Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of two innovative customer centric initiatives of the Reserve Bank of India
12 NOV 2021 3:01PM by PIB Delhi
Namaskar ji, Finance Minister Smt Nirmala Sitharaman ji, Reserve Bank Governor Shri Shaktikanta Das ji, other dignitaries present in the program, ladies and gentlemen! The Ministry of Finance, RBI and other financial institutions have done a very commendable job during this challenging period of Corona. This period of Amrit Mahotsav and this important decade of the 21st century is of great importance for the development of the country. Therefore, the RBI has a very big and important role to play. I am confident that Team RBI will live up to the expectations of the country.
Friends,
For the past 6-7 years, the Central Government has been prioritizing the interests of the common man. RBI, as a regulator, maintains constant communication with other financial institutions. I am glad that RBI has also taken several steps to improve the convenience of the common man. Today another step has been added to that. The two schemes that have been launched today will expand the scope of investment in the country and make access to capital markets easier and more secure for investors. Small investors of the country have got a simple and safe medium of investment in government securities through the retail direct scheme. Similarly, One Nation, One Ombudsman System has taken shape in the banking sector with the Integrated Ombudsman Scheme today. It will help in resolution of every complaint and problem of the bank customers on time and without any hassle. My opinion is that the biggest strength of democracy is how strong, sensitive and proactive the grievance redressal system is. This is the biggest test of democracy.
Friends,
The Retail Direct Scheme is going to give new heights to the spirit of promoting everyone's participation in the economy. People are generally aware of the important role of the Government Securities Market in the development of the country. At a time when the country is busy modernizing its physical and digital infrastructure through unprecedented investments, the efforts, cooperation and participation of even the smallest of investors will be of great help. Till now, our middle class, employees, small traders, senior citizens i.e. those who have small savings had to take indirect avenues like banks, insurance or mutual funds to invest in the government securities. Now they are getting another great option of safe investment. Now a very large section of the country will be able to invest in government securities and directly in the creation of the wealth of the country easily. You also know that all government securities in India have a provision for guaranteed settlement. In this case, small investors get an assurance of safety. Small investors will get the assurance of good returns on safe investment and the government will get necessary resources for the development of infrastructure and other arrangements for a new India according to the aspirations of common human beings of the country. This is the collective power and effort of the citizens and the government to build a self-reliant India.
Friends,
Generally, the issues of finance become a bit technical and the common man leaves after reading the headline. I think that this is the need of the hour to explain these things to the common man in a better way. When we talk about financial inclusion, we want to make the last person of this country also to be a part of this process. You experts are well aware of all these things, but it will help the common people of the country a lot if they are also informed. Like, they should know that there will be no need for fund managers under this scheme and "Retail Direct Gilt (RDG) Account" can be opened by themselves. This account can be opened online and people can also trade securities online. This is a great option for safe investment for the salaried people or pensioners while sitting at home. There is no need to go anywhere. You will be able to do the trading through your mobile phones with internet connectivity. This RDG account will also be linked to the savings accounts of the investor, so that the sale and purchase will be possible automatically. You can imagine the convenience it will result in for people.
Friends,
Financial Inclusion and Ease of Access are as important as the trust and convenience of the general public in the ease of investment and the banking system. A strong banking system is very important for a strong economy. Everyone is aware of the damages caused to the country’s banking system in the years before 2014. What was the situation then? In the last seven years, NPAs were recognized with transparency, focus was on resolution and recovery, public sector banks were re-capitalized and multiple reforms were undertaken in the financial system and public sector banks. The willful defaulters, who used to take advantage of the system earlier, will no longer be able to raise funds from the market now. A new faith and energy is returning to the banking sector with the steps that have been taken, whether it is improvement in the governance of public sector banks, decision making, freedom related to transfers and postings, creation of big banks by merging smaller banks or setting up of the National Asset Reconstruction Company Limited.
Friends,
Cooperative banks were also brought under the purview of RBI to further strengthen the banking sector. It has not only led to improvement in the governance of these banks but the trust of the millions of depositors is also getting stronger in the system. In the recent past, many decisions have been taken keeping in view the interests of the depositors. The One Nation, One Ombudsman System has strengthened the commitment of the depositors and investors. The scheme, which has been launched today, will provide direct relief to the holders of 44 crore loan accounts and 220 crore deposit accounts in banks, NBFCs and pre-paid instruments. Now there will be a single platform for all the entities regulated by the RBI to register, track and monitor the grievances of the account holders. In other words, the account holder has now got another easy option for grievance redressal. For example, earlier if someone had a bank account in Lucknow and he was working in Delhi, he could complain only to the Ombudsman of Lucknow. But now he has got the facility to register his complaint from anywhere in India. I am also told that the RBI has made provision for extensive use of Artificial Intelligence in this scheme to address cases related to online and cyber frauds. This will ensure better coordination between the banks and the investigating agencies in the shortest possible time. The sooner the action is taken, the higher the chances of recovery of the fraudulent amount. With such steps, the scope of digital penetration and customer inclusiveness will also increase and so will the trust of the customer.
