഒരു മാറ്റവും പാടില്ല എന്ന വ്യവസ്ഥാപിത പാരമ്പര്യം നിലനിന്നിരുന്നു, പാവപ്പെട്ടവന്റെ വാതിലുകൾ അടയ്ക്കുമ്പോൾ പലതരം വാദങ്ങളും ന്യായങ്ങളും നിരത്തി. ബാങ്ക് ശാഖയില്ല, ജീവനക്കാരില്ല, ഇന്റർനെറ്റില്ല, ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ബോധവൽക്കരണം ഇല്ലെന്ന് പറയാൻ അവർക്ക് നാണമില്ലായിരുന്നു. എന്ത് തരത്തിലുള്ള വാദങ്ങളാണ് നൽകിയത്? ഉൽപ്പാദനക്ഷമമല്ലാത്ത സമ്പാദ്യവും അനൗപചാരികമായ വായ്പയും കാരണം സാധാരണ പൗരന്റെ സ്ഥിതിയും മോശമാവുകയും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ അവന്റെ പങ്കാളിത്തം നിസ്സാരമായിരുന്നു. പെൻഷനും ഇൻഷുറൻസും സമ്പന്ന കുടുംബങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെട്ടു. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ സ്ഥിതി മാറുകയാണ്. ഇന്ന്, സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ മാത്രമല്ല, എളുപ്പത്തിലുള്ള പ്രവേശനവും ബാങ്കിംഗ്, സാമ്പത്തിക മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഐഡന്റിറ്റിയായി മാറുകയാണ്. ഇന്ന്, സമൂഹത്തിലെ ഓരോ വ്യക്തിക്കും 60 വയസ്സിന് ശേഷം പെൻഷൻ പദ്ധതിയിൽ ചേരാം. പ്രധാനമന്ത്രി ജീവൻ ജ്യോതി ബീമ യോജന, പ്രധാനമന്ത്രി സുരക്ഷാ ബീമ യോജന എന്നിവയ്ക്ക് കീഴിൽ ഏകദേശം 38 കോടി രാജ്യക്കാർക്ക് 2 ലക്ഷം രൂപ വീതം ഇൻഷുറൻസ് പരിരക്ഷയുണ്ട്. രാജ്യത്തെ മിക്കവാറും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും 5 കിലോമീറ്റർ ചുറ്റളവിൽ ഒരു ബാങ്ക് ശാഖയുടെയോ ബാങ്കിംഗ് കറസ്‌പോണ്ടന്റിന്റെയോ സൗകര്യമുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം ഏകദേശം 8.5 ലക്ഷം ബാങ്കിംഗ് ടച്ച് പോയിന്റുകൾ ഉണ്ട്, ഇത് ഓരോ പൗരന്റെയും ബാങ്കിംഗ് സംവിധാനത്തിലേക്കുള്ള പ്രവേശനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. ജൻധൻ യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ, 42 കോടിയിലധികം സീറോ ബാലൻസ് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ആരംഭിച്ചു, അതിൽ ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയാണ് ഇന്ന് നിക്ഷേപിക്കുന്നത്. മുദ്ര പദ്ധതിയിലൂടെ സ്ത്രീകൾ, ദളിത്-പിന്നാക്ക-ആദിവാസികൾ എന്നിവരിൽ നിന്നുള്ള വ്യാപാരികളുടെയും വ്യവസായികളുടെയും ഒരു പുതിയ തലമുറ ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ തെരുവ് കച്ചവടക്കാർക്കും സ്വനിധി പദ്ധതിയിലൂടെ സ്ഥാപനപരമായ വായ്പയിൽ ചേരാൻ കഴിഞ്ഞു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആർബിഐ ഒരു സെൻസിറ്റീവ് റെഗുലേറ്ററായിരിക്കുകയും മാറുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾക്കായി സ്വയം തയ്യാറെടുക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ അത് രാജ്യത്തിന്റെ വലിയ ശക്തിയാണ്. ഫിൻ‌ടെക്കിൽ നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ എങ്ങനെ ആഗോള ചാമ്പ്യന്മാരായി മാറുന്നുവെന്ന് ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. ഈ രംഗത്ത് സാങ്കേതികവിദ്യ അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ ഇന്ത്യയെ നവീകരണങ്ങളുടെ ആഗോള ശക്തികേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റി. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, നമ്മുടെ നിയന്ത്രണ സംവിധാനങ്ങൾ ഈ മാറ്റങ്ങളെക്കുറിച്ച് ജാഗ്രത പുലർത്തുകയും നമ്മുടെ സാമ്പത്തിക സംവിധാനങ്ങളെ ലോകനിലവാരത്തിൽ നിലനിർത്തുന്നതിന് അനുയോജ്യമായതും ശാക്തീകരിക്കുന്നതുമായ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ ആവശ്യങ്ങൾ കേന്ദ്രത്തിൽ നിലനിർത്തുകയും നിക്ഷേപകരുടെ വിശ്വാസം തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വേണം. സെൻസിറ്റീവും നിക്ഷേപക സൗഹൃദവുമായ ലക്ഷ്യസ്ഥാനമെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ ഐഡന്റിറ്റിയെ ആർബിഐ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നത് തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഒരിക്കൽ കൂടി, ഈ വമ്പിച്ച പരിഷ്‌കാരങ്ങൾക്കായുള്ള സംരംഭങ്ങൾക്കും സാങ്കേതിക കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾക്കും എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും ഞാൻ എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
ഒട്ടേറെ നന്ദി!