Friends,
In the past few years, we have seen strength in the banking and financial sectors of the country, from inclusion to technological integration and other reforms, even in the difficult time of Covid. It also ensures satisfaction of serving the common man. The decisions of the RBI have also helped a lot in expanding the impact of the big ticket decisions of the government. I congratulate the RBI Governor and his entire team publicly for the courageous decisions they have taken during this crisis. Under the credit guarantee scheme announced by the government, loans worth more than Rs 2.90 lakh crore have been sanctioned. It has helped more than 1.25 crore beneficiaries, largely MSMEs and our middle class small entrepreneurs, to further strengthen their enterprises.
Friends,
A special campaign was launched by the government to give Kisan Credit Cards to small farmers during the Covid period itself. Under it, more than 2.5 crore farmers also got KCC cards and they also got agriculture loans of about 2.75 lakh crores. About 26 lakh street vendors, who sell wares in handcarts and vegetables, have got loans under the PM SVANidhi scheme. You can imagine the substantial support it has been for the 26 lakh street vendors to get financial help during the crisis period of Covid. This scheme has also linked them to the banking system. Many such interventions have played a very important role in restarting economic activities in villages and cities.
Friends,
Till six-seven years ago, banking, pension, insurance, etc used to be like an exclusive club in India. All these facilities were far away for the common citizens, poor families, farmers, small traders and businessmen, women, Dalits-deprived-backwards. The people who had the responsibility of providing these facilities to the poor also never paid any attention to it. Rather, there was an established tradition that there should not be any change and various arguments and pretexts were put forward while shutting the doors for the poor. They had no shame in saying that there was no bank branch, no staff, no internet and no awareness among people. What kinds of arguments were being given? Due to unproductive savings and informal lending, the situation of the common citizen was also getting worse and his participation in the development of the country was also negligible. Pension and insurance were believed to be only for the prosperous families. But now the situation is changing. Today, not only the financial inclusion, the ease of access is becoming the identity of India in the banking and financial sector. Today, every person of the society can join the pension scheme after 60 years of age. About 38 crore countrymen have the insurance cover of Rs 2 lakh each under the PM Jeevan Jyoti Bima Yojana and the PM Suraksha Bima Yojana. Almost every village in the country has the facility of a bank branch or a banking correspondent within a radius of 5 km. Today there are about 8.5 lakh banking touch points across the country, which are increasing the accessibility of every citizen to the banking system. Under the Jan Dhan Yojana, more than 42 crore zero balance bank accounts were opened, in which thousands of crores of rupees are deposited today. A new generation of traders and businessmen from among the women, Dalit-backward-tribals has emerged due to the Mudra scheme and the street vendors have also been able to join institutional lending through the SVANidhi scheme.
Friends,
The extension of digital empowerment with last-mile financial inclusion has given a new strength to the people of the country. More than 31 crore RuPay cards and about 50 lakh PoS / m-PoS machines have made digital transactions possible in every nook and corner of the country. UPI has made India the world's leading country in terms of digital transactions in a very short span of time. In just 7 years, India has jumped 19 times in terms of digital transactions. Today, our banking system is operational 24 hours, 7 days and 12 months anytime, anywhere in the country. We have also seen its benefits during the Corona period.
Friends,
It is a great strength of the country when the RBI is a sensitive regulator and keeps itself prepared for the changing circumstances. Nowadays you are witnessing how our Indian start-ups are becoming global champions in Fintech. Technology is changing rapidly in this field. The youth of our country have made India a global power house of innovations. In such a situation, it is necessary that our regulating systems remain alert to these changes and create a suitable and empowering ecosystem to keep our financial systems world class.
Friends,
We have to keep the needs of the citizens of the country at the center and continuously strengthen the trust of the investors. I am confident that RBI will continue to strengthen India's new identity as a sensitive and investor friendly destination. Once again, I wish all the very best to all the stakeholders for the initiatives and technological innovations for these massive reforms.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಎರಡು ವಿನೂತನ ಗ್ರಾಹಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
12 NOV 2021 3:01PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ್ ಜೀ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಜೀ, ರಿಸರ್ವ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಶಕ್ತಿಕಾಂತ್ ದಾಸ್ ಜೀ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಮತ್ತು ಇತರ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಕೊರೊನಾದ ಸವಾಲಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾದಂತಹ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿವೆ. ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಈ ಸಂದರ್ಭ ಮತ್ತು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಈ ಪ್ರಮುಖ ದಶಕ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಗೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದಾದ ಪಾತ್ರವಿದೆ. ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ತಂಡವು ದೇಶದ ಆಶೋತ್ತರಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 6-7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಿಯಂತ್ರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಯು ಇತರ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜೊತೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿಕೊಂಡು ಬರುತ್ತಿದೆ. ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸವಲತ್ತುಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಯು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಇದಕ್ಕೆ ಇನ್ನೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾದ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಲಭ ಮಾಡಲಿವೆ. ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿವೆ. ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ನೇರ ಯೋಜನೆಯ (ರಿಟೈಲ್ ಡೈರೆಕ್ಟ್ ) ಮೂಲಕ ಸರಕಾರಿ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸರಳ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮಾಧ್ಯಮವೊಂದು ದೊರೆತಂತಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಒಂದು ದೇಶ, ಒಂದು ಒಂಬುಡ್ಸ್ ಮನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕೂಡಾ ಇಂದು ಸಮಗ್ರ ಒಂಬುಡ್ಸ್ ಮನ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೂರನ್ನು ಕೂಡಾ ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ರಾಹಕರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆ ತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಪರಿಹರಿಸಲಿದೆ. ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯದ ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯು ಅದರ ಕುಂದು ಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಎಷ್ಟೊಂದು ಬಲಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾಶೀಲವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಪರೀಕ್ಷೆ ಕೂಡಾ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಿಟೈಲ್ ಡೈರೆಕ್ಟ್ ಯೋಜನೆಯು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಒಯ್ಯಲಿದೆ. ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಕಾರಿ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಜನತೆಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತಿಳಿದಿರುತ್ತದೆ. ದೇಶವು ತನ್ನ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆಧುನೀಕರಣ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿರುವಾಗ ಅತ್ಯಂತ ಸಣ್ಣ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಹಾಯವನ್ನು ಮಾಡಬಲ್ಲದು. ಇದುವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ, ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಸಣ್ಣ ವರ್ತಕರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಅಂದರೆ ಸಣ್ಣ ಮೊತ್ತದ ಉಳಿತಾಯ ಇರುವವರು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ವಿಮಾ ಮತ್ತು ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್ ಗಳನ್ನು ಸರಕಾರಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ ಅವರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಇನ್ನೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ದೇಶದ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ವಲಯವು ಸರಕಾರಿ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ದೇಶದ ಸಂಪತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಭಾಗಿಯಾಗಲಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸರಕಾರಿ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳೂ ಖಚಿತ ಸೆಟ್ಲ್ಮೆಂಟ್ (ಪ್ರತಿಫಲ) ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲಾ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭದ್ರತೆಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಸಣ್ಣ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರತಿಫಲದ ಭರವಸೆಯೂ ಲಭಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಕೂಡಾ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಾಗು ದೇಶದ ಜನಸಾಮಾನ್ಯನ ಆಶೋತ್ತರಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನವಭಾರತದ ಇತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಅವಶ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೂ ದೊರೆಯುತ್ತವೆ. ಇದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಯತ್ನ ಹಾಗು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯ ಸ್ವಲ್ಪ ತಾಂತ್ರಿಕವಾದುದಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಶೀರ್ಷಿಕೆ ನೋಡಿದ ಕೂಡಲೇ ಅದನ್ನು ಓದದೇ ಬಿಟ್ಟು ಬಿಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಯ ಹೇಳುವುದು ಈ ಕ್ಷಣದ ಆವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ದೇಶದ ಕಟ್ಟ ಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಬರುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಇರಾದೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಗತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನೀವು ತಜ್ಞರು ತಿಳಿದಿರುವಿರಿ, ಆದರೆ ಈ ದೇಶದ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಗಳು ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ ಅದರಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿ ಫಂಡ್ ಮ್ಯಾನೇಜರುಗಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದೂ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಬೇಕು. ಮತ್ತು ರಿಟೈಲ್ ಡೈರೆಕ್ಟ್ ಗಿಲ್ಟ್” ಖಾತೆ (ಆರ್.ಡಿ.ಜಿ.) ಯನ್ನು ಅವರೇ ತೆರೆಯಬಹುದು. ಈ ಖಾತೆಯನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ತೆರೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಜನರು ಕೂಡಾ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದು ವೇತನದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತೇ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಸುರಕ್ಷಿತ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಒಂದು ಅವಕಾಶ. ಅವರು ಎಲ್ಲಿಗೂ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನೀವು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಅಂತರ್ಜಾಲ ಇರುವ ಮೊಬೈಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ಆರ್.ಡಿ.ಜಿ. ಖಾತೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಉಳಿತಾಯ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವುದರಿಂದ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಜನರಿಗೆ ಇದು ಒದಗಿಸುವ ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗಳು ಅನುಕೂಲತೆಗಳಷ್ಟೇ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಲಭ್ಯತೆಗಳೂ ಮುಖ್ಯವಾದವುಗಳು. ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಲಿಷ್ಟ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. 2014ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ದೇಶದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಹಾನಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು ?. ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್.ಪಿ.ಎ.ಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ವಸೂಲಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಂಗದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಮರು ಪೂರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಗು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಂಗದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಸುಸ್ತಿದಾರರಾಗುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಈಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಬಂಡವಾಳ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಮರಳುತ್ತಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಂಗದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಇರಲಿ, ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದಿರಲಿ, ವರ್ಗಾವಣೆ, ನೇಮಕ, ಸಣ್ಣ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ವಿಲಯನಗೊಳಿಸಿ ದೊಡ್ಡ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ, ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಸ್ತಿ ಮರುನಿರ್ಮಾಣ ಕಂಪೆನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಇರಲಿ –ಇಂತಹ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಸಂಚಯವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಈ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮಿಲಿಯಾಂತರ ಠೇವಣಿದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸ, ನಂಬಿಕೆ ಕೂಡಾ ಬಲಿಷ್ಟಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿದಾರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹಲವಾರು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ದೇಶ ಒಂದು ಒಂಬುಡ್ಸ್ ಮನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಠೇವಣಿದಾರರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆ 44 ಕೋಟಿ ಸಾಲದ ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ 220 ಕೋಟಿ ಠೇವಣಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ, ಎನ್.ಬಿ.ಎಫ್.ಸಿ. ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಪಾವತಿ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು, ಸಮಾಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಈಗ ಅಲ್ಲಿ ಆರ್.ಬಿ.ಐ.ಯಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲ್ಪಡುವಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೋಂದಣಿ, ಖಾತೆದಾರರ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಮೇಲಣ ನಿಗಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಏಕ ವೇದಿಕೆ ಇರಲಿದೆ. ಇದನ್ನು ಬೇರೆ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ ಖಾತೆದಾರರು ಈಗ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಸುಲಭದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಮೊದಲು ಯಾರಾದರೊಬ್ಬರು ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅವರು ಆಗ ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿಯ ಒಂಬುಡ್ಸ್ ಮನ್ ಅವರಿಗೆ ಮಾತ್ರವೇ ದೂರು ನೀಡಬಹುದಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತದ ಯಾವ ಪ್ರದೇಶದಿಂದಾದರೂ ದೂರು ದಾಖಲಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯ ದೊರಕಿದೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲು ಆರ್.ಬಿ.ಐ.ಯು ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದಾಗಿ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ತನಿಖಾ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಅತ್ಯಲ್ಪ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಅತ್ಯಂತ ಬೇಗ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರೆ ವಂಚನೆಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಹಣವನ್ನು ವಸೂಲು ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಆಳ ಅಗಲ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ, ಗ್ರಾಹಕರ ನಂಬಿಕೆಯೂ ವೃದ್ಧಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಯವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳವರೆಗೆ ಕೋವಿಡ್ ನಂತಹ ಸಂಕಷ್ಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಈ ಬದಲಾವಣೆ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಕೂಡಾ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಸೇವೆ ನೀಡಿದ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಸರಕಾರದ ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಧೈರ್ಯದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡ ಆರ್.ಬಿ.ಐ. ಗವರ್ನರ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ನಾನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸರಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದ ಮುಂಗಡ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2.90 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ 1.25 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಾಗಿವೆ. ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಮವರ್ಗದ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೋವಿಡ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ನೀಡಲು ಸರಕಾರ ವಿಶೇಷ ಪ್ರಚಾರಾಂದೋಲನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತ್ತು. ಇದರಡಿಯಲ್ಲಿ 2.5 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ರೈತರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಸುಮಾರು 2.75 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಕೃಷಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಸುಮಾರು 26 ಲಕ್ಷ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಕೈಗಾಡಿಗಳಲ್ಲಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು, ತರಕಾರಿಗಳನ್ನು ಮಾರುವವರು ಪಿ.ಎಂ.ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತಹ ಸಂಕಷ್ಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ 26 ಲಕ್ಷ ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸಹಾಯ ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಅದು ನೀಡಿರುವ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀವು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅವರನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಜೋಡಿಸಿತು. ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಗಳು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖವಾದಂತಹ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರು-ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಪಿಂಚಣಿ, ವಿಮಾ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕ್ಲಬ್ ಎಂಬಂತೆ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೂ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಂದ, ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ, ರೈತರಿಂದ, ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಂದ, ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ, ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ, ದಲಿತರು-ಅವಕಾಶವಂಚಿತರು-ಹಿಂದುಳಿದವರಿಂದ ದೂರವೇ ಉಳಿದಿದ್ದವು. ಬಡವರಿಗೆ ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹೊಂದಿದ್ದವರು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನವನ್ನೇ ಕೊಡಲಿಲ್ಲ. ಬದಲು ಅಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಬಾರದು ಎಂಬ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿತ್ತು ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಅವುಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವುದಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ವಾದಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆ ಇಲ್ಲ, ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಲ್ಲ, ಅಂತರ್ಜಾಲ ಇಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಜನರಲ್ಲಿ ಅರಿವು ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುವುದರಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ನಾಚಿಕೆ ಎಂಬುದಿರಲಿಲ್ಲ. ಯಾವ ರೀತಿಯ ವಾದಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು?. ಅನುತ್ಪಾದಕ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಮುಂಗಡಗಳಿಂದ ಜನ ಸಾಮಾನ್ಯರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹದಗೆಡುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರವೂ ಬಹಳ ನಗಣ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿತ್ತು. ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ವಿಮೆಗಳು ಸಂಪತ್ತು ಇರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶ ಅಥವಾ ಲಭ್ಯತೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತೀ ವ್ಯಕ್ತಿಯು 60 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಬಳಿಕ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಸೇರಬಹುದು. ಸುಮಾರು 38 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಪಿ.ಎಂ. ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬೀಮಾ ಯೋಜನಾ ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ.ಸುರಕ್ಷಾ ಬೀಮಾ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಲಾ 2 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ವಿಮಾ ರಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತೀ ಹಳ್ಳಿಯೂ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಅಥವಾ 5 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೇ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕರೆಸ್ಪಾಂಡೆಂಟ್ ರನ್ನು ಹೊಡಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 8.5 ಲಕ್ಷ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸಂಪರ್ಕ ಬಿಂದುಗಳಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರವೇಶ ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನಾದಲ್ಲಿ 42 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಶೂನ್ಯ ಶಿಲ್ಕು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಕೋ.ರೂ.ಗಳು ಜಮೆ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಮಹಿಳೆಯರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದವರು –ಬುಡಕಟ್ಟಿನ ಜನರು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಿಗಳ ಹೊಸ ತಲೆಮಾರು ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳೂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮುಂಗಡ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಟ್ಟ ಕಡೆಯ ಹಂತದವರೆಗೂ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಶಕ್ತೀಕರಣದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. 31 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ಪಿ.ಒ.ಎಸ್.ಗಳು/ಎಂ.-ಪಿ.ಒ.ಎಸ್.ಯಂತ್ರಗಳು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸಾಧ್ಯ ಮಾಡಿವೆ. ಯು.ಪಿ.ಐ.ಯು ಭಾರತವನ್ನು ಬಹಳ ಸಣ್ಣ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ದೇಶವನ್ನಾಗಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಬರೇ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 19 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ 24 ಗಂಟೆಯೂ, ವಾರದ 7 ದಿನಗಳೂ ಮತ್ತು 12 ತಿಂಗಳುಗಳ ಕಾಲವೂ ಯಾವುದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನಾವು ಕೋರೋನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರ್.ಬಿ.ಐ.ಯು ಸೂಕ್ಷ್ಮಗ್ರಾಹೀ ನಿಯಂತ್ರಕನಾಗಿ ಮತ್ತು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ರೀತಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಬಲವನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಈಗಿನ ದಿನ ಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಹೇಗೆ ಹಣಕಾಸು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ (ಫಿನ್ ಟೆಕ್) ಜಾಗತಿಕ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಆಗುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನೀವೇ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಹಳ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಜನತೆ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯಲ್ಲಿರಿಸಲು ನಮ್ಮ ನಿಯಂತ್ರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗ್ರತ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದೂ ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರಬೇಕು. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿ ತಾಣವಾಗಿ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಆರ್.ಬಿ.ಐ.ಯು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ಭಾರೀ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರಿಗೆ ನಾನು ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿ ಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